Cách Cắm Dây Loa Vào Ampli

Share:

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa cực + và cực – của dây loa, dẫn đến việc cắm vào nhưng loa không hoạt động. Trong bài viết này, grimaceworks.com sẽ hướng dẫn các bạn cách để cắm dây loa vào Receiver hoặc Amply cho đúng cách. Việc này giúp tránh những nhẫm lẫn có thể gây hư hỏng và giảm tuổi thọ loa. Cũng như đảm bảo đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể, tránh các nhận định sai.

Bạn đang đọc: Cách cắm dây loa vào ampli

1. Cắm đúng cực

*

Cắm dây loa vào receiver hay amply nói chung khá dễ và ai cũng có thể làm được. Tuy vậy có 1 số bước cần chú ý nhằm đạt được chất lượng âm thanh cao nhất. Tương tự như những viên pin, loa cũng có hai cực + và -. Khi cắm sai, chúng vẫn có thể hoạt động, chỉ là âm thanh sẽ bị chập chờn.

Vì thế khi cắm dây loa điều cần thiết và quan trọng nhất là bạn phải cắm đúng cực trên chân cắm của loa và receiver / amplifier. Cực + trên loa được biểu thị bằng màu đỏ, còn cực – là màu đen.

Vì sao phân cực đúng lại quan trọng?

Phân cực đúng khi kết nối loa giúp củ woofer và tweeter làm việc 1 cách tốt nhất. Âm thanh được tạo ra bởi các driver của loa dao động qua lại và tăng áp suất khi, sau đó truyền tải đến màng nhĩ và được bộ não giải mã thành âm thanh mà chúng ta nghe được. Đối với tín hiệu âm nhạc, studio thu luôn quy định 1 kiểu dao động được gọi là leading-edge (nôm na là các điểm nhạc bắt đầu đánh hay dừng), và dao động tới phía trước sẽ diễn ra đầu tiên nếu cực + của amplifier và loa được nối chính xác với nhau. Điều này sẽ giúp bài nhạc được chơi theo đúng cảm xúc mà studio thu và nghệ sỹ muốn gởi gắm đến người nghe.

Xem thêm: Phim Bành Quán Anh Đóng Đam Mỹ Ở Tuổi 34, Diễn Viên Bành Quán Anh

2.Chân cắm

*

Đa số các mẫu loa và amplifier hiện nay đều hỗ trợ nhiều kiểu chân cắm như càng cua (spade), dây trần hay đầu banana. Để sử dụng chân càng cua, bạn chỉ cần vặn lỏng ốc trên đầu cắm, luồn đầu dây vào sau đó vặn lại cho chặt là được. Tuy nhiên cần lưu ý không để phần kim loại trên 2 đầu jack càng cua tiếp xúc với nhau vì có thể gây đoản mạch và làm hư hỏng amplifier.

*

Đầu cắm banana thì dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần cắm vào là xong.

Ngoài ra, nếu như không có connector, chỉ có dây trần, thì xoắn dây lại, mở ốc giữ dây trên cầu loa ra, nhét qua lỗ và siết, cách này cho kết nối ổn định và chắc chắn trong 1 thời gian ngắn. Lâu dần các dây trần sẽ bị oxy hóa hoặc giòn, gãy do bị tháo ra siết vào nhiều lần.

3.Chú ý chất lượng cable

Cable đi kèm thiết bị âm thanh thường là đủ dùng cho nhu cầu đại trà. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhắm đến chất lượng âm thanh tối ưu nhất cho hệ thống của mình, bạn nên mua thêm 1 số dòng cable cao cấp. Khi ma dây dẫn, bạn nên trải nghiệm trước khi quyết định mua. Chất lượng dây càng cao, âm thanh mang đến càng hay.

*

Trên đây là một số lưu ý để bạn có thể cắm dây loa vào amply đúng cách, nếu bạn có cách nào hiệu quả hơn thì đừng ngần ngại chia sẻ cho grimaceworks.com biết nhé!

Bài viết liên quan