THẰNG BỜM VÀ PHÚ ÔNG

Share:
Email chủ đề này
*
LinkBack Topic URL
*
Retweet this Topic
*
Share Topic on Google+Like this TopicShare on Facebook
*
Digg this Topic
*
Reddit this Topic
*
Share on Tumblr

Bạn đang đọc: Thằng bờm và phú ông

Xem chủ đề này
*
In chủ đề này
*
*

Xem thêm: Sách C++ Tiếng Việt Tuyệt Hay Dành Cho Các Nhà Lập Trình Viên Xuất Sắc

chủ thể trước nhà đề tiếp đến
*
lethanh15

*

*

Triết lý hiệp thương trong bài bác thơ "Thằng Bờm" (Ảnh minh họa)

Với 10 câu thơ dân gian hóm hỉnh tuy vậy đây lại là 1 trong ví dụ đặc sắc trong những tiết học tập về đàm phán. Nguyên nhân Bờm lại ko đổi chiếc quạt mo lấy phần đa thứ cực hiếm như cha bò chín trâu, chim đồi mồi mà lại lấy cầm xôi? Dưới đây là 4 bài học kinh nghiệm về hiệp thương từ bài xích thơ “Thằng Bờm”.

Thằng Bờm bao gồm cái quạt mo

Phú ông xin đổi bố bò chín trâu

Bờm rằng Bờm chẳng rước trâu

Phú ông xin thay đổi một xâu cá mè

Bờm rằng Bờm chẳng rước mè

Phú ông xin thay đổi một bè gỗ lim

Bờm rằng Bờm chẳng đem lim

Phú ông xin đổi bé chim đồi mồi

Bờm rằng Bờm chẳng mang mồi

Phú ông xin đổi núm xôi Bờm cười

1. Lợi thế của thành phầm và bài toán sở hữu chúng

Quạt mo của Bờm có lẽ rằng không là gì so với những người khác nhưng nó lại là phương châm mà phú ông nhắm tới. Biết được thứ mình đang có là gì, thứ người khác mong có là gì thì mới có thể có “vốn” để mà thuyết phục. Trong bài thơ, sau nhiều lần trả giá rất cao bằng tía bò chín trâu, xâu cá mè, bè gỗ lim cùng chim đồi mồi, Bờm biết rằng kim chỉ nam mà phú ông vẫn nhắm đến chính là cái quạt mo này. Quạt mo của Bờm trở đề nghị đáng giá bán trong đôi mắt phú ông khiến phú ông bỏ ra rất khỏe khoắn tay để có được. Tuy nhiên, phú ông lại lừng chừng thứ Bờm thực sự ao ước muốn cho nên vì thế cứ trả giá lòng vòng.

2. Tôn trọng đối phương

Phú ông là 1 trong những người giàu có nhưng khi đứng trước một bạn dân nghèo như Bờm thì phú ông lại “xin đổi” – một cách nói không trịch thượng, ko đòi hỏi, ko cậy quyền thế. Như vậy, phương pháp thứ hai tiến hành đàm phán đó là phải luôn luôn tôn trọng đối phương dù cho có tồn tại bất kỳ sự khác nhau gì (địa vị làng mạc hội, quốc gia, ngôn từ …).

3. Rà soát đối phương

Những vật thương lượng mà phú ông chỉ dẫn thuộc mỗi nghành nghề dịch vụ khác nhau:

- Bò, trâu: súc đồ vật đồng áng;

- Xâu cá mè: lương thực;

- gỗ lim: xây dựng;

- chim đồi mồi: nhỏ chim là từ mai của đồi mồi - thành phầm nghệ thuật.

Đây là bí quyết mà phú ông thăm dò dòng mà Bờm mong muốn, trường đoản cú đó có thể dễ dàng trao đổi. Bài học rút ra ở đó là trong tất cả các cuộc thương lượng, trao đổi, không quan trọng phải cung cấp cái thông minh hơn mà chỉ việc đưa ra trang bị mà kẻ địch cần.

4. Đừng vượt tham lam

Trong bài thơ trên, Bờm ko đổi chiếc quạt mo để mang những thứ có mức giá trị mà lại chỉ đem một thứ ngang giá là 1 nắm xôi. Đây là triết lý win-win (đôi bên đều có lợi) trong đàm phán. Vấn đề không lấy phần đa thứ doanh thu trị là 1 trong ví dụ cụ thể của nguyên tắc”Không chỉ dẫn những đk quá có ích cho mình”. Vào một cuộc trao đổi, thỉnh thoảng quá bổ ích lại là 1 điều tai hại. Nếu như Bờm đổi lấy đầy đủ thứ khác mắc hơn thế thì Bờm sẽ không còn nhận được vật dụng mình đang vô cùng cần, giả dụ Bờm thay đổi lấy hồ hết thứ không giống mắc hơn thế thì có khi quan hệ giữa Bờm và phú ông sẽ không còn tình nghĩa như trước, hoặc nếu Bờm đổi lấy thứ không giống mắc hơn vậy thì có lúc phú ông lại đổi ý và xong cuộc thảo luận này… vì đó, bài học ở đây là trước lúc bước vào trong 1 cuộc đàm phán, phải ghi nhận được mục đích của chính bản thân mình (về tài sản, về mối quan hệ xã hội) và bắt buộc định giá những gì mình sẽ có để có một cuộc thảo luận thành công.

Chỉ với vỏn vẹn 10 câu thơ tuy vậy “Thằng Bờm” lại tiềm ẩn những bài học giá trị về yêu quý lượng, đàm phán. Hi vọng những so với trên phía trên sẽ có lợi với những bạn.

Bài viết liên quan