CÁ LIA THIA ĐỒNG MANG ĐỎ

Share:

Betta siamorientalis trở đề xuất thông dụng vài năm gần đây trong giới betta hoang dã, một vài bạn bắt đầu áp dụng tên này cho cá lia thia với đỏ. Việc kiểm soát và điều chỉnh của công ty chúng tôi trên diễn bầy dựa vào thông tin của công ty Lê Hiếu rằng, đơn vị ngư nhiều loại học Đức, Jürgen Schmidt, khảo sát các quần thể lia thia có đỏ ở nước ta (2017) và xác định là Betta siamorientalis qua so với DNA. Nhưng cửa hàng chúng tôi không thể tìm ra tài liệu nào tương quan đến sự kiện này.

Bạn đang đọc: Cá lia thia đồng mang đỏ

Để bổ sung cập nhật vào thông tin trên, công ty chúng tôi tìm kiếm phần lớn nguồn liên quan đến tên công nghệ của cá mang đỏ Việt Nam.

Nguồn đầu tiên là Betta cf. Imbellis “Vietnam Black“ – ein neu er Kampffisch aus Vietnam. – Aqualog News, 88: 14 (Frank Schäfer, 2009).https://www.aqualog.de/blog/betta-siamorientalis-ein-huebscher-kampffisch-aus-vietnam/https://www.aquariumglaser.de/en/fish-archives/betta_siamorientalis_en/

*

Hình hình ảnh cho thấy kia là nhỏ lia thia có đỏ. Phần ghi chú bổ sung cập nhật nói rằng “loài này được biểu lộ khoa học tập vào 2013 dưới tên Betta siamorientalis”.

Xem thêm: Cách Chọn Màu Son Phù Hợp Với Màu Da Cực Đơn Giản Dễ Áp Dụng

Mô tả khoa học nhưng mà ông đề cập thiết yếu là Betta siamorientalis, a new species of bubble-nest building fighting fish (Teleostei: Osphronemidae) from eastern thailand (Kowasupat, Panijpan, Ruenwongsa và Jeenthong, 2012). Họ hãy cùng tò mò xem tài liệu nói gì?

“Loài cá này được hotline là ‘black imbellis’ với phần lớn ai rất gần gũi nhờ màu black trên nắp sở hữu và thân đen nổi bật. Black imbellis gồm ngoại hình hoàn toàn tương đồng với cá được bắt từ bỏ Seam Reap, Cambodia vị Kühne (2008), tín đồ đặt tên đến nó là Betta cf. Imbellis, và giống như với Betta sp. Sinh hoạt làng Priay Khmang do LinKe (2009). Schäfer (2009) cũng nhấn được một số cá từ nước ta và xác định như là Betta cf. Stiktos dựa trên đông đảo mẫu vật bảo quản của loại này. Tuy nhiên, so sánh trong tương lai với những thành viên hoang dã sống từ địa phận chuẩn, ông bèn thay tên thành Betta cf. Imbellis và điện thoại tư vấn nó là Vietnam black dựa trên sự thiếu hụt vảy ánh kim blue/green trên thân đen”.

“Betta imbellis (lia thia với xanh) được đánh bắt từ mười ba tỉnh khu vực miền nam Thái Lan, một tỉnh ở Malaysia (địa bàn chuẩn), cùng một tỉnh sinh hoạt Việt Nam”.

“Những báo cáo phát hiện nay về cá làm việc Cambodia (Kühne, 2008; Linke, 2009) và việt nam (Schäfer, 2009) lưu ý rằng loài hiện đang cư ngụ tại đa số vùng khăng khăng ở miền đông Thái Lan qua nhiều vùng nghỉ ngơi Cambodia vốn kết nối với miền nam Việt Nam. Tuy nhiên, Betta imbellis vốn khôn cùng giống với B. Siamorientalis, được phát hiện tại ở những tỉnh rất nam bán hòn đảo Thái Lan mang đến vùng thượng của bán hòn đảo Malaysia. Với cố gắng mô tả sự tương đồng, minh chứng cổ địa lý (palaeogeographical) được áp dụng ở đây. Vào thời kỳ băng hà gần nhất với mực nước biển lớn hạ thấp, vùng đất phía nam giới bán đảo Thái Lan được tin là nối liền, cùng hệ thống sông ngòi, cùng với miền đông Thái Lan, khu vực miền nam Cambodia và Việt Nam”.

Lời bàn: Nội dung bản mô tả của Betta siamorientalis ám chỉ khỏe mạnh rằng loài này phân bố từ đông Thái Lan, qua Cambodia mang đến nam Việt Nam. Nhưng những mẫu trang bị (holotype cùng paratypes) dùng trong phân tích đều được thu thập tại đất nước xinh đẹp thái lan và một làng nghỉ ngơi Cambodia, không mẫu vật black imbellis (lia thia có đỏ) nào ở nước ta được xét đến. Có hai điều lạ, vật dụng nhất, vào khi các tác giả tìm kiếm được mẫu vật Betta imbellis (lia thia với xanh) ở 1 tỉnh việt nam để so sánh mà làm lơ lia thia sở hữu đỏ vốn cũng rất phổ biến! thiết bị nhì, tên công nghệ được thêm chữ “siam” tức là “Xiêm” trong khi các tác giả sẽ biết chủng loại này phân bổ ở cả tía nước. Đúng ra phải để là Betta Vờ-Cờ-Tờ (Việt-Cam-Thái tuyệt “Vãi Cả Tên”). Về điểm này, người việt tỏ ra khá dễ thương và đáng yêu và gồm phần ưu ái bạn láng giềng, chẳng hạn “gà tre Thái” thực chất là “Chabo”, kê tre Nhật. Sản phẩm gì thiết lập từ Thái phần lớn kèm chữ Thái vào tuốt luốt, sen Thái, súng Thái, ấu Thái, chó Thái, bất kể nguồn gốc thực sự. Thậm chí còn cả “hạt dẻ Thái” nữa, vốn từ bỏ xứ lạnh, tức Trung Quốc!

Tóm lại, về mặt bao gồm thức công ty chúng tôi chưa thể minh chứng lia thia với đỏ là Betta siamorientalis (cho đến lúc nào nghiên cứu vớt về cá lia thia nước ta của Jürgen Schmidt được dẫn nguồn). Nhưng mà mọi tin tức đều ám chỉ điều đó một cách bạo dạn mẽ. Nếu tinh tướng hơn, các bạn có thể gọi là Betta cf. Siamorientalis. (Thực ra cá lia thia với xanh cũng vậy, nếu gọi một cách nghiêm túc, nó là Betta cf. Imbellis). Cho tới khi có thông tin mới hơn…

*
https://www.aquariumglaser.de/en/fish-archives/betta_mahachaiensis_and_betta_siamorientalis_en/Cá mang đỏ nhập từ vn vào 2013 (mà hồi đó tác giả gọi là Betta cf. Imbellis black Vietnam)

nguồn Diendancacanh


Trả lời Hủy

Thư điện tử của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường nên được ghi lại *

Bài viết liên quan