MẠCH ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ 1 CHIỀU

Share:

Nội dung bài bác viết

Tìm đọc về bộ động cơ một chiều với phương thức PWMĐiều khiển vận tốc bộ động cơ một chiều bằng PWM

Điều khiển vận tốc bộ động cơ một chiều bởi PWM là cách đơn giản cùng dễ dàng làm trong những biện pháp. Hãy cùng Hoàng Vina tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

Bạn đang đọc: Mạch điều khiển động cơ 1 chiều

Tìm gọi về bộ động cơ một chiều và phương pháp PWM

Điều khiển vận tốc bộ động cơ một chiều bằng PWM được triển khai tiện lợi trước tiên chúng ta đã mày mò về tư tưởng của hộp động cơ một chiều với cách thức xung PWM.

1. Động cơ một chiều là?

Động cơ một chiều được điện thoại tư vấn tắt là hộp động cơ DC là bộ động cơ được điều khiển và tinh chỉnh bởi dòng năng lượng điện theo phía xác định. Nói theo dế phát âm thì đấy là bộ động cơ hoạt động bằng nguồn điện áp áp DC năng lượng điện áp 1 chiều. Được cấu trúc tự các yếu tố sau đây:

Stator: Bộ phận này đứng yên được áp dụng từ một tốt nhiều cặp nam châm hút mãi mãi.Rotor: Bộ phận bao gồm trách nhiệm cù, chúng được kết cấu tự lõi được quấn những cuộn dây.Chổi than: Sở phận này xúc tiếp cùng tiếp năng lượng điện đến cổ góp.Cổ góp: Có nhiệm vụ xúc tiếp và phân tách điện đồng phần lớn cho các cuộn dây trên rotor.
*
Động cơ một chiều

2. Phương thơm pháp PWM là gì?

Pmùi hương pháp PWM là phương thức dùng làm kiểm soát và điều chỉnh điện áp ra sở hữu dựa trên sự đổi khác phạm vi với chuỗi xung vuông. Khiến năng lượng điện áp biến đổi. Các PWM lúc biến đổi sẽ sở hữu tầm thường một tần số chỉ khác về độ rộng của sườn dương hoặc sườn âm.

Pmùi hương pháp PWM được áp dụng chủ yếu trong các vận dụng tinh chỉnh và điều khiển. Có thể bắt gặp ơt những động cơ, những bộ xung áp với điều áp,… PWM giúp điều chỉnh độ nhanh hao chậm rãi của hộp động cơ, kiểm soát và điều chỉnh sự bình ổn của tốc độ bộ động cơ.

Xem thêm: Mua Online Máy Hút Khói Giá Rẻ, Máy Hút Khử Mùi Không Khí Nhập Khẩu

Điều khiển vận tốc bộ động cơ một chiều bằng PWM

Đầu tiên bọn họ đề xuất chuẩn chỉnh bị: 

Arduino UNOĐộng cơ DC loại 9V1 Transistor1 nút ít bấm1 Diode2 tụ 100nFBreadboard cùng dây dẫn.Điện trnghỉ ngơi 1k ohm và 10k ohm

1. Ngulặng lý tinh chỉnh và điều khiển tinh chỉnh tốc độ hộp động cơ một chiều bằng PWM

Để hoàn toàn có thể tinh chỉnh tinh chỉnh vận tốc động cơ một chiều bằng PWM ta sử dụng mạch năng lượng điện tử nhằm biến đổi phạm vi của xung ngơi nghỉ ngõ ra nhưng mà khiến chúng không biến thành biến đổi tần số. khi độ rộng xung chuyển đổi thì điện áp đã đổi khác.

Có thể vận dụng công thức:

UOUT = (TON /T)*U

TON là thời hạn xung điện áp ở tầm mức cao trong một chu kỳ TTOFF là thời hạn xung năng lượng điện áp ở tại mức thấp vào một chu kỳ luân hồi T

Pmùi hương pháp này làm tổn định hao năng suất bên trên sản phẩm đóng góp giảm vô cùng rẻ.lúc khóa chuyển mạch tắt thì cái điện không chạy qua, Khi khóa đưa mạch msống thì cái năng lượng điện đang chạy qua thiết lập.

2. Cách tạo nên PWM để điều khiển

Để điều khiển và tinh chỉnh vận tốc bộ động cơ một chiều bằng PWM ta đề xuất tạo nên PWM trước. Thông thường sẽ thực hiện nhì bí quyết bởi Hartware hoặc ứng dụng.

Phần cứng: Được tạo ra bởi cách thức đối chiếu với cách thức thẳng từ các IC xấp xỉ tạo thành xung vuông nlỗi 555, LM556,…
*
Tạo xung vuông bằng phương thức so sánhPhần mềm: Tạo bằng các chíp dùng để làm thiết kế. Độ đúng đắn của phần mềm cao hơn phần cứng.

*

3. Sơ thứ với biện pháp lắp mạch

Dòng năng lượng điện làm việc ngõ ra của vi tinh chỉnh luôn luôn luôn nhỏ dại hơn 200mA. Mạch đang xuất xung tinh chỉnh PWM ở mức năng lượng điện áp cao nhất là 5V. Xung điều khiển được giải pháp ly do opkhổng lồ quang đãng PC817, vị Mosfet chỉ được dẫn hoàn toàn Lúc năng lượng điện áp kích ở rất G 12 đến 18V do đó mạch vẫn thực hiện mạch đệm transistot Q1, Q2. Điện trsống ở R3 bớt dòng điện nạp của tụ cam kết sinch mosfet. 

Hình thực tế: 

*

Sơ thiết bị mạch tinh chỉnh và điều khiển tốc độ hộp động cơ một chiều bởi PWM: 

*
Sơ đồ gia dụng điều khiển tốc độ hộp động cơ một chiều bằng PWM

4. Lập trình

*

Đoạn code trên là 1 trong chủng loại xem thêm, dùng để khẳng định thời hạn giữ nút bnóng, từ bỏ kia gửi giá trị thời hạn lịch sự xung PWM. Thời gian tuyệt nhất nút lâu sẽ tỉ lệ thành phần thuận cùng với độ motor tảo nkhô nóng. 

Chân Digital 8 đang tinh chỉnh và điều khiển vận tốc motor bằng cách xung PWM để cấp cho điện áp tại mức high vào chân base nghỉ ngơi transistor. 

Nếu mong mỏi dừng tinh chỉnh và điều khiển tốc độ chỉ cần sử dụng lệnh digitalWrite(motor,1 với digitalWrite (motor,0) để đưa chế độ ON/OFF của motor. 

Trên đó là tổng thích hợp các kỹ năng và kiến thức về Điều khiển tốc độ hộp động cơ một chiều bằng PWM. Hy vọng sẽ giúp ích đến chúng ta.

Bài viết liên quan