Thằng Bờm Và Phú Ông

Share:
Email chủ đề này
*
LinkBack Topic URL
*
Retweet this Topic
*
Share Topic on Google+Like this TopicShare on Facebook
*
Digg this Topic
*
Reddit this Topic
*
Share on Tumblr

Bạn đang đọc: Thằng bờm và phú ông

Xem chủ đề này
*
In chủ đề này
*
*

Xem thêm: Sách C++ Tiếng Việt Tuyệt Hay Dành Cho Các Nhà Lập Trình Viên Xuất Sắc

Chủ đề trước Chủ đề kế tiếp
*
lethanh15

*

*

Triết lý đàm phán trong bài thơ "Thằng Bờm" (Ảnh minh họa)

Với 10 câu thơ dân gian hóm hỉnh nhưng đây lại là một ví dụ đặc sắc trong các tiết học về đàm phán. Tại sao Bờm lại không đổi cái quạt mo lấy những thứ giá trị như ba bò chín trâu, chim đồi mồi mà lại lấy nắm xôi? Dưới đây là 4 bài học về thương lượng từ bài thơ “Thằng Bờm”.

Thằng Bờm có cái quạt mo

Phú ông xin đổi ba bò chín trâu

Bờm rằng Bờm chẳng lấy trâu

Phú ông xin đổi một xâu cá mè

Bờm rằng Bờm chẳng lấy mè

Phú ông xin đổi một bè gỗ lim

Bờm rằng Bờm chẳng lấy lim

Phú ông xin đổi con chim đồi mồi

Bờm rằng Bờm chẳng lấy mồi

Phú ông xin đổi nắm xôi Bờm cười

1. Lợi thế của sản phẩm và việc sở hữu chúng

Quạt mo của Bờm có lẽ không là gì so với những người khác nhưng nó lại là mục tiêu mà phú ông nhắm tới. Biết được thứ mình đang có là gì, thứ người khác muốn có là gì thì mới có “vốn” để mà thuyết phục. Trong bài thơ, sau nhiều lần trả giá quá cao bằng ba bò chín trâu, xâu cá mè, bè gỗ lim và chim đồi mồi, Bờm biết rằng mục tiêu mà phú ông đang nhắm đến chính là cái quạt mo này. Quạt mo của Bờm trở nên đáng giá trong mắt phú ông khiến phú ông chi rất mạnh tay để có được. Tuy nhiên, phú ông lại không biết thứ Bờm thực sự mong muốn do đó cứ trả giá lòng vòng.

2. Tôn trọng đối phương

Phú ông là một người giàu có nhưng khi đứng trước một người dân nghèo như Bờm thì phú ông lại “xin đổi” – một cách nói không trịch thượng, không đòi hỏi, không cậy quyền thế. Như vậy, nguyên tắc thứ hai thực hiện đàm phán đó là phải luôn tôn trọng đối phương dù cho có tồn tại bất kì sự khác nhau gì (địa vị xã hội, quốc gia, ngôn ngữ …).

3. Rà soát đối phương

Những vật trao đổi mà phú ông đưa ra thuộc mỗi lĩnh vực khác nhau:

- Bò, trâu: súc vật đồng áng;

- Xâu cá mè: lương thực;

- Gỗ lim: xây dựng;

- chim đồi mồi: con chim là từ mai của đồi mồi - tác phẩm nghệ thuật.

Đây là cách mà phú ông thăm dò cái mà Bờm mong muốn, từ đó có thể dễ dàng trao đổi. Bài học rút ra ở đây là trong tất cả các cuộc thương lượng, trao đổi, không cần thiết phải cung cấp cái đắt tiền hơn mà chỉ cần đưa ra thứ mà đối phương cần.

4. Đừng quá tham lam

Trong bài thơ trên, Bờm không đổi cái quạt mo để lấy những thứ có giá trị mà chỉ lấy một vật ngang giá là một nắm xôi. Đây là triết lý win-win (đôi bên đều có lợi) trong đàm phán. Việc không lấy những thứ lệch giá trị là một ví dụ cụ thể của nguyên tắc”Không đưa ra những điều kiện quá có lợi cho mình”. Trong một cuộc trao đổi, đôi khi quá có lợi lại là một điều tai hại. Nếu Bờm đổi lấy những thứ khác mắc hơn thì Bờm sẽ không nhận được thứ mình đang rất cần, nếu Bờm đổi lấy những thứ khác mắc hơn thì có khi mối quan hệ giữa Bờm và phú ông sẽ không tình nghĩa như trước, hoặc nếu Bờm đổi lấy thứ khác mắc hơn thì có khi phú ông lại đổi ý và chấm dứt cuộc trao đổi này… Do đó, bài học ở đây là trước khi bước vào một cuộc đàm phán, phải biết được mục đích của chính mình (về tài sản, về mối quan hệ xã hội) và phải định giá những gì mình đang có để có một cuộc đàm phán thành công.

Chỉ với vỏn vẹn 10 câu thơ nhưng “Thằng Bờm” lại chứa đựng những bài học giá trị về thương lượng, đàm phán. Hi vọng những phân tích trên đây sẽ hữu ích với các bạn.

Bài viết liên quan