Giẫm đạp hay dẫm đạp

Share:

Giậm Chân hay Dậm Chân, Giẫm Chân hay Giẫm Chân là đúng chính tả tiếng Việt. Giải thích ý nghĩa Giậm Chân là gì đầy đủ nhất, vì sao nói giậm chân tại chỗ. Từ Giậm Chân có nghĩa là nhấc chân lên cao rồi nện mạnh xuống đất. Hãy cùng grimaceworks.com đi tìm câu trả lời đúng nhất nhé.

Bạn đang đọc: Giẫm đạp hay dẫm đạp

– Hàng Authentic là gì?

– Ý nghĩa Crush là gì?

– Mlem Mlem là gì?

– Ý nghĩa Ecchi là gì?

– Vintage là gì?

Giậm Chân hay Dậm Chân?

Từ điển tiếng Việt giải thích rất rõ từ Dậm và Giậm, nhờ thế ta dễ dàng biết được từ nào là đúng chính tả, Dậm Chân hay Giậm Chân.

Theo đó, Dậm là chỉ tình trạng thấm ra nhiều chỗ. Ví dụ giấy dậm là giấy hay thấm và hút nước. Mực dậm là loại mực lỏng, đậm hay bị thấm ra ngoài.

– Xán Lạn hay Xáng Lạng?

– Phép Màu hay Phép Mầu?

– Đen Sì hay Đen Xì?

– Cổ Súy hay Cổ Xúy

– Hút Xách hay Hút Sách

– Vô Hình Trung hay Vô Hình Chung?

– Sum Suê hay Xum Xuê?

Cũng theo từ điển định nghĩa, Giậm là từ chỉ hành động đạp đi đạp lại dưới đất. Giậm là đạp mạnh xuống đất cho phát ra tiếng kêu, như giậm chân, giậm cẳng. Như vậy, Giậm Chân là cách viết đúng, để chỉ việc nhấc chân lên rồi nện xuống đất. Dậm Chân thì không có nghĩa.

*

Giẫm Chân hay Dẫm Chân?

Vậy Dẫm Chân hay Giẫm Chân mới đúng. Đây là cách phát âm khác chúng ta thường hay thấy và nghĩ ngay tới tình trạng phát âm sai dấu nặng với dấu ngã ở một số vùng miền.

Xem thêm: Tại Sao Phải Dùng Mạch Bảo Vệ Loa Treble China Các Loại : Giá 1 Chiếc

Hiện tại, còn khá nhiều tranh cãi và ít rõ ràng về hai từ này. grimaceworks.com xin đưa ra đây để cùng bạn đọc thảo luận.

Cuốn từ điển do Hoàng Phê xuất bản năm 2003 có giải thích Dẫm và Giẫm đều mang nghĩa đặt bàn chân đè mạnh lên. Ví dụ chân giẫm phải gai, trâu giẫm nát lúa.

Nhưng cuốn từ điển của Hội Khai Trí Tiến Đức năm 1931 lại chỉ ghi Dẫm với nghĩa là giầy lên, xéo lên, chứ không nhắc đến Giẫm. Trong tiếng Việt ta có từ khá quen thuộc là Dựa Dẫm, nên cũng có thể thấy Dẫm Chân là hợp lý.

Tuy nhiên, grimaceworks.com khuyên bạn nên dùng từ Giậm Chân vì nó chính thống và rõ ràng hơn cả. Những từ như Dẫm Chân hay Giẫm Chân dễ gây tranh cãi vì nhiều từ điển chưa thống nhất với nhau. Tất nhiên dùng cũng không sao. Chúc các bạn may mắn.

Bài viết liên quan