Nuôi trùn chỉ sinh sản

Trùn chỉ giữ nhiều vai trò vào nuôi trồng thủy sản vày đó nhu yếu sử dụng rất lớn nhưng khả năng hỗ trợ ngày càng giảm vì việc khai thác quá mức, nên phải chú trọng nuôi sinh khối trùn chỉ để đáp ứng thị trường.

Bạn đang xem: Nuôi trùn chỉ sinh sản


Vai trò của trùn chỉ vào nuôi trồng thủy sản

Trùn chỉ có giá trị bổ dưỡng cao (5575 cal/g trọng lượng khô), kích thước cơ thể nhỏ tuổi vừa với khuôn khổ miệng cá bột của tương đối nhiều loài cá, con nhộng của gần kề xác với dễ tiêu hóa bởi thành khung hình trùn chỉ mỏng dính nên cường độ tiêu hóa trùn chỉ nhanh hơn đối với thức ăn uống công nghiệp. Các trại thêm vào giống cá nước ngọt sử dụng trùn chỉ làm cho thức nạp năng lượng cho nhỏ giống giai đoạn cá bột lên cá hương thậm chí còn cả quá trình cá hương thơm lên cá giống nhằm tăng xác suất sống cũng như chất lượng của cá giống.

Hàm lượng protein cùng chất phệ trong trùn chỉ chiếm 90% trọng lượng khô. Bên cạnh ra, hàm lượng bổ dưỡng trong trùn chỉ gồm: protein (57%), chất mập (13,3%), chất xơ thô (2,04%), lượng chất tro (3,6%), nước (87,7%) và sắc tố carotenoid. Trùn chỉ hoàn toàn có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của cá cấp tốc hơn so với thức ăn tự nhiên và thoải mái khác như Daphnia sp, hoặc Moina sp. Thực hiện trùn chỉ còn nâng cao màu sắc cho những loại cá cảnh dựa vào hàm lượng dinh dưỡng cao với sắc tố carotenoid.

Trùn chỉ cũng vào vai trò đặc biệt trong thủy vực như gửi hoá hợp chất hữu cơ dư thừa. Thức nạp năng lượng của trùn chỉ đa số là mùn buồn phiền hữu cơ, xác buồn bực động đồ vật thối rửa, thực đồ gia dụng và những vi sinh vật vì vậy trùn chỉ thúc đẩy tôn tạo nền lòng ao, đóng góp thêm phần tiêu khử mầm bệnh tạo ra hại cho đối tượng người tiêu dùng nuôi sinh sống tầng đáy.

*
Trùn chỉ sấy khô. Ảnh: 5giay.vn

Kỹ thuật nuôi sinh khối trùn chỉ

Hệ thống nuôi

Máng nuôi form size 150 x 15 cm, bít lưới color sẫm để giảm sút ánh sáng và tránh sự mở ra của ấu trùng muỗi lắc.

Môi trường nuôi

Trùn chỉ sinh trưởng với sinh sản giỏi ở nền lòng bùn mặc dù trong nuôi nhân tạo việc cung cấp 100% đáy bùn sẽ gặp nhiều nặng nề khăn. Chính vì vậy có thế phối hợp cát mịn và phân bò để tạo ra nền đáy tương thích đạt công dụng kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu nhu cầu của thị trường.

Xem thêm: " Kem Tẩy Lông Veet Giá - Kem Tẩy Lông Veet Chính Hãng, Bảng Giá 10/2021

Trong nghệ thuật nuôi trùn chỉ, có thể dùng phân trườn làm nền lòng nuôi hết sức tốt, bắt buộc đáy nuôi bao gồm hỗn thích hợp 75% phân bò và 25% cát mịn. Trước kia phân bò có thể ủ yếm khí với chế tác sinh học sinh học để có sự biến đổi về màu cùng mùi theo phía tích cực, sút mật số cũng giống như mật độ vi sinh vật, trứng giun sán, giảm độc hại môi trường. Phân bò bao gồm hàm lượng bổ dưỡng cao còn có công dụng phân hủy và thẩm thấu vào đất nhanh, giúp tăng cường mức độ xốp của đất, cát mịn giúp giảm yêu mong về oxy, giảm buổi giao lưu của trùn chỉ, giúp lớn và sinh sản nhanh .

Mật độ nuôi

Có thể nuôi ngơi nghỉ mật độ lên tới 2.120.000 con/m2

Chăm sóc quản lý

Hệ thống nước chảy thường xuyên (250ml/phút)

Duy trì hàm lượng Oxy >3ppm

Cách 4 ngày bổ sung cập nhật phân trườn một lần với lượng 250mg/cm2

Nhiệt độ: 28-30⁰C

Dinh dưỡng

Thức ăn: kết hợp cám gạo với phân trườn hoặc có thể nuôi trùn chỉ bởi cá tạp cắt thành từng miếng nhỏ tuổi (20% cá : 80% đất) hoặc rau xanh cải (70% rau xanh : 30% đất ). Rau xanh xà lách đựng nhiều chất khoáng, thuận tiện được tiêu hóa và hấp thu,đồng thời cũng tạo được hệ vi sinh thiết bị tiêu hóa trong ruột trùn chỉ. Các nguyên vật liệu được ủ trong nước trong thời hạn 4 ngày giúp quá trình phân diệt nâng cao. Đáp ứng được nhu yếu dinh dưỡng sẽ giúp đỡ trùn chỉ mập và chế tạo khá nhanh.

Cách cho ăn: Hòa thức ăn vào nước với tạt đầy đủ vào máng, lượng cho nạp năng lượng là 5% sinh khối trùn/ngày.

Thu hoạch

Có thể thu hoạch 125 mg/cm2 mỗi 30 ngày nuôi để bảo trì mật độ nuôi trong khối hệ thống là 180 mg/cm2

Thời điểm thu hoạch về tối nhất là trước khi trời sáng hoặc sau khi trời tối bởi vì giun không ưng ý ánh sáng.

Cách thu hoạch: cần sử dụng bạt đậy tối trong 15 phút. Khoảng chừng 80% ( đa phần là trùn nhỏ ) dính xung xung quanh khối hóa học nền, khoảng 20% (trùn béo ) thường rút vào giữa khối hóa học nền. Trùn chỉ bị thiếu oxy đã gom lại trên tầng mặt hóa học nền, lúc đó sẽ tách bóc trùn chỉ thoát ra khỏi chất nền và tiến hành thu hoạch.