Biện pháp thi công kéo cáp điện

Share:

Cáp ngầm hạ thế là cáp có cấp điện áp 0,6/1kV, lõi bằng đồng, cách điện bằng XLPE, vỏ bọc bên ngoài bằng PVC, có lớp giáp kim loại bằng băng thép mạ kẽm hoặc sợi thép mạ kẽm để tăng cường bảo vệ cho cấu trúc bên trong khi cáp được chôn ngầm trực tiếp trong đất. Cáp ngầm thông thường có 2 đến 5 lõi, nhưng loại cáp 2 lõi và 4 lõi (3 lõi pha bằng nhau + 1 lõi trung tính nhỏ hơn) là thông dụng nhất.

Bạn đang đọc: Biện pháp thi công kéo cáp điện


1. Công tác chuẩn bị trước khi thi công

- Trước khi thi công chủ đầu tưcần tổ chức bàn giao mặt bằng thi công giữa các bên: chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn thiết kế ( nếu có ). Công tác bàn giao mặt bằng và tuyến cáp giúp nhà thầu tránh đào hào cáp vào khu vực quy hoạch xây dựng của chủ đầu tư.

- Nhà thầu nghiên cứu hồ sơ thiết kế kỹ thuật và khảo sát đo đạc lại tuyến cáp trước khi thi công

- Đề ra biện pháp thi công hợp lý, nhanh an toàn vàlường trước được các khó khăn, thay đổi ( nếu có)

- Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và thiết bị thi công theo từng vị trí thi công cống bể

2. Đào rãnh hào cáp ngầm

Việc đào rãnh hào cáp ngầm có thể thực hiện bằng máy móc hoặc bằng thủ công. khi đào rãnh nên chia ra từng đoạn để đào, đào đến đâu phải thu dọn gọn gàng đến đó tránh làm ảnh hưởng tới giao thông hoặc gây mất an toàn.

*

Công tác đào hào rãnh cáp ngầm bằng tay và bằng máy

a. Công việc thực hiện trước khi đào rãnh

- Xác định vị trí, kích thước của rãnh dự định đào

- Xác định vị trí và độ sâucủa các công trình ngầm khác thông qua các số liệu đã có hoặc tham khảo hồ sơ của đơn vị quản lý các công trình ngầm này.

- Có thể dùng thiết bị định vị để xác định chính xác cáp hoặc ống bằng kim loại ở phía dưới. hoặc có thể đòa bẳng tay để dò tìm vị trí hướng tuyến cáp.

- Xác định độ rộng của rảnh đào là bước quan trọng trong quá trìnhthi công cáp ngầm. Từ độ rộng của rảnh đào ta có thể xác định được số lượng ống bảo vệ cáp ngầm được đặt. Nếu rảnh đào quá rộng thì chi phí đào và vận chuyển đất đá sẽ cao. Ngược lại nếu rảnh đào quá hẹp thì việc sử dụng những đường ống sau này sẽ khó khăn. Tốt nhất nên đặt các ống bảo vệ cáp ngầm nằm trên một mặt phẵng sẽ tiện cho việc kéo cáp ngầm sau này.

b. Đào rãnh bằng máy

- Với điều kiệnđất đá hoặc địa hình không quá phức tạp máy móc có thể ra vào thi nênsử dụng máy để đào rãnh

- Sau khi đảm bảo không có đường cáp điện lực phía bên dưới mới được phép sử dụng máy để đào, trường hợp có cáp điện lực bên dưới phải đào bằng thủ công.

- Thường xuyên khiểm tra việc đào tuyến cáp phải thẳng, dáy rãnh bằng phẳng để dễdàng đặt ống. Đặc biệt những chỗ không thể đào thẳng thì phải đảm bảo độ cong của ống và độ cong của cáp vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

c. Đào rãnh bằng thủ công

- Việc đào rãnh bằng thủ công áp dụng trong trường hợp rãnh đi gần đường điện công trình ngầm khác hoặc điều kiện đất đá địa hình phức tạp không thể đào bằng máy

- Quy trình đào rãnh bằng thủ công cũng tương tự như đào bằng máy, chỉ khác là không dùng máy mà dùng xẻng xà beng để đào.

3. Lắp dải ống nhựa bảo vệ cáp ngầm

*

Công tác rải ống nhựa bảo vệ cáp ngầm

Sau khi đã có rãnh đào thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật ta tiến hành lắp đặt ống

Để làm việc này bạn cần chuẩn bị: Băng keo bịch 2 đầu ống, một dao cắt ống.

- Trước hết, phải lựa chọn loại ống nhựa gân xoắn HDPE uy tín. Tiếp đến bạn cần rải ống bằng cách lăn dọc theo chiều dài ống rãnh. Đặc biệt lưu ý là để tránh việc đường ống bị xoắn lại, bạn chỉ nên kéo từ đầu ống, tuyệt đối không được sử dụng cả cuộn ống để lăn tròn. Chú ý với các đoạn mối nối lắp măng xông thật cẩn thận để ống hoạt động được lâu dài. Hạn chế mức thấp nhất việc cắt ống nhựa trong quá trình thi công

*

- Các ống được rải xuống rảnh nên làm dấu ở 2 đầu để việc kéo cáp diễn ra nhanh hơn và bịch kín hai đầu tránh tình trạng đất hoặc con vật chui vào trong.

4. Công tác lấp đất hào cáp

Đất và cát dùng để lấp hào cáp không được lẫn sỏi đá, gạch vỡ hay sắt nhọn có thể làm hư hại đường ống bảo vệ cáp. Vật liệu được sừ dụng để lấp quanh đường ống phải là loại không làm ăn mòn đường ống.

Xem thêm: Cách Làm Mì Tương Đen Đơn Giản, Cách Làm Mì Tương Đen Chuẩn Hàn Quốc Tại Nhà

- Đất và cát lấp quanh đường ống phải được đầm kỹ hoàn toàn không được để có chỗ hổng.

- Khi đặt cáp ở vùng đất yếu cần có biện pháp thích hợp để xử lý đất.

*

5. Thi công kéo luồn cáp trong ống bảo vệ

*

*

Công tác ra cáp và kéo cáp ngầm

a. Công tác chuẩn bị và kiểm tra cáp

-Máy móc thiết bị: xe tải, thiết bị nâng hạ, ròng rọc, tời, đồng hồ đo lực

- Kiểm tra cáp bằng mắt thường, nếu cáp bị rạn nứt hay hư hỏng, đầu mút cáp không được bảo vệ tốt thì không nên sử dụng cáp.

- Đánh số, kí hiệu từng cuộn cáp sau khi đo để thuận lợi cho việc phân rải cáptrong khi thi công.

- Đo thử cáp bằng đồng hồ thông mạch và đồng hồ đo cách điện để đảm bảo rằng cáp không bị đứt hoặc bị nứt vỡ vỏ cách điện

b. Ra cáp, kéo cáp điện

- Thực hiện tính toán lực căng và chiều dài của cáp đồng

- Xác định tốc độ kéo: Tốc độ kéo cáp nên đảm bảo đều tránh kéo và dừng đột ngột. tốc độ kéo nên duy trì xấp xỉ 30m/phút để tránh trật cáp và giảm lực căng.

-Việc kéo cáp có thể thực hiện bằng nhân công hay máy tời cáp . Có thểlắp đặt thiết bị và ống dẫn cáp để có thể dẫn cáp vào ống theo 1 đường cong trơn, cáp có thể được bôi trơn khi dẫn vào ống tiếp dẫn cáp.

- Cáp được kéo ra khỏi ống bảo vệ cáo hoặ ống hào cáp bằng tời hoặc xe cơ giới. Nếu lực kéo lớn có thể làm giảm lực căng khi kéo cáp bằng cách dùng tay quay bô bin theo hướng kéo.

- Đặt các con lăn ở miệng bể cáp để bảo vệ vỏ cáp khi đưa cáp từ bô bin vào ống cống. Cũng có thể dùng con lăn để để tiếp dẫn cáp dài hoặc hướng dẫn cáp trong các đường hầm.

- Sử dụng miếng đệm ở miêng ống cống để tránh hư hỏng lớp vỏ ngoài của cáp.

c. Kiểm tra cáp sau khi lắp đặt

- Việc kiểm tra cáp để đảm bảo rằng cáp được lắp đúng kỹ thuật

- Kiểm tra chiều dài cáp lắp đặt, chiều dài cáp dự trữ ép tốc

- Dùng đồng hồ vạn năng đo thông mạch sợi cáp và đo điện trở cách điện của sợi cáp 1 lần nữa để đảm bảo rằng cáp không bị hư hại trong khi kéo

6. Dịch vụ thi công kéo dải cáp điện ngầm hạ thế

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được thi công theo hình thức trọn gói chìa khóa trao tay, đảm bảo quý khách sẽ được an tâm về chất lượng dịch vụ và chất lượng kỹ thuật & mỹ thuật công trình. Đảm bảo công trình luôn được thi công nhanh chóng, an toàn, và giá cả cạnh tranh.

Dịch vụ thi công kéo dải cáp điện ngầm hạ thế của công ty Xây Lắp Điện Hải Phong tại các tỉnh thành như:

Thi công cáp điện ngầm tại Hải PhòngThi công cáp điện ngầm tại HảiDươngThi công cáp điện ngầm tại Quảng NinhThi công cáp điện ngầm tại Hưng YênThi công cáp điện ngầm tạiNinh BìnhThi công cáp điện ngầm tạiBắc NinhThi công cáp điện ngầm tạiBà Rịa-Vũng TàuThi công cáp điện ngầm tại Đồng Nai

Và còn tại các tỉnh thành khác. Khi quý khách hàng có nhu cầuthi công kéo dải cáp điện ngầmhãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Xây Lắp Điện Hải Phongcung cấp dịch vụ thi công cáp điện ngầm uy tín chất lượng giá rẻ

Chính sách bảo hành:Bảo hành công trình 12 tháng kể từ ngàynghiệm thu đóng điện.

Chính sách chất lượng:Các thiết bị đưa vào công trình mới 100%, đảm bảo đầy đủ CO,CQ theo TCVN

Bài viết liên quan