CÁCH HẠ KIỀM TRONG AO NUÔI TÔM

Trong ao nuôi tôm, độ kiềm vào vai trò hết sức quan trọng, chúng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng nhưng mà cò là yếu ớt tố quyết định đến năng suất của vụ nuôi. Bởi thế, việc làm chủ độ kiềm vào ao nuôi tôm là rất quan trọng và buộc phải được để lên trên hàng đầu.

Bạn đang xem: Cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm

Vậy độ kiềm vào ao nuôi tôm là gì?

Hiện nay, phần nhiều bà nhỏ nuôi tôm đã dữ thế chủ động và ý thức rộng trong việc thống trị độ kiềm vào nuôi trồng thủy sản nói bình thường và nuôi tôm nói riêng. Vậy độ kiềm là gì? Độ kiềm được tư tưởng là độ chỉ kĩ năng trung hòa axit của nước, biểu thị tổng số những ion tất cả tính bazơ trong nước như: Hydroxit – OH–; bicarbonate HCO3– cùng carbonate CO32-.

*

Quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm một cách tốt nhất

Trong các ao nuôi thẻ chân trắng độ kiềm tương thích ở nút 120 – 180mg CaCO3/l, tôm sú là từ 80 – 120 mg CaCO3/l để bảo vệ tôm phân phát triển. Lúc độ kiềm thấp rộng so với khoảng quy định sẽ khiến cho pH biến động và gây stress, bớt tăng trưởng thậm chí có thể gây chết.

Trong các ao nuôi tôm gồm độ mặn cao, độ kiềm tốt hoặc các động thứ hai mảnh vỏ phạt triền thì rất cần được thường xuyên kiểm tra độ kiềm để điều chỉnh giảm hoặc tăng kiềm trong ao tôm thế nào cho phù hợp.

Cách cai quản độ kiềm vào ao nuôi hiệu quả

1. Độ kiềm vào ao tôm thấp

Một số nguyên nhân khiến độ kiềm vào ao nuôi xuống thấp rất có thể kể mang đến như:

– bởi vì nguồn nước có độ kiềm thấp

– vày ốc, vẹm, hến, nhuyễn cố gắng 2 miếng chúng ăn uống tảo với hấp thụ muối carbonat có tác dụng độ kiềm vào nước sụt giảm thấp.

– vì chưng đáy ao bị lây truyền phèn, đề xuất phải tuân thủ các yêu ước khi cải tạo ao phèn để tránh axit tổ hợp từ lòng ao vào nước làm bớt pH và kiềm.

– Ao bị đóng rong, lab lab, không tồn tại rong nổi. Đối cùng với trường hòa hợp này cần được xử lý rong, lab lab thì mới có thể nâng kiềm.

– loại bỏ ốc đinh, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh cho ao nuôi (sử dụng những loại thuốc sệt trị).

Xem thêm: My Linh Các Bài Hát - Khóa Học: Luyện Hát Hay 5 Bài Tủ Cùng Mỹ Linh

– khi phát hiện tại ao đóng góp rong, các tảo thì rất có thể sử dụng chế tác sinh học vi sinh EM-Tom VS Gốc để cắt tảo, ổn định màu nước. Sau 2 ngày rất có thể sử dụng EM-Tom VS Rhodo để giải pháp xử lý đáy ao với hấp thu khí độc vị xác rong tảo bị tiêu diệt phân hủy.

– cố gắng nước từ bỏ 5 – 10%/ngày bởi nước gồm độ kiềm tự trung bình đến cao hoặc có thể bón vôi CaCO3 để tăng độ kiềm mang đến ao nuôi.

2. Độ kiềm vào ao nuôi tôm ở tại mức cao

Đối với những ao nuôi tôm gồm độ kiềm cao thường bởi vì nhiều nguyên nhân tác động, xác định đúng nguyên nhân để giúp bà con đưa ra biện pháp hạ kiềm vào ao nuôi tôm một cách kết quả nhất.

– Nguyên nhân hoàn toàn có thể do độ tảo vào ao vượt cao, quá trình quang phù hợp của chúng khiến độ kiềm tăng nhanh (pH >9)

– vày bà con bón vôi vượt nhiều, nước cấp tất cả độ kiềm cao.

– trong trường thích hợp độ kiềm cao (pH > 8.5) có thể tác động nghiêm trọng cho quá trình lột xác của tôm chính vì như thế cần buộc phải giảm độ kiềm ngay.

=> Bà bé lưu ý: khi sử dụng nước giếng đến ao nuôi tôm cần phải kiểm tra độ kiềm của nước trước khi cấp vào ao, trường hợp độ kiềm cao thì cần phải pha loãng cùng với nước ngọt hoặc nước tất cả độ kiềm thấp để trung hòa. Đặc biệt, cần liên tiếp bón vôi để cách xử lý đáy ao.

Hy vọng với cách cai quản độ kiềm trong nuôi trồng thủy sản cũng tương tự ao nuôi tôm bên trên đây để giúp đỡ bà bé chủ động kiểm soát và điều chỉnh độ kiềm cho ao nuôi một cách tốt nhất. Chúng tôi khuyến cáo bà nhỏ nên áp dụng định kỳ những loại men vi sinh, chế tác sinh học sinh học, khoáng vi lượng trong toàn quy trình nuôi để ngăn chặn những lý do làm tăng sút độ kiềm trong nước một bí quyết tối ưu nhất.

Tìm kiếm liên quan: cách đo độ kiềm, quan hệ giữa độ kiềm với ph, soda trong nuoi vào thuy san