BỆNH RỈ SẮT TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Share:

Một trong những bệnh hại đáng sợ nhất trên cây cà phê đó chính là bệnh rỉ sắt. Để phòng trừ hiệu quả căn bệnh đáng sợ này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có cách phòng trừ sao cho thật hiệu quả, cách thức phòng trừ căn bệnh này không hề khó khăn chỉ cần bà con chịu khó tìm hiểu chút kiến thức và áp dụng đúng thì bệnh rỉ sắt trên cây cà phê sẽ không có cơ hội xuất hiện nữa.

Bạn đang đọc: Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Triệu chứng biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

*

Khi cây cà phê mắc bệnh rỉ sắt sẽ có những biểu hiện đó là phần mặt dưới của lá xuất hiện những chấm đỏ có màu vàng nhạt nhìn chúng giống như những giọt dầu. Sau một thời gian thì những chấm nhỏ này sẽ bắt đầu lớn dần lên, bên trên những chấm nhỏ này bắt đầu xuất hiện một lớp bột màu cam. Đây chính là bào tử của nấm gây ra bệnh rỉ sắt.

Bệnh rỉ sắt càng nặng thì đồng nghĩa với việc các bào tử nấm sẽ ăn rộng lên phần bề mặt là vá chuyển màu từ cam sang trắng sau đó biến mất. Để lại những vết bệnh màu nâu trên lá nhìn như bị cháy, các vết bệnh này xuất hiện nhiều nơi trên bề mặt lá sau đó chúng liên kết lại tạo thành những cáo lỗ lớn khiến bề mặt lá mất hết sắc tố. Khiến cho tình trạng rụng lá lẫn bệnh của cây cà phê ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Bệnh bắt đầu ăn sâu vào thân và quả của cây cà phê trên diện rộng, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời thì cây sẽ bị kiệt sức rồi chết dần đi.

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh do nấm Hemileia vastatrix B & Br ký sinh và tấn công gây bệnh. Hai yếu tố khiến cho bệnh rỉ sắt xuất hiện trên vườn cà phê đó chính là nhiệt độ và lượng mưa. Các bào tử nấm gây bệnh thường sinh trưởng mạnh ở điều kiện nhiệt độ là 22 độ. Khi gặp điều kiện khí hậu ẩm ướt các bào tử nấm sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng lây lan trên diện rộng nếu bà con nông dân không có biện pháp phòng trừ thích hợp.

Ở mỗi vùng trồng cà phê khác nhau thì thời gian bùng phát bệnh gỉ sắt trên cây cà phê cũng khác nhau hoàn toàn. Ví dụ như những vùng trồng cà phê thuộc tỉnh Điện Biên thì bệnh rỉ sắt xuất hiện vào tháng 9-11 và thời điểm mà bệnh dịch bùng phát mạnh mẽ là vào thời điểm tháng 3-4. Mùa thu chính là thời điểm mà bệnh dịch lây lan nhanh đến chóng mặt và mùa xuân thì bệnh còn tiến triển mạnh hơn nữa.

Xem thêm: One Piece: Top 5 Trái Ác Quỷ Của Marco Tên Gì, Phượng Hoàng Marco

Tại 5 tỉnh Tây Nguyên thì bện bùng phát mạnh vào mùa mưa vào giai đoạn tháng 4-5. Bệnh sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn và nhất là thời gian đỉnh điểm tháng 7-9, lúc này cây cho thu hoạch trái và khả năng lây nhiễm bệnh rất cao lên đến 90%. Riêng đối với giống cà phê vối thì tùy vào từng điều kiện giống cây cà phê có khả năng kháng bệnh thì tỷ lệ nhiễm bệnh cũng khác nhau.

Giai đoạn mùa khô thì bệnh không phát triển nhưng lúc này trên lá cà phê sẽ xuất hiện những đốm nâu trên lá. Tại đây bào tử nấm ký sinh gây bệnh sẽ nằm bất động và chờ thời điểm mùa mưa là cơ hội mà chúng sẽ bùng phát một cách mạnh mẽ. Chính vì lý do này mà bệnh gỉ sắt trên cây cà phê khó lòng mà trị được dứt điểm.

Biện pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

*

Nên chọn những giống cà phê có khả năng kháng bệnh rỉ sắt tốt điển hình như cà phê xanh lùn, cà phê vối Tr9, cà phê vối Tr4.Chọn giống cà phê để trồng nên chọn những cây được nhân giống theo hình thức ghép chồi vô tính của những dòng cho năng suất cao, có khả năng kháng chịu được sâu bệnh tốt.Khi cây cà phê có dấu hiệu nhiễm bệnh bà con nên áp dụng các biện pháp sinh học kết hợp với các biện pháp hóa học để phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả. Để bệnh dịch không bùng phát và không ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.Bước vào đầu mùa mưa hãy phun thuốc Booc – đô hoặc là sử dụng thuốc gốc đồng Coc 85, Fuguran, Champoin, đồng đỏ nhầm tăng cường sức đề kháng cho cây.Khi cây trồng có dấu hiệu nhiễm bệnh thì sử dụng thuốc BVTV iben-C 50BTN, Tilt Super 300EC, Anvil 5SC, Dizeb-Mb45 80 WP phun lên bên dưới về mặt lá cà phê. Mục đích nhầm ngăn chặn sự phát triển của các bào từ nấm gây bệnh.

Việc phòng bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, hộ trồng cần tiến hành chăm sóc, tưới nước và bón phân cho cây thật tốt để cây có sức sinh trưởng và kháng chịu sâu bệnh. Nên ra thăm vườn thường xuyên, khi cây có những dấu hiệu nhiễm sâu bệnh thì áp dụng biện pháp phòng trừ kịp thời ngay và luôn.

Bài viết liên quan