Vụ án mạng trên chuyến tàu phương đông

Murder on the Orient Express tốt tên tiếng Việt là Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông được xem như là một trong những quyển tiểu thuyết nổi bật nhất của nữ hoàng trinh thám Agatha Christie.

Bạn đang xem: Vụ án mạng trên chuyến tàu phương đông

Tác phẩm được xuất bản lần đầu năm 1934 tại Anh và Hoa Kỳ sau đó tác phẩm mau lẹ gây tiếng vang lớn ở nhiều nơi không giống trên thế giới.

*
Quyển tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Tác phẩmlà câu chuyện luân chuyển quanh hành trình phá án của viên thám tử Hercule Poirot về một vụ án mạng kì lạ xảy ra bên trên chuyến tàu tốc hành mà ông tình cờ bao gồm mặt. Cuốn sách cực kì xuất sắc vào việc lôi cuốn người đọc với những tình tiết nghẹt thở, ko thể lường trước để rồi phải vỡ òa khi bức màn sự thật được vén lên.


1Agatha Christie cùng những điều góp phần tạo phải một phong thái tiểu thuyết trinh thám riêng biệt
2Vị thám tử tài tía Hercule Poirot trong Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông
3Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông cùng chuyến phiêu lưu ghê hoàng
4Một lời giải trọn vẹn không ngờ đến từ phía vị trí kia bức màn sự thật
5Nỗi niềm băn khoăn của Hercule Poirot lúc phải lựa chọn giữa lý trí và nhỏ tim
6Sự tài tình cơ mà Agatha Christie sử dụng trong quyển sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông
7Độ phủ sóng rộng lớn của Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Agatha Christie với những điều góp phần tạo buộc phải một phong thái tiểu thuyết trinh thám riêng rẽ biệt

Agatha Christie sinh trong thời điểm tháng 9 năm 1980 tại Devon trong một gia đình trung lưu có cha anh chị em. Mọi việc trở phải tồi tệ khi gia đình của nữ công ty văn rơi vào tình thế cảnh túng thiếu thiếu bởi bố của bà gặp khó khăn khăn về mặt tài chính, sau đó ông qua đời vào tầm khoảng bà mười một tuổi.

Chính do cú sốc từ người bố cùng nỗi ám ảnh khôn nguôi từ khoảng thời gian gia đình sa bớt đã có tác dụng bà trở đề xuất rất nhạy cảm với vật chất. Tiền bạc thường là trung tâm trong những tác phẩm của bà với cũng được coi như động cơ hàng đầu trong những vụ án.

*
Chân dung của “nữ hoàng trinh thám” Agatha Christie

Bên cạnh đó, Agatha Christie cũng đã từng trải qua một cuộc hôn nhân gia đình không mấy hạnh phúc.

Trong thế chiến thứ nhất bà làm cho việc vào bệnh viện với tiệm thuốc, công việc này được cho rằng đã ảnh hưởng không nhiều nhiều đến biến đổi của bà khi mà có nhiều vụ giết người trong số tác phẩm được thực hiện bằng thuốc độc.

Các tác phẩm tiểu thuyết của Agatha Christie được độc giả nhận xét là độc đáo hơn hẳn so với những tiểu thuyết trinh thám hiện thời. Công ty văn ko tập trung vào những yếu tố hành động hay kinh dị nhưng mà đi xoáy sâu vào khía cạnh tâm lý, thông qua lập luận cùng phân tích của nhân vật chính để dỡ gỡ nút thắt.

Nữ tác giả đưa vào những câu chuyện với một thần thái rất riêng rẽ của mình. Người ta không khó khăn để nhận ra giọng văn đặc trưng của Nữ hoàng trinh thám vào Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông với kịch bản và cốt truyện xuất sắc. Nhịp điệu thuộc tiết tấu được dẫn dắt nhịp nhàng, khôn khéo, lôi cuốn khiến người đọc ko nỡ rời mắt.

*
Hành trình phá án đầy tạo cấn vào Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đônglà một tác phẩm như thế, một tác phẩm tiêu biểu mang đậm đường nét Agatha Christie, một câu chuyện với sự hòa hợp trên cả tuyệt vời giữa loại thiện lương và tội ác.

Vị thám tử tài bố Hercule Poirot vào Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Xuyên suốt hành trình dài gắn liền với nghiệp viết của nữ bên văn thì nhân vật thám tử người Bỉ Hercule Poirot được xem là nhân vật nhận được nhiều sự mến mộ nhất. Viên thám tử xuất hiện trong hơn hai mươi lăm quyển tiểu thuyết cùng hơn bốn mươi đầu truyện ngắn không giống của Agatha Christie.

Những người hâm mộ từng so sánh rằng nếu Nhật Bản gồm Conan, nước Anh bao gồm Sherlock Holmes thì người Bỉ tất cả Hercule Poirot. Poirot là nhân vật hư cấu duy nhất đến đến nay được đăng cáo phó trên tờ The new york Times sau khi tiểu thuyết Curtain xuất bản năm 1975 trong đó Poirot bị bà Christie “giết chết”.

Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông cùng chuyến phiêu lưu kinh hoàng

Nơi khởi nguồn câu chuyện Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông là toa tàu Calais bên trên chuyến tàu tốc hành mà thám tử người Bỉ Hercule Poirot tình cờ tất cả mặt. Sau mẫu đêm tàu dừng lại do trận tuyết dày, người ta phân phát hiện một thi thể bị giết một biện pháp tàn nhẫn.

*
Hình minh họa viên thám tửđược mến mộ nhiều nhất trong các tác phẩm của nữ bên văn Agatha Christie

Nạn nhân bị ngay cạnh hại là Samuel Edward Ratchett, một người Mỹ trung niên bao gồm vẻ quanh đó nhân từ nhưng vào ánh mắt lại bộc lộ sự dữ tợn cùng nguy hiểm.

Trên thi thể có tất cả mười nhị nhát dao với những cách thức gây án trọn vẹn khác nhau.Trong lúc đó, những khoang tàu và cửa giữa các khoang đều bị khóa, bên ngoài cửa sổ cũng không kiếm được dấu chân của hung thủ.

Sau đó, viên thám tử Hercule Poirot thuộc ngài Bouc và bác sĩ Constantine đã lập buộc phải một đội điều tra nhằm lấy lời khai và tìm manh mối từ những người còn lại. Có tổng cộng mười ba nghi can ở thuộc toa tàu với nạn nhân.

*
Vụ án mạng túng ẩn tởm hoàng được Agatha Chritie dẫn dắt một cách tài tình vào tác phẩm

Họ là mười ba con người với quốc tịch, lý lịch, nghề nghiệp và thân thế đa dạng. Từ người hầu đến doanh nhân, từ sĩ quan tiền đến công nương. Mười bố người ở những tầng lớp xóm hội khác nhau đều hiện diện trên toa tàu.

Vụ án gần như rơi vào ngõ cụt khi mà lời khai của toàn bộ du khách đều hợp lý và không tồn tại nổi một kẽ hở. Mọi người đều nhân ái chứng hoặc bằng chứng ngoại phạm, chính điều này đã đánh lạc hướng suy luận của viên thám tử khi ông cho rằng thủ phạm ko phải là người bên trên toa tàu.

Xem thêm: Bộ Chốt Đeo Dây Đàn Guitar Cao Cấp, Chốt Đeo Dây Đàn Guitar Cao Cấp

Tuy nhiên, vụ án đã bao gồm bước tiến triển mới lúc tại hiện trường Hercule Poirot vạc hiện được tính danh thật sự của nạn nhân. Hắn là tên tội phạm bắt cóc trẻ em tống tiền khét tiếng ở Mĩ, tên thật là Cassetti. Trong đó gồm một vụ án khiến chấn động dư luận sâu sắc chính là vụ bắt cóc cùng giết hại cô bé ba tuổi Daisy.

*
Quyển tiểu thuyết đầy hấp dẫn Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Cái chết thương trung khu của cô nhỏ xíu sau đó đã khiến mẹ của em Sonia Armstrong sinh non với qua đời thuộc đứa con. Ngay lập tức đến đại tá Armstrong, chồng của Sonia cũng đau lòng mà lại tự tử ngay lập tức sau đó.

Còn nữa, trong quy trình cảnh liền kề tiến hành điều tra, cô hầu gái của gia đình Armstrong Susanne vị chịu sức ép quá lớn từ vụ án nên phải đưa ra quyết định kết thúc cuộc đời bao gồm mình. Kẻ giết người tàn nhẫn con gián tiếp cướp đi bốn sinh mạng của một gia đình nhưng ở đầu cuối lại nhờ mối quan hệ nhưng trắng án.

Đến đây dường như mọi người đều không hề thương cảm cho dòng chết của thương hiệu tội phạm đáng kinh tởm kia. Nhưng vụ án mạng vẫn cần phải tìm ra hung thủ với Hercule Poirot sau đó đã bất chấp cực nhọc khăn để tìm ra được câu trả lời.

Một lời giải hoàn toàn không ngờ đến từ phía bên đó bức màn sự thật

Sau lúc bị phân trọng tâm và đánh lạc hướng bởi những manh mối chồng chéo trong Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đôngthì sau cùng viên thám tử đã đưa ra chân tướng. Ông tiến hành bóc lẻ từng lời khai của nghi phạm để xem lại, kết quả ông đã thu lại được “những nhận xét ngộ nghĩnh”.

*
Phiên bản tiếng anh của quyển sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Ông bắt đầu nhận ra được sự bất thường từ những chi tiết vụn vặt qua từng bỏ ra tiết nhỏ xuyên suốt chuyến tàu. Chẳng hạn như lời nói vô tình của anh thư ký kết MacQueen xuất xắc mối quan lại hệ giữa Debenham với đại tá Arbuthnot thân thuộc một giải pháp đáng ngờ, không giống với những gì họ khai về nhau.

Hercule Poirot lý tưởng luồn qua khe hở để gạt phăng đám sương mù chắn lối. Từ đây ông nhìn thấy rõ hung thủ ko chỉ là nhị người như ông từng suy đoán nhưng là toàn bộ số du khách còn lại trên toa tàu. Tất cả đều liên quan đến vụ án mạng.

“Mỗi quý khách đều được giao một vai trò. Tất cả đều được chuẩn bị từ chi tiết nhỏ nhất. Nếu một người trong nhóm người này bị nghi ngờ thì sẽ có kẻ khác làm cho chứng và có tác dụng đảo lộn mọi cuộc điều tra.”

Thực chất nếu tra cứu hiểu tinh tế với sâu hơn nữa ta sẽ thấy được mười ba nghi phạm đúng là không tồn tại gì liên quan đến nạn nhân nhưng tất cả đều liên quan đến gia đình Armstrong.

*
Sự thật đầy đau lòng ở phía bên đó bức màn sự thật vào Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Họ hoặc là người thân hoặc là những người bạn thân thiết tốt thậm chí là những người có ơn gia đình Armstrong. Hơn mười bé người do quá phẫn nộ cùng bất bình đối với phán quyết của tòa án giành cho tên tội phạm đề nghị đã với mọi người trong nhà lên một kế hoạch không một sơ hở đi kèm là sự chuẩn bị lâu hơn và hết sức kỹ lưỡng.

Nỗi niềm băn khoăn của Hercule Poirot khi phải lựa chọn giữa lý trí và con tim

Quả thật là mỉa mai khi đến cả sự công bằng của pháp luật cũng có thể dễ dàng mua lại bởi vật chất. Ratchett đã không phải nhận bất cứ sự trừng phạt nào dù rằng tội của hắn đã rõ ràng.

Vì vậy yêu cầu trong Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông mười hai con người kia mới quyết định hành động. Tất cả đã được chuẩn bị từ trước và sau khi con tàu bị nghẽn bởi tuyết vượt dày, buộc phải dừng lại thì họ lại lần nữa họp mặt để bên nhau thỏa thuận về việc đưa lời khai.

“…trước khi bắt cóc Daisy của chúng tôi, nhỏ quái vật gần cạnh hại bao nhiêu trẻ thơ khác với ai biết được nó sẽ còn giết bao nhiêu người khác nữa nếu nó còn sống, buôn bản hội đã lên án nó. Shop chúng tôi chỉ thi hành bản án thôi.”

*
Viên thám tử Hercule Poirot hiện lên tựa như hiện thân của thiết yếu nghĩa trong quyển tiểu thuyết

Sự thật sáng tỏ cũng là cơ hội câu đố được giải nhưng đồng thời cũng đưa ra một câu hỏi lớn hơn. Viên thám tử Hercule Poirot sẽ phải lựa chọn ra làm sao giữa đưa hung thủ giết thương hiệu tội phạm đáng khinh ra ánh sáng hay che dấu để xóa đi quá khứ đầy ám ảnh, dằn vặt của họ?

Sự tài tình nhưng Agatha Christie sử dụng vào quyển sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Xuyên suốt tác phẩm từ nhân vật đến cốt truyện, toàn bộ đều được Agatha Christie xây dựng một phương pháp xuất sắc. Đi từ ngoại hình, tính cách, xuất thân đến những mối quan tiền hệ rồi kịch bản bất ngờ khi nhưng mà tưởng như họ không có liên hệ với nhau nhưng thực tế lại gắn bó mật thiết hơn ta nghĩ.

Agatha Christie đánh lạc hướng người đọc sa vào những tình tiết với lập luận cơ mà không để ý rằng chỉ cần nỗ lực đổi góc nhìn thì cục diện cũng sẽ cầm đổi. Chính điều này đã làm nên điểm đặc biệt của tác phẩm, phá vỡ kiến thức của độc giả khi đọc một quyển tiểu thuyết trinh thám và cho rằng chỉ bao gồm một thủ phạm duy nhất.

*
Phong cách viết tiểu thuyết trinh thám đặc trưng của Agatha Christie được thể hiện rõ ràng qua cuốn sách

Cách kể chuyện của nữ tác giả từ tốn nhưng mà chậm rãi, đơn giản nhưng lại ngắn gọn xúc tích khiến người ta chìm đắm. Bà đặt mọi thứ ở nơi nó cần với giải pháp viết chặt chẽ, logic.

Độ phủ sóng rộng lớn của Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

Cuốn sáchđược ví như tượng đài huyền thoại của cái sách tiểu thuyết trinh thám. Dẫu đã qua hơn năm thập kỉ nhưng cho đến hiện tại tác phẩm vẫn dành được sự ưa thích nhất định.

Đã có hai bộ phim cùng tên được chuyển thể từ quyển tiểu thuyết. Phiên bản đầu tiên được công chiếu năm 1974 vì đạo diễn Sidney Lumet thực hiện. Bộ phim được đánh giá là chuyển thể điện ảnh xuất sắc nhất từ tác phẩm của Agatha Christie. Đến năm 2001, Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đônglại tiếp tục được chuyển thể thành phim truyền hình ở Nhật Bản.

Poster bộ phim chuyển thể thuộc tên Án mạng bên trên chuyến tàu tốc hành phương Đông năm 1974

Đáng để ý rằng bộ phim cũng được chuyển thành bản điện ảnh với kinh phí đầu tư cực lớn năm 2017 nhưng lại ko đáp lại được sự kỳ vọng từ khán giả. Được chỉ ra rằng đã thừa tập trung vào nhân vật Hercule Poirot (Johnny Depp thủ vai), bộ phim đã khiến những tình tiết trong câu chuyện mất đi sự hấp dẫn vốn bao gồm của nguyên bản.

Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đônglà một quyển tiểu thuyết trinh thám đầy ấn tượng của nữ đơn vị văn Agatha Christie. Tác phẩm sẽ cực kỳ ham mê hợp dành riêng cho bạn nếu bạn đang kiếm tìm một thứ gì đó để xóa rã đi những giờ phút buồn chán của mình.