Phố hiến thuộc tỉnh nào

Xưa bạn ta thường nói: “Thứ nhất Kinh Kỳ, máy nhì Phố Hiến” nhưng mà nay Phố Hiến (Hưng Yên) lại chẳng che khuất đất tởm Kỳ. Tất cả chỉ còn trong ký ức của một thời “vang bóng”.

Bạn đang xem: Phố hiến thuộc tỉnh nào

Phố Hiến sinh hoạt đâu, bây chừ còn gì?


*

Phố Hiến nằm ở vị trí chính giữa thành phố Hưng Yên, thức giấc Hưng Yên, nối sát với Hà Nam, Thái Bình. Từ thủ đô hà thành xuôi quốc lộ 5, rẽ vào con đường 39A, qua rất nhiều cánh đồng ngô, rặng nhãn ngất xỉu ngàn, qua hồ sen ngan ngát mùi hương ta về cùng với Phố Hiến, nơi chứa đựng những tinh hoa văn hóa truyền thống tự ngàn đời.


*

Phố Hiến xưa được xem như là “tiểu Tràng An”, địa điểm kẻ chợ tấp nập, phồn hoa. Là yêu mến cảng khủng của miền Bắc, Phố Hiến dễ ợt là nơi mừng đón những nền văn hóa khác nhau.


*

Trải qua thăng trầm của lịch sử, Phố Hiến vẫn còn đây, tuy thế sự u ám và sầm uất trong ký ức đang không còn, giá bán trị bền vững với thời gian là văn hóa. Những công trình xây dựng cổ, phần lớn pho tượng Phật nghìn năm,…


*

Kiến trúc đình, miếu là điển hình rõ ràng nhất cho một nền văn hóa vàng son của đất Việt.

Xem thêm: Meme Sweet Home Alabama Là Gì, Và Giải Thích Các Meme Liên Quan Đến Alabama


*

Những nét va trổ hình vân tại Đền Mẫu, chùa Chuông, Đình Hiến… là việc minh chứng rõ nét nhất cho loại nôi văn hóa đất yêu mến cảng.


*

Cách trang trí họa tiết cổ truyền tại miếu Chuông.


*

Những tấm bia đá, phù điêu,… tại Đền Mẫu.


*

Mái đình vút cong thanh thanh một góc trời tại Đình Hiến.


*

Chỉ một con đường ngắn khoảng tầm 1 km, Phố Hiến vẫn lưu giữ được những công trình xây dựng cổ kính, hiên ngang giữa khu đất trời như Đình Hiến, Đền Hiến, miếu Linh Ứng, Đông Đô Quảng Hội…