Thánh Phan Xi Cô Assisi

Share:
*

Cuộc đời của bất cứ vị thánh như thế nào trong Giáo Hộicũng đều bắt đầu bằng cuộc sám hối. Sám hối của các thánh cónghĩa là nhìn vào Chúa để bắt chước Chúa hơn là quan sát vào bản thân để ngaongán,chán nản mà không muốn vươn tiến. Mỗi thánh đều tất cả một cungcách sống, đều tất cả một hướng đi riêng biệt biệt, muôn vẻ,muôn mầu,muônsắc,nhưng tựu trung,tất cả đều bao gồm một mẫu số chung là trở nêngiống Chúa Kitô . Thánh Phanxicô Átxidi là vị sáng lập chiếc Anh EmHèn Mọn cũng không đi ra ngoài đường lối của Chúa. Ngài phóthác,tin,cậy,yêu,mến Chúa để ngày càng trở yêu cầu đồng hình đồngdạng với Chúa Giêsu.

Bạn đang đọc: Thánh phan xi cô assisi

MỘT CUỘC ÐỜI NGẮN NGỦI.MỘT nhỏ NGƯỜI GIỐNG CHÚA

Thánh Phanxicô Átxidi chỉ sống cuộc đời trần thế có45 năm.Nhưng cuộc đời của Ngài là cả một bài xích ca.Một bản nhạc vớinhững loại nhạc,với những cung bậc,hòa đề xuất một bản trường ca tìnhyêu tuyệt vời. Người ta trong nhiều thế kỷ đã ko ngớt ca ngợithánh nhân vì con người lạ lùng của thánh nhân giữa cuộc đời. Ngayanh em trong chiếc cũng không nhận ra Ngài bao gồm gì đặc biệt mà sao lạlùng đắm đuối mọi người. Thánh nhân đã rất khiêm nhượng,sự khiêmtốn của một trọng tâm hồn thánh thiện đã nhìn ra nhỏ người đầy khiếmkhuyết,đầy tội lỗi của bản thân và gồm làm được gì là do ân huệ nhưngkhông của Chúa,đã biến cái tầm thường đề nghị cái phi thường,đã biếncái đơn sơ,nhỏ bé bỏng nên loại vĩ đại khôn lường.Vì thế,tình yêu củaPhanxicô Átxidi là một tình yêu mang tính cụ thể,thánh nhân yêu mọingười,mọi vật, Ngài biến mọi sự vật,mọi thụ tạo yêu cầu sinh động vàcó nhân tính.Ngài yêu thương tất cả bởi Ngài thấy Thiên Chúa nơi tất cả màtrung trung tâm là Chúa Giêsu.Thánh nhân yêu thương mọi người với tất cảcon tim của mình,với cả cuộc đời bản thân vì chính Chúa đã chết cho nhânloại trong đó có cả Phanxicô Átxidi.Tình yêu của Phanxicô Átxidi làtình yêu mang ý nghĩa vui tươi,thoải mái, Ngài sống trong niềm vui bởi vì lúcnào Ngài cũng mang Chúa trong bé người của mình,Ngài đồng hóa mọi sựvà nhân giải pháp hóa tất cả để tất cả ca ngợi Chúa vào niềm vui.

Thánh nhân sinh ở Átxidi khoảng năm 1182. Phụ thân Ngàilà ông Bênađô là một thương gia tơ sợi nổi tiếng và mẹ Ngài là bàPica,một người đạo đức,thánh thiện đã hun đúc Ngài cần một vị thánhthời danh.Cuộc nổi loạn của những người lê dân chống lại những nhàquí tộc. Thánh nhân bị bắt và bị giam cầm trong suốt một năm trờiròng rã.Ngài bị một căn bệnh hiểm nghèo cùng được Chúa cứuchữa,Ngài được khỏi bệnh với Chúa đã cảm hóa Ngài với câu:" LạyCha chúng tôi ở bên trên trời ".Năm 1206,thánh nhân quyết định rũ bỏbụi trần,từ bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu,dù rằng bị người cha giàhết sức phản đối, thánh nhân rất thương thân phụ nhưng không đủ can đảm làm tráiý Chúa. Thánh nhân phân phát tất cả của cải mình tất cả cho nhữngngười nghèo, Ngài chỉ giữ lại một chiếc áo choàng cũ kỹ,rồi ra đirao giảng Tin Mừng.Ðược Chúa thúc đẩy,soi sáng,thánh nhân đã lậpDòng anh em hèn mọn.Thời gian sau đó,Ngài lui về Alverne,một nơi thậtcô liêu phía Bắc Átxidi để ăn chay,cầu nguyện cùng sống tình thân vớiThiên Chúa.Chúa yêu thương thương Ngài bí quyết đặc biệt,nên trong khi Ngàixuất thần,Ngài nhìn thấy Tổng Lãnh Thiên Thần Séraphim và một ảnhchuộc tội.Tỉnh dậy,Ngài đã được Chúa in năm dấu thánh bên trên ngườilúc đó là năm 1224.Chỉ nhị năm sau đó,Ngài lâm trọng bệnh.Trước khira đi về với Chúa,thánh nhân răn dạy nhủ đồng đội trong mẫu giữ đứckhó nghèo tuyệt đối và trung thành với Giáo Hội Chúa Kitô.Thánhnhân qua đời vào ngày 4.10.1226.Ðức Thánh cha Grêgoriô đã tôn Ngàilên bậc hiển thánh.

Xem thêm: Chart Móc Mũ Rộng Vành Rộng Đi Biển, Chart Móc Nón Rộng Vành

THÁNH PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI NÓI GÌ mang lại TA ?

Cuộc đời của thánh nhân là mẫu gương của tình yêu.Ngài là vị thánh của tình yêu,một tình yêu cụ thể,tận tình cùng vuitươi. Thánh nhân đã làm toát lên hương thơm nhân đức. Sự khó khăn nghèoNgài thực hiện nơi cuộc đời của Ngài hoàn toàn phù hợp với mốiphúc thứ nhất của Chúa Giêsu.Ngài đã sống tận cùng loại khó nghèonhư hy lễ tạ ơn Thiên Chúa. Thánh nhân đã sống chiếc điên rồ củathập giá. Ngài không đam mê mặt nạ cơ mà mọi sự luôn phải theo ý củaChúa.Ngài luôn luôn trung thành với Tin Mừng, với giáo lý chân thiết yếu củaChúa cùng của Hội Thánh.Ngài sống dòng tầm thường của cuộc đời nhưngnó là chiếc lớn lao của nước trời. Thánh nhân đã biết biến cuộc đờikhó nghèo của mình trở thành hồng phúc cho khách hàng và đến mọingười.Thánh nhân đã tạo nên tất cả tình cảm của mình đến mọingười,một tình yêu không bôi sáp mà lại là tình yêu,trung thực,hysinh,quên mình.Thánh nhân đã gửi cho nhân loại một sứ điệp dễ chấpnhận nhất:sứ điệp của tình yêu,sứ điệp thập giá.

"Lạy Chúa, Chúa đã soi sáng đến thánh Phanxicô chọncuộc đời hèn mọn nặng nề nghèo để trở phải hình ảnh sống động của ÐứcKitô.Xin mang đến chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại cơ mà thiết thagắn bó cùng Chúa,và hăm hở bước theo Ðức Kitô,lòng chan chứa an vuivà đầy tràn yêu thương mến"( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Phan-xi-côÁt-xi-di ngày 4/10 ).

Bài viết liên quan