THỤY BÂY GIỜ VỀ ĐÂU

Share:

"Khúc Thụy Du" vị nhạc sĩ Anh bởi phổ tự thơ Du Tử Lê, không thể vẻ bi ai như tác phẩm cội mà choàng lên vẻ đẹp mắt của tình yêu đôi lứa. 

Nhà thơ Du Tử Lê chết thật ngày 7/10 tại Mỹ. Sinh thời, ông tất cả hơn 300 thành phầm thơ được phổ nhạc. Trong các đó, Khúc Thụy Du là bài nổi tiếng nhất. Bài xích thơ ra đời năm 1968, khi ông 26 tuổi, sống sinh sống TP HCM. Phiên bản gốc Khúc Thụy Du dài rộng 100 câu, khi in trên tạp chí bị cắt hai phần ba, tác giả sau này cũng không thể nhớ được bài xích thơ cội nên sử dụng văn phiên bản đã lược đi để in sách.

Bạn đang đọc: Thụy bây giờ về đâu

Khi còn sống, đơn vị thơ chia sẻ bài thơ là kỷ niệm tình yêu thân ông và một sinh viên ngành dược. Ông đã lấy tên đệm của cô bé - Thụy, cùng với chữ đầu trong cây viết danh của bản thân - Du - làm cho nhan đề. Cảm hứng buồn thương là tua dây xuyên thấu tác phẩm: "Nó như một cộng nghiệp hay phổ biến một tai họa, một tốt lộ", Du Tử Lê từng nói.

Xem thêm:

Nhà thơ Du Tử Lê. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

"Tuổi đời còn trẻ dẫu vậy khi chứng kiến giang sơn trong thời chiến tranh, loàn lạc, bên thơ bật ra đầy đủ suy bốn nặng trĩu về cuộc đời. Câu chữ trong thơ ông đựng được nhiều khắc khoải, lột tả tâm trạng mỏi mòn của thi sĩ. Đoạn một của bài bác thơ vì thế có những hình ảnh u ám, gợi cửa hàng đến chiếc chết trải qua hình ảnh chim bói cá", nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nói. 

như nhỏ chim bói cátrên cọc nhọn trăm nămtôi search đời tiến công mấttrong vụng về nước cuộc đời

như bé chim bói cátôi thường kết thúc cánh bayngước nhìn lên huyệt lộbầy quạ rỉa xác người(của tươi đời nhượng lại)bữa ăn nào ngon hơnlàm sao tôi nói được

Trên nền bối cảnh u ám, đoạn nhị tác phẩm nói đến tình yêu của rất nhiều người con trẻ với gần như khát khao cháy bỏng giữa chiếc đời các bất an, xáo trộn. Ông liên tiếp đưa ra những thắc mắc không lời đáp, miêu tả khát khao gắn kết trong tình yêu. 

vì sao bản thân yêu nhauvì sao môi anh nóngvì sao tay anh lạnhvì sao thân anh rungvì sao chân ko vữngvì sao anh van em... 

Thụy ơi cùng Thụy ơikhông còn gì có nghĩangoài tình anh tình emđã ướt đầm thân thể

* Bài thơ Khúc Thụy Du

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét: "Tác phẩm thể hiện phong cách ngôn ngữ đặc trưng của Du Tử Lê, các day dứt, xuất xắc vọng. Ngoại trừ gửi gắm mong ước cuộc tình kéo dài mãi mãi của cả khi chết đi, bài xích thơ là giờ đồng hồ cảm thán về định mệnh hữu hạn, ước ao manh của từng người. Lúc được thổi hồn bằng ngôn từ âm nhạc, tác phẩm gồm chiều sâu, dễ bước vào lòng bạn hơn".

Nhạc sĩ Anh bởi lấy nhiều câu trong khúc hai, đồng thời sáng tạo thêm một trong những ý để phổ nhạc. Ông lược quăng quật những ý thơ tang tóc, giữ lại đa số hình ảnh đẹp, lãng mạn. Ca khúc của Anh bằng vẫn vương vất phần nhiều nỗi ám ảnh của Du Tử Lê cơ mà nhẹ nhàng hơn, tương tự một giấc mộng nửa hỏng nửa thực. Cảnh quan chiến tranh, chết chóc trong bài thơ lùi xa, chỉ từ lại bức ảnh tình yêu đôi lứa. 

Bài viết liên quan