Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không

Share:
 Nhiều thai phụ khi được tư vấn hay mách bảo sử dụng viên uống tổng hợp thì đều tin rằng viên uống đã bổ sung đầy đủ vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé. Tuy nhiên, trên thị trường trong nước hiện nay, nhiều các loại viên uống tổng hợp dành cho bà bầu không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết.

Bạn đang đọc: Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không


Nhiều loại bán tràn lan dưới dạng thực phẩm chức năng, hàng xách tay không rõ nguồn gốc. Thành phần có nhiều vitamin nhóm B và các loại vi chất nhưng lại phối hợp chưa khoa học, hoặc hàm lượng không đủ.
- Nhiều sản phẩm chỉ chứa 100mg canxi, 30mg sắt cho một ngày sử dụng, thành phần này quá ít so với yêu cầu của cơ thể bà mẹ mang thai.
- Một số sản phẩm lại kết hợp cả hai thành phần kỵ nhau (canxi và sắt) trong cùng một viên uống mà các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc bổ sung đồng thời các vi chất cùng một lúc sẽ hạn chế hấp thu của nhau, cuối cùng các mẹ bầu chẳng hấp thu được vi chất nào cả mà cơ thể vẫn thiếu một cách trầm trọng.
*

3 tam cá nguyệt của thời gian mang thai, mỗi giai đoạn, mẹ lại cần 1 lượng vitamin và khoáng chất khác nhau để phát triển toàn diện thai nhi cũng như cung cấp đầy đủ chất cho mẹ.
3 tháng đầu mang thai, mẹ thường bị nghén nặng rất nhạy cảm với mùi vị, khó ăn, mẹ nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp để đầy đủ dưỡng chất cho mẹ, đặc biệt acid folic rất cần thiết trong giai đoạn này để ngăn cản dị tật ống thần kinh ở bé. Mẹ nên lựa chọn một loại vitamin tổng hợp chứa Acid folic sẽ tốt nhất trong giai đoạn này.

Đặc biệt lưu ý: Sẽ nguy hiểm nếu mẹ dùng viên tổng hợp có canxi ngay từ đầu do bổ sung canxi sớm dễ bị vôi hóa nhau thai sớm, bé sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn về sau. .


3 tháng giữa thai kì, khi mẹ trở lại khỏe mạnh, có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng qua thức ăn, chế độ ăn cần bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Lúc này mẹ cần bổ sung nhất là Sắt do nhu cầu sắt của mẹ tăng cao nhằm tăng thể tích máu tới thai nhi cũng như tăng lượng sắt dự trữ ở bé.
Mẹ nên bổ sung sắt (có thể sắt riêng lẻ hoặc phối hợp với acid folic và B12) trong suốt thời kì mang thai tới ít nhất sau sinh 3 tháng). thời điểm mang thai, mẹ không bổ sung đủ sắt dễ dẫn tới mẹ bị chóng mặt, con sinh ra bị nhẹ cân, nguy cơ sinh non, và bé dễ bị thiếu máu do thiếu sắt trong 6 tháng đầu đời.

Xem thêm: Miếng Lót Bàn Làm Việc Avleather, Miếng Lót Bàn Làm Việc Da Pu Cao Cấp


Tại 3 tháng cuối cùng của thai kì, song song với việc bổ sung sắt, mẹ nên bổ sung cả canxi, lúc này, bé cần tăng canxi lên để hoàn thiện hệ xương và mầm răng, mẹ nên bổ sung thêm canxi từ cuối tháng thứ 6, đầu tháng thứ 7 trở đi nhé!

Để biết chi tiết hàm lượng và cách bổ sung từng loại chất, đọc thêm ở đây.

Sai lầm 2: Viên tổng hợp có cả sắt và canxi

Theo các bác sĩ, sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Với lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Trong khi đó, viên canxik hoặc các loại viên tổng hợp đang được bán trên thị trường hiện nay có thể chứa tới 400-600mg canxi, làm sắt không hấp thu được.


Do đó, các bà bầu nên uống viên canxi và sắt riêng, cách xa ít nhất 2h. Mặc dù thông tin này được các nước tiên tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm.

 

Sai lầm 3: Thành phần các chất trong viên tổng hợp không đủ

Như đã nói ở trên, nhiều viêm vitamin tổng hợp phối hợp nhiều thành phần nhưng hàm lượng lại không đúng, có khi thừa cái này mà thiếu cái kia. Bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn sản phẩm chất lượng.

 


 
*

- Xem xét kĩ các thành phần trong vitamin tổng hợp, lựa chọn đúng đắn và tối ưu, không nên chọn chế phẩm bổ sung chứa đồng thời Sắt và Canxi.

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ

Bài viết liên quan