THÁNH PHAN XI CÔ ASSISI

Share:
*

Cuộc đời của bất cứ vị thánh nào trong Giáo Hộicũng đều bắt đầu bằng cuộc sám hối. Sám hối của các thánh cónghĩa là nhìn vào Chúa để bắt chước Chúa hơn là nhìn vào mình để ngaongán,chán nản mà không muốn vươn tiến. Mỗi thánh đều có một cungcách sống, đều có một hướng đi riêng biệt, muôn vẻ,muôn mầu,muônsắc,nhưng tựu trung,tất cả đều có một mẫu số chung là trở nêngiống Chúa Kitô . Thánh Phanxicô Átxidi là vị sáng lập Dòng Anh EmHèn Mọn cũng không đi ra ngoài đường lối của Chúa. Ngài phóthác,tin,cậy,yêu,mến Chúa để càng ngày càng trở nên đồng hình đồngdạng với Chúa Giêsu.

Bạn đang đọc: Thánh phan xi cô assisi

MỘT CUỘC ÐỜI NGẮN NGỦI.MỘT CON NGƯỜI GIỐNG CHÚA

Thánh Phanxicô Átxidi chỉ sống cuộc đời trần thế có45 năm.Nhưng cuộc đời của Ngài là cả một bài ca.Một bản nhạc vớinhững dòng nhạc,với những cung bậc,hòa nên một bản trường ca tìnhyêu tuyệt vời. Người ta trong nhiều thế kỷ đã không ngớt ca ngợithánh nhân vì con người lạ lùng của thánh nhân giữa cuộc đời. Ngayanh em trong Dòng cũng không nhận ra Ngài có gì đặc biệt mà sao lạlùng thu hút mọi người. Thánh nhân đã rất khiêm nhượng,sự khiêmtốn của một tâm hồn thánh thiện đã nhìn ra con người đầy khiếmkhuyết,đầy tội lỗi của mình và có làm được gì là do ân huệ nhưngkhông của Chúa,đã biến cái tầm thường nên cái phi thường,đã biếncái đơn sơ,nhỏ bé nên cái vĩ đại khôn lường.Vì thế,tình yêu củaPhanxicô Átxidi là một tình yêu mang tính cụ thể,thánh nhân yêu mọingười,mọi vật, Ngài biến mọi sự vật,mọi thụ tạo nên sinh động vàcó nhân tính.Ngài yêu tất cả vì Ngài thấy Thiên Chúa nơi tất cả màtrung tâm là Chúa Giêsu.Thánh nhân yêu thương mọi người với tất cảcon tim của mình,với cả cuộc đời mình vì chính Chúa đã chết cho nhânloại trong đó có cả Phanxicô Átxidi.Tình yêu của Phanxicô Átxidi làtình yêu mang tính vui tươi,thoải mái, Ngài sống trong niềm vui vì lúcnào Ngài cũng mang Chúa trong con người của mình,Ngài đồng hóa mọi sựvà nhân cách hóa tất cả để tất cả ca ngợi Chúa trong niềm vui.

Thánh nhân sinh ở Átxidi khoảng năm 1182. Cha Ngàilà ông Bênađô là một thương gia tơ sợi nổi tiếng và mẹ Ngài là bàPica,một người đạo đức,thánh thiện đã hun đúc Ngài nên một vị thánhthời danh.Cuộc nổi loạn của những người lê dân chống lại những nhàquí tộc. Thánh nhân bị bắt và bị giam cầm trong suốt một năm trờiròng rã.Ngài bị một căn bệnh hiểm nghèo và được Chúa cứuchữa,Ngài được khỏi bệnh và Chúa đã cảm hóa Ngài với câu:" LạyCha chúng tôi ở trên trời ".Năm 1206,thánh nhân quyết định rũ bỏbụi trần,từ bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu,dù rằng bị người cha giàhết sức phản đối, thánh nhân rất thương cha nhưng không dám làm tráiý Chúa. Thánh nhân phân phát tất cả của cải mình có cho nhữngngười nghèo, Ngài chỉ giữ lại một chiếc áo choàng cũ kỹ,rồi ra đirao giảng Tin Mừng.Ðược Chúa thúc đẩy,soi sáng,thánh nhân đã lậpDòng anh em hèn mọn.Thời gian sau đó,Ngài lui về Alverne,một nơi thậtcô liêu phía Bắc Átxidi để ăn chay,cầu nguyện và sống tình thân vớiThiên Chúa.Chúa yêu thương Ngài cách đặc biệt,nên trong lúc Ngàixuất thần,Ngài nhìn thấy Tổng Lãnh Thiên Thần Séraphim và một ảnhchuộc tội.Tỉnh dậy,Ngài đã được Chúa in năm dấu thánh trên ngườilúc đó là năm 1224.Chỉ hai năm sau đó,Ngài lâm trọng bệnh.Trước khira đi về với Chúa,thánh nhân khuyên nhủ anh em trong Dòng giữ đứckhó nghèo tuyệt đối và trung thành với Giáo Hội Chúa Kitô.Thánhnhân qua đời vào ngày 4.10.1226.Ðức Thánh Cha Grêgoriô đã tôn Ngàilên bậc hiển thánh.

Xem thêm: Chart Móc Mũ Rộng Vành Rộng Đi Biển, Chart Móc Nón Rộng Vành

THÁNH PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI NÓI GÌ CHO TA ?

Cuộc đời của thánh nhân là mẫu gương của tình yêu.Ngài là vị thánh của tình yêu,một tình yêu cụ thể,tận tình và vuitươi. Thánh nhân đã làm toát lên hương thơm nhân đức. Sự khó nghèoNgài thực hiện nơi cuộc đời của Ngài hoàn toàn phù hợp với mốiphúc thứ nhất của Chúa Giêsu.Ngài đã sống tận cùng cái khó nghèonhư hy lễ tạ ơn Thiên Chúa. Thánh nhân đã sống cái điên rồ củathập giá. Ngài không thích mặt nạ mà mọi sự luôn phải theo ý củaChúa.Ngài luôn trung thành với Tin Mừng, với giáo lý chân chính củaChúa và của Hội Thánh.Ngài sống cái tầm thường của cuộc đời nhưngnó là cái lớn lao của nước trời. Thánh nhân đã biết biến cuộc đờikhó nghèo của mình trở thành hồng phúc cho mình và cho mọingười.Thánh nhân đã nói lên tất cả tình yêu của mình cho mọingười,một tình yêu không bôi sáp mà là tình yêu,trung thực,hysinh,quên mình.Thánh nhân đã gửi cho nhân loại một sứ điệp dễ chấpnhận nhất:sứ điệp của tình yêu,sứ điệp thập giá.

"Lạy Chúa, Chúa đã soi sáng cho thánh Phanxicô chọncuộc đời hèn mọn khó nghèo để trở nên hình ảnh sống động của ÐứcKitô.Xin cho chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại mà thiết thagắn bó cùng Chúa,và hăm hở bước theo Ðức Kitô,lòng chan chứa an vuivà đầy tràn yêu mến"( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Phan-xi-côÁt-xi-di ngày 4/10 ).

Bài viết liên quan