CÂU CHUYỆN VỀ TÌNH YÊU

Share:

Ở đời, con fan lớn lên bọn họ đánh mất quá nhiều thứ lắm. Có tín đồ mất của cải. Bạn mất trọng điểm hồn. Còn tôi, tôi mất một bạn bạn.

Bạn đang đọc: Câu chuyện về tình yêu

***

*

Năm tôi lên chín, bao gồm thằng bạn, nó thương hiệu Khánh. Bên Khánh ở thục sau con đường đất phèn đắp cao. Nhà xây tường, lát gạch men tàu, mái tôn, hai gian. đơn vị nó phương pháp nhà tôi một quãng ngắn bẻ đôi, tốt tót sang trọng lúc cha mẹ tôi đi vắng nhưng hú.

- Duy ơi, đi chơi không!

Đương ở xem hoạt hoạ trên đi-văng. Nghe giờ nó, tôi lật đật trốn con vện nhằm ra ngoài. Chó vện công ty ai tôi ko rõ, riêng bên tôi nó khôn chúa. Hễ cha tôi dặn nó canh nhà, thì không bạn lạ như thế nào vào được nửa bước. Một hôm ông dặn nó canh tôi, quán triệt đi chơi. Nhân dịp nó ngủ tôi lẻn ra ngoài, được vài bước thì bị cắn vạc áo kéo lại. Tôi hãi bé này lắm.

Trốn được nhỏ vện, tôi theo Khánh men trên tuyến đường ruộng, 2 bên những cánh đồng lúa nước trải nhiều năm để đi nạp năng lượng "cỏ nước". Cây này trái theo mùa, trái lớn hơn hạt tiêu một chút, color tím, ăn rất ngọt. Shop chúng tôi trèo, ăn một thôi thì môi mồm đứa nào cũng "tím rịm", răng như nhuộm đen. Thấy ngoài vườn nhiều chim sâu đang chuyền cành, Khánh rủ đi làm ná thun phun chim.

- Tôi hỏi - Nạng đâu mà làm.

- Khánh đáp – sân vườn ông Chín củ.

Nghe ông Chín Củ tôi hãi. Ông này là yêu đương binh. Thời loạn chiến theo hậu cần, rủi ro bị boom đạn va trúng đề xuất cưa mất một chân, đính chân mang vào. Tôi không hại ổng rược, chỉ mỗi tội đơn vị nuôi chó dữ. Con nào thì cũng hung hăng lạ thường, nhe nanh, múa vuốt, nước miếng rã thòng trong khôn cùng gớm ghiếc.Có bận tôi tới trường về ngang, thấy vườn có mấy cây Lê – ki – ma cho trái tiến thưởng ươm, trong cực kỳ ngon. Tôi bèn thò tay định hái, còn chưa kịp đụng đã trở nên chó sủa đinh tai. Tính ra con vện nhà tôi còn thánh thiện chán.

Tôi bèn nói – Chó bên ổng ghê lắm.

Nó đáp – sợ hãi khỉ gì, bắt quá phóng sông.

Bọn tôi xách dao lẻn vào vườn. Hai thằng lục đục đến "bụi dâu" sau mấy cây Lê-ki-ma, kiếm nhánh dâu tất cả hình chữ "Y". Đang lạch cạch chặt, Khánh liếc đôi mắt thấy gốc Nhãn Long, trái quằng nhánh. Nó nuốt nước miếng loại ực. Tôi nhìn cũng dư gọi thằng nầy nghĩ gì. Bèn tắc lưỡi quát khẽ.

- Để chặt ngừng đã.

Tính Khánh chuyên ăn cắp vặt. Hễ thứ của ai cũng lấy vứt túi, hoàn thành lại trả. Hỏi thì nói ngứa tay rồi mỉm cười haha. Ai nghịch với nó cũng biết tánh nên không người nào chấp.

Chặt xong, nhì thằng định qua cội nhãn làm "vài chùm" rước thảo. Đang cùng với tay hái thì chó từ đơn vị chạy ra theo tiếng hô như tiếng "xung phong" của cựu yêu quý binh "cà thọt" hệt trên trận mạc chống Mỹ. Nỗ lực quát.

- Tao biết con cháu thằng nào chết với tao!

Lũ chó ngừng xáo nhe răng sủa nhiệt độ tình. Cái bọn cẩu nô này làm cho tôi sợ thật, lũ chúng mà lại được ông chỉ huy già hô cắm một cái, chắc bọn tôi thành hai loại giẻ rách.

Chúng tôi chạy cầm giò lên cổ một mạch về cho nhà. Thằng nào thì cũng thở dốc, chú ý nhau cười. Nhị thằng nghỉ ngơi một lát, ra quyết định làm ná đi bắn rắn mọt nướng nạp năng lượng cho bõ ghét. Nhắc tới rắn mọt tôi new nhớ, lưỡng lự ai đồn ác, nhưng có đứa nói.

- Bị rắn mối cắn, ko uống nước trước nó sẽ chết.

Hôm đó, có thằng Tình thôn trên cũng phun rắn mối. Nó bắn trúng một con, bé đó thiết bị ra lăn lộn bên dưới đất, này lại gần nhặt lên chợt thấy nhức đau sinh sống tay, tưởng bị gặm nó vứt con rắn côn trùng đi, con vật gắng mức độ tàn chạy mất. Tình hãi thừa cuống cuồng tìm nước uống. Ngặt nỗi giữa vườn tìm không thấy nước. Duy chỉ gồm mỗi mẫu cầu cá vồ ngay gần đó. Sợ hãi chết, Tình đánh liều ngớp đại một ngụm. Về nhắc cho cha nghe, thân phụ nó cười haha, gõ đầu mắng thằng nhỏ đúng ngu.

Hai thằng đi lả cặp giò. Phun toàn "hụt lất", chả được bé nào. Bèn cho ngồi bên dưới một gốc dừa nghỉ ngơi chân. Thường vườn đơn vị này nằm bên cạnh nhà kia, fan ta không rào lại,cứ ai ao ước vô thì vô.

Có khi người làm ruộng gần đó khát nước, thấy dừa say trái. Không thấy ai để xin bèn rúc lớn.

- "Cho trái dừa nghen!" Ai nghe không nghe thì kệ, có xin là được.

Bọn tôi đưa mắt nhìn nhau.

- Tôi nói. "Mày leo đi, tao mệt nhọc quá!".

Nó chẳng chịu đựng nhường, nói.

- "Tù xì mày".

Số tôi đen phải phải leo dừa mang lại nó. Trước lúc leo, tôi cũng hô lớn.

- "Cho xin trái dừa nha!"

Đang định ngồi ếch leo lên, bỗng tất cả tiếng tín đồ nói.

- "Dừa của người nào mà mang đến mày hái?"

Tôi cùng Khánh lại chạy "dắt giò lên cổ", bụng tôi nhủ thầm.

- "Làm trẻ con cái gì rồi cũng thiệt thòi".

Một buổi sáng sớm gà gáy xiết. Tôi dậy sớm, thấy bé vện sẽ nằm thiu thiu trước nhà, tôi lại ngay sát đá vô lỗ hậu môn nó một cái khiến cho vện ta dựng mình dậy, vẻ bực dọc. Tôi mỉm cười xã giao với nó như lời xin chào buổi sáng. Cha tôi sẽ nhấp trà, hỏi.

- Đi đâu đó Duy?

Tôi đáp.

- nhỏ lên thằng Khánh học bài.

Ông nhấp lên xuống đầu, vượt biết hai thằng tôi dốt như Bùi Kiệm, Trịnh Hâm, học nhau cái nỗi gì.

Tôi lơn tơn đi chân trần trên tuyến phố đất, nghe lòng bàn chân mát rượi. Số đông hạt sương giăng giăng còn đọng nơi nào đó trên các lá mít, lá dừa, lá trâm thai ven con đường và phảng phất trên đầu đều ngọn lúa nước xanh ưm phía xa xa. Nước sông uốn lượn, đưa những chiếc lá quà rơi lìa cành trôi về phía hạ nguồn. Những con chim sâu chuyền cành bên trên nhánh bạch đàn. Dưới đất, tiếng lục tục của mấy bà bầu gà mái kéo bầy con "líp chíp" như những cụm bông trắng đi kiếm mồi. Ông khía cạnh trời stress ban phát cái nắng nhợt nhạt buổi sáng lên những mái lá bao gồm khói bếp của fan nông dân đi ruộng sớm.

Hai thằng tôi chả bi đát đi đâu, chỉ ngồi nhà mang "bi" ra bắn. Phun chán lại chơi bài bác tiến lên. Bài vỡ sống trường thì vứt một bên, có khi đang chơi cũng hỏi vài ba câu tương quan rồi thôi. Đến trưa, nắng khá gắt. Tôi rũ Khánh đi ruộng bắt dế. Chả là dạo bước này chấm dứt mùa gặt, đề xuất dế cực kỳ nhiều. Vừa đi Khánh vừa nói.

- Tao gồm đọc loại truyện cười về mấy bé dế, tuyệt lắm.

Ở một trường mù nọ, có tía đứa mù tên Liên, Thanh với con nhỏ xíu Thư. Mặc dù mù nhưng bọn này rất thích đá dế. Một hôm, bố đứa nghe trước cổng trường có mấy giờ dế kiêu, bèn đổ nước rồi thọc tay vào kẹt bắt. Bắt chấm dứt bỏ vào chậu định đá cơ mà không nghe dế gáy, bố đứa tưởng dế đói nên cho nạp năng lượng no, xong vẫn không đụng tĩnh gì, cứ hồi hộp ngóng nghe. đợi mãi, thằng Thanh cáu tiết bèn nạm lấy con dế liện ra trước cổng. Bọn trẻ ồ lại bắt, bỗng gồm đứa kiêu lên. Anh Thanh, Chị Liên, bé bỏng Thư. Dế mái thì đá thế nào?

Khánh kể kết thúc hai thằng tôi ôm bụng mỉm cười lăn cười lộn.

Đến ruộng, thấy đồng vắng vẻ lại ngập nước. Chắc tín đồ ta xả nước nhằm cày vụ sau. Bọn tôi thất vọng tới ngồi tại 1 hàng me ngay sát đó. Gió không tính đồng từ bốn phương tám phía thổi mái dịu, xung quanh trời nắng nóng gắt, khiến cho tôi có cảm tưởng ngồi trên đây như lạc vào cõi khác.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Tăng Kích Thước Vòng 1, 9 Thực Phẩm Hỗ Trợ Vòng 1 Phát Triển

Gần đó gồm một chuồng trâu, chắn chắn trâu nhà ông Sáu Quang. Nhỏ trâu black tuyền đang nạp năng lượng cỏ cạnh một cội me, kế đó có dựng cái cày. Mồm nó nhai trệu trạo, gửi mắt nhìn bọn tôi. Tôi nhìn chiếc sừng nhọn hoắt như chiếc "tù và" của chính nó hơi hãi, bèn quay khu vực khác. Mặt trên, "chênh chếch" mấy cánh cò đang cất cánh lượn, như làm khung trời lệch sang 1 bên.

Tôi vừa nói, vừa gảy gảy dòng chân bệ rạc sình.

- Đói bụng quá mày ơi!

Thì ra mãi đi, lũ tôi đắn đo đã giữa trưa. đem tay bít trán, tôi chú ý lên thấy ông mặt trời ngó xuống trên đỉnh đầu. Yếu gì, ko kể ruộng gần mấy chục mẫu nằm bên nhau nhưng không một láng người. Thỉnh thoảng chỉ nghe tiếng con gà gáy trưa, giờ "ụm bò" vang lên một góc.

- Khánh đáp. "Bắt cua nướng nạp năng lượng đi".

Tôi chép miệng một cái, vẻ thèm thuồng. Tót ngay xuống ruộng tra cứu hang cua. Hai thằng lúi cúp một lát cũng bắt được dăm con, đem mấy cọng lát dịch thành dây, buột cua theo phong cách "rừng rú" rồi mỉm cười haha! Do new biết bắt, lại ko rành thọc hang đề nghị tôi bị kẹp không đủ can đảm nhút nhích. Khánh thấy vậy bèn giật mạnh khỏe tay tôi, lôi cả bé cua theo. Tôi muốn "dọng" mang đến nó một chiếc hết sức.

Được kha khá thì nắng và nóng như đổ lửa, nhì thằng trầm bản thân xuống một con đường lạch gần đó mà "lặn ngụp"

Tôi hỏi. - Lửa đâu nướng mạy?

- "Tao cũng hông biết".

Nói rồi nhị thằng quan sát nhau, lại mỉm cười ha ha!

Bọn tôi lên bờ, dắt theo xâu cua đi nghênh ngang. Đến một líp cam ngay sát đó, thấy cam sành nhẵn vỏ, biết nạp năng lượng được phải thằng Khánh nổi ý. Tôi nói rồi, thằng này chúa cắp vặt.

Hai thằng với xâu cua "tòng teng" bên trên tay tiến vào, như tướng cướp gặp mặt phải món hời. Nhưng mà dường như bây giờ số black hay sao ấy. Vừa chuyển tay "ghị" một trái thì bị một tiếng quát tháo như sấm rền, khiến bầy tôi điếng hồn.

- Ê!! làm gì đó?

Biết công ty vườn ra, nhị thằng cầm cố giò lên cổ cơ mà chạy. Vừa chạy, tôi vừa nghe giờ "lỏm chỏm" sau lưng, thì ra fan lấy đất ném bọn tôi như chim.

Chạy mang đến lúc tới được một đám lao xậy, có bụi lát lớn gần đó mới núp vào nhưng nghỉ chân. Thời điểm đó trả hồn, tự dưng nhớ xâu cua thì chần chừ đã tiến công rơi thời điểm nào.

Tôi thở phì phò nói cùng với nó.

- Dùm ơn đi Khánh. Mi đừng bao gồm táy máy tay chân nữa.

Nó cũng thở khì khò, nói.

- Chứ cam ngon quá, biết sao giờ.

Lúc bấy giờ cũng gần xế chiều. Bụng đói meo, shop chúng tôi biết buộc phải về đơn vị lục cơm, nhưng xống áo đứa nào thì cũng lấm lem. Thằng Khánh mang quần viên như tôi, áo trắng thâm kim dính đầy phần đa sình. Tôi chắc cũng thảm ko kém, tất cả khi hơn hết thằng An trong tiểu thuyết Đoàn Giỏi.

Hai thằng bèn về khúc sông ngay sát nhà, địa điểm đó bao gồm cái đập, nước chảy mạnh mẽ nên tắm siêu thích. Trầm bản thân xuống làn nước mát, tạt nước lẫn nhau, cốt la cho mập để bạn trong bên điều biết nhị thằng sẽ tắm. Dạng hình như vô tội. Được một lúc, tụi thằng Tình đi đâu về cũng túa áo xuống nhập hội. Sáu đứa vẫy nước đùng đùng, nhộn cả một khúc sông.

Trên bờ, phần lớn người lũ bà, bọn ông, vội vàng về lo cơm trắng nước sau khi làm làm việc lò gốm về. Họ tay xách, nách mang đủ thứ đồ dùng ăn, miệng nói rươm rả về công việc, bài toán đồng áng. Có tín đồ làm ruộng, vác cuốc về ngang cũng xúm lại góp chuyện phiếm. Ánh tịch dương trên nền trời chạy thành một vệt dài. Rải rác rến một nhị cánh chim lênh đênh thân trời như có tác dụng nền cho tuyến đường đất nghèo thêm sinh động.

Vẫy nước chán, lũ tôi lên cây mù u sát đó phóng xuống, đùng đoàn như giờ đại bác bỏ nổ. Bao gồm thằng nhảy vậy nào ko biết, tay gắng chặt nhánh cây treo lơ lửng như vượn. Lũ tôi cả cười cợt hô hố, xúm lại rước trái mù u chọi nó rớt xuống. Chọi một hồi do vậy cục diện chọi lộn. Tôi thằng Khánh thằng Tình một phe, móc đất sình tố vùn vụt vào đối phương. Đã chọi ắt trúng, tôi thấy thằng Khánh sẽ thở hào hển thì bị nguyên một viên sình đen thùi lùi nện trúng đầu, bê bết. Nó xẻ lăn quay, ngụp xuống nước rồi trồi dậy, mắt đỏ như tôm luộc mà vẫn tồn tại sình sinh sống tóc với tai. Trong cực kỳ tức cười.

Khi phương diện trời tắt nắng, ẩn khuất phía sau rặng thoa bầu, mẹ nó điện thoại tư vấn lên. Tay vậy cây roi nhặt ở đâu đó trê tuyến phố như chiến sỹ cầm bảo kiếm hầm hầm chú ý nó. Thằng Khánh cấp tốc như con sóc, vụt lên bờ rồi lèn qua mép con đường tránh người mẹ nó, cơ mà vẫn kịp ăn uống một roi vô đít, nó vừa chạy vừa khóc huhu.

Tôi nhìn cảnh này mà cười không dô, âu sầu bước lên. Tôi hiểu định mệnh tôi rồi cũng trở thành roi vô đít cơ mà khóc huhu, khác gì nhau. Trò đời lận tập sau mông xưa rồi diễm ơi! chị em tôi quất "bơm bớp" là biết ngây. Thôi thì... Cũng đành, cá với cua.

Tôi còn lắm chuyện để đề cập về nó, gồm điều kể tới lúc nào new hết. Shop chúng tôi lớn lên cùng cả nhà đại loại bằng những chủng loại chuyện chắp vá như vậy, chắc hẳn rằng niếu tuổi thơ thiếu một trong những hai sẽ tương đối tẻ nhạt.

Đến ngày tựu ngôi trường năm lớp bốn, nhì thằng tôi chở nhau chông chênh bên trên con xe đạp kiêu "cót két" của Khánh. Do vậy một năm. Đến trung học phổ thông tôi đưa trường. Thọ lâu trở về viếng thăm nhà, tôi vẫn giỏi lên kiếm nó.

Ban đầu bọn tôi vẫn duy trì được sự hồn nhiên. Đối thoại vẫn như ngày nào. Nhưng mà dần thì khác, tránh rạc, bất cần, hình như có tính thù nghịch. Tôi không hiểu biết nhiều tại sao, nhưng lại tôi đâm buồn. Nó nhạt nhẽo hơn, xã giao hơn. Tôi biết tôi có những phương pháp nhìn, thú vui nhưng mà Khánh nó không thích, trái lại với tôi nó cũng vậy.

Điều này được Khánh nói siêu rõ.

- mày về đi, tao bận.

Tôi hỏi. - Bận dòng gì.?

- Bận đi chơi được hông? mày quản tao chắc!

Tôi nói.

- mày đua xe gồm ngày chết thôi.

Nó đáp.

- Kệ cha tao! chơi được thì chơi, ko thì dẹp mày đi. Tao cóc cần. Nói rồi nó phóng xe qua mặt tôi.

Khánh học sát hết cấp ba thì bỏ, tụ tập bạn bè đánh nhau, lớn hơn thế thì đốt thuốc, rượu chè. Hơn thì yêu đương, tệ hơn nữa thì sa lầy. Gần đây, nó phóng xe cộ như bay trong cơn say cuộc đời nó. Xe pháo đụng đề xuất một cái Inova, bạn ta cán đi chợ rẫy, đầu quấn băng trắng. Xuất viện mấy tháng nó vẫn liên tiếp như nhỏ thêu thân.

Có bận nó vụt xe cộ qua lúc tôi đương đi bộ, trong một thoáng ánh mắt chúng tôi va nhau, ngời sáng sủa rồi vụt tắt, như đóm lửa nhỏ dại của tuổi thơ cảm thấy không được cứu lấy một vai trung phong hồn tránh rạc.

Tôi đứng nhìn chiếc sông cạnh gốc mù u, muôn thuở vẫn chảy. Tuổi thơ, tôi nghĩ như những chiếc lá mù u kim cương kia vậy, trôi là đà cùng bề mặt nước. Có các chiếc lá trôi đi rồi lại trôi về, cũng có thể có những chiếc lá trôi xa mãi sau khỏi nơi nó lìa cành, bị dòng nước nhận chìm, quên bẵng.

Tiếng cười haha năm làm sao dưới loại sông này chỉ với trong miền ký ức vọng lại, xa xăm.

Có lẽ thời gian đã khiến cho con tín đồ ta thay đổi chăng? Tôi tuyệt Khánh. Dĩ nhiên cả hai.

Những áng vần vũ trôi lừ đừ bên dưới vệt hoàng hôn. Đằng xa, hai cánh cò đang lênh đênh về nhị hướng đối nghịch. Tôi từ hỏi, liệu một trong những cuộc vui của Khánh, gồm một lúc nào, Khánh bất chợt nhớ tới những ngày của tuổi thơ. Chắc hẳn có, mà lại nhập nhoè, chắp vá, thiếu hụt lòng tin, thiếu sức khỏe gắn sánh lại một tình bạn.

Ở đời, con fan lớn lên chúng ta đánh mất nhiều thứ lắm. Có người mất của cải. Tín đồ mất trọng tâm hồn. Còn tôi, tôi mất một bạn bạn.

Bài viết liên quan