Con Cá Mập Đầu Búa

Cá lớn đầu búa nói một cách khác là cá khủng búa, giữa những thợ săn hung tàn của biển cả cả. Con người chưa hẳn là con mồi yêu quý của chúng. Mặc dù nhiên, cá bự búa sẽ phòng vệ và tấn công mạnh bạo khi bọn chúng bị kích động.

Bạn đang xem: Con cá mập đầu búa


1. Cá to đầu búa là cá gì?

Cá mập đầu búa hay có cách gọi khác là cá nhám búa giỏi cá béo búa. Thuộc bọn họ Sphyrnidae, thuộc cỗ cá bự mắt trắng. Đặc điểm dễ nhận ra của con cá này là cấu tạo sụn đặc trưng ở đầu dẹt và không ngừng mở rộng sang 2 bên tạo thành làm nên của một loại “búa”. Đầu búa của nó được gọi là “cephalofoil”.

Cá bự búa là loại động vật hoang dã ăn thịt. Có size lớn tự 12 đến trăng tròn feet (khoảng 4-6 mét). Trọng lượng vào thời gian 500 đến 1.000 pounds (tức từ 225 đến 450kg). Tuổi thọ trung bình của loại này là 20-30 năm tuổi.

Chúng có công dụng di gửi với vận tốc cao và rất thiêng hoạt. Loài cá to này hay sống theo bọn vào ban ngày, và gồm trật tự quyền lực nghiêm ngặt ở trong nhóm.

Cá đầu búa phệ là phần đông kẻ săn mồi nguy hiểm, chủ yếu săn mồi về đêm. Điều đặc biệt là chúng chỉ ưng ý săn mồi tại tầng nước giáp đáy hải dương hoặc ở tầng nước trên mặt biển. Săn nhiều loại sinh đồ biển, từ động vật không xương sống cho cá xương với cá mập. Chúng đặc biệt ưa thích cá đuối sợi độc, các chiếc gai độc này không hề gây nguy khốn cho chúng. 

Cá khủng đầu búa gồm tập tính tập trung thành lũ lớn. Tuy nhiên, đến bây giờ người ta cũng ko biết tại sao chúng lại tập phù hợp thành đàn đông đúc như vậy. Cá mập đầu búa chuẩn bị vào gần bờ, vào cửa ngõ sông cùng trong vịnh nhằm kiếm mồi. Chúng thậm chí là ăn thịt cả đồng một số loại hay ăn thịt các cá thể thuộc loài, giả dụ nguồn thức ăn uống khan hiếm. 

2. Phân loại cá mập đầu búa

*
Cá to đầu búa vỏ sò

Hiện tất cả 9 loài cá béo đầu búa khác nhau được công nhận. Bọn chúng được phân biệt dựa vào kích thước và dáng vẻ của đầu búa. Phổ cập nhất là 4 loài: cá to đầu búa sò điệp (S.lewini), đầu búa Carolina (S. Gilberti), cá đầu búa nhẵn (S. Zygaena) với cá đầu búa to đùng (S. Mokarran).

Cá đầu búa hình vỏ sò với đầu búa Carolina ko thể riêng biệt bằng hình dáng bên ngoài. Bọn chúng chỉ rất có thể được riêng biệt dựa trên số lượng đốt sống khác biệt và dữ liệu di truyền của chúng. Mặc dù nhiên, hoàn toàn có thể phân biệt cả nhị loài này cùng với 2 loại cá đầu búa mập khác. Bằng quan gần kề hình “4 con sò” đặc trưng của chúng, với các vết lõm sinh sống rìa trước của đầu búa. 

Đầu búa nhẵn (S. Zygaena) tất cả phần đầu tương tự như cá phệ đầu búa tất cả vỏ sò. Tuy nhiên lại không có vết lõm hoặc khía làm việc trung tâm.

Cá phệ đầu búa lớn tưởng (S. Mokarran) là loại to lớn nhất trong 9 chủng loại cá béo đầu búa đã được xác minh tính đến thời khắc này. Chúng hoàn toàn có thể đạt chiều dài lên đến mức hơn trăng tròn feet (khoảng 6 mét) chiều dài và nặng tới rộng 1.000 pounds (khoảng 450kg).

5 loại cá mập đầu búa ít thông dụng hơn là S. Tudes, S. Corona, S. Media, S. Tiburo và E. Blochii.

3. Đặc điểm dấn diện

Cá phệ đầu búa bao gồm phần đầu hình loại búa đặc trưng được gọi là “cephalofoil”, tên thường gọi đầu búa của nó cũng khá được hình thành trường đoản cú đây. Vùng trước của đầu gần như là thẳng với cùng 1 khía nông ở trung tâm đầu búa lớn trưởng thành. Để rành mạch với đầu búa nhẵn và đầu búa hình vỏ sò. Đặc biệt, loại vây nhọn hoắt trên lưng, khiến cho người ta có thể dễ dàng riêng biệt chúng so với những loài cá béo khác.

Điểm gốc của vây lưng thứ nhất nằm đối diện hoặc khá sau trục vây ngực, cùng với đỉnh phía sau nhiều năm ra phía trên gốc của vây bụng. Những rìa sau của vây bụng lõm với có hình trạng chụm lại, ko thấy làm việc loài cá lớn đầu búa vỏ sò. Rìa sau của vây hậu môn có khía sâu. 

Mặt lưng của cá bự đầu búa lớn có màu nâu sẫm, xanh ô liu hoặc xám nhạt, với nhạt dần dần sang white color nhạt rộng ở khía cạnh dưới. Cỗ hàm chắc khỏe với những cái răng rất là sắc nhọn. Hàm răng của cá béo đầu búa hình tam giác gồm hình răng cưa kỳ lạ thường, xiên về phía góc của miệng. 

*
Cá khủng đầu búa lớn có màu nâu sẫm, xanh ô liu hoặc xám nhạt

4. Sinh sản

Cá khủng đầu búa thuộc một số loại đẻ nhỏ trực tiếp, ko đẻ trứng. Con cháu mang thai khoảng chừng 11 tháng, sinh nở vào ngày xuân hoặc ngày hè ở Bắc bán cầu. Con cái sinh sản hai năm một lần. Những lứa có con số từ 6 đến 42 con. 

Có các điểm đáng chú ý trong chuyện chế tạo của chủng loại cá béo này. Cá béo cái càng bự thì số lượng con đẻ ra sống mỗi lứa càng nhiều. Nhỏ non mới thành lập đã như nhau bố mẹ. Cá to con mới sinh đã bơi đi mất và tự lo liệu đến riêng mình. Chứ không bơi quanh luẩn quẩn cá mẹ, không sống dựa vào cá mẹ.

Cá bự con bắt đầu sinh tất cả chiều dài trong tầm từ 50 mang đến 70 cm. Đầu của cá con new sinh tròn hơn đầu cá trưởng thành, cơ mà đầu của bọn chúng sẽ biến đổi dần trong quá trình lớn lên. Cá lớn búa đạt mang lại chiều dài khoảng tầm 3m lúc trưởng thành.

5. Phân bố địa lý

Phân bố theo chu kỳ, cá đầu búa khủng được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm ven bờ biển trong phạm vi vĩ độ 40 ° N – 35 ° S. Ở phía tây Đại Tây Dương, chúng phân bố từ Bắc Carolina (Hoa Kỳ) về phía nam mang đến Uruguay, bao gồm Vịnh Mexico và các vùng Caribe. Ở phía đông Đại Tây Dương, cá to đầu búa xuất hiện thêm từ Maroc cho Senegal, bao gồm cả biển Địa Trung Hải. 

Ngoài ra, chúng còn phân bố cả Ấn Độ Dương và khu vực Ấn Độ Dương – Thái bình dương từ quần hòn đảo Ryukyu mang đến New Caledonia cùng Polynesia nằm trong Pháp. Ở phía đông tỉnh thái bình Dương, nó trải lâu năm từ nam giới Baja, California (Mỹ) qua Mexico, nam cho Peru. Bởi vậy, cá đầu búa mập mạp được coi là loài di trú cao trong Phụ lục I của Công ước chính sách Biển năm 1982 (FAO 1994).

Cá bự nhám búa mở ra ở tất cả các vùng biển nhiệt đới gió mùa và ôn đới trên toàn cầm cố giới. Ở cả chỗ cạn lẫn địa điểm sâu, cả nghỉ ngơi những khu vực xa bờ và gần bờ. Bọn chúng thường di cư đông đúc vào ngày hè để tìm kiếm kiếm đông đảo vùng nước mát hơn. 

6. Đặc điểm khác biệt của mẫu đầu búa

Vị trí nhì mắt của cá nhám búa được cho phép chúng thiết lập một tầm chú ý rộng rộng nhiều, so với tương đối nhiều loài cá mập khác. Các nhà kỹ thuật còn cho rằng chiếc đầu búa của cá phệ Sphyrna mokarran, góp nó tăng kĩ năng quan sát. Những cơ quan xúc cảm chuyên biệt được phân bố rộng khắp trên cái đầu búa to lớn. Cho phép chúng rất có thể dò quét sâu xuống đáy biển cả để tra cứu kiếm thức ăn tiện lợi hơn.

Xem thêm: Acc Google Drive Không Giới Hạn Dung Lượng, Tài Khoản Google Drive Unlimited 2021

*
Cá bự Sphyrna mokarran áp dụng chiếc đầu búa để cố định những bé mồi xuống lòng biển

Cá phệ búa sở hữu một đội nhóm cơ quan cảm xúc được hotline là “giác Ampullae Lorenzini”, giúp chúng phát hiện nay ra phần đa xung điện từ hay hoạt động của con mồi.

Giác Ampullae ngơi nghỉ cá nhám búa hết sức nhạy bén, giúp chúng dễ dãi tìm thấy bữa ăn yêu thích như cá đuối. Cho dù những bé mồi lì lợm này đang trốn siêu kĩ bên dưới cát.

Ngoài ra, loại đầu búa còn tồn tại một loại cơ bắp sệt biệt được cho phép chiếc đầu của chúng rất có thể di gửi lên xuống rất thiêng hoạt. Cá béo Sphyrna mokarran sử dụng chiếc đầu búa lớn của chính mình để cố định những con mồi xuống đáy hải dương khi chúng phòng cự.

7. Hồ hết phát hiện mới về cá mập đầu búa

Các nhà khoa học vừa mới đây đã phát hiện thêm rằng cá phệ đầu búa thực ra là một loài ăn tạp. Trong số ấy tảo biển chiếm đến 60% lượng thức tiêu xài thụ mỗi ngày. Chúng đóng một vai trò dinh dưỡng đặc biệt quan trọng không kém các loài động vật thân mềm và gần kề xác.

Trong công trình nghiên cứu khoa học tập đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B. Các nhà nghiên cứu và phân tích đã kết luận cá phệ búa có khả năng tiêu hóa với hấp thụ dinh dưỡng từ tảo biển. Cho thấy thêm loài động vật vốn được biết thêm tới là loài chỉ ăn thịt đó lại ăn tạp. Đây là con cá mập đầu tiên trên nhân loại được phát hiện nay là loài ăn uống cả thực vật.

Để chuyển ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Đại học tập California và Đại học quốc tế Florida (Mỹ). Đã triển khai một nghiên cứu kéo dãn dài bốn năm về “thói quen nạp năng lượng uống” của cá nhám búa.

Cụ thể, những nhà nghiên cứu cho 5 bé cá mập đầu búa nạp năng lượng một thực đối kháng gồm 90% tảo biển lớn và 10% là mực ống trong 3 tuần. Sau đó, họ nghiên cứu và phân tích lượng bồi bổ mà chúng tiêu hóa được và bài tiết. Một loạt các thí nghiệm cho thấy rằng cá nhám búa sẽ hấp thụ thành công xuất sắc tảo biển khơi với các enzyme. Không phải tất cả động vật ăn uống tạp đều hoàn toàn có thể hấp thụ xuất sắc thức nạp năng lượng thực vật. Nhưng tất cả 5 bé cá phệ được phân tách đều đã tăng cân sau 3 tuần.

Theo các nhà khoa học, khả năng tiêu hóa cùng hấp thụ hóa học xơ của cá mập đầu búa giỏi ngang cùng với rùa biển xanh. Con vật vốn đưa từ chính sách ăn tạp khi còn bé dại sang chính sách ăn thực thứ khi trưởng thành.

*
Cá lớn đầu búa thực tế là một loài ăn uống tạp

8. Cá to đầu búa có ăn uống thịt người không?

Đa số những loài cá to búa gần như khá nhỏ dại và được coi là không nguy hiểm so với con người. tuy nhiên, với hầu như loài cá khủng Sphyrna mokarran tất cả kích thước kếch xù và dữ tợn cũng rất nguy hiểm. Khoác dù, có rất không nhiều vụ tấn công được ghi lại.

Theo hồ nước sơ tấn công cá bự quốc tế, đã có 17 vụ tiến công vô cớ mà không khiến tử vong cho toàn bộ các chủng loại thuộc như là Sphyrna. Tuy nhiên, cực kỳ ít vụ tấn công có thể do loại này. Vì nhìn tổng thể rất khó phân biệt giữa những loài đầu búa tham gia vào các vụ tấn công. 

9. Tầm đặc biệt quan trọng đối với bé người

Cá lớn đầu búa được đánh bắt cá cả, vì chưng mục đích dịch vụ thương mại và vui chơi giải trí và được reviews cao, nhờ các chiếc vây to của bọn chúng trong ngành mua sắm vây sinh sống châu Á. Còn thịt lại hãn hữu khi được tiêu thụ. Dầu gan của bọn chúng được thực hiện để phân phối vitamin, da sống được sử dụng để làm da và thân thịt để triển khai bột cá. 

Mặc dù nhìn chung chưa phải là loại được nhắm mục tiêu. Cơ mà cá lớn búa vẫn thường xuyên bị đánh bắt cá ở những vùng nhiệt đới gió mùa với dây câu, lưới đáy, câu với dây, với lưới kéo.

10. Hình ảnh cá lớn đầu búa

*
Cá bự đầu búa
*
Cá lớn đầu búa
*
Cá phệ đầu búa
*
Cá béo đầu búa
*
cá lớn đầu búa
*
Cá bự đầu búa

Cá bự đầu búa cũng là trong số những kẻ săn mồi dữ tợn cùng cừ khôi. Download phần đầu có dáng vẻ kỳ lạ mà lại lại rất có lợi trong việc đào bới tìm kiếm kiếm thức ăn. Hy vọng nội dung bài viết trên đã hỗ trợ cho không hề thiếu các thông tin quan trọng về loài cá mập đặc trưng này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.