7 KY QUAN THE GIOI CO DẠI

Share:

7 kỳ quan lại thế giới cổ đạicho tới ngày này vẫn nhận được sự niềm nở rất lớn của mọi người trên thế giới bởi đó chính là các kiệt tác kiến trúc được tạo đề xuất bởi con người. Vậy đó là những kỳ quan lại nào, bọn họ hãy thuộc đi “du lịch” tới những địa danh này nhé!


Nội Dung Chính


Kim tự tháp Ai Cập

Một trong bảy kỳ quan tiền thế giới cổ đạiphải được đề cập đến đầu tiên là Kim tự tháp Ai cập. Giỏi còn gọi là Đại kim tự tháp Giza, các kim tự tháp này nằm tại cao nguyên Giza của đất nước Ai Cập, được xây dựng trước công nguyên, khoảng thế kỷ thứ 26.

Bạn đang đọc: 7 ky quan the gioi co dại

Đại kim tự tháp Giza gồm tất cả 3 kim tự tháp: Kim tự tháp Khufu, Kim tự tháp Khafre, Kim tự tháp Menkaure.

*
Ảnh 1: Kim tự tháp là kỳ quan lại thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại đến ngày nay

Kim tự tháp Khufu thường được gọi là kim tự tháp Kheops với chiều cao 145,75m bởi vì Pharaoh Khufu chỉ định xây dựng để có tác dụng lăng mộ cho bao gồm ông.

Nằm trong menu những kỳ quan lại thế giới cổ đại, Kim tự tháp hơn 2000 năm được xây dựng trong khoảng 30 năm với gần 100.000 người lao động thực hiện. Để xây dựng được dự án công trình vĩ đại này, người xưa đã sử dụng đến hơn 230 vạn phiến đá nặng tới 6000kg, chiều cao mặt nghiêng là 195m.

Nhỏ hơn cùng nằm vùng phía đằng sau kim tự tháp Kheops là kim tự tháp Khafre của vua Chephren. Điều đặc biệt của kim tự tháp Khafre là gồm sự xuất hiện của tượng nhân sư Sphinx nổi tiếng thế giới, mô phỏng hình ảnh của ông hoàng này.

Hiện nay, Kim tự tháp Ai Cập là kỳ quan liêu cổ đại duy nhất còn tồn tại, mặt hàng năm lượng khách du lịch tới đây để chiêm ngưỡng công trình xây dựng vĩ đại này là rất lớn. Mặt cạnh đó, công trình xây dựng cổ đại này là một trong 7 kỳ quan lại của thế giới cổ đạiđược đưa vào phim ảnh nhiều nhất. Những nhà làm cho phim đã khai thác những điều đặc biệt, kỳ túng bấn của công trình xây dựng kiến trúc này đưa vào sản phẩm của mình.

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon được xây dựng vào khoảng năm 603 trước công nguyên là công trình tiếp theo vào kỳ quan liêu thế giới cổ đại. Còn được gọi là vườn treo Semiramis vày vua Nebuchadrezzar II mang đến xây dựng nhằm làm dịu đi nỗi nhớ quê hương của vợ ông – hoàng hậu Amyitis ở xứ Mades – nơi có những thung lũng xanh tươi cùng ngọn đồi hùng vĩ, bạt ngàn.

*
Ảnh 2: công trình kiến trúc tuyệt phẩm của nền văn minh Lưỡng Hà – vườn treo Babylon

Điểm độc đáo nhất của công trình kiến trúc này đó là hệ thống đài phun nước, để nước bao gồm thể tưới lên phía trên cao như vậy, hệ thống này phải hoạt động dựa vào cơ chế liên kết với nhau bằng dây xích và gồm gắn thùng gỗ nhằm kéo nước lên trên.

Bên cạnh đó, để có đủ nước chăm sóc mang lại vườn treo này, những người nô lệ phải tìm kiếm mọi bí quyết lấy nước từ mẫu sông Euphrates lên để tưới mang đến khu vườn Babylon.

Nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại, vườn treo Babylon lần đầu được tế bào tả vào năm 270 trước công nguyên bởi nhà sử gia Berossus..

Tượng thần Zeus

Công trình được khởi phạt xây dựng tại thành phố cổ Olympia vào khoảng những năm 470-460 TCN nhằm tôn vinh kỳ thi Olympic đầu tiên trên thế giới.

*
Ảnh 3: Tượng thần Zeus là một công trình cổ đại tôn vinh kỳ thi Olympic đầu tiên trên thế giới

Sỡ dĩ tượng thần Zeus tất cả mặt trong 7 kỳ quan tiền cổ đại thế giới là bởi những điểm đặc biệt sau:

Tượng bao gồm chiều cao 12m, rộng 7mMột tay thần zeus cầm vương trượng hình chim đại bàng kim loại (tượng trưng mang lại vương quyền), một tay cầm tượng thần Victory tất cả cánh (tượng trưng mang lại chiến thắng)Đầu của tượng thần là vòng hoa ô liuRâu, tóc, áo choàng làm cho bằng vàng, làn da làm cho từ ngà voi quý hiếm nhưng riêng ngai quà lại được xây dựng bằng chất liệu gỗ tuyết tùng.

Có niên đại 800 năm tại Olympia, đến năm 391 sau công nguyên, kỳ quan lại tượng thần Zeus được tương truyền là do hoàng đế Theodosius I ra lệnh túa dỡ để tách bóc lấy vàng.

Cho đến ngày nay, tại Olympia chỉ còn tàn tích của một ngôi đền đổ nát. Nhưng không có bất kì ai có thể phủ nhận công trình xây dựng vĩ đại, thuộc những kỳ quan lại thế giới cổ đạicủa Tượng thần Zeus.

Xem thêm: Siêu Thị Nào Bán Tampon Siêu Thấm 9 Que, Băng Vệ Sinh Sofy Soft Tampon Siêu Thấm 9 Que

Đền Artemis

Kỳ quan tiền tiếp theo vào 7 kỳ quan liêu thế giới cổ đại chính là đền Artemis. Được vinh danh là một trong những kiến trúc độc đáo, đền thờ nữ thần săn bắn Artemis xuất xắc còn gọi là đền thờ Diana, được xây dựng vào khoảng năm 550 trước công nguyên với đá cẩm thạch là nguyên liệu chính.

*
Ảnh 4: Đền Artemis – một kiệt tác của kiến trúc cổ đại

Ngự tọa gần Selcuk (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), đền artemis bao gồm chiều nhiều năm 115m và rộng khoảng 55m. Ngôi đền được nhiều người biết đến với kiến trúc gồm 120 cột đá với chiều cao khoảng 20m, một tác phẩm nghệ thuật cực kỳ tinh tế cùng hùng vĩ.

Đến năm 401, công trình này trọn vẹn bị phá với hiện tại, một bảo tàng ở Anh vẫn đang lưu trữ một số ít di tích còn sót lại của kỳ quan này.

Lăng mộ của Mausolus

Nằm vào 7 kỳ quan liêu thế giới cổ đạinhận được sự vồ cập của đông đảo những người yêu thương kiến trúc trên thế giới – lăng mộ của Mausolus được xây dựng bởi nữ hoàng Artemisia II cho chồng bà là vua Mausolus ở khu vực Tiểu Á.

Lăng mộ tọa lạc ở thành phố Halicarnassus – thủ đô của xứ Caria, được tạo cần bởi 1200 nô lệ trong vòng 17 năm cao 45m với dài 40m.

*
Ảnh 5: Lăng mộ của Mausolus được mệnh danh là lăng mộ tuyệt mỹ nhất thế giới

Năm 1949, những hiệp sĩ thánh Gioan sử dụng những khối đá cẩm thạch ở phần nền của lăng mộ này để xây dựng một tòa thọ đài. Ngày nay, tòa thọ đài ấy vẫn được tồn tại với những mảnh đá cẩm thạch – đây là những mảnh đá được bóc từ lăng mộ của vua Mausolus.

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt trời ở Rhodes là một công trình không thể “vắng mặt” trong bảy kỳ quan liêu thế giới cổ đại. Được mệnh danh là bức tượng cao nhất thời cổ đại với 33m, bức tượng được xây dựng chủ yếu bằng nguyên liệu đá, sắt và đồng.

*
Ảnh 6: Tượng thần mặt trời ở Rhodes là một trong 7 kỳ quan liêu thế giới cổ đại tồn tại ngắn nhất

Được xây dựng năm 280 TCN và theo nhiều giả thiết thì kỳ quan lại này bị sụp đổ trong một trận động đất rất lớn năm 224 TCN.

Rhodes là vị thần bảo hộ của thành Rhodes, người đã góp thành phố này thoát khỏi của bao vây tấn công của xứ Macedonia. Nhưng đáng tiếc rằng đây là một vào 7kỳ quan thế giới cổ đại tồn tại ngắn nhất.

Hải đăng Alexandria

Xuất hiện từ khoảng năm 201 TCN, một trong các kỳ quan lại thế giới cổ đại – Hải đăng Alexandria là dự án công trình được xem là cao nhất thời cổ đại.

Ngọn hải đăng này được đặt ngay vị trí lối vào của cảng Alexandria, bào gồm 3 tầng với chiều cao 135m. Bậc dưới cùng của kỳ quan này có hình dạng vuông, có các phòng cho những người canh dữ thường trực cùng gia súc, lương thực.

*
Ảnh 7: Hải đăng Alexandria là ngọn hải đăng bao gồm thể quan sát thấy được từ 50km không tính biển

Được sử dụng lửa vào ban đêm cùng sử dụng gương đồng để phản chiếu ánh mặt trời ban ngày. Ánh sáng sủa của ngọn hải đăng Alexandria bao gồm thể được chú ý thấy ở quanh đó biển với khoảng biện pháp từ 50km.

Tiếp tục là một đưa ra tiết đặc biệt của kỳ quan này đó chính là sự tồn tại của tượng thần Zeus bên trong. Nhưng đáng tiếc rằng, công trình kiến trúc này bị hư hỏng hết sức nghiêm trọng dô trận động đất xảy ra vào năm 1303 với 1302.

Bài viết liên quan