Bệnh Thán Thư Trên Cây Mai Vàng

Share:

Điều không nhiều người ngờ tới là cây mai vàng có tương đối nhiều bệnh. Có cây bệnh nhẹ chỉ việc “chữa” năm sáu tháng là “lành” tuy nhiên với cây dịch nặng tất cả khi phải “chữa đến cha bốn năm mới lại sức. Vị lẽ gần như cây mai được chưng bày trước mắt người mua đều là đầy đủ cây mai rất đẹp cả, vì đó là mai mến phẩm. Nếu các cây kia không đã có được sự hoàn hảo về: “Nhất thân, hai đế, tam tàn, tứ thế” thì không nhiều ra cũng “đẹp mặt” được năm ba phần. Vắt là tiền nào của đó, mỗi cây đều có cái giá riêng của nó cả.

Bạn đang đọc: Bệnh thán thư trên cây mai vàng

*

Tác sợ của nấm: Nấm hay nấm mốc chỉ trở nên tân tiến mạnh trong vườn mai với điều kiện tương thích là nhiệt độ và nóng cao. Bọn chúng gây căn bệnh trên nhiều bộ phận của cây như rễ, thân, cành với tán lá. Đa số bệnh dịch nấm hiểm họa cây mai đều cải tiến và phát triển mạnh hồi tháng cuối mùa nắng cùng đầu mùa mưa như nấm mèo hồng, thán thư, rỉ sắt... Mặc dù vậy, xung quanh năm cũng đều có sự xuất hiện của chúng.

Với mộc nhĩ mốc, bài toán phòng là chính, là quan trọng, còn trị là câu hỏi phụ. Tại làm thế nào để cho việc phòng là chính, vì nấm mốc có đặc tính lây lan cực kỳ nhanh. Vày vậy, lúc vừa phát hiện tại trong vườn mai bao gồm cây bị nấm tiến công thì nên lập cập bắt tay vào vấn đề phun xịt dung dịch trị bệnh cho cây ngay. Do rằng, nếu do dự bệnh nấm sẽ có cơ hội tốt để lây lan nhanh từ cây này sang cây khác khiến việc chữa trị tốn kém thêm các thời gian, sức lực và chi phí bạc...

1. Phòng trừ bệnh nấm hồng sợ hãi mai vàng

*

- nấm hồng thường tấn công những cây mai gồm tán lá rậm rạp, hoặc khu đất trồng quá độ ẩm ướt. Cũng có nguyên nhân là do sử dụng phân mất cân đối. Thực tế cho thấy thêm đa số lượng kilomet mai bị nấm hồng tiến công thường là gần như cây còi cọc, chậm trễ phát triển.

- nấm mèo hồng cải tiến và phát triển mạnh trong ngày hạ và đầy đủ tháng đầu mùa mưa. Những chỗ vỏ nứt nẻ sần sùi ngơi nghỉ cành mai giỏi thân cây mai là chỗ đắc địa mang lại nấm hồng phạt triển.

- thời điểm mới xuất hiện chỉ thấy số đông đốm color hồng bé dại sau đó hồ hết đốm này lan rộng thành hầu như đốm màu hồng lớn... Các cành tốt thân cây mai bị nấm mèo hồng tấn công nặng đã khô cạn vật liệu bằng nhựa và chết héo dần...

- Để phòng ngừa dịch này, ta nên phun thuốc trừ sâu rầy theo đúng định kỳ, tốt nhất là hồi tháng cuối mùa nắng với đầu mùa mưa.

- bí quyết trị là dùng bàn chải bé dại chà xát rất mạnh tay vào nơi bao gồm nấm mang lại tróc hết ra, tiếp nối bôi thuốc Rovral 50WP lên những lần, cho tới khi không thể nấm xuất hiện thêm mới ngưng. Nếu những cây mắc bệnh thì phun xịt với thuốc Anvil, Folpan. Phần đa cành nhánh bị nặng héo rũ vì bị khô nhựa chỉ với cách cưa quăng quật rồi đem ra khỏi khu sân vườn mai đốt hết.

* tìm hiểu thêm cách phòng với trừ bệnh dịch nấm hồng hại trên cây mai

2. Phòng trừ căn bệnh cháy bìa lá hại mai vàng

*

- Cây mai quà thường bị cháy lá, có cách gọi khác là cháy bìa lá. Dịch này không khiến chết cây, nhưng làm cho cây suy yếu, bởi vì lá bị bệnh có khả năng sẽ bị rụng sớm.

- Triệu chứng trước tiên là sinh hoạt chóp lá hay phía 2 bên rìa lá có hiện tượng lạ bị khô với nổi vệt màu sắc nâu. Xem qua tưởng lầm là cây háo nước tưới. Nhưng lại qua thời gian ngắn, dấu nâu này cứ mở rộng ra gần trọn phiến lá khiến chiếc lá quăn queo lại như bị khô, cùng rụng xuống.

- vì sao là do cơ chế bón phân không bằng phẳng hoặc do vườn ko thông thoáng.

- tất cả những cái lá có hiện tượng lạ bị cháy bên trên cây ta buộc phải lặt vứt và đốt hết. Sau đó, xịt xịt thuốc trừ sâu dịch như Master Cop, Anvil... để ngăn ngừa kịp thời cấm đoán bệnh phạt triển. Vì chưng như quí vị vẫn biết, căn bệnh cháy bìa lá sống cây mai lây lan cực kỳ nhanh.

* tìm hiểu thêm cách trị căn bệnh cháy lá trên cây mai vàng

3. Chống trừ căn bệnh thán thư sợ cây mai vàng

*

- căn bệnh thán thư có cách gọi khác là bệnh đốm lá gồm dạng gần giống như bệnh cháy bìa lá sinh sống cây mai. Chỉ không giống một điều là bệnh dịch này không xảy ra trên lá mai già cơ mà là lá non cành non, cũng tạo thiệt sợ nặng không thua trận gì dịch cháy bìa lá vừa trình bày ở trên.

- bệnh thán thư trở nên tân tiến mạnh trong thời điểm mưa, nhưng rất nhiều tháng vào năm cũng có sự hiện diện của chúng, với mức độ dịu hơn.

- tại sao là vị nhà vườn sử dụng lượng đạm thừa cao, tức đang bón phân mất độ cân đối.

Xem thêm: Top 13 Địa Chỉ Mua Bàn Học Trẻ Em Giá Rẻ Tphcm, Mua Bán Bàn Học Trẻ Em Giá Rẻ Tphcm

- Lá non mắc bệnh thán thư trông dễ biết. Ban đầu thấy bên trên lá xuất hiện vết gray clolor (như color của lá khô), tiếp đến vết nâu này lan rộng ra ra khiến cho chiếc lá mất dần hóa học diệp lục, trông như bị khô và quanh co lại. Bao gồm khi những cành non cũng bị bệnh thán thư tấn công, và cành đó bị khô rạn héo dần.

- biện pháp trị là nhặt bỏ các lá bệnh, cành bệnh cưa vứt và mang ra khỏi quanh vùng vườn mai đốt hết. Sau đó phun xịt thuốc Anvil, Vicarben để hủy hoại hết mầm bệnh. Tránh việc để căn bệnh thán thư dây dưa trong vườn cửa mai, vì căn bệnh này lây lan khôn xiết nhanh.

* tham khảo cách trừ căn bệnh bệnh thán thư sợ cây mai vàng

4. Chống trừ bệnh dịch đốm tảo hại cây mai

- căn bệnh đốm tảo, gồm nơi call là đốm rong, mở ra trên bề mặt các lá mai già. Bệnh dịch tích của bệnh dịch đốm tảo là rất nhiều đốm tròn color xám xanh.

- có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này mang đến cây mai: một là vườn mai bị che rợp, mất sự thông thoáng, thiếu nắng khiến lá không quang đúng theo được, hai là vì bón lượng phân chuồng quá nhiều. Phải chữa trị bằng các loại thuốc bao gồm gốc đồng như Master Cop, Bordo Cop...

5. Phòng trừ bệnh rỉ sắt sợ hãi mai vàng

Bệnh rỉ sắt lộ diện vào mùa mưa làm hư lá mai với lây lan nhanh nếu ta không chữa bệnh kịp thời.

*

- Khởi đầu, cùng bề mặt lá lộ diện một số đốm nhỏ màu nâu sẫm hệt như màu rỉ sắt. Vài ngày sau các đốm nhỏ dại này mở rộng dần ra khắp bề mặt lá khiến cho lá bệnh lỗ chỗ nhiều đốm nâu xum xuê như da tín đồ bị dịch sởi vậy.

- buộc phải dùng thuốc Dithane M-45, Anvil để trị đến cây mai mắc bệnh này khi bắt đầu phát hiện bởi vì nếu nhằm lâu sẽ lây lan cả diện rộng...

* tham khảo cách nhận biến bệnh rỉ fe trên cây mai vàng

Ngoài những bệnh dịch do côn trùng và nấm khiến ra, cây mai còn bị một vài bệnh khác như:

1. Bệnh hư bộ rễ trên cây mai vàng

- dựa vào bộ rễ giỏi nên cây mai new dễ trồng, dễ dàng sống, và trồng được cả trăm năm. Nhưng, thực tế cho thấy cây mai cũng dễ bị tiêu diệt do bộ rễ bị những loại côn trùng cắn phá và bị mộc nhĩ bệnh.

- côn trùng cắn phá cỗ rễ cây mai thì có sùng, ốc, trùn đất sống lẫn trong đất trồng. Còn nấm mèo thì do môi trường bị úng ngập. Đất trồng mai nếu như bị trương nước lâu ngày thì những bào tử nấm, bào phong thủy khuẩn và tuyến trùng tất cả sẵn vào đất sẽ sở hữu dịp giỏi để cách tân và phát triển mạnh rồi tấn công vào cỗ rễ, dẫn đến cỗ rễ mai thị thui chột, bị thối rễ.

- Cây cơ mà hư bộ rễ thì đâu còn kỹ năng hút chất dinh dưỡng trong khu đất nuôi cây. Vì chưng vậy cây mai đó new bị mất sức nhanh, lá héo rũ, cành khô với cây chết đứng...

- phần nhiều cây mai đã thiếu cỗ rễ vì úng thủy lâu ngày thì ko có gì cứu trị được. Chỉ rất nhiều cây khiếm khuyết một phần bộ rễ do côn trùng nhỏ cắn phá hoặc do tác động của con bạn khi quan tâm thiếu cảnh giác thì còn hi vọng cứu sống được.

- số đông cây mai mất mức độ nặng, sinh trưởng hèn nên nên thay chất trồng new rồi dẫn vào chỗ râm mát, không nhiều gió nhằm dưỡng vào một thời hạn dài. Chỉ trong khi thấy cây tươi giỏi trở lại bắt đầu đem dần ra khu vực nắng, gió...

2. Bệnh thiếu bồi bổ trên cây mai vàng

- Cây mai sau thời gian bị côn trùng nhỏ và nấm mốc phá hoại new được cứu giúp sống cần bị èo uột vày thiếu bồi bổ đã đành. Còn phần lớn cây mai được tưới bón đầy đủ, sống bình thường, nhưng những cây cũng trở thành yếu sức, tán lá quà úa không tươi mướt, đọt cũng tương tự chồi non phát triển chậm, khiến cho cây còi cọc như... Sắp chết đến nơi, là vì đâu?

- phần đa cây mai sinh sống èo uột như vậy là vì bị bệnh sinh lý.

- dịch sinh lý của cây mai thường là do trồng thiếu siêng sóc. Trồng mai nhưng mà thiếu chăm sóc, từ những việc vun phân tưới nước đến việc phòng trừ sâu dịch đều lơ là, chểnh mảng thì bảo sao cây không yếu sức, dẫn đến công dụng là chậm phát triển?

- Việc chăm lo cây mai đề xuất đúng phương pháp, chứ chưa phải làm tùy hứng hoặc tùy ý nghĩ chủ quan của mình. Như bón phân, tưới nước yêu cầu hợp lý. đâu phải cứ bón phân, tưới nước với con số nhiều từng nào sẽ tốt cho cây bấy nhiêu! Xin nhớ, cây mai bón không nhiều phân, tưới không nhiều nước không dễ chết, tuy vậy nếu được tưới bón cho mức... Bội thực thì khó cứu sinh sống được do bộ rễ bị tổn th ương nặng vì nồng độ phân bón quá cao.

- Đó là chưa kể tới việc thiếu suy xét chất trồng trong chậu xem có đủ tơi xốp xuất xắc không. Nếu chất trồng trong chậu đầy đủ tơi xốp thì đủ lượng dưỡng khí đến rễ hấp thu. Trái lại nếu hóa học trồng nhiều ngày bị dẽ chặt thành khối cứng không hề thông nhoáng thì chăm sóc khí đâu cho cỗ rễ hút lên nuôi cây sinh sống được.

Bài viết liên quan