Grave of the fireflies

Share:
Grave Of The Fireflies là bộ anime được dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki. Bộ phim truyền hình đặt vào bối cảnh quy trình cuối của Chiến tranh trái đất 2 làm việc Nhật Bản, đề cập lại mẩu chuyện chua xót nhưng cảm cồn về tình anh em của nhì đứa trẻ không cha mẹ Seita với em gái Setsuko. Hai bằng hữu mất mẹ sau cuộc thả bom dữ dội của ko quân Mỹ vào tp Kobe vào khi thân phụ của nhì đứa đang đánh nhau cho thủy quân hoàng gia Nhật. Seita cùng Setsuko cần vật lộn nhằm tồn tại giữa một bên là nàn đói và một bên là sự thờ ơ cho nhẫn tâm của không ít người xung quanh, trong những số đó có cả những người họ hàng của hai đứa trẻ. Grave Of The Fireflies không những là một mẩu truyện ngụ ngôn về lòng từ trọng hơn cùng trên hết là về ý thức phản chiến của người dân Nhật bản qua số phận hai đứa trẻ.

Bạn đang đọc: Grave of the fireflies


REVIEW PhimMộ Đom Đóm – sững sờ và ám hình ảnh trước hầu hết linh hồn đơn lẻ giữa thực tại tàn khốc

Nhưng sinh hoạt cái bối cảnh tăm về tối ấy, tình cảm gia đình và khát khao về một cuộc sống bình yên, niềm hạnh phúc đã làm cho bừng sáng tất cả.

*

Ngày 21 mon 9 năm 1945. Đó là ngày tôi chết”.

Mộ Đom Đóm (Grave of the Fireflies)mở đầu bằng một câu nói khiến cho người xem sững sờ và ám ảnh. Ngày 21.9 – 19 ngày sau khoản thời gian Thế chiến thứ 2 kết thúc, Nhật phiên bản phải hứng hứng chịu hậu quả quá nặng trĩu nề. Dẫu vậy ai là bạn chịu đựng nhiều bi đát nhất? chính phủ Nhật bản ư? những người lính tử vong ư? Không, những người dân phải chịu đựng số phận khắc nghiệt nhất chính là những đứa trẻ em vô tội như Seita với Setsuko – mất đi tín đồ thân, bên cửa, không còn cơm ăn uống áo mặc, chẳng thể làm gì ngoài bấu víu vào nhau nhằm sống qua từng ngày để rồi đề xuất chết vì chưng đói và bệnh tật. Vong hồn của hai bạn bè hòa cùng với ánh sáng của không ít con đom đóm, với từ trên đây Seita ban đầu kể lại cuộc đời bi thảm của cậu và em gái mình.

*

Trong gần như ngày tháng ở đầu cuối của nỗ lực chiến thứ 2, thành phố Kobe bị không quân Mỹ ném bom. Thành tích tan hoang, nhiều mái ấm gia đình ly biệt. Người mẹ của Seita cùng Setsuko cũng ko qua khỏi, tía thì đang võ thuật cho hải quân Hoàng gia Nhật và hoàn toàn không tất cả tin tức gì. 1 mình Seita đề xuất oằn mình gánh lấy mọi trọng trách và âu yếm cho em gái. Hai đồng đội phải mang đến sống với người dì ích kỉ. Bà luôn luôn hằn học cùng đay nghiến hai đứa trẻ vì cho rằng chúng chỉ là đa số kẻ vô dụng không hỗ trợ ích được gì, chính vì như thế thức ăn luôn được để dành riêng cho ck và con bà – những người dân mà bà chỉ ra rằng đang thao tác làm việc để ship hàng đất nước. Thậm chí là bà còn mang bán tất cả những cỗ kimono kỷ trang bị của mẹ hai đứa trẻ. Sau cuối Seita xách theo đủ thứ đồ vật lỉnh kỉnh, trên lưng là Setsuko với dòng ô rách nát tả tơi và sống trong một căn hầm tránh bom bỏ hoang. Nhì đứa trẻ cấp thiết sống như vậy mãi khi cơ mà tiền vàgạodần hết, cho nỗi Seita yêu cầu mặc kệ danh dự và lòng tự tôn để đi trộm đồ ăn về mang lại em gái. Nhưng không chỉ có đói khát hoành hành mà còn có cả dịch tật. Một ngày kia, cô bé bỏng ra đi do đói, vì bệnh dịch kiết lị giữa cái hang khuất tất và cô quạnh. Sau thời điểm em gái qua đời, Seita không lúc nào trở lại căn hầm kia nữa, cậu đi thất thểu về nơi vô định, ở đầu cuối cũng ra đi mãi mãi.

Xem thêm: Gấu Bông Ghép Mặt Theo Yêu Cầu, Thú Nhồi Bông Size Nhỏ

*

Khác hẳn với những bộ phim truyền hình khác của Ghibli,Mộ Đom Đómcó tông màu nền xám và hồ hết giai điệu buồn da diết nhằm khắc họa bi kịch mà con người phải trải qua trong thời chiến. Phim không hề có chi tiết nào kịch tích, không có cao trào, đông đảo thứ đều diễn ra chầm chậm chạp qua lời đề cập của linh hồn Seita. Nhưng bao gồm cái sự bi lụy đó lại khiến người xem bắt buộc ám ảnh khôn nguôi. đa số mọi bỏ ra tiết, mọi đoạn phim trongMộ Đom Đómđều khiến khán giả phải day dứt. Tự hình ảnh của người bà mẹ bị bỏng nặng bởi vì cuộc thả bom toàn thân quấn băng white thấm ngày tiết đỏ tươi, Seita ôm loại bình đựng tro cốt của mẹ, hai bạn bè đào chiêu mộ chôn những con đom đóm cơ mà vừa bắt đầu đêm qua vẫn còn nô chơi với tia nắng của chúng, Setsukođổ nước vào hộp kẹo để có được thiết bị nước ngọt đủ mùi vị, cho đến hình hình ảnh em trút hơi thở cuối cùng, đôi mắt mở to lớn nhưng hoàn toàn trống rỗng kề bên con búp bê vải vóc cũ mèm và hộp kẹo trái cây cơ mà em yêu thương thích đã mất nhẵn.

Nhưng điều khiến người coi rơi nước mắt nhiều nhất chính là, giữa bối cảnh tăm tối và đầy đau thương, hai bạn bè vẫn luôn đùm bọc lẫn nhau, Setsuko lúc nào cũng giữ được nét vô tư, hồn nhiên còn Seita luôn luôn cố tạo thành những khoảnh khắc đẹp tươi cho em gái mình. Nhưng rất nhiều khoảnh khắc đẹp tươi đó lại diễn ra quá ngắn ngủi như vòng đời của những con đom đóm, tương tự như thắc mắc ngây thơ của Setsuko “Tại sao những bé đom đóm lại đề nghị chết quá sớm như vậy?”. Đúng vậy, đông đảo thứ xinh tươi trên cuộc đời đều ko tồn tại được lâu. Hai bằng hữu đào tuyển mộ chôn những bé đom đóm, nhưng ngạc nhiên hình hình ảnh này lại ngầm dự báo điều chẳng lành. Một thời gian sau, cuộc đời của nhì đứa trẻ con cũng mong mỏi manh và xong xuôi sớm giống như những con đom đóm vậy.

*

Đối với Setsuko, chỉ việc được ở mặt anh trai là cuộc sống thường ngày vẫn còn hạnh phúc và còn hy vọng. Em không phải là 1 trong những đứa bé bỏng không gọi chuyện mà hoàn toàn nhận thức được người dì đã cung cấp đi những bộ kimono của mẹ, dấn thức được mẹ đã ra đi mãi mãi. Em yếu đuối ớt vì bệnh tật nhưng vẫn lo mang đến anh trai, hỏi anh gồm cần đến chưng sĩ tốt không. Với cảnh phim khiến người xem thắt lòng nhất chính là lúc em mê sảng do đói bắt buộc ngậm đá cầm cố kẹo, bên trên tay là thế đất và nói với Seita “Đây là cơm em tạo nên anh đấy. Anh ăn uống đi. Sao anh ko ăn?”. Seita chỉ biết khóc một bí quyết bất lực chứ không cần thể làm cái gi khác.

Người xem có thể trách Seita đã gián tiếp gây nên cái chết của em gái và của bao gồm mình. Chính tác giả của quyển trường đoản cú truyện – Nosaka Akiyuki cũng ân hận vì đã để không đủ đứa em gái ruột. Nhưng Seita bao gồm thật sự đáng trách? Cậu chỉ mới 14 tuổi, cũng còn ở dòng tuổi ăn uống tuổi lớn như bao đứa trẻ em khác, cũng cần phải có người quan tâm và chỗ nương tựa. Đau đớn hơn là, Seita không hề biết rằng phụ thân mình sẽ không bao giờ trở về nữa. Hay họ nên trách người dì ích kỉ? Trách bạn nông dân đang không cho Seita lương thực? Trách người bác bỏ sĩ sẽ quá vô tâm? Ở một cường độ nào đó họ cũng đều có phần xứng đáng trách. Cơ mà làm sao bạn cũng có thể hoàn toàn đổ lỗi lên đầu bọn họ khi tất cả đều là những người bất lực. Họ cũng đau khổ, khó khăn khăn, chúng ta còn đề nghị gồng gánh trên bản thân sinh mạng của không ít con fan khác. Họ với Seita và Setsuko gần như là đại diện thay mặt cho hình ảnh những nàn nhân đề xuất gánh hứng chịu hậu quả của trận chiến tranh vày những con fan ích kỉ, độc ác, tranh giành quyền lực tối cao gây ra.

*

Mộ Đom Đómcho người xem thấy được thảm kịch mà Seita và Setsuko buộc phải trải qua. Nhưng ở thời điểm đó, họ không hẳn là những người dân duy nhất bắt buộc hứng chịu. Đâu đó không tính kia vẫn còn đấy những con người như Seita và Setsuko – hầu hết linh hồn bơ vơ, lạc lối, không nơi dựa dẫm sau Chiến tranh trái đất thứ 2. Tuy vậy ở cái toàn cảnh tăm buổi tối ấy, tình cảm mái ấm gia đình và mong ước về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc đã làm bừng sáng sủa tất cả. Và sau cùng thì vong hồn của hai anh em vẫn được ở bên nhau và không nhiều ra không phải chịu đựng cực khổ như lúc còn ở trên cõi đời này nữa.

Bài viết liên quan