Cách ghi chép ngữ pháp tiếng anh

Share:

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn theo học tiếng Anh đó chính là ghi chép. Nghe thì tưởng chừng như rất đơn giản nhưng việc ghi chép tiếng Anh đúng cách sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn đấy! Tham khảo ngay 5 cách ghi chép tiếng Anh giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng nhất dưới đây nhé!

Viết ra các giấy note

Việc sử dụng giấy note để ghi nhớ từ ngữ là một việc rất quan trọng khi học Tiếng Anh. Giấy note có thể là nơi tổng hợp từ mới ngày hôm nay hoặc những mẫu câu đặc biệt hay bất cứ điều gì bạn muốn ghi nhớ.

Bạn đang đọc: Cách ghi chép ngữ pháp tiếng anh

Nhưng điều quan trọng nhất của việc ghi chú này chính là viết lên giấy. Theo nghiên cứu thì viết tay sẽ đem lại tác dụng ghi nhớ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bấm điện thoại hay gõ máy tính. Để duy trì được điều này thì bạn cần có riêng 1 cuốn sổ ghi chép, vừa giúp ghi được nhiều lại vừa tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tiến hành theo quy trình như sau:

Ghi chép các từ vựng thành câu Ghi chép ngữ pháp trong câu học từ vựng Thực hiện ôn tập và rèn luyện mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tăng sự tập trung và ghi nhớ như: highlight vào những từ quan trọng, hiệu ứng hình ảnh bằng đường viền, khoanh tròn từ vựng không hiểu, đặt dấu hỏi cho các vấn đề,….

Áp dụng phương pháp Bullet Journal để tạo ghi chú có khoa học

Bullet Journal là một phương pháp học tiếng Anh bằng cách ghi chép do Ryder Carroll phát minh và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Đây là cách giúp bạn chú trọng vào tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất. Thế nên không có lý do gì mà bạn từ chối áp dụng phương pháp này vào quá trình học của mình.

Hãy dừng ngay thói quen “thấy gì ghi nấy” đi, chúng sẽ khiến bạn mất kiểm soát và việc học sẽ trở nên thiếu khoa học và gượng ép. Ví dụ như khi bạn học Tiếng Anh giao tiếp, bạn không thể nào ghi được toàn bộ các đoạn hội thoại lên giấy đúng không nào?

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp Bullet Journal bạn sẽ có được cách ghi chép khoa học và hiệu quả nhất. Bạn có thể dễ dàng lập bảng, chia chủ đề, tạo mục lục và dùng những ký hiệu để phân loại các mục. Bạn có thể sử dụng phương pháp này như sau:

Những trang đầu tiên bạn hãy sử dụng chúng để làm mục lục:

Các kỹ năng, vấn đề cần phải học Chia từ vựng theo các chủ đề (môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống,…) Các mẹo phát âm

Tiếp theo bạn giở tới trang mình muốn và viết những tiêu đề phù hợp lên đó như: thú cưng, các môn thể thao,….

Sau đó quay lại trang mục lục, viết lại tiêu đề và số trang bạn vừa viết để tra cứu lần sau. Hãy chọn những cuốn sổ có đánh dấu trang sẵn để tiện hơn nhé.

Xem thêm: Cách Hầm Chim Bồ Câu Thuốc Bắc Bổ Dưỡng, Bí Kíp Làm Món Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng

*

Lập sổ tay ghi chú

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột:

Cột 1: cách từ cần ghi nhớ có cùng cách phát âm phonic Cột 2: nghĩa Tiếng Việt Cột 3: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1 Cột 4: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ) Cột 5: Câu ví dụ chứa từ vựng

Bước 2:

Xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… Mỗi chủ đề bạn cần đưa vào trong bảng khoảng 20 – 40 từ mới.

Bước 3:

Hãy dùng sự trợ giúp của từ điển để hoàn thành hết tất cả các cột trong bảng. Nên đặt các câu sử dụng từ vựng với mỗi từ mới bạn thu thập được. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nó ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…

Bước 4:

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó.

*

Học từ vựng qua mind map

Học từ vựng qua sơ đồ tư duy Mind map cũng là cách học tiếng anh vô cùng sáng tạo và hiệu quả đấy. Cách học này là sự kết hợp giữa từ và hình ảnh giúp khắc sâu ấn tượng về từ vựng trong não bộ. Bởi não bộ thường ghi nhớ các hình ảnh nhanh và lâu hơn từ ngữ.

*

Luyện thi TOEICbằng việc vẽ tranh

Học từ vựng bằng cách vẽ tranh là phương pháp mới lạ, hiệu quả và rất được ưa thích. Cách học này giúp kích thích não bộ ghi nhớ từ mới nhanh chóng hơn. Não bộ con người sẽ cảm thấy hứng thú khi tiếp xúc với hình ảnh và dễ dàng ghi nhớ sâu hơn là nhìn vào hàng ngàn con chữ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Muốn vẽ một vật thể thì phải hình dung các thuộc tính của chúng để vẽ lên giấy. Khi bạn tập hợp đầy đủ các kỹ năng này thì não bộ sẽ có tư duy phong phú hơn.

*

Lưu ý gì khi ghi chép tiếng Anh để đạt hiệu quả nhất?

Để có thể học tiếng Anh qua cách ghi chép đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

Hãy cố gắng hoàn thiện tất cả các bài tập của mình trước khi đến lớp. Bạn cũng có thể thử đoán xem giáo viên sẽ dạy những gì trong buổi học tiếp theo. Và đặc biệt là cần đi học đầy đủ, nếu bạn bỏ 1 buổi học thì đó sẽ trở thành lỗ hổng kiến thức lớn. Khi lựa chọn sổ ghi chép tiếng Anh hãy dùng vở đóng đinh hoặc gáy xoắn để không gây khó khăn khi bạn ghi chép. Với mỗi mục khác nhau, hãy dùng kẹp giấy để phân cách chúng. Chỉ nên viết ghi chú trên 1 mặt giấy để sắp xếp chúng dễ dàng hơn, tránh bỏ sót những từ ghi ở mặt sau. Đảm bảo rằng bạn luôn mang theo sổ, bút khi học tập ngay cả khi bạn đang học nói. Khi ghi chép, hãy tư duy và chọn lọc ra những điều cần thiết nhất để ghi vào sổ chứ không nên ghi chép lại y nguyên lời của giáo viên. Nếu bạn đã bỏ lỡ bất kỳ điều gì ở bài giảng hãy cách 1 đoạn trong sổ để hỏi lại bổ sung sau. Hãy luôn dành 1 khoảng trong sổ để có thể ghi chép những điều được bổ sung. Nếu được, hãy chuẩn bị cả thiết bị ghi âm lời giảng để không bị lỡ mất nội dung bài học. Hãy thật chú ý lắng nghe lời giảng và ghi chép những gì được viết lại trên bảng. Cực kỳ tập trung vào 10 phút cuối giờ học. Đây là thời gian mà giáo viên sẽ tóm lược và bổ sung những thông tin hữu ích về bài vừa học. Sau đó, dành ra khoảng 15 phút để xem xét, bổ sung và sắp xếp lại các ghi chú của bạn.

Trên đây là những phương pháp ghi chép tiếng Anh giúp bạn học nhanh, ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh nhanh chóng và có kết quả tốt nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan