ICON MẶT CƯỜI GIẢ TẠO

Share:
Nếu là người dùng mạng xã hội, hay dùng smartphone tán gẫu với đồng đội thì chắc chắn là emoji không thể là điều xa lạ. Emoji với biểu tượng "mặt cười" kinh điển được tạo nên để miêu tả sự hạnh phúc. Cụ nhưng, ý nghĩa sâu sắc nhân văn này lại bị suy đoán khác đi, nhiều người nghĩ rằng đây đó là nụ cười giả tạo nạm vì diễn tả niềm vui của bạn dạng thân, cùng một cuộc hội thoại sẽ trở nên căng thẳng hơn khi thốt nhiên dưng kẻ thù sử dụng emoji này.Câu hỏi được đưa ra ở đó là "vì sao không ít người dân ghét hình tượng mặt cười" đến thế?

Xem nhanh


Emoji "mặt cười" (smiley) chính thức xuất hiện thêm vào cuối trong thời hạn 90 của nuốm kỷ 20. Thân phụ đẻ của hình tượng này chính là Shigetaka Kurita, một nhân viên của khách hàng viễn thông Nhật NTT Docomo. Với hình tượng một gương mặt đang nhoẻn miệng cười mãn nguyện, emoji này được dùng làm thể hiện sự hạnh phúc.

Bạn đang đọc: Icon mặt cười giả tạo

*

Không được review cao về độ chân thực nên emoji này đã trở thành "con ghẻ quốc dân"

Thế nhưng, không hiểu sao giải pháp thể hiện nay của họa sĩ lại khiến cho nhiều người quan tâm đến sai lệch về ý nghĩa của nó. Thay bởi hiểu theo quan điểm hạnh phúc thì người ta lại cảm thấy emoji smiley mang ý nghĩa của sự khinh miệt, nhạo báng, theo trang Quarzt đã mô tả. Thậm chí, nhiều lúc nó còn được đọc là dấu hiệu của sự nguy hiểm, thâm hiểm che dấu bên phía trong một nụ cười.

Một bài viết từ tác giả An Yong, từng được đăng tải trên Zhihu, trang hỏi đáp lớn tại trung hoa đã phân tích và lý giải khá kỹ thuật cho hình tượng mặt mỉm cười này như sau: một nụ cười thông thường sẽ xuất hiện từ cơ đống má, cơ mày mắt, cơ môi, còn đối với hình tượng smiley, đây là một niềm vui vô cảm khi những cơ đống má nạm khéo miệng lên hầu như cơ môi đang ráng kìm lại nụ cười. Thêm nữa, cơ ngươi mắt hoàn toàn đứng lặng vô hồn. An Yong còn chia sẻ thêm "Khi các bạn cười thiệt tâm, các cơ trên gương mặt các bạn sẽ hoạt rượu cồn dữ dội. Cơ ngươi sẽ khiến bạn nhắm tịt đôi mắt lại". Và bài viết này đã hối hả thu hút được rộng 19.000 lượt thích.

Xem thêm: Đánh Giá Son Perfect Diary Có Tốt Không? Có Nên Mua?

Rõ ràng, tín đồ dùng có thể nhận ra rằng ánh nhìn của biểu tượng smiley cần yếu hiện tín hiệu của tâm trạng cười. Nếu thử thực hiện WeChat trên điện thoại, các bạn sẽ nhận ra rằng sự biến hóa tâm trạng như tiêu cực, cảm hứng tội lỗi, thất vọng, không đồng tình, giận dữ, nhút nhát... Khi chú ý vào ánh nhìn biểu tượng smiley.

*

Emoji smiley hình như đang bị cả cư dân mạng tẩy chay và ai áp dụng thường chịu nhiều chỉ trích

Vì hầu hết lẽ này mà lại trang Quarzt đang khuyên người dùng không đề xuất sử dụng biểu tượng smiley khi hy vọng thể hiện sự niềm hạnh phúc qua nụ cười bởi nó có thể bị hiểu sai, gây hiểu nhầm cho đối phương. Hãy thay thế bằng đa số emoji chân tình và đáng yêu và dễ thương hơn.

Các emoji tức là "ký từ bỏ hình ảnh", ban sơ được vẽ lại từ những emoticon "biểu tượng cảm xúc" để diễn tả cảm xúc của con bạn khi nhắn tin. Cũng vì phương pháp này nhưng mà đôi khi cách thức của emoji bị phát âm sai về ý nghĩa. Ví dụ như emoji "high five" (hai bàn tay đập vào nhau) bị đọc nhầm là "pray" (chắp tay mong nguyện), emoji "trái đào" là bị gọi là mông người... Đó là nguyên nhân khi sử dụng mạng xóm hội, người dùng thường phải cảnh giác trong việc chọn lựa emoji. Nếu năng lượng điện thoại thuận tiện mở ra hàng loạt emoji để sử dụng, thì đối với laptop gồm phần tinh vi hơn nên nhiều người thường thân quen tay bấm chọn kí hiệu :), đây đồng nghĩa tương quan với emoji smiley. Chính vì như vậy bạn cần lưu ý khi áp dụng để né gây hiểu nhầm nhé!

*

Bảng xếp hạng những emoji được áp dụng nhiều độc nhất năm 2017 và tất nhiên là không tồn tại emoji smiley

Không chỉ tất cả những phần thưởng xếp hạng giành cho con tín đồ mà emoji cũng khá được xếp hạng đấy! Năm 2017, hình tượng "cười ra nước mắt" được đánh giá là emoji được ưa thích nhất, xếp đồ vật hai là "cục phân" với thứ ba là "gương mặt đăm chiêu".

Bài viết liên quan