Lá Vối Trị Bệnh Gì

Share:
Nước vối là đồ uống giải nhiệt độ ưa thích của tương đối nhiều người trong thời điểm hè. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nước lá vối cũng là trong số những thảo dược chữa bệnh rất là hiệu quả. 

Cây Vối có tên khoa học tập là Cleistocalyx Operculatus, là loại thân gỗ. Cây có chiều cao trung bình khoảng 5 – 6 m, cành non, tròn, hình 4 cạnh nhẵn. Phiến lá dai, cứng, hình thai dục hoặc hình trái xoan ngược, hình trứng rộng, giảm nhọn sống gốc, gồm mũi nhọn ngắn. Lá lâu năm 8 – đôi mươi cm, rộng 5 – 10 cm, cuống lâu năm 1- 1,5 cm. Trên nhì mặt lá vối có những đốm color nâu. Hoa cây vối ngay gần như không có cuống, màu lục trắng nhạt thích hợp thành cụm hoa hình tháp lan ra ở phần nhiều lá đã rụng. Trái xù xì, hình cầu hoặc hình trứng, đường kính 7 – 12mm. Cây vối vừa có tác dụng cho trơn mát, lá và nụ vối được ủ đun nấu nước uống từ lâu đời, dân dã, được không ít người yêu thích.

Bạn đang đọc: Lá vối trị bệnh gì


*

Lá vối và quả vối (ảnh sưu tầm)


Lá, cành non với nụ vối nặng mùi thơm rất đơn giản chịu. Cây vối được trồng hoặc mọc thoải mái và tự nhiên ở những nơi trên tổ quốc ta, chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Cây vối cũng khá được tìm thấy ở một số nước nhiệt đới Châu Á cùng Trung Quốc.

Nước vối gồm những chức năng gì với sức khỏe? 

Giải khát trong thời điểm hè

Lối vối có tác dụng giải khát, giảm căng thẳng sau các giờ thao tác làm việc nặng nhọc. Đặc biệt, nước lá vối còn cung ứng một số muối khoáng cùng vitamin cần thiết cho cơ thể. Những nghiên cứu cho biết thêm nếu chỉ uống nước lọc thì chỉ với sau 30-40 phút cơ thể sẽ vứt bỏ hết. Nhưng nếu hấp thụ nước vối hoặc nước chè xanh thì cơ thể chỉ loại bỏ khoảng 1/5 lượng nước sẽ uống, phần sót lại sẽ được thải ra rảnh rỗi sau đó.

Xem thêm: 3 Loại Bao Cao Su Thái Lan Bạn Không Nên Bỏ Qua, Bao Cao Su Thái Lan

Chữa các bệnh ngoại trừ da 

Lá vối tươi tốt khô sắc quánh còn được xem là một một số loại dung dịch gần kề khuẩn dùng để làm trị ghẻ lở, mụn nhọt. Thực tế, quần chúng ta thường đem lá vối để tươi vò nát, nấu nướng với nước sôi rước nước quánh gội đầu chữa chốc lở hết sức hiệu quả.


*

Lá vối tươi hoặc lá vối khô thường được dùng để làm đun đồ uống giái khát và chữa trị bệnh


Hỗ trợ tiêu hóa 

Lá vối cũng công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp tiêu hóa miệng. Mỗi một khi ăn nhiều chất đạm hoặc dầu mỡ, bạn ta thường nấu nướng một nồi nước vối thật quánh để uống cả ngày. Nước lá vối để giúp kích mê thích dạ dày tiết những dịch tiêu hóa nhằm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa đầy bụng, khó khăn tiêu. Kế bên ra, trong lá vối cũng cất tanin giúp bảo đảm niêm mạc ruột với tinh dầu tất cả tính phòng khuẩn tuy nhiên không hại vi khuẩn có ích trong ruột.Theo kinh nghiệm tay nghề của dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá đang ủ. Lá vối cũng khá được dùng kết hợp với các vị thuốc khác để trị đau bụng đi ngoài.

Trên đó là một số thông tin về cây vối cùng nước vối mà có thể bạn chưa biết. Hi vọng rằng bài viết đã đưa tới cho độc giả những kiến thức và kỹ năng thú vị và té ích!

Bài viết liên quan