HÌNH ẢNH CHÙA PHẬT TÍCH

Share:

Chùa Phật Tích sinh hoạt Bắc Ninh không chỉ thu hút khác nước ngoài nhờ sự độc đáo và khác biệt trong phong cách xây dựng mà còn vì chưng nơi đây có tượng Phật bằng đá lớn số 1 Việt Nam. Ghé mang lại chùa một lần, dĩ nhiên chắn các bạn sẽ có đầy đủ trải nghiệm đáng nhớ về một địa điểm tâm linh khét tiếng của vùng khu đất này.

Bạn đang đọc: Hình ảnh chùa phật tích


Ngôi miếu với nền móng lịch sử vẻ vang gần ngàn năm

Chùa Phật Tích còn có tên gọi khác là chùa Vạn Phúc. Đây là 1 trong ngôi chùa linh thiêng thiêng nằm tại mạn sườn phía phái mạnh của núi Phật Tích thuộc xã Phật Tích, thị xã Tiên Du, thức giấc Bắc Ninh. Chùa cách hà nội khoảng 25km về phía Đông.

Theo tư liệu cổ, miếu Phật Tích được vua Lý Thánh Tông cho thi công xây dựng vào thời điểm năm Long Thụy tỉnh thái bình thứ 4 (1057). Chùa lúc đầu có tên là Thiên Phúc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xuất bản một item cao, phía bên trong có tượng Phật cao 1m87. Đến năm 1071, vua Lý Thánh Tông đi du lịch khắp vùng này cùng viết chữ "Phật" lâu năm tới 5m, sai tương khắc vào đá và đặt lên trên sườn núi. Bao gồm truyện nói rằng, năm 1129, bên dưới triều vua Lý Thần Tông sẽ khánh thành 84.000 bảo tháp khu đất nung, đặt ở nhiều nơi trong cả nước, riêng ở chùa Thiên Phúc biến đổi Quốc tự.

Chùa Phật Tích nghỉ ngơi Bắc Ninh. Ảnh:
_thanh.thanhh_

Đến thời bên Trần chùa được đổi tên thành Vạn Phúc. Vua è cổ Nhân Tông đã mang đến xây tại miếu một thư viện mập và cung Bảo Hoa. Sau thời điểm khánh thành, vua nai lưng Nhân Tông đã biến đổi tập thơ "Bảo Hoa dư bút" dày tới 8 quyển vẫn còn đó lưu truyền cho giờ.

Văn bia dự án vạn phúc hà đông Đại Thiền tự Bi năm chủ yếu Hòa vật dụng bảy (1686) ca tụng vẻ đẹp của cảnh chùa: "Đoái trông danh win đất Tiên Du, danh đánh Phật Tích, ứng ráng ở Càn phương (hướng Nam) gồm núi Phượng Lĩnh bao bọc, phía tả Thanh Long nước chảy vòng quanh. Phía hữu Bạch Hổ núi ôm, bên trên đỉnh bên khai bàn đá..."

Vào thời bên Lê, năm bao gồm Hòa sản phẩm công nghệ bảy 1686 đời vua Lê Hy Tông, chùa bị xuống cấp trầm trọng nên được tu té lại như quy mỗ cũ là call là miếu Phật Tích (tên chữ là Vạn Phúc). Từ năm 1949 - 1952, chùa bị chiến tranh hủy hoại hoàn toàn, chỉ với lại nền gạch và một số pho tượng Tổ. Năm 1959, miếu được phát hành lại theo quy mô nhỏ tuổi nhằm duy trì gìn các di vật dụng còn sót lại. Đến tháng tư năm 1962, nước ta công nhận chùa Phật Tích là di tích lịch sử hào hùng - văn hoá.

Xem thêm: Top 5 Shop Bán Đồ Handmade Online Có Lượt Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Chùa Phật Tích có gì hấp dẫn?

Kiến trúc đặc thù thời Lý

Theo các nhà nghiên cứu, chùa Phật Tích được xây theo lối “nội công, nước ngoài quốc” nghĩa là bên trong có hình chữ Công (工), bên phía ngoài có hình chữ Quốc (国). Phong cách xây dựng chùa với đậm phong cách thời Lý (1010 - 1225) trình bày ở các tầng nền giật cấp, bạt sâu vào sườn núi, cao dần lên đỉnh. Chùa nằm khu đất cao, có nhiều kết cầu bằng đá điêu khắc như: thềm đá, cầu thang đá, tường kè phủ bọc bằng đá...

*

Chùa Phật Tích nằm khu đất nền cao, có tương đối nhiều kết cầu bằng đá như: thềm đá, cầu thang đá. Ảnh: tiendu.bacninh

Kiến trúc chùa với mái đao cong theo kiểu truyền thống của đền chùa Việt Nam. . Ảnh:
worldhuzzle

Hiện chùa gồm 7 gian tiền đường để tiếp khác, 5 gian thờ Phật, 7 gian cúng thánh chủng loại và 8 gian công ty tổ. Sau chùa là 32 ngọn tháp lớn bé dại để giữ giàng xá lị của các vị trụ trì chùa. Các ngọn tháp này chủ yếu được xây dựng vào mức thế kỷ 17. Ấn tượng nhất trong các này là tháp Phổ quang quẻ với chiều cao 5,1m khôn xiết nổi bật, đứng từ bỏ xa cũng dễ ợt nhìn thấy.

Các bảo tháp trong chùa. Ảnh: dulich.laodong.vn


*

Tháp Phổ quang cao 5m vào chùa. Ảnh: vntrip


Nghệ thuật chạm khắc đá tinh xảo


*


*


Tượng linh thú bằng đá điêu khắc quỳ chầu trong chùa Phật Tích. Ảnh: redsvn

Hình hoa đăng tạc bằng đá tạc trên lan can chùa. Ảnh: Mytour.vn


*

Bức tượng Phật đá xanh gồm niên đại từ thời bên Lý trong chùa. Ảnh: buithithanhmai.wordpress


*

Tượng Phật bằng đá điêu khắc to nhất nước ta được để lên đỉnh núi Phật Tích. Ảnh:


Điểm đặc biệt quan trọng của ngôi miếu Phật Tích là bức tượng phật Phật A di đà cao 27m, nặng 3.000 tấn nằm ở đỉnh núi Phật Tích. Bức tượng được ra đời theo nguyên mẫu từ tượng Phật A di đà vào chùa. Bức tượng phật này được xây dựng nhân dịp kỉ niệm quan trọng đặc biệt 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ thu hút tương đối nhiều sự hiếu kỳ của du khách trong và ngoài nước. Đây là một trong những bức tượng phật đá lớn số 1 Việt Nam. Lúc đứng gần, bạn sẽ thấy được rất nhiều đường nét va khắc cực kỳ công phu cùng tinh xảo trên bức tượng. Từ xa du khách hoàn toàn có thể thấy tượng Phật lừng lững ngồi thiền trên đỉnh núi hết sức uy nghiêm.

Tượng Phật nặng tới 3.000 tấn. Ảnh: mytour.vn

Cách dịch rời đến chùa Phật tích

Nếu lựa chọn nơi khởi hành là trung tâm thành phố Hà Nội, các bạn có thể chọn trong số những phương thức dịch chuyển sau đây:

- Xe máy: trường đoản cú trung vai trung phong Hà Nội, đi theo mặt đường quốc lộ hàng đầu mới (đường cao tốc). Dịch rời khoảng 15km là đến địa phận Bắc Ninh. Tiếp tục dịch chuyển thêm khoảng chừng 4km nữa. Sau đó, gặp mặt biển chỉ đường “Chùa Phật Tích”, rẽ tay buộc phải vào mặt đường số 295. Bây giờ đi thêm khoảng tầm 7km là đến chùa Phật Tích rồi nhé. (Nếu nhà bạn có xe xe hơi thì cũng dịch chuyển như nạm này nhé).

Hướng dẫn lối đi từ thủ đô tới miếu Phật Tích. Ảnh: google maps

- Xe xe hơi khách: bạn cũng có thể đi xe khách hàng đến tp Bắc Ninh, tiếp đến bắt xe taxi hoặc xe ôm để dịch rời tới chùa Phật Tích. Giá bán vé xe khách 40.000 - 60.000 VNĐ/vé.

Bài viết liên quan