CHỮ NỔI CHO NGƯỜI MÙ

(DHVO). Chữ nổi từ lâu đã được nghe biết là vẻ ngoài hỗ trợ cho những người khuyết tật mắt trong vấn đề đọc sách, viết chữ. Mặc dù nhiên, ko phải tất cả trong chúng ta đều biết chữ nổi thành lập từ bao giờ và quản lý và vận hành ra sao.

Bạn đang xem: Chữ nổi cho người mù

Phát minh béo tốt của đàn ông sinh viên khiếm thị

Chữ nổi được Louis Braille sáng tạo ra vào tầm khoảng thập niên 1820. Rủi ro bị khiếm thị tự khi bắt đầu 3 tuổi, tuy nhiên với tinh thần đam mê học hỏi, phân tích của mình, Braille luôn nỗ lực tìm ra giải pháp để bản thân cũng tương tự những người dân có cùng hoàn cảnh với mình rất có thể tiếp cận tri thức thông qua việc hiểu sách, thay vị chỉ sử dụng tai để lắng nghe.

Ánh sáng lộ diện khi ông tình cờ nghe được một Đại úy quân đội chia sẻ về phương pháp truyền tin trong láng tối dựa vào những vệt chấm cùng dấu gạch ốp nổi trên chứng từ dày. Tin tức đó như khơi nguồn đến sự trí tuệ sáng tạo và tri thức vốn tất cả của ông, và sau khá nhiều tháng ngày mày mò nghiên cứu, sau cùng Braille đã và đang xây dựng được một hệ thống ký tự bởi dấu chấm bi nổi trên giấy, bao gồm thể thể hiện được các ký từ bỏ chữ cái, chữ số thậm chí là các ký hiệu vào âm nhạc.

Trải qua không ít thăng trầm của kế hoạch sử, khối hệ thống chữ nổi của Louis Braille thỏa thuận được trái đất công nhận vào năm 1895 và bạn ta đã đưa tên ông đặt cho khối hệ thống chữ cái đặc trưng này, như 1 lời tri ân vì phát minh vĩ đại.

Năm 1898, khối hệ thống chữ nổi Braille gia nhập vào nước ta và được Việt hóa. Điều đặc trưng là, cả một hệ thống ngôn ngữ, chữ cái, chữ số và ký kết hiệu đồ sộ, đa dạng và phong phú được bộc lộ chỉ bằng 6 chấm tròn nhỏ tuổi nhắn với đầy đủ quy tắc tốt nhất định.

Xem thêm: Cửa Hàng Hamster Miền Đất Hứa, Hamster Shop Miền Đất Hứa Quận 10

*

Louis Braille, người tuổi teen khiếm thị đã sáng tạo ra khối hệ thống chữ kỳ diệu (Ảnh: Internet)

Quy tắc của các dấu chấm diệu kỳ

Chữ Braille được màn biểu diễn trong một ô hình chữ nhật để đứng gồm những chấm nổi, có thể nhận biết lúc sờ bằng đầu ngón tay. Mỗi ô gồm tối đa 6 chấm. Mặt trái có 3 chấm thứu tự từ bên trên xuống bên dưới là chấm 1, chấm 2, chấm 3. Bên phải có 3 chấm, theo thứ tự từ bên trên xuống dưới là chấm 4, chấm 5, chấm 6.

Để thể hiện một kí tự bất cứ thì phải đục tối thiểu 1 chấm chứ không được để trắng. Các chấm được điện thoại tư vấn tên bằng số thứ tự để dễ ợt mô tả khi dạy với học chữ nổi. Do con số và vị trí mở ra của các chấm khác biệt mà ta có những ký tự khác nhau. Bao gồm kí từ như chữ cái, chữ số, vệt câu, lốt thanh… chỉ việc một ô là đủ. Một vài kí tự quan trọng đặc biệt lại cần đến vài ô (mỗi ô 6 chấm) nhằm biểu thị.

Tại Việt Nam, do họ sử dụng ngôn từ La-tinh, bắt buộc chữ nổi của nước ta được hoàn thành xong dựa trong bảng chữ của Pháp. Tuy nhiên, ngoài các chữ cái, những thanh, vệt trong giờ Việt cũng được biểu hiện và đặt ngay trước nguyên âm.

*

Bảng chữ nổi Braille được thực hiện trong tiếng Việt (Ảnh: Internet)

Hệ thống chữ nổi Braille sẽ thực sự giúp ích cho tất cả những người mù, fan khiếm thị trong bài toán tiếp cận được với học thức một cách chủ động hơn. Đây thật sự là 1 trong những phép màu bao gồm thực so với những người không may mất đi ánh sáng.