Sự Tích Cây Sầu Riêng

Share:

Truyện cổ trò vè tích sầu riêng

Sự tích sầu riêng là câu chuyện cổ tích, nói về nguồn gốc của một loại quả sệt biệt, gồm mùi mừi hương đặc trưng, nặng và nồng, đó đó là trái sầu riêng.

Bạn đang đọc: Sự tích cây sầu riêng

1. Truyện sự tích sầu riêng

Câu chuyện này được đề cập lại dựa trên kho báu truyện cổ tích Việt Nam ở trong nhà nghiên cứu văn hóa truyền thống dân gian vn Nguyễn Đổng Chi. Văn bản của truyện như sau:

Ngày xưa, vào hồi Tây Sơn khỏi nghĩa, gồm một chàng trẻ tuổi tín đồ vùng Đồng Nai. Nam nhi là người tài giỏi cả văn lẫn võ, đã vung gươm hưởng ứng sự bất bình của thiên hạ. đại trượng phu từng cầm quân mấy lần đánh cho tan tác thầy trò Nguyễn Ánh.

Nhà Tây đánh mất, Gia Long vừa thắng cầm cố trên nước nhà Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người dân từng theo công ty Tây Sơn.

Nhân dân trong xã quý mến chàng, khuyên nam nhi trốn đi thật xa. Họ giúp tiền gạo và phần lớn thứ cần dùng, trong những số ấy có cả một mẫu thuyền bé dại để nhân tiện đi lại.

Không muốn rơi vào tay quân địch, cánh mày râu ra đi. Ngược dòng sông Cửu Long , nam giới tiến sâu vào nước Chân Lạp.

Một hôm, chàng dừng thuyền, lên bộ để bán buôn thức ăn. Con trai bước vào trong 1 quán mặt đường. Trong quán có một mẹ ngồi ủ rũ cạnh bên một cô gái nằm ham bất tỉnh. Đó là hai chị em con đi thắp nhang trên núi Tà Lon, về mang lại đây thì người con bị tí hon nặng. Vốn tất cả biệt tài về nghề thuốc, con trai đã cứu chữa cho cô bé khỏi bệnh. Sẵn gồm thuyền, cánh mày râu chở chúng ta về tận nhà.

Cô gái rước lòng lưu luyến chàng. Sau 1 tuần chay tạ ơn Trời, Phật, bà mẹ nàng cho thấy là Phật vẫn báo mộng đến hai bạn lấy nhau. Nam nhi vui vẻ nhận lời cùng từ kia hai vợ ông chồng làm ruộng, nuôi tằm, xây dựng gia đình đầm ấm.

Mười năm thoảng qua như một giấc mộng. Hai vợ chồng quấn quýt nhau như song chim câu. Trong vườn nhà bà xã có một cây nạp năng lượng quả call là cây “tu rên” cơ mà ở xứ sở đàn ông không có. Mùa trái chín đến, vợ bổ một trái gửi cho ông xã ăn. Trái “tu rên” vốn tất cả một mùi khó khăn chịu. Thấy ck nhăn mặt, vợ bảo:

– chàng cứ thử ăn vào, đang thấy nó đậm chất như lòng thiếp vậy.

Không ngờ một ngày kia, bà xã đi thắp nhang Đế Thiên, Đế ham mê về thì ngộ cảm. Ck cố công chạy chữa nhưng chẳng sao cứu kịp. Chết choc chia rẽ cặp vợ ông chồng một cách chợt ngột. Không thể nói hết cảnh tượng gian khổ của bạn chồng. Tuy gián đoạn âm dương, dẫu vậy hai fan vẫn chạm chán nhau vào mộng. ông chồng hứa trọn đời sẽ không còn lấy một ai nữa. Còn hồn vk thì hứa không thời điểm nào xa chồng.

Nghe tin Gia Long vẫn thôi tróc nã nã những người thù cũ, bà con ở quê nhà nhắn tin lên bảo đàn ông về. Những người dân trong thôn cũng khuyên quý ông tạm đi đâu đến khuây khỏa. Con trai đành từ giã quê nhà thứ nhì của mình. Trước ngày lên đường, vk báo mộng cho chồng biết đã đi theo cho tới sơn thuộc thủy tận.

Năm ấy, cây “tu rên” tự nhiên chỉ ra mỗi một trái. Trái “tu rên” ấy lại thoải mái và tự nhiên rụng vào vạt áo cánh mày râu giữa lúc quý ông ra thăm cây lưu niệm của vợ. Phái mạnh mừng rỡ, quyết đưa nó cùng về xứ sở.

*
Sự tích sầu riêng

Chàng trở về về nghề dạy dỗ học, nhưng mà nỗi riêng thắc thỏm không khi nào nguôi. Phái mạnh đã ươm hạt “tu rên” thành cây, đem trồng vào vườn, ngoại trừ ngõ. Từ bỏ đấy ngoài các bước dạy học, chàng còn có việc chăm bẵm cây quý.

Những cây “tu rên” của chàng ngày một lớn khỏe. Lại mười năm nữa sắp đến trôi qua. Con trai trai ngày xưa hiện giờ tóc vẫn lốm đốm bạc. Nhưng mà ông thấy lòng bản thân trẻ lại khi phần đông cây nhưng ông bấy lâu chăm chút nay bắt đầu khai hoa kết quả. Ông vui tươi mời bọn họ hàng, xóm làng tới nhà nhân ngày giỗ bà xã và nhân thể thưởng thức một thứ trái lạ không hề tất cả ở trong vùng.

Khi rất nhiều trái “tu rên” được bưng ra đặt lên trên bàn, mọi bạn thoáng ngửi thấy một mùi nặng nề chịu. Chủ nhân biết ý, sẽ nói đón: “Nó xấu xí, giữ mùi nặng khó chịu, nhưng chính những mùi của nó ở trong tâm lại đẹp mắt đẽ, tươi mát như tình yêu đậm đà của song vợ ck son trẻ”. Ông ta vừa nói vừa vấp ngã những trái “tu rên” chia từng múi mang lại mọi fan cùng nếm.

Đoạn, ông ta nhắc hết mẩu chuyện tình duyên xưa nhưng từ lúc về đến nay ông đã cầm cố ý giấu kín đáo trong lòng. Ông kể mãi, đề cập mãi. Khi nhắc xong, làm việc khóe đôi mắt con người chung tình ấy, hai giọt lệ long lanh tự nhiên bé dại vào múi “tu rên” đang ráng ở tay. Hai giọt nước mắt ấy sôi lên ở trên múi “tu rên” như vôi gặp mặt nước và ở đầu cuối thấm vào múi như giọt nước ngấm vào lòng gạch.

Sau đám giỗ bố ngày, người bầy ông ấy đột không căn bệnh mà chết. Tự đấy, dân làng những lần ăn đồ vật trái đó đều nhớ đến fan gây giống; nhớ đến chuyện người bọn ông bình thường tình. Họ gọi “tu rên” bởi hai giờ đồng hồ “sầu riêng” nhằm nhớ tình ái chung thủy của đại trượng phu và nàng.

Người ta còn nói mọi cây sầu riêng làm sao thuộc dòng các loại hạt bao gồm hai giọt nước mắt của chàng bắt đầu là đồ vật sầu riêng có trái ngon và thơm hơn những thứ khác.

2. Sự tích sầu riêng biệt

Khác với nhà phân tích văn hóa dân gian Nguyễn Đình Chi, sự tích trái sầu riêng của hai tác giả Sơn Nam cùng Tô Nguyệt Đình lại là câu chuyện trọn vẹn khác, kể về hai đồng đội ruột tuy nhiên bất đồng quan điểm sống. Câu truyện này được trích vào cuốn “Truyện xưa – Tích cũ” – của NXB con trẻ – 1993

Thủa xưa, có hai em bên nhau đến dựng nhà mặt bờ suối. Fan anh là 1 trong những quan Tể tướng tại trào, nhưng vì chưng chán cảnh danh lợi phù du yêu cầu lìa vứt phồn hoa đô hội, vứt cả hầu thiếp, ăn mặc áo bã hài gai về ẩn dật vào cảnh lâm tuyền, mượn gió đuối trăng thanh, cầm, kỳ, thi, tửu làm cho bâu bạn.

Xem thêm: Giày Công Chúa Cho Bé Gái Từ 3, Giày Công Chúa Elsa

Bấy lâu nương nhờ vào sự vinh hiển của tín đồ anh, nên người em mới tạm theo về hôm sớm bên anh, chứ lòng thì chỉ nghĩ mang lại lợi danh, mũ cao áo rộn xứ sở kinh thành sang chảnh tráng lệ. Bạn em từng tìm bí quyết xa lánh núi rừng nhằm trở về thành thị. Biết vậy, tín đồ anh hay khuyên em:

– càng cao danh vọng, càng nhiều gian nan. Chú bịn rịn cảnh lầu son gác tía, có kẻ hầu tín đồ hạ mà làm những gì cho bận tâm, nhọc xác. Họ sống tử tế trong cảnh thiên nhiên như vậy này, chẳng thảnh thơi, vui mắt lắm sao!

Những lời tín đồ anh nói, người em thường xuyên gác bỏ bên cạnh tai, lại chê trách anh mình lẩn thẩn dở, đề xuất mới bỏ vị thế Tể tướng trên trào, chọn cái sống mai một như cỏ cây. Ngày ngày bạn em kiếm tìm đủ giải pháp hoặc tạo ra lấy thời cơ để tiến thân với bên vua.

*
Sự tích sầu riêng

Một hôm, ngay sát bờ suối gồm cội cây trổ sinh một quả, trông dáng vẻ xù xì như trái mít tố nữ, ngặt bởi vỏ cứng và bao gồm gai lổm chổm nhọn hoắt như từng mũi kim châm. Thật là 1 quả lạ trước đó chưa từng thấy bao giờ, mùi thơm lại thoảng đưa nồng nực. Tín đồ em đến rằng cơ hội tiến thân của chính bản thân mình đã mang lại rồi, liền hái quả kỳ lạ ủ vào vào lá, nhằm ngày mai đem đến kinh thành dâng lên mang lại vua thưởng thức.

Người anh rất là khuyên ngăn em không nên liều lĩnh mà lại chuốc vạ vào thân. Nơi chốn triều đình chẳng thiếu chi trái ngon, thiết bị lạ, vua đoái hoài chi đến một máy quả bản thiết kế xấu xa. Fan em vẫn không nghe, cứ ra quyết định ra đi.

Khi người em xuống mang đến kinh thành. Đem trái lạ dơ lên vua bảo là quả này còn có mùi thơm tựa hương thơm trầm. Vua ngay tắp lự đòi người em vào, rồi truyền thị vệ rước dao xẻ quả quý ấy ra. Đến chừng đơn vị vua chuyển lên mũi bỗng ngài nhăn mặt, bít mũi kêu thúi om sòm. Các thị vệ bèn xúm lại bắt trói người em rồi đem ra chém đầu về tội khi quân.

Sau lúc dòng đầu fan em rơi rụng, quan bốn đồ vụt gồm ý tò mò, tìm tới nơi đã quăng trái lạ nhưng xem, ông thấy trái này có từng múi màu vàng, cơm của nó lầy nhầy như mỡ bụng đặc, ngửi thấy mùi khó tính mà nếm vào mồm thì lắng đọng đầy hương vị thơm ngon.

Lập tức quan bốn đồ vào bệ kiến nhà vua trình qua trường đoản cú sự. Công ty vua vẫn không tin, truyền đem cho bạn nếm thử. Trái nhiên, công ty vua thưởng thức được hương vị quan trọng đặc biệt lạ lùng của trái quý này trước giờ trước đó chưa từng thưởng thức.

Nghĩ lại, bên vua rước làm hối hận hận lỡ tay thịt oan một mạng bạn đã vì trọng vọng mình rước hiến dưng của lạ. Tuy vậy việc sẽ lỡ rồi, không lẽ để cho triều thần nhìn thấy sự lầm lỡ tắc trách của mình, bắt buộc nhà vua chỉ lặng lẽ với nỗi sầu riêng.

Hôm sau, vua mang lại truyền triều thần tra cứu xem nơi bắt đầu tích của trái lạ và hiện ở đâu có nó nhằm hái lấy về. Quan tiền quân đi lùng tìm ở khắp nơi vẫn không biết ở đâu có vật dụng trái lạ. Chỉ có fan anh là biết, nhưng từ lúc xuất xắc tin fan em bị rụng đầu vày hiến dâng trái lạ, fan anh không khỏi châu mày ăn năn tiếc, vì sao không tàn khốc ngăn cản em bản thân lao đầu vào chỗ chết.

Nghĩ thẹn với lòng những ai oán riêng, fan anh âm thầm sầu khổ như thấy em hiện nay về trách móc, cho tới lúc sự sầu riêng rẽ làm fan anh nhuốm căn bệnh qua đời.

Về sau, một vị vua nhà Lý, đưa quân qua cánh rừng ấy, thấy trái kỳ lạ vừa chín vàng trên cây, mùi hương thơm bay phảng phất new bảo binh sĩ hái xuống nếm thử, lại được nghe một người binh sĩ già đề cập chuyện phải mới để tên mang lại trái kỳ lạ là trái sầu riêng. Và câu chuyện Sự tích trái sầu riêng được ra đời từ đó.

Đặc điểm của trái sầu riêng

Sầu riêng là một loại quả đặc biệt, được không ít người ở Đông nam Á xem như là “vua của những loại trái cây”. Nó có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh, và những gai nhọn phủ quanh vỏ. Tùy ở trong vào từng loài mà trái có hình dáng từ thuôn cho tròn, màu vỏ trường đoản cú xanh lục mang lại nâu, màu sắc thịt trái từ đá quý nhạt mang lại đỏ.

Sầu riêng rẽ có bắt đầu từ Đông nam giới Á, được quả đât phương Tây biết đến khoảng 600 năm. Thịt quả có thể ăn được, và tỏa ra một mùi quánh trưng, nặng cùng nồng, trong cả khi vỏ quả còn nguyên.

Một số bạn thấy trái sầu riêng có mùi thơm ngọt ngào dễ dàng chịu, nhưng mà một số dị thường không chịu được nổi và tức giận với mùi vị này. Mùi hương của sầu riêng tạo cho những bội nghịch ứng từ bỏ mê mẫn cho tới kinh tởm mãnh liệt, cùng được trình bày như mùi hương hành tây thối, vật liệu bằng nhựa thông hoặc nước cống.

Do hương thơm của sầu riêng biệt ám rất mất thời gian cho cho nên nó bị cấm sở hữu vào một trong những khách sạn và phương tiện đi lại giao thông công cộng ở Đông nam giới Á.

Ở nước ta, sầu riêng rẽ chỉ được trồng ở những tỉnh thành phía Nam, do đấy là loại cây ăn uống quả nhiệt đới, cấp thiết chống chọi được sức lạnh của ngày đông miền Bắc.

Nhà văn Mai Văn chế tác từng tất cả nhận xét như sau:

“Sầu tiêng là loại trái quý, trái hi hữu của miền Nam. Mùi vị của nó hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, thọ tan trong ko khí. Còn hàng chục mét mới tới địa điểm để sầu riêng, hương vẫn ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng biệt thơm mùi hương thơm của mít chín quấn với mùi hương bưởi, lớn cái to của trứng gà, ngọt dòng vị của ong già hạn. Hương thơm vị sexy nóng bỏng đến kì lạ.

Hoa sầu riêng biệt trổ vào thời gian cuối năm. Gió đưa mừi hương ngát như hương cau, hương bưởi tỏa khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu sắc tím ngát. Cánh hoa như vảy cá, gần giống giống cánh sen con, lác đác vài nhụy li ti giữa những cánh hoa. Từng cuống hoa ra một trái. Nhìn trái sầu riêng rẽ lủng lẳng bên dưới cành trông giống gần như tổ kiến. Mùa trái rộ vào dạo bước tháng tư, tháng năm ta.

Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi về mẫu dáng cây lạ mắt này. Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang trực tiếp đuột, thiếu mẫu dáng cong, dáng vẻ nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá bé dại xanh vàng, khá khép lại, tưởng như lá héo. Vậy nhưng khi trái chín, hương thơm tỏa ngạt ngào, vị ngọt mang đến đam mê.”

Bài viết liên quan