Mạch băm xung dùng 555

Share:

Trong nội dung bài viết này họ sẽ đề cập đến sự đơn giản và dễ dàng và công dụng khi áp dụng NE555 kiểm soát và điều chỉnh độ sáng loáng đèn. Cụ thể như gắng nào, các bạn cùng mày mò nhé.

Bạn đang đọc: Mạch băm xung dùng 555


Trong nội dung bài viết này họ sẽ đề cập cho sự đơn giản và dễ dàng và kết quả khi sử dụng NE555 kiểm soát và điều chỉnh độ sáng bóng đèn. Những bộ tinh chỉnh và điều khiển tuyến tính bằng dimmer đời cũ chỉ hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất tối đa là 50% và hèn hơn những so với những bộ kiểm soát và điều chỉnh dựa bên trên PWM, nó hoàn toàn có thể đạt hiệu suất cao hơn nữa 90%. Bởi ít tích điện bị tiêu tốn lãng phí dưới dạng nhiệt, nên những phần tử thay đổi của bộ điều chỉnh độ sáng sủa PWM yêu ước tản nhiệt nhỏ tuổi hơn và điều này giúp ngày tiết kiệm không hề ít kích thước với trọng lượng. Nói một cách solo giản, các tính năng khá nổi bật nhất của bộ điều chỉnh độ sáng sủa đèn dựa trên PWM là hiệu quả cao và form size bé. Dưới đấy là sơ trang bị bộ điều chỉnh đèn dùng biểu đạt PWM:

 

*

IC NE555 vận động ở tần số 2.8KHz. Trở nên trở R3 dùng làm điều chỉnh chu kì thao tác ở cổng output IC. Chu kì khủng nghĩa là đèn sáng sủa hơn, chu kì nhỏ tuổi độ sáng yếu. Diode D được đính thêm thêm để dạng sóng ra sát đối xứng cùng với nhau cùng giữ cho tần số áp sạc ra không đổi bất cứ chu kì làm việc. Cặp transistor darlington dùng làm khuếch đại chiếc cho đèn điện 12V. Điện trở R4 số lượng giới hạn dòng cửa hàng của bóng phân phối dẫn Q1.

 

Tìm đọc về mạch dao động bất ổn

Như vẫn nói trước đó, chúng ta cũng có thể điều chỉnh được chu kì giao động của máy, gọi về IC NE555 sẽ giúp họ có con kiến thức gốc rễ để xây cất những bộ điều khiển và tinh chỉnh tương tự như thế này.

*

Nửa trên cùng nửa bên dưới của biến hóa trở R3 được ký kết hiệu thứu tự là Rx cùng Ry. Đầu ra của bộ xê dịch lên mức năng lượng điện áp cao. Thời điểm này, tụ điện C1 tích điện qua đường truyền R1, Rx với R2. Tụ tích điện cho tới khi điện áp đạt 2/3 Vcc, cỗ so sánh bên trong sẽ hòn đảo trạng thái áp sạc ra từ nấc 1 về nấc 0. Nói một cách đơn giản, đầu ra output của bộ xê dịch vẫn ở tại mức cao cho đến lúc điện tích trên C1 bởi 2/3 Vcc theo phương trình Ton = 0,67 (R1 + Rx + R2) C1.

Xem thêm: West Ham V West Brom, 2020/21, What Tv Channel Is West Brom V West Ham On

Flip flop bên phía trong được thiết lập, tụ năng lượng điện xả năng lượng điện với mẫu chạy từ cực dương của tụ, qua R2, Ry vào chân xả. Điện áp bên trên tụ giảm dần theo thời gian cho đến khi bằng 1/3 Vcc, bộ đối chiếu điện áp thấp sẽ làm flip flop hòn đảo trạng thái từ mức 0 lên mức 1. Nói một cách đối kháng giản, cổng đầu ra của bộ giao động vẫn tại mức thấp cho tới khi điện áp bên trên tụ C1 trở nên 1/3 Vcc cùng theo phương trình Toff = 0,67 (R2 + Ry) C1. Hãy coi sơ vật khối bên trong của bộ đếm thời gian NE555 hiển thị dưới để hiểu rõ hơn.

*

 

Tại sao tần số vẫn ko đổi bất kể vị trí của biến đổi trở?

Bất nói vị trí nào của biến trở R3, tổng trở chống trên nó vẫn không thay đổi giá trị là 50K, trường hợp ta tăng Rx thì Ry đang giảm, theo đó các khoảng thời gian T(on) và T(off) cũng thay đổi tương ứng. Hầu như công thức tiếp sau đây sẽ giúp chúng ta hình dung ra một biện pháp rõ ràng.

Theo hình 2, ta có:


*

Ton = 0.67(R1+Rx+R2)C1

Toff= 0.67(R2+Ry)C1

Tổng chu kì dạng sóng ra “T” được tính theo phương trình:

T = Ton + Toff

ð T = 0.67(R1+Rx+R2+R2+Ry)C1

ð T= 0.67(R1+2R2+Rx+Ry)C1

Vì Rx+Ry = R3

 

Nên T = 0.67(R1+2R2+R3)C1

F = 1/(0.67(R1+2R2+R3)C1)

 

Từ phương trình trên, cụ thể tần số chỉ phụ thuộc vào vào những giá trị của R1, R2, C1 với trên toàn bộ các cực hiếm của R3 chứ nó không dựa vào vào vị trí để của R3.

Bài viết liên quan