PHIM TỐNG TỪ PHẦN 3

Share:

Những nhân vật không tham gia được trong phần tiếp theo sẽ được dàn xếp đã chết hoặc đi ra nước ngoài không bao giờ trở lại.


Việc những bộ phim có rating (chỉ số khán giả theo dõi chương trình) cao thường dẫn tới việc đài TVB Hong Kong bắt tay vào làm phần tiếp theo cho bộ phim. Tuy nhiên, khác với phong cách làm theo mùa hàng năm của Mỹ khi vừa giữ được nội dung vừa thu hút khán giả thì các phần tiếp theo của TVB thường gây "bất mãn" với khán giả nhiều hơn.

Bạn đang đọc: Phim tống từ phần 3

Thời gian quá lâu

Việc làm tiếp phần tiếp theo cho một bộ phim thường nhắm vào "sức hút" của phần cũ. Có những bộ phim vừa chiếu xong nhận được nhiều đánh giá tích cực như Lực lượng phản ứng, Tòa án lương tâm đều nhanh chóng có kế hoạch làm phần tiếp theo.

*

Tuy vậy, có nhiều bộ phim lại không gặp may mắn, điển hình là Bao la vùng trời, Quy luật sống còn. Bao la vùng trời là chế tác lớn đạt rating cao cùng dàn diễn viên trẻ đẹp và nội dung mới lạ nói về ngành hàng không vào năm 2003. Sau 9 năm, TVB thông báo làm tiếp phần 2 có nội dung... nối tiếp phần 1. Đây là bước đi có phần không đúng đắn khi nhà đài bắt khán giả chờ đợi quá lâu cho một phần tiếp theo. Hơn nữa 9 năm trôi qua, việc phù hợp với phần cũ hay không còn là một vấn đề.

Còn với Quy luật sống còn, 3 năm sau phần, TVB mới làm phần 2 và lúc này sức hút của phim đã giảm nhiệt.

Thay đổi diễn viên, nội dung không liên kết với phần cũ

Việc các diễn viên TVB thường xuyên chạy show các phim, dẫn tới đụng lịch trình với các bộ phim quay phần tiếp theo và không thể tham gia hoặc chỉ tham gia với tư cách làm khách mời trong vài tập của phần mới. Điều này dẫn tới việc nội dung của phần mới thường "trớt quớt" với phần cũ, cả về các mối quan hệ giữa các nhân vật.

*

Ví dụ, trong phim Nhân chứng (Bức màn bí mật II), Tuyên Huyên và Trần Diệu Anh không tham gia tiếp nên TVB đã "xuống tay" cho 2 nhân vật của họ chết cháy thê thảm, tạo nên vết thương lòng của nhân vật Tống Từ do Âu Dương Chấn Hoa thủ vai. Việc này đã ảnh hưởng tới toàn bộ nội dung của phần 2 khi nhân vật của anh không dám đón nhận tình yêu của nhân vật Ngọc Châu do Xa Thi Mạn diễn vì sợ... hại chết cô.

Xem thêm: Gợi Ý] Bật Mí 21 Món Quà Sinh Nhật Cho Bạn Gái Ý Nghĩa Nhất, 99 Quà Tặng Bạn Gái Ý Nghĩa

Hay trong phim Bằng chứng thép II, Chung Gia Hân vì bận quay một phim khác nên cô chỉ góp mặt vài tập đầu với phim với vai diễn cũ Lâm Thinh Thinh. Để "hợp thức hóa" sự bận rộn của cô, biên kịch đã cho Thinh Thinh chết ngay trong đám cưới, để lại nhiều đau thương cho chồng cô là Trạch Thâm. Phải mất thời gian dài, anh mới quên được người vợ đoản mệnh này để theo đuổi nhân vật nữ mới Madam Mã do Xa Thi Mạn thủ vai.

*

Ngoài ra, đất diễn nhân vật Madam Mã quá nhiều cộng thêm chuyện tình tay 3 quá dài dòng lê thê đã dẫn tới cặp đôi được yêu thích nhất phần 1 - Âu Dương Chấn Hoa và Mông Gia Tuệ - bị giảm đất diễn trầm trọng. Việc này vô tình tạo nên làn sóng phẫn nộ ngầm với khán giả khi bộ phim họ yêu thích bị thay đổi quá "dữ dội".

Chuyện tương tự cũng xảy ra với Giải mã nhân tâm II khi nhân vật Từ Tử San qua đời và thay vào đó là 2 nhân vật nữ mới Mông Gia Tuệ và Dương Di, nhưng đất diễn của hai người này cùng nam chính Phương Trung Tín lại không bằng một góc với tuyến thứ Tiêu Chính Nam - Trần Nhân Mỹ.

Ngoài ra, trong bộ phim Bao la vùng trời II mới đây, dù Hồ Hạnh Nhi vẫn tham gia phim, nhân vật Tô Di của cô vẫn phải chết để tạo sự tươi mới cho tuyến nhân vật Diệc Thâm của Ngô Trấn Vũ. Kết quả là Diệc Thâm vì quá đau buồn trước nỗi đau mất vợ mà nghỉ làm, sau đó đi làm lại và có tình cảm với Hà Niên Hi do Trần Pháp Lai diễn. Trong khi Hồ Hạnh Nhi lại vào vai Hạ Thần có khuôn mặt y xì Tô Di và có tình cảm với em trai của Diệc Thâm do Ngô Trác Hy diễn.

*

Nhiều fan của phần cũ và cả Ngô Trấn Vũ khá bất bình trước tính cách thay đổi của Diệc Thâm. Ngô Trấn Vũ nói với tính cách chung tình của Diệc Thâm, anh không thể nào quên được Tô Di - người vợ đã mất - để quen với Niên Hi. Anh cho biết, thật không thể hiểu nổi biên kịch đang nghĩ gì.

Ngoài mô-típ không tham gia được thì cho "tử nạn", TVB còn ưa chuộng mô-típ cho nhân vật cũ đi nước ngoài du học hoặc di dân không bao giờ trở về. Điển hình là trong Cảnh sát mới ra trường (Cảnh sát phần II), nhân vật Hà Hoa của Dương Di dù rất yêu sâu đậm Chung Lập Văn của Ngô Trác Hy thì cô vẫn đi du học vì Dương Di lúc đó không thể tham gia.

Trong phim, khi Hà Hoa rời khỏi Hong Kong, Lập Văn đã có tình cảm với Trương Niệm Ân do Dung Tổ Nhi thủ vai. Khi Hà Hoa trở về trong 1-2 tập gần cuối, cô đã chia tay Lập Văn và đi ra nước ngoài luôn. Một chuyện tình đẹp sang phần 2 vì lý do Dương Di không tham gia đã bị biên kịch "xé tan nát" và Lập Văn bị khán giả chỉ trích vì tính cách "2 lòng" của anh.

Ngoài phần 2 nối tiếp còn có phần 2 là câu chuyện hoàn toàn mới nhưng vẫn có liên quan tới phần 1. Thâm cung nội chiến II chỉ giữ lại nhân vật Như Phi do Đặng Tụy Văn thủ vai, với bối cảnh và tính cách khác biệt. Tuy nhiên khi coi phim, khán giả lại khó hiểu khi lâu lâu Như Phi lại có những giấc mơ lạ liên quan tới phần 1 năm 2004. Cuối cùng mọi việc đã sáng tỏ, toàn bộ nội dung phần 1 đều là chỉ giấc mộng của Như Phi trong phần 2.

*

Chính chi tiết này đã tạo ra cơn bão "đá" từ fan phần 1 ném vào TVB với những bình luận như "Như Phi mơ cũng lâu dữ, kéo dài qua 30 tập phim phần 1 luôn" hay "Chưa bao giờ thấy phim nào liên kết vô duyên như phim này".

Nếu TVB vẫn giữ phong cách làm phần tiếp theo theo kiểu kỳ cục, vô duyên, khán giả cũng sẽ sớm ngán ngẩm và quay lưng. Bởi người xem mong muốn được xem một câu chuyện nối tiếp với những nhân vật họ yêu mến, không phải để coi một phần tiếp theo đầy rẫy chết chóc, chia ly và phải làm quen với những nhân vật mới hay sự thay đổi quá đà trong tính cách của nhân vật cũ.

Bài viết liên quan