SÁU CHIẾC NÓN TƯ DUY

Share:

“6 mẫu mũ tứ duy” là 1 trong những phương thức cung ứng tứ duy được Tiến sỹ Edward de Bono phát triển lần đầu năm 1980 với được reviews trong cuốn sách “6 Thinkings Hats” xuất bản năm 1985. Đây là 1 trong hiện tượng bốn duy có tác dụng giúp bạn Reviews sự việc từ rất nhiều góc nhìn để lấy ra ra quyết định tốt rộng.

Bạn đang đọc: Sáu chiếc nón tư duy


Pmùi hương pháp 6 mẫu mũ tư duy là gì?

Khi rất có thể Review vấn đề từ nhiều phía, chúng ta có thể nhấn diện được các nguy hại cùng thời cơ mà bình thường chúng ta có thể không chăm chú đến. Nếu vận dụng phương thức “6 chiếc mũ tứ duy”, chúng ta cũng có thể xử lý sự việc dựa vào những góc nhìn sẽ kể. Quý khách hàng vẫn phối kết hợp được nhiều kỹ năng của phiên bản thân: tham vọng, kỹ năng thực hành, sự mẫn cảm, sáng chế cùng kỹ năng lập kế hoạch dự phòng. Đồng thời, bạn giảm tphát âm được khả năng xung bỗng dưng lúc không ít người tranh luận về một vấn đề làm sao đó. Phương pháp này rất có thể vận dụng riêng cho 1 cá nhân hay như là một team bàn bạc.

*
*

6 chiếc mũ trong phương thức tư duy của Edward de Bono. (Ảnh: Internet)

Mũ trắng – Khách quan

Mũ white đại diện cho một tờ giấy white, biết tin, dữ liệu. khi tưởng tượng đang team nón white, bạn phải xem xét về các thông tin, dữ liệu liên quan đến sự việc sẽ giải quyết và xử lý. Tập trung lưu ý đến bên trên biết tin đã có được, làm thế nào để sở hữu được hồ hết ban bố với dữ liệu không đủ. Khi đội “mũ trắng”, bạn sẽ Đánh Giá vụ việc một cách khả quan, dựa trên dữ khiếu nại gồm sẵn.

Một số thắc mắc hoàn toàn có thể áp dụng trong bốn duy mũ trắng:

– Chúng ta vẫn gồm có thông tin gì về vụ việc này?

– Chúng ta cần có đầy đủ thông báo làm sao tương quan mang đến sự việc sẽ xét?

– Chúng ta đang còn thiếu thốn phần lớn biết tin, dữ khiếu nại nào? Làm sao để sở hữu được chúng?

Mũ đỏ – Trực giác

Mang hình hình ảnh của lửa đã cháy vào lò, con tim, chiếc máu nóng, sự ấm cúng. khi tưởng tượng sẽ nhóm dòng mũ đỏ, chúng ta chỉ việc giới thiệu các lý giải, phương pháp của phiên bản thân về vấn đề đang giải quyết dựa trên trực quan, xúc cảm nhưng không cần chứng minh logic. Chỉ cần giới thiệu các suy xét vào đầu, chưa hẳn lý giải. Lúc nhóm “Mũ đỏ”, bạn sẽ review vụ việc dựa trên trực giác với cảm xúc. Đồng thời, cố gắng đân oán biết cảm hứng của bạn khác thông qua gần như bội phản ứng của họ với nỗ lực đọc được rất nhiều phản ứng tự nhiên và thoải mái của những người ko nắm rõ lập luận của chúng ta.

Một số câu hỏi rất có thể sử dụng:

– Cảm giác của tớ ngay lập tức lúc này là gì?

– Trực giác của tớ méc nhau bảo điều gì về vấn đề này?

– Tôi thích hay không say mê sự việc này?

Mũ Black – Tiêu cực, điểm về tối

Mang hình hình ảnh của trời tối, đất bùn. Lúc team mũ đen ta đã liên quan mang lại những điểm yếu, những lỗi sai, sự bất phải chăng, sự thua cuộc, sự bội phản đối, thái team bi ai. Vai trò của mẫu mũ Đen là góp đã cho thấy đông đảo nhược điểm trong quá trình Để ý đến của bọn họ hoặc tượng trưng mang lại “sự thận trọng” góp đã cho thấy những lỗi, các vấn đề cần xem xét, các phương diện yếu đuối kỉm, bất lợi của sự việc tốt dự án công trình đang bất đồng quan điểm. Chiếc mũ đen đóng vai trò rất là đặc trưng, nó bảo đảm an toàn của chúng ta tránh khỏi những khủng hoảng rủi ro, nó ngnạp năng lượng chúng ta làm điều sai, phi pháp hay nguy hiểm. lúc đội “Mũ đen”, bạn phải review vụ việc theo góc nhìn tiêu cực, cẩn thận và e dè. Nhìn thừa nhận sự việc Theo phong cách này để giúp bạn sa thải đều nhược điểm vào planer hoặc quy trình tiến hành công việc, thông qua đó kiểm soát và điều chỉnh bí quyết giải quyết hoặc chuẩn bị chiến lược dự phòng đến phần đa vấn đề có thể nảy sinh quanh đó dự kiến.

đa phần fan thành công vẫn quen với bài toán Để ý đến một biện pháp lạc quan. Tuy nhiên, điều đó vẫn khiến cho chúng ta ko dự loài kiến hết được phần đông sự việc rất có thể gây ra bắt buộc thường không có sự sẵn sàng góc cạnh. Phương pháp tư duy “mũ đen” sẽ giúp đỡ bọn họ tránh khỏi điều đó.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cắm Loa Vào Điện Thoại, Cách Kết Nối Điện Thoại Với Loa Thùng

Một số câu hỏi áp dụng trong bốn duy mũ đen:

– Những băn khoăn, gian nguy như thế nào hoàn toàn có thể xảy ra?

– Những trở ngại làm sao rất có thể phát sinh lúc thực hiện làm điều này?

– Những nguy cơ tiềm ẩn như thế nào vẫn tiềm ẩn?

Mũ quà – Tích rất

Là hình họa tượng trưng của ánh nắng mặt trời, sự lạc quan, các giá trị cùng lợi ích. Lúc tưởng tượng đã team cái mũ tiến thưởng, bạn sẽ chỉ dẫn những ý kiến lạc quan tất cả tính lô ghích, các khía cạnh lành mạnh và tích cực, các ích lợi của sự việc, cường độ khả thi của dự án công trình hay vụ việc. Lúc nhóm “nón vàng”, bạn sẽ xem xét một giải pháp tích cực và lành mạnh. Sự sáng sủa sẽ giúp các bạn thấy không còn được mọi ích lợi và cơ hội cơ mà quyết định của bạn mang đến. Tư duy nón rubi giúp đỡ bạn tất cả thêm nghị lực nhằm liên tục cố gắng lúc công việc vấp đề xuất khó khăn, trnghỉ ngơi trinh nữ.

Câu hỏi áp dụng:

– Những ích lợi Lúc họ thực hiện dự án công trình này là gì?

– Đâu là mặt tích cực của vấn đề này?

– Liệu vấn đề này có tác dụng tiến hành được không?

*
*

Pmùi hương pháp bốn duy lạ mắt, khác hoàn toàn. (Ảnh: Internet)

Mũ xanh lá cây – Sáng tạo ra

Màu xanh gợi ảnh hưởng mang đến cây trồng xanh xao, sự nảy mầm, sự đâm chồi, sự cải tiến và phát triển. Vì nuốm, cái mũ xanh lá cây đại diện cho việc sinch sôi, sáng tạo. Khi đội mũ này, họ vẫn chỉ dẫn các giải pháp, phát minh sáng tạo cho vụ việc đã trao đổi hoặc cần giải quyết và xử lý. Lối tứ duy thoải mái cùng tháo mnghỉ ngơi Lúc team “mũ xanh” sẽ giúp đỡ chúng ta đưa ra hồ hết giải pháp tác dụng nhằm giải quyết và xử lý vấn đề.

Một số thắc mắc hoàn toàn có thể áp dụng:

– Có đều phương pháp không giống nhằm tiến hành vấn đề này không?

– Chúng ta rất có thể làm cái gi không giống trong ngôi trường hợp này?

– Những công dụng Lúc chúng ta tiến hành dự án này là gì?

– Đâu là mặt tích cực và lành mạnh của sự việc này?

Mũ xanh dương – Tiến trình

Ý nghĩa của mũ xanh dương là hãy nhìn khung trời xanh lồng lộng bởi nhỏ đôi mắt bao quát. Mũ xanh dương sẽ có công dụng y như nhạc trưởng, nó đang tổ chức triển khai những cái mũ khác – tổ chức triển khai tứ duy. Nó vẫn điều hành và kiểm soát tiến trình tư duy. Đây là mẫu mũ mà chủ nhân tọa vẫn nhóm để điều hành và kiểm soát quá trình cuộc họp. lúc gặp mặt trở ngại vì chưng thất vọng về phát minh, bạn nhóm mũ xanh dương linh hoạt kiểm soát và điều chỉnh bí quyết tư duy của hầu như tín đồ dự họp sang trọng phía “mũ xanh lá cây”. Còn Lúc cần lập chiến lược dự trữ, chủ tọa sẽ hưởng thụ số đông tín đồ bốn duy theo cách “mũ đen”.

Một số câu hỏi áp dụng:

– Xác định giữa trung tâm và mục đích bàn luận cho nhóm: Chúng ta ngồi ở đây để làm gì? Chúng ta yêu cầu tứ duy về điều gì? Mục tiêu cuối cùng là gì?

– Sắp xếp trình trường đoản cú cho những dòng nón trong veo buổi thảo luận.

– Cuối cùng, tập hòa hợp phần lớn ý kiến, nắm tắt, kết luận và ra planer.

– Chúng ta đã có được gì qua buổi thảo luận?

– Chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu hành vi chưa?

– Chúng ta bao gồm nên thêm thời gian? Cần thêm thông báo gì nhằm xử lý vấn đề?

Nguyên ổn tắc: Hãy thứu tự “đội” 6 cái nón nhằm đánh giá sự việc. Mỗi lần nhóm mũ Có nghĩa là fan đội sẽ gửi qua một giải pháp bốn duy mới. Nếu bạn công ty trì nhóm đàm luận thì luôn luôn đảm bảo tại một thời điểm nhất thiết, đều tín đồ nên team nón cùng color.

Bài viết liên quan