Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Share:

Từ 2 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng và đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ, thể chất và đặc biệt là ngôn ngữ của trẻ mầm non. Vì vậy, phát triển ngôn ngữ là một trong mục tiêu trọng tâm của chương trình giáo dục mầm non ở hầu khắp các quốc gia. Hãy cùng Trường Quốc tế Saigon Pearl (grimaceworks.com) tìm hiểu về lợi ích cũng như các cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả qua bài viết dưới đây. 


Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (grimaceworks.com) ngay hôm nay để trải nghiệm những cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả tại trường

Lợi ích của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Việc giáo dục ngôn ngữ có liên quan mật thiết và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh phát triển khác của trẻ mầm non. Những lợi ích của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non mang lại là:

Giúp trẻ rèn luyện khả năng nói, phát âm từ, phát âm chữ, sau đó ghép từ thành một câu hoàn chỉnh và gia tăng vốn từ vựng. Từ đó trẻ có thể bày tỏ ý kiến, mong muốn của mình cũng như giao tiếp một cách hiệu quả hơn với mọi người xung quanh.Tạo nền tảng để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt ở độ tuổi tò mò và có vô số những câu hỏi về thế giới xung quanh. Thông qua sự giải thích của người lớn bằng ngôn ngữ về những thứ trẻ đang nhìn thấy, trẻ sẽ ghi nhớ, tập trung, phân tích và phản biện. Đây là tiền đề cho sự phát triển tư duy nhận thức về sự vật và hiện tượng. Phát triển ngôn ngữ còn giúp trẻ tiếp thu và phát triển đạo đức thông qua những lời dạy của bố mẹ, thầy cô về những điều hay lẽ phải, những hành vi nên và không nên làm. Phát triển khả năng về cảm thụ nghệ thuật của trẻ, đặc biệt đối với thơ ca và âm nhạc.

Bạn đang đọc: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

TOP 5 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, dưới đây là 5 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả.

Dạy trẻ tập nghe, tập nói

Trẻ em ở lứa tuổi mầm non rất thích bắt chước lại những gì nghe và thấy được. Vì vậy cha mẹ có thể cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình, chương trình ca nhạc hay các chương trình giáo dục thiếu nhi... Đồng thời dạy trẻ tên gọi hoặc đặc tính của những sự vật, hiện tượng thông qua sách báo hoặc trực quan xung quanh trẻ như vật dụng trong nhà, vật nuôi, cây cối....Ngoài ra, phụ huynh nên nói chuyện cùng trẻ nhiều hơn từ đó tạo cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nói và diễn đạt những ý nghĩ và mong muốn của mình. Có thể bắt đầu với những chủ đề đơn giản như những sự việc diễn ra trong ngày hoặc những thứ mà bé yêu thích. Đồng thời đặt ra những câu hỏi với độ phức tạp tăng dần để nâng cao hiệu quả của phương pháp này. 

*

Dạy trẻ tập nghe, tập nói

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho trẻ

Đây là một trong những phương pháp đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại vô cùng hiệu quả. Ba mẹ có thể đọc sách và kể chuyện cho con nghe vào thời gian rảnh, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Thông qua việc lắng nghe sẽ giúp trẻ biết thêm được nhiều từ vựng, cách tư duy theo mạch truyện và cách sử dụng câu từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Phụ huynh còn có thể phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ ở mức độ cao hơn bằng cách để bé tự ghi nhớ và kể lại nội dung câu chuyện theo ngôn từ và cách diễn đạt của mình.

*

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho trẻ

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non qua các trò chơi

Thông qua các trò chơi, trẻ vừa có những phút giây vui vẻ bên bạn bè, người thân vừa có thể phát triển kỹ năng giao tiếp và khả năng tư duy ngôn ngữ của mình. Đặc biệt với những trò chơi tập thể và cần sự tương tác, trao đổi với các bạn hoặc trò chơi liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ. Ngoài ra, trẻ nhỏ thường thích nói chuyện với đồ chơi hoặc hóa thân thành các nhân vật trong phim ảnh cũng như chính những người thân của mình như bố mẹ, ông bà... Do vậy mà những trò chơi đóng vai cũng tạo cơ hội để trẻ phát triển trí tưởng tượng và ngôn ngữ của mình một cách dễ dàng hơn.

Cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật

Việc cho bé tham gia các hoạt động nghệ thuật không chỉ giúp phát hiện những khả năng tiềm ẩn trong trẻ về năng khiếu nghệ thuật mà còn là một phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả. Những bài hát vui tươi hay những bài thơ thiếu nhi ngắn gọn, có vần điệu sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu và học được thêm nhiều từ mới. Đồng thời giúp bé phát âm câu từ chuẩn hơn và tạo được ngữ điệu của riêng mình. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con vẽ tranh và tô màu nhằm phác họa những gì trẻ quan sát sau đó chia sẻ cùng ba mẹ. Thông qua việc vẽ tranh và kể chuyện, trẻ rèn luyện được khả năng phát họa, sắp xếp câu từ, đồng thời biểu đạt được những ý nghĩ và mong muốn của mình một cách sinh động hơn.

Xem thêm: Review Kem Che Khuyết Điểm Pro Conceal, Che Khuyết Điểm L

*

Cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật

Cho trẻ học tập ngoài lớp học

Môi trường học tập có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy bên cạnh không gian học tập ở nhà hay tại lớp, ba mẹ nên đưa bé đến những nơi có không khí trong lành, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Đó có thể là vườn bách thú, khu công viên hoặc một địa điểm để cắm trại. Trẻ sẽ được tự do vui chơi và quan sát thế giới xung quanh đồng thời phát triển toàn diện khả năng tiếp nhận thông tin qua thính giác, thị giác và cả xúc giác. Phụ huynh và thầy cô sẽ là những người đồng hành, dạy trẻ về các từ vựng và giải đáp những thắc mắc của trẻ về thế giới xung quanh, từ đó nâng cao vốn từ vựng và kiến thức cho trẻ.

*

Cho trẻ học tập ngoài lớp học

Trường Quốc Tế Saigon Pearl (grimaceworks.com)

Là một trong những môi trường giáo dục quốc tế tại Bình Thạnh, TP.HCM, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (grimaceworks.com) là nơi nhiều phụ huynh chọn lựa gửi gắm con em theo học. Nơi đây áp dụng các phương pháp giáo dục tiêu chuẩn Mỹ được kiểm định bởi 2 tổ chức giáo dục uy tín thế giới là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường phổ thông và đại học New England (NEASC). Đây là vinh dự cho trường vì grimaceworks.com là trường quốc tế cho bậc mầm non và tiểu học duy nhất tại TP.HCM nhận được chứng nhận này. Trường grimaceworks.com hiện cũng đang là trường ứng viên dạy chương trình Tú tài Quốc tế Bậc Tiểu học (IB PYP).

*

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (grimaceworks.com)

Cam kết chất lượng giáo dục, grimaceworks.com - trường quốc tế TP. HCM uy tín và chất lượng, không những trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại mà còn xây dựng chương trình học phù hợp cùng đội ngũ nhân sự chuẩn quốc tế. Mục tiêu lớn nhất là nuôi dưỡng thế hệ học sinh phát triển toàn diện, tự tin và có các kỹ năng sống cần thiết để trở thành những công dân kiểu mẫu toàn cầu.

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường mầm non quốc tế grimaceworks.com, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường grimaceworks.com qua 2 cách dưới đây:

Số điện thoại: +84 (028) 2222 7788.

Trên đây là những thông tin bổ ích về việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Để trẻ được phát triển ngôn ngữ thật tốt, ba mẹ cũng như thầy cô hãy lựa chọn và áp dụng các phương pháp một cách linh hoạt để trẻ hứng thú tham gia thay vì cảm giác bị ép buộc.

Bài viết liên quan