TRUYỀN THUYẾT MỘT VỊ VUA

Share:

Khi coi phim cổ trang của nước hàn mình thường hiếu kỳ về những sự kiện lịch sử dân tộc và cảm thấy hồi hộp không biết đặt toàn cảnh phim ở chỗ nào trong cái chảy lịch sử. Kỳ này mình học một môn có liên quan đến lịch sử hào hùng Hàn Quốc. ‘Được lời như dỡ tấm lòng’, bản thân đã hoàn toàn có thể hiểu được mạch lịch sử vẻ vang và luôn tiện (재미 삼아 ^^) ngồi sắp xếp lại những phim cổ trang Hàn theo trình trường đoản cú thời gian.

Bạn đang đọc: Truyền thuyết một vị vua

I. LƯỢC SỬ HÀN QUỐC

View Post

출처 : 한국외국어 대학교 한국유적답사 수업 – 임성욱 교수님 Để khác nhau với Triều Tiên hiện nay nay, trong bài xích mình sẽ cần sử dụng từ Joseon

1/ Thời kỳ cổ đại (2333 TCN – 918)

+ 2333 TCN – 108 TCN : Bán đảo Triều Tiên bao gồm lịch sử lâu lăm hơn 4000 năm. Khoảng tầm 2333 TCN theo thần thoại lập quốc, Dangun là vị vua trước tiên lập cần nhà nước Joseon. Để riêng biệt với thời Joseon (1392-1864), người ta hay gọi đó là thời cổ Joseon (고조선). Bấy tiếng là thời kỳ đồ vật đồng, con fan đã biết có tác dụng nông, xã hội phân hoá thành giai cấp.

+ 108 TCN – 1 SCN : Đây là thời kỳ đồ sắt, vũ khí dần dần phát triển, mỗi vùng lại sản xuất cho mình một thế lực riêng, từ bỏ xưng vương vãi lập quốc. Thời kia gồm gồm Phù Dư 부여, Cổ Cao Ly 고구려, Ốc Trở 옥저, Đông Uế 동예, Tam Hàn 삼한 …

+ 1- 676 : những thể lực mạnh liên kết với nhau khiến cho 3 nước khủng Cổ Cao Ly (고구려), Bách Tế (백제), Tân La (신라) (ngoài ra còn tồn tại Già da 가야 sau đây bị Tân La xóm tính). Thời kỳ này được biết đến với tên gọi thời kỳ tam quốc (삼국시대).

+ 676 – 918 : Sau thời kỳ tam quốc Tân La đã thống tuyệt nhất được cả tía nước nhưng lại Tân La thống nhất không được lâu thì sinh hoạt phía bắc thế lực Cổ Cao Ly cũ lập lên bên nước là Bột Hải (발해). Thời kỳ này call là thời kỳ phái mạnh Bắc Quốc (남북국시대). Thời đại này trường thọ được ko lâu thì những thế lực cũ của Tân La, Bách Tế lại nổi dậy và hiện ra lên thời kỳ hậu tam quốc gồm tất cả hậu Cổ Cao Ly, hậu Bách tế, hậu Tân La.

2/ Thời trung đại (918-1864)

+ 918 – 1392 : người đã thống độc nhất vô nhị được đất nước là Vương loài kiến (왕건), đặt tên nước nhà là Cao Ly, bước đầu 500 năm lịch sử dân tộc Cao Ly. Vì mới lập quốc đề xuất để giữ lại vững đất nước trước các thế lực quý tộc ở những vùng, vua mới nghĩ ra cách kết hôn với phụ nữ của các quý tộc, cần vua đang kết hôn 28 lần (chi máu này có thể thấy vào phim fan tình ánh trăng). Qua các đời vua, non sông phải đối mặt với nạn quý tộc tách bóc lột nhũng nhiễu vào nước. Đất nước tuy vẫn tồn tại nhưng phải chịu sự can thiệp ở trong phòng Mông Cổ với sự cướp bóc của hải tặc Nhật Bản.

+ 1392 – 1864 : tướng Lý Thành Quế (이성계) với rất nhiều chiến tích đẩy lùi hải tặc được sự ủng hộ của thế hệ quan lại đã thực hiện đảo chính, lập đề nghị thời đại Joseon (조선). Ông đưa kinh đô về Hán dương thành (Seoul ngày nay) và chế tạo cung Cảnh Phúc (경복궁). Thời đại Joseon đã từng qua 27 đời vua, có những lúc thăng thời điểm trầm. Nhưng có thể nói rằng đây là triều đại trị vày lâu nhất, để lại những thành tựu về khoa học kỹ thuật, văn hoá nghệ thuật… đa số văn hoá truyền thống lâu đời của Hàn Quốc ngày nay được bảo trì từ thời Joseon.

출처 : 한국외국어 대학교 한국유적답사 수업 – 임성욱 교수님Nghe tên những vị vua Hàn lại thấy quen quen như cụ công cụ bà nhà mình ^^

3/ Thời cận kim (1864 – 1945)

+ 1864 – 1910 : Joseon không thể từ chối được sự ảnh hưởng của núm lực các nước láng giêng như Nhật Bản, Nga. Đến thời vua Cao Tông, Joseon được thay tên thành Đại Hàn đế quốc (대한제국). Tuy nhiên điều này cũng bắt buộc giúp quốc gia chống lại sự xâm chiếm của Đế quốc Nhật Bản. Joseon bao gồm thức lâm vào tay Nhật bản năm 1910 thông qua hiệp ước sát nhập.

+ 1910 – 1945 : Joseon bị chịu ách thống trị của Nhật bản trong 35 năm cho tới năm 1945 lúc Nhật phiên bản đầu mặt hàng vô điều kiện trong Chiến tranh trái đất lần máy 2.

4/ Thời tân tiến (1945 – nay)

+ 1945 – ni : sau khoản thời gian Nhật phiên bản đầu hàng, những nước chiến hạ trận kéo vào bán hòn đảo Triều Tiên. Liên Xô kéo vào đóng góp quân nghỉ ngơi phía Bắc, Mĩ kéo vào đóng quân nghỉ ngơi phía Nam sinh ra thời kỳ chính quyền quân sự Mĩ Liên Xô (미소군정기) , dẫn tới việc chia giảm 2 miền bắc Nam tại vĩ đường 38 cho tới ngày nay.

II. BỐI CẢNH LỊCH SỬ PHIM CỔ TRANG HÀN QUỐC

1/ truyền thuyết Jumong (주몽)

Bộ phim đề cập về cuộc đời cực khổ của đấng mày râu hoàng tử Jumong, sau này trở thành Đông Minh Thánh vương (동명성왕), vị vua đầu tiên có công lập nên giang sơn Cổ Cao Ly. Jumong trị vì từ thời điểm năm 37 TCN – 19 TCN. Cổ Cao Ly sau đây trở thành một trong những ba nước lớn vượt trội nhất trong thời kỳ tam quốc, trường tồn từ 37 TCN – 668.

Xem thêm: Bán Hoa Bỉ Ngạn Hcm - Hạt Giống Hoa Bỉ Ngạn Dũng Hà

2/ thiếu phụ hoàng Seon Deok (선덕여왕)

Bộ phim người vợ Hoàng Seon Deok đề cập về cuộc sống của cô công chúa Deok Man (덕만), người sau đây trở thành chị em hoàng Seon Deok, nàng vương của giang sơn Tân La, 1 trong các ba nước thời kỳ tam quốc bao hàm Cổ Cao Ly, Tân La, Bách Tế. Bà trị vì từ năm 632 cho năm 647, là vị vua lắp thêm 27 của Tân La nên rất có thể nói bộ phim lấy bối cảnh cuối thời kỳ tam quốc.

3/ tín đồ tình ánh trăng(달의 연인)

Phim lấy toàn cảnh thời kỳ đầu thành lập Cao Ly, người dân có công thành lập và hoạt động nên Cao Ly là Cao Ly Thái Tổ vương vãi Kiến, trị vì từ thời điểm năm 918 mang đến 943. Để duy trì vững quốc gia trước những thế lực quý tộc ở những vùng, vua kết hôn với con gái của những quý tộc, phải trong phim mới tất cả đến thập tứ hoàng tử. Nhưng bé số thực tế là vua Thái Tổ tất cả 29 người bà xã và 34 fan con (25 vương tử cùng 9 vương nữ). Phim gây ra nhân vật dính khá sát sự thật lịch sử. Hoàng thái thử là vương vãi Võ (왕무), sau vẫn là người thứ nhất kế vị phụ vương trở thành Cao Ly Huệ Tông. Huệ Tông là một trong những người nhu nhược, không có quyết đoán về chủ yếu trị cần dưới thời Huệ Tông trong cung đình không nhường nhịn quyền lực, những hoàng tử khác thủ đoạn chiếm rước ngai vàng, trong những số đó có Tam Hoàng tử vương Nghiêu (왕요) và bát hoàng tử vương vãi Uất (왕욱). Vương Nghiêu được gia thế là gia tộc của bà bầu hậu thuẫn đã sở hữu lấy ngai rồng vàng sau khi Huệ Tông (lâm căn bệnh hoặc bị đầu độc băng hà), biến đổi Cao Ly Định Tông. Tại vị chỉ được 4 năm ông mất ở độ tuổi khá trẻ với em ruột của ông là Tứ hoàng tử vương vãi Chiêu (왕소) kế vị biến Cao Ly quang đãng Tông. Quang đãng Tông nổi tiếng là 1 vị vua mạnh mẽ tay trong bài toán thanh trừng những thế lực quý tộc để củng cố gắng quyền lực, nổi bật là việc hành quyết Hưng Hoá Cung Quân, con trai của Huệ Tông cùng Khánh Xuân Viện Quân, đàn ông của Định Tông, đó là các cháu của ông, lúc họ tất cả ý định nổi loạn mà chưa kịp hành động.

4/ hậu phi Ki (기황후)

Bộ phim lấy toàn cảnh cuối thời Cao Ly kể về cuộc đời của Ki Seung Nyang (기승냥), một tín đồ Cao Ly bị cống hấp thụ sang nước Nguyên làm cho cung thiếu phụ (nhà Nguyên vốn là Đế quốc Mông Cổ sau đây bị suy yếu). Tiếp nối bà đang trở thành một hiền thê được sủng ái độc nhất vô nhị và cũng đã chính thức lên ngôi hoàng hậu (tại vị từ năm 1365-1368) thời vua Nguyên Huệ Tông, vị vua cuối cùng ở trong nhà Nguyên. Mặc dù nhiên bộ phim được chỉ ra rằng không bám sát đít sự thật lịch sử khi phi tần Ki được lịch sử vẻ vang Hàn Quốc hotline là ác nữ giới (악녀), là vị hoàng hậu được gả cho ngoại bang trước tiên đem quân đánh chiếm chính quê hương của bản thân chỉ vì mối thù cá nhân với gia tộc. Khi ngôi vị vợ của bà ở nước Nguyên sẽ vững vàng, gia tộc Ki của bà nghỉ ngơi Cao Ly ỷ vào này mà ngạo mạn tác oai. Anh trai bà là Kỳ Triệt cuốn hút các thế lực mưu đồ tạo thành phản cùng bị vua bấy giờ đồng hồ là Cao Ly Cung Mẫn vương (공민왕) tiêu diệt. Ki căm uất sai đàn ông đem hơn 1 vạn quân sang tiến công Cao Ly và thua trở về. Ki hoàng hậu trong thời gian cuối đời lưu giữ lạc, công ty Nguyên cũng cho hồi kết.

5/ Tình yêubóng nước (퐁당퐁당 Love)

Phim lấy toàn cảnh triều đại vua Joseon nuốm Tông, vị vua sản phẩm 4 của Joseon (trị vì từ thời điểm năm 1418-1450). Bộ phim truyện đã tái hiện tại lại những nỗ lực của vua thế Tông vào việc áp dụng khoa học tập kỹ thuật, y học tập vào cách tân đất nước, sáng tạo ra bộ chữ Huấn dân chủ yếu âm, Hangul ngày nay. Vua nỗ lực Tông hết sức biết trọng dụng người tài trong số ấy có Jang Yeong Sil (장영실), bạn đã phát minh ra thứ đo lượng mưa, đồng hồ đeo tay nước, đồng hồ thời trang mặt trời.

6/ Dea Jang Geum(대장금)

Bộ phim dựa trên mẩu truyện có thật về thiếu phụ Dae Jang Geum bạn nữ ngự y vương gia trước tiên của triều đại Joseon. Mạch phim trải nhiều năm qua 5 đời vua : vua Thành Tông (1457–1494), vua lặng Sơn Quân (1494–1506), vua Trung Tông (1506–1544), vua Nhân Tông (1544-1545) cùng vua Minh Tông (1545-1567). Bộ phim xoay xung quanh nhân vật đó là Seo Jang Geum, một cung nàng mồ côi làm việc trong khu bếp hoàng gia với là nữ ngự y đầu tiên ở trong nhà vua. Cô luôn phấn đấu đưa ra những kín cho nền ẩm thực và y học cổ truyền thời Joseon.

7/ mặt nạ quân nhà (군주 – 가면의 주인)

Bộ phim đề cập về nhân vật đó là Thế tử Lee Seon (이선), hay còn được biết thêm là Trang Hiến ráng tử. Lee Seon là nam nhi thứ nhị củavua Anh Tổ (trị bởi vì 1724-1776). Trong phim bởi muốn đảm bảo Thế tử duy nhất trong thời núm loạn lạc đề xuất vua cha đã ra lệnh cho vắt tử nên giữ kín đáo gương mặt cho tới khi lên ngôi. Mặc dù thực tế núm tử chỉ sống vỏn vẹn 27 năm và bị bức tử vì chưng chính phụ vương mình là vua Anh Tổ. Nam nhi thế tử lên ngôi trở nên vua bao gồm Tổ (trị vì 1776 – 1800).

8/ Chuyện tình Sungkyunquan (성균관 스캔들)

Bộ phim phỏng dựa cuốn tè thuyết “Cuộc đời của những nho sinh Sungkyunk wan) của phòng văn Jung Eun Gweol (정은궐). Bối đoạn phim xảy ra vào thời Joseon vuaChính Tổ (trị vì chưng 1776–1800), là thời kỳ nhưng mà xã hội vẫn phòng cấm thanh nữ được đi học và làm cho quan. Nhân vật cô bé chính trá hình nam gật đầu đi thi hộ để trả nợ vào kỳ thi đái khoa năm Canh Tuất (1790).

9/ Mây hoạ ánh trăng (구르미 그린 달빛)

“Mây họa ánh trăng” được đưa thể trường đoản cú cuốn tiểu thuyết mạng cùng tên. Bộ phim lấy toàn cảnh đời vua Thuần Tổ (trị vày từ 1800-1834), nói về chuyện tình của Hong Ra On, cô gái cải trang nam làm thái giám vào cung và nuốm tử Lee Yeong, có cách gọi khác là là Hiếu Minh nuốm Tử, đàn ông cả của vua Thuần Tổ. Thời đại trị vị của vua Thuần Tổ xẩy ra sự kiện Hồng Cảnh Lai bỏ ra loạn, vì một quân phiệt tên là Hồng Cảnh Lai (홍경래) chũm đầu, vào phim nhân đồ gia dụng này được đến là phụ vương của Hong Ra On. Mặc dù khác với chiếc kết đẹp nhất trong phim, thực tiễn thế tử Lee Yeong yểu mệnh đã tạ thế khi bắt đầu 21 tuổi (1809 – 1830). Nam nhi Lee Young sau kế vị ông nội trở nên vua Hiến Tông (trị vì chưng từ 1834-1849).

10/ mặt trăng ôm mặt trời(해를 품은 달)

Bộ phim dựa trên cuốn đái thuyết cùng tên trong phòng văn Jeong Eun Gwol (정은궐). Vị vua vào phim là Lee Hwon (이훤), là 1 trong vị vua thời Joseon. Vua phụ thân là Thành Tổ (성조) cũng chính là nhân đồ vật hư cấu cần chỉ có thể xác định bối đoạn phim vào thời Joseon (1392-1864).

*Chú say mê : giờ đồng hồ Hàn khởi nguồn từ tiếng Hán nhiều đề nghị một tên các vị vua mình sử dụng tiếng Hán Việt luôn luôn cho quen thuộc. Một số trong những tên nhân vật mình để nguyên âm phiên giờ Hàn vày đã hơi là quen thuộc thuộc.

고구려 được viết trong không ít tài liệu được viết là Cao Câu Ly. Tuy nhiên 고려 Cao Ly (918 – 1392) sau đây Thái Tổ Vương kiến nói rằng kế tục lại của 고구려 cần trong bài mình dịch là Cổ Cao Ly để đồng nhất.

Bài viết liên quan