KÍCH THƯỚC HỒ CÁ RỒNG CHUẨN

Share:

Cá rồng là loại cá rất nổi tiếng và được ưa chuộng bậc nhất trong giới những người chơi cá cảnh ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên trước khi đón một chú cá rồng về nhà bạn, điều đầu tiên cần quan tâm chính là bể cá, liệu kích thước hồ cá rồng như thế nào là đạt tiêu chuẩn, đặt ở đâu thì hợp lý. Thế giới cá cảnh sẽ cung cấp thông tin rõ hơn về các loại cá rồng và kích thích hồ nuôi cá rồng đạt chuẩn ở bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Kích thước hồ cá rồng chuẩn

1. Có tất cả bao nhiêu loại cá rồng?

Cá rồng là loài săn mồi phục kích; chúng thường bắt cá dưới nước và sẽ bắt các loài bò sát nhỏ, chim, côn trùng và các sinh vật khác trên mặt nước. Ngay cả những động vật sống trên những cành cây gần mặt nước cũng trở thành con mồi của cá rồng vì nó sẽ lao lên trên để chộp lấy chúng.

Cá rồng khá là khó chăm sóc và yêu cầu kích thước hồ cá rồng khá lớn, vì vậy với những người chưa có kinh nghiệm nuôi cá hoặc không có diện tích đủ lớn thì không nên chọn cá rồng để nuôi trong bể cá nhà mình. Tuy nhiên cá rồng có tuổi thọ khá lớn, nó có thể sống trung bình từ 10-15 năm, ở trong điều kiện lý tưởng thì có thể sống lên tới 20 năm.

Ngoài việc trang trí cho ngôi nhà của bạn, cá rồng còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Người ta tương truyền rằng cá rồng mang lại may mắn, tài lộc và xua đuổi tà ma bởi vì cá rồng có bề ngoài và dáng bơi giống như một con rồng trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Dưới đây là các loại cá rồng trên thế giới:

Cá rồng Nam Mỹ

Cá rồng Ngân Long (Silver Arowana / Osteoglossum bicirrhosum). Đây là loài lớn nhất trong số các loài cá rồng, có khả năng dài tới hơn 1m, vây của nó có màu ánh bạc.

*

Cá rồng Ngân Long

Cá rồng Hắc Long (Black Arowana / Osteoglossum ferreirai). Loài này gần giống cá rồng Ngân Long cả về hình dáng lẫn kích thước, chỉ khác nhau ở chỗ khi còn nhỏ, cá rồng Hắc Long có một dải màu đen bao phủ dọc theo chiều dài cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, dải màu này từ từ biến mất và chuyển sang màu tím nhạt.

*

Cá rồng Hắc Long

Cá rồng châu Úc

Cá rồng Kim Long Úc (Scleropages jardinii). Cơ thể của chúng được bao phủ bởi lớp vảy màu đồng, đôi khi xuất hiện những đốm màu hồng trên vây. Tương tự như cá rồng Ngân Long thì cá rồng Úc có thể dài tới 3 feet (0,9m). Đây cũng là loài có tính hiếu chiến nhất trong tất cả các loại cá rồng.

*

Cá rồng Kim Long Úc (Scleropages jardinii)

Cá rồng Hồng Điểm Long (Scleropages leichardti). Chúng gần giống với cá rồng Úc cả về kích thước và ngoại hình. Tuy nhiên, Saratoga có màu hồng về phía rìa của vảy nổi rõ hơn và lan rộng hơn, thân hình cũng mảnh mai hơn một chút so với cá rồng Úc.

*

Cá rồng Hồng Điểm Long (Scleropages leichardti)

Cá rồng châu Á (Scleropages Formosus)

Cá rồng Thanh Long (Green Arowana). Cá rồng Thanh Long sống tại đập Nami ở Malaysia hoặc ở Myanmar, có màu xám nhạt pha chút xanh lá cây - đặc biệt là về phía rìa vây của nó. Loài này có vây lưng và vây hậu môn ngắn hơn cá rồng Nam Mỹ và có thể dài tới khoảng 3 feet (0,9m).

*

Cá rồng Thanh Long

Cá rồng Hồng Long (Banjar / Yellow Tail Arowana). Cá rồng Banjar có nguồn gốc từ Banjarmasin, Indonesia. Loài cá này đặc biệt ở chỗ phần vây lưng, vây đuôi (đuôi) và vây hậu môn có màu vàng trong khi phần còn lại của cơ thể có màu hơi vàng / xanh lục.

Xem thêm: Áo Len Quảng Châu Cao Cấp - Len Quảng Châu Giá Tốt Tháng 10, 2021 Áo Khoác

*

Cá rồng Banjar

Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ (Red Tail Golden Arowana). Loài này được tìm thấy trong hệ thống sông Siak tại Pekanbaru, Indonesia. Nó có vây màu đỏ đậm với lớp vảy vàng bao phủ hơn một nửa cơ thể. Lớp vảy còn lại thường có màu xám đen.

*

Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ

Cá rồng Huyết Long (Red Arowana). Loài này xuất hiện tự nhiên trong vùng nước của hồ Sentarum ở Kalimantan, Borneo, Indonesia. Đúng như cái tên của nó, cá rồng Huyết Long có màu đỏ từ đầu đến hết chiều dài cơ thể. Tuy nhiên khi còn nhỏ thì màu đỏ chỉ xuất hiện ở phần đầu và phần vây, đến khoảng 3 tuổi thì màu đỏ sẽ lan ra khắp cơ thể của nó. Màu đỏ là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn nên cá rồng Huyết Long có giá trị rất cao vì được nhiều người săn lùng bưởi họ quan niệm rằng cá rồng Huyết Long sẽ đem lại may mắn cho họ.

*

Cá rồng Huyết Long

Cá rồng Kim Long Quá Bối (Cross Back Golden Arowana). Loài này có giá rất cao và được giới doanh nhân săn đón vì nó cũng được cho là sẽ mang lại sự giàu có và thịnh vượng giống như cá rồng Huyết Long nhờ vào màu vàng kim đặc biệt sang trọng.

*

Cá rồng Kim Long Quá Bối

Cá rồng châu Phi (Heterotis niloticus)

Cá rồng châu Phi có thể được tìm thấy ở rất nhiều địa điểm xung quanh châu Phi, đặc biệt là ở sông Chad và sông Nile. Cơ thể chúng thuôn dài với các vây và vảy tương tự như cá rồng Nam Mỹ. Chúng thường có màu xanh đậm với bụng màu vàng hoặc nâu nhạt.

*

Cá rồng châu Phi

BỂ CÁ RỒNG GIÁ BAO NHIÊU? NÊN MUA HAY TỰ THIẾT KẾ?

2. Kích thước hồ cá rồng đạt tiêu chuẩn

Cá rồng là một loài cá có kích thước khá lớn nên chúng yêu cầu kích thước hồ cá rồng cũng phải đủ lớn để có thể sống khỏe mạnh. Với những con cá rồng Nam Mỹ như cá rồng Ngân Long và cá rồng Hắc Long hoặc những loại cá rồng khác có chiều dài từ 3 feet (90cm) trở lên thì kích thước hồ cá rồng tối thiểu theo thứ tự dài-rộng-cao là 1.8m x 0.8m x 0.6m. Còn với những con cá rồng châu Á, châu Úc, châu Phi có kích thước nhỏ hơn thì kích thước hồ nuôi cá rồng tối thiểu là 1.2m x 0.6m x 0.6m.

Tuy nhiên bạn nên nhớ đó chỉ là kích thước tối thiểu, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và diện tích nơi đặt bể mà bạn có thể setup bể có kích thước lớn hơn để cung cấp cho cá rồng không gian rộng rãi. Việc không cung cấp cho cá rồng kích thước bể tối ưu có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Cá có thể bắt đầu cảm thấy đông đúc, ngột ngạt, căng thẳng và hung dữ. Chúng thậm chí có thể cố gắng nhảy ra khỏi bể. Trong trường hợp xấu nhất có thể gây ra dị tật, cuối cùng làm giảm tuổi thọ của cá.

*

Kích thước hồ nuôi cá rồng

Cá rồng đủ mạnh để phá vỡ lớp kính dày chưa đến 12 ly, do đó bạn nên thiết kế bể bằng kính có độ dày là 12 ly để đảm bảo an toàn cho cá. Ngoài ra, bạn cần bắt buộc phải chuẩn bị một cái nắp bể chắc chắn và khít với thành bể. Theo báo cáo, những con cá rồng có thể nhảy cao tới 3 mét trong môi trường tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá sẽ bám trên mặt nước tìm cơ hội bắt mồi và nhảy lên nếu có cơ hội. Đó là lý do vì sao bạn cần một nắp bể thật tốt.

<ĐỌC NGAY> CÁCH TỰ LÀM BỂ NUÔI CÁ RỒNG TIẾT KIỆM

3. Cần lưu ý những gì khác khi thiết lập bể nuôi cá rồng?

Về chất lượng nước

Cá rồng được tìm thấy ở các dòng suối ấm và các nhánh sông trên khắp Nam Mỹ. Lưu vực sông Amazon có nhiệt độ nước khá ấm áp, điều này ảnh hưởng đến độ axit tổng thể. Vì thế ngoài việc quan tâm đến kích thước hồ nuôi cá rồng thì bạn cũng cần quan tâm đến thông số nước, cụ thể là nhiệt độ nước dao động trong khoảng 24 ° C đến 30° C, và nồng độ pH trong khoảng từ 6 đến 7.5.

*

Chất lượng nước trong bể nuôi cá rồng

Tuy nhiên, vệ sinh sạch sẽ là một thách thức lớn khi nuôi bất kỳ loài cá ăn thịt nào vì chúng không chỉ ăn nhiều mà còn thải ra rất nhiều. Vì vậy bạn cần có một bộ lọc mạnh để có thể luân chuyển nước một cách hiệu quả và giữ mức nitrat thấp. Ngoài ra thì amoniac và nitrit có thể dễ dàng biến đổi mạnh, do đó việc thay nước và kiểm tra chất lượng nước thường xuyên là rất quan trọng. Bạn nên thay 25% nước hàng tuần để giữ amoniac và nitrat ở mức chấp nhận được.

Về vật trang trí trong bể

Sau khi đã setup kích thước hồ nuôi cá rồng và chất lượng nước thì bạn cần để ý đến vật trang trí trong bể nên đặt ở đâu, đặt bao nhiêu là đủ. Cá rồng cần nhiều không gian để bơi lội thoải mái. Điều này có nghĩa là bạn không nên trồng quá nhiều cây trong bể. Chỉ cần sắp xếp ít cây xung quanh phía sau bể đảm bảo phần không gian giữa bể tương đối thoáng.

*

Không nên trồng quá nhiều cây trong bể cá rồng

Nền bể cá nên được phủ bằng sỏi mịn. Sau đó, bạn có thể trồng những cây thủy sinh có rễ khỏe bởi vì cây rễ mảnh sẽ dễ dàng hơn cho cá rồng đào lên. Ngoài thực vật, bạn có thể trang trí thêm đá. Những phụ kiện này sẽ là nơi ẩn náu của cá bất cứ khi nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước hồ nuôi cá rồng mà Thế giới cá cảnh muốn gửi tới toàn bộ khách hàng. Hy vọng bạn sẽ có cho mình một bể cá rống tại nhà thật đẹp để mang lại nhiều may mắn nhé.

Bài viết liên quan