Chuyện Bên Lề

Share:

TTO - Cuốn sách mới nhất của Lê Văn Nghĩa không hẳn một tập siêng khảo về văn học khu vực miền nam được biên soạn một cách hệ thống như một cuốn văn học sử cận - hiện tại đại.

Bạn đang đọc: Chuyện bên lềVới sản phẩm trăm mẩu truyện kể, Văn học tp sài thành 1954 - 1975: đa số chuyện bên mép đã làm hiện hữu lên được khoảng không gian sinh hoạt văn chương nghệ thuật tự do phóng khoáng sống động, các màu sắc, thuộc nhiều phe cánh thể loại không giống nhau của miền nam bộ trước 1975.

Cuốn sách mới nhất của Lê Văn Nghĩa không phải một tập chăm khảo về văn học miền nam được biên soạn một cách khối hệ thống như một cuốn văn học sử cận - hiện đại.

Như thương hiệu sách đã chỉ rõ, đó là hầu như chuyện bên lề liên quan cả tính cách, lối sống, hoàn cảnh sống, kiến thức sinh hoạt riêng tứ lẫn những vận động sáng tác nghiên cứu công khai rất phong phú đa dạng chủng loại của phần nhiều văn nhân thi sĩ, công ty biên khảo vượt trội ở miền Nam, mà lại đất thành phố sài gòn là chỗ thu hút đông đảo anh hào tứ xứ, trong tiến độ phân ly của tổ quốc 1954 - 1975.

Đây cũng chưa hẳn một tủ đựng đồ giai thoại văn học thuần túy, bởi giai thoại thường xuất phát từ những mẩu chuyện truyền miệng hấp dẫn nhưng có thể không có chứng cứ đích xác.

Ở đây, bên báo - bên văn Lê Văn Nghĩa đã bao gồm hứng thú như một fan ham đam mê văn chương bỏ công cóp nhặt những câu chuyện "hữu tín hữu trưng", nói gồm sách mách có chứng, dẫn nguồn hơi đầy đủ, rị mọ trường đoản cú tốn kéo ra từ vào mớ sách báo, tập hồi ký của không ít tác giả, hầu hết xuất phiên bản trước 1975, trộn lẫn với một phần kiến thức văn chương lớp bụi đời "ngồi lê song mách" của phiên bản thân ông.

Xem thêm: Lyrics: Đừng Hỏi Anh Vì Sao, Loi Bai Hat Dung Hoi Em (My Tam)

Hầu như không một tác giả tiêu biểu nào mà không đạt điểm qua nhắc đến, tương tự như những tờ báo, tập san mà các tác mang có bài bác cộng tác nhiều hoặc ít.

Vài tác giả chuyên về sách dịch cũng rất được đưa vào. Cấp thiết kể xiết! ở kề bên sự kiện được biên chép còn tất nhiên vài câu nhấn xét, comment ngắn gọn theo phong cách dí dỏm tếu tếu đặc thù rất không còn xa lạ của tín đồ góp nhặt Lê Văn Nghĩa.

Gần cuối cuốn sách 500 trang tất cả một phụ lục rất hữu ích cho việc tìm hiểu thêm là sơ sài vài dòng tiểu sử của các tác giả đang đề cập trong sách. Phải chi soạn trả hoặc nhà xuất phiên bản bỏ chút công phu bỏ thêm một bảng tra cứu giúp (index) thương hiệu tác giả, thành công nữa thì hay cho người sử dụng sách biết mấy.

Một cuốn sách hiểu vui mà xẻ ích, nằm trong loại mở ra lần đầu tiên trên văn bọn Việt Nam hiện nay tại, gồm tác dụng bổ sung kiến thức, đặc trưng đối với thế hệ fan hâm mộ trẻ bự lên sau 1975 và những người yêu thích âm nhạc gốc Bắc, về một mảng hoạt động văn học sôi sục của khu vực miền nam mà có thời hạn gần như bị lãng quên và chưa được nói tới nhiều trên phần nhiều tác phẩm nghiên cứu và phân tích văn học tập "chính thống".


Ngoài một số trong những chuyện là lạ rất có thể gây hiếu kỳ người đọc, như “Một vụ đạo văn đáo tụng đình”, “Những cặp vợ ông chồng nhà văn”, “Nơi tích tụ thơ tình”, “Tự tử trên ck sách“, “Ba đơn vị văn thân quen của chăm sóc trí viện Biên Hòa”, “Duyên Anh gởi thân thôn điếm”, “Bình Nguyên Lộc nhậu cùng Thanh Nam”, “Cây sáo bên thi hài duy nhất Linh”..., cuốn sách còn tồn tại một vài ba câu chuyện rất có thể hữu ích cho người trẻ lớp sau ao ước theo nghiệp viết văn, như “Ai quyết định tác phẩm ở trong phòng văn?”, “Duyên Anh cùng kỹ thuật viết truyện thiếu nhi”, “Hoàng Hải Thủy nói về feuilleton”, “Kinh nghiệm viết văn của Bình Nguyên Lộc”, “Nhà văn phải chịu trách nhiệm với bạn đọc”...


Văn học tập Hán Nôm ở Gia định - thành phố sài gòn

TT - Ai là tác giả mở màn cho văn học tập Hán Nôm Gia Ðịnh? bài Hiếu trung hoài cô vịnh của Võ trường Toản bao gồm gì đặc biệt? "Tự hình" Hán Nôm là gì? vày sao Lục Vân Tiên được quần chúng. # Nam cỗ ưa thích?

Bài viết liên quan