So Sánh Động Cơ Có Chổi Than Và Không Chổi Than

Share:

Động cơ thanh hao than và bộ động cơ không thanh hao than hầu hết là những loại động cơ phổ biến trên đồ đạc hiện nay. Vậy những động cơ này là gì, nguyên lý chuyển động ra sao? Chúng gồm gì khác nhau. Bài viết dưới trên đây sẽ lý giải rõ và giới thiệu so sánh động cơ bao gồm chổi than cùng không thanh hao than để người dùng có cái nhìn thấy được rõ hơn!

1Động cơ thanh hao than là gì? Nguyên lí hoạt động

Động cơ chổi than là một số loại đông cơ thực hiện cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện mang lại cuộn dây. Các loại động cơ này còn có cuộn dây nằm trên rotor (nằm trên phần cù của đụng cơ). 

Đây là loại động cơ rất phổ biến bây giờ trên thị trường nhờ mức giá rẻ, điều khiển và tinh chỉnh đơn giản. Nó hay được sử dụng trong những máy khoan rứa tay, hiện tượng quay ráng tay, đồ chơi…

Nguyên lý hoạt động: dựa trên cơ chế tiếp xúc thân cổ góp, thanh hao than nhằm giúp cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than bên trên loại động cơ này được xoắn ốc lá tuyệt lò xo cuộn đẩy để tiếp xúc tiếp tục và trượt trên mặt phẳng cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, gia hạn tiếp điện cho chỗ rotor. 

2Động cơ không thanh hao than là gì? Nguyên lí hoạt động

Động cơ không thanh hao than - Brushless Direct Current (BLDC) là loại động cơ được chuyển động dựa vào từ trường sóng ngắn vĩnh cữu và cảm ứng xác xác định trí, không sử dụng chổi than (bàn chải) giúp triệt tiêu tùng sát, sút tiếng ồn cho động cơ máy quản lý và vận hành êm ái, sử dụng tiết kiệm điện.

Bạn đang đọc: So sánh động cơ có chổi than và không chổi than

Nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than là xác xác định trí của rotor (động cơ nam châm hút vĩnh cửu) để tinh chỉnh dòng diện vào cuộn dây stator tương ứng, còn nếu không động cơ ko thể biến đổi chiều quay và khởi động auto được.

Chính vì nguyên lý điều khiển phụ thuộc vào vị trí rotor bởi vậy mà động cơ BLDC luôn cần có một cỗ điều khiển chuyên dụng phối đúng theo với cảm biến hall để điều khiển và tinh chỉnh động cơ.

2So sánh ưu yếu điểm của 2 nhiều loại động cơ

 Động cơ thanh hao thanĐộng cơ không thanh hao than
Ưu điểm 

- năng suất ổn định 75-80%.

- kết cấu đơn giản không buộc phải bộ điều khiển đơn lẻ cho động cơ như bộ động cơ không thanh hao than.

- tắt bật đơn giản với một công tắc

- bỏ ra phí thuở đầu rẻ.

- hiệu suất cao 85-90%, quản lý và vận hành nhẹ nhàng, êm ái dù ở tốc độ thấp tốt cao.

- Do được kích từ nam châm vĩnh cửu cần giảm tổn hao đồng với sắt, đồng thời giảm hao tốn năng lượng.

- Có thể tăng tốc độ và tụt giảm trong thời hạn ngắn.

Xem thêm: Mu: 3 Sơ Đồ Chiến Thuật Của Mu Đá Sơ Đồ Mới Mùa 2021/22, Chiến Thuật 4

- tiết kiệm chi phí được giá thành bảo trì, sửa chữa chổi than cùng vành trượt.

- Độ bền hộp động cơ (motor) cao hơn.

Nhược điểm

- Độ bền bộ động cơ thấp hơn.

- tích điện thất thoát nhiều do sự ma sát giữ chổi than với roto khiến cho mài mòn cuộn dây.

- Phải sửa chữa thay thế bàn chải (chổi than) sẽ mòn sau một thời gian sử dụng.

- giá thành cao hơn, khó thông dụng trên các sản phẩm.

Nên download máy có động cơ chổi than hay động cơ không thanh hao than?

Như đã trình diễn ở trên, những loại thiết bị được trang tiêu cực cơ không thanh hao than có giá cả thường cao hơn không ít vì vậy sẽ gây ra đắn đo với người mua.

Tuy nhiên, máy có động cơ không thanh hao than luôn là việc lựa lựa chọn ưu tiên đối với những ai tài giỏi chính tốt và tìm kiếm kiếm một cái máy có rượu cồn cơ bền bỉ phù hợp với nhu mong sử dụng tiếp tục với công suất lớn. 

Một chiếc máy có gắn hộp động cơ không thanh hao than cũng giúp người dùng tiết kiệm điện, đem về hiệu suất cao nhưng mà một cái máy động cơ thanh hao than ko thể thay thế được.

Trong khi đó, động cơ chổi than được ứng dụng phổ biến hơn trong những loại thiết bị móc thực hiện hằng ngày, so với những đồ vật không phải chuyển động với hiệu suất quá khủng thì việc sở hữu một hễ cơ bất biến như vậy đã và đang đủ.


Trên phía trên là nội dung bài viết giải đam mê và so sánh khách quan lại về động cơ chổi than và động cơ không chổi than. Hi vọng rằng tự những thông tin về bài viết, bạn sẽ lựa chọn được thành phầm thực sự tương xứng với bnhu ước của mình!

Bài viết liên quan