Ý Nghĩa Của Tranh Tứ Quý

Share:

Tranh tứ quý là bộ tranh quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Từ xưa, bức tranh đã được chọn để trang trí, làm đẹp không gian nhà cửa. Không chỉ đẹp, tranh tứ quý còn có những ý nghĩa may mắn, tốt lành mà ai cũng muốn sở hữu. Vậy tranh tứ quý có ý nghĩa gì? Ý nghĩa tranh tứ quý xuân hạ thu đông là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây!!!


*

Bộ tranh tứ quý treo tường đẹp ý nghĩa cho phòng khách


Bàn về: Ý nghĩa tranh tứ quý treo tường phong thủy – Giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh!!!

Nhắc về tranh tứ quý, nếu chưa tìm hiểu sâu, hầu hết ai cũng chỉ biết đến tứ quý Tùng – Cúc – Trúc Mai. Đó là bộ tranh phổ biến nhất. Tuy nhiên, tranh tứ quý có nhiều mẫu khác nữa. Mỗi sự phối hợp lại mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy lại đều rất tốt, rất may mắn cho chủ nhân. Và người ta thường nói, dòng tranh tứ quý là dòng tranh chơi nghĩa. Bạn nên hiểu về ý nghĩa của bức tranh thì mới thấy hay và thấy đẹp.

Bạn đang đọc: Ý nghĩa của tranh tứ quý

Để tìm hiểu một cách chi tiết nhất, xin mời quý vị hãy đến với ý nghĩa của các bộ tranh. Gồm: Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Mai – Lan – Cúc – Trúc, Đào – Lan – Cúc – Trúc, Tùng – Cúc – Hồng – Mai. Cụ thể:


*

Tranh treo tường tứ quý đẹp sang trọng


1/ Tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai có ý nghĩa gì?

Tổng thể bức tranh cho thấy sự phú quý, phúc hậu và sung túc cả 4 mùa trong năm. Khi treo tranh tứ quý trong nhà, gia đình bạn sẽ no đủ, quây quần, trường thọ và an hưởng. Các thành viên trong gia đình luôn có chí khí, sống ngay thẳng, trượng nghĩa. Khi treo tranh trong phòng làm việc chủ nhân sẽ may mắn, tài lộc, thành công. Luôn mạnh mẽ, kiên cường vượt qua mọi khó khăn để vươn lên vững chắc và oai phong. Như những cây trúc, cây tùng, hoa mai, hoa cúc.


*

Tranh tứ quý treo tường đẹp may mắn và tài lộc


+/ Ý nghĩa hoa mai: Mai là một loại hoa nở vào mùa xuân. Là biểu tượng cho sự thanh khiết, chính trực. Hoa mai luôn được nhiều người coi là biểu tượng của quân tử.

+/ Ý nghĩa cây trúc: Cây Trúc là một loại cây thuộc họ nhà tre, có khả năng sống ở những nơi khô cằn quanh năm suốt tháng mà vẫn xanh tốt. Cây trúc là biểu tượng cho sự quân tử. Vào mùa đông, cây trúc không hề bị rụng lá mà ngược lại lá vẫn xanh tốt. Vì thế, trúc được lấy làm biểu tượng cho sự trường thọ, sống lâu.


*

Tranh tứ quý treo tường phòng khách đẹp sang trọng


+/ Ý nghĩa hoa cúc: Cúc là loài hoa biểu trưng cho mùa thu. Cũng được sử dụng làm biểu trưng cho khí tiết thanh cao của các bậc cao sĩ. Cúc còn có chí khí của người quân tử. Vì khi hoa cúc tàn, loài hoa này sẽ không rụng xuống mà gục rũ bám trên thân cành hoa. Ngoài ra, khi treo tranh hoa cúc trong nhà sẽ mang tới trường thọ, tài phúc dồi dào, khiến cho cuộc sống của gia chủ luôn bình yên và may mắn.

+/ Ý nghĩ cây tùng: Trong truyện của Trung Quốc, cây tùng là loại cây luôn mọc thẳng đứng. Đồng thời, cây có hình dáng cao to, sống hiên ngang giữa thời tiết mưa bão hoặc nắng tuyết. Vì thế, loài cây này được lấy làm biểu tượng của bậc đại trượng phu. Ngoài ra, cây tùng có khả năng xua đuổi ma quỷ rất tốt, bảo vệ cuộc sống an lành cho con người.


*

Tranh tứ quý treo tường phòng khách nhà chung cư


2/ Ý nghĩa tranh tứ quý Mai – Lan – Cúc – Trúc là gì?

Người ta ví Người quân tử phải đủ cốt cách của hoa đào, hoa mai. Trong tuyết sương vẫn kiêu hãnh trổ hoa bất chấp sự khắc nghiệt. Trúc là biểu tượng của khí phách hiên ngang của người quân tử. Lan là sự thanh tao của ẩn sĩ – những người tài giỏi. Còn Cúc là tượng trưng cho ý chí vững vàng vượt mọi hoàn cảnh.

Xem thêm: Top 100 Hình Nền Cr7 Cristiano Ronaldo Đẹp Miễn Chê, Hình Ảnh Cr7

Bộ tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc đại diện cho cốt cách, ý chí và sự thanh tao. Nó cũng đại diện đủ cho 4 mùa trong năm xuân hạ thu đông. Và cũng có ý nghĩa may mắn quanh năm, vượng khí, no đủ và tài lộc cho gia chủ và cả gia đình.

Tương tự như trên, tranh tứ quý Đào – Lan – Cúc – Trúc có điểm khác là thay Mai bằng Đào. Đều là loài hoa đại diện cho mùa xuân, báo hiệu mùa xuân đang đến. Tết đến Xuân về bao nhiêu niềm vui, niềm hạnh phúc đong đầy. Hoa đào là đặc trưng cho mùa xuân miền Bắc. Đại diện cho sức khỏe dồi dào, may mắn, vượng khí, an khang thịnh vượng. Đồng thời xua đuổi tà khí, mang sự cân bằng, tốt đẹp đến ngôi nhà của bạn.


3/ Tranh tứ quý Tùng – Cúc – Hồng – Mai có ý nghĩa gì?

Thường tranh tứ quý hay được ưa chuộng và biết đến sẽ là những dòng tranh kể trên. Tuy nhiên, có dòng tranh tứ quý cổ mà tương đối ít người biết đến. Đó là Tranh Đông Hồ Tứ Qúy Tùng Cúc Hồng Mai.

Một năm có 4 mùa xuân hạ thu đông. Mỗi mùa có 3 tháng. 3 tháng là 1 quý. Tứ quý chính là thuộc loại tứ bình (bốn bức) đại diện cho cảnh tức thời xuân hạ thu đông. Mỗi mùa sẽ có một loài cây, loài hoa đặc trưng riêng:

Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào.Mùa hạ: hoa sen, hoa hồng, hoa lựu.Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung.Mùa đông: cây trúc, cây thông (tùng).

Với bộ tranh tùng cúc hồng mai được thể hiện chi tiết nhất qua 4 câu thơ:

Xuân thiên mai nhụy phô thanh bạch

Hạ nhật hồng hoa đấu hảo kỳ

Cúc ngạo thu tình hương vạn hộc

Tùng lăng đông tuyết ngọc thiên chi.


Đều nó về vẻ đẹp, sự thanh cao của những loài cây, hoa đại diện cho 4 mùa. Chúng cũng mang nét đẹp của trượng nghĩa, ý chí và quân tử. Các dòng tranh đông hồ tứ quý này ngày nay có nhiều khách hàng đặt in tranh tứ quý vẫn rất đẹp và sang.

Rất mong những chia sẻ trên đây hữu ích với quý vị. Mong rằng quý vị và các bạn sẽ chọn được cho mình mẫu tranh trang trí đẹp ưng ý cho không gian của mình. Mong rằng grimaceworks.com chính là điểm đến lý tưởng làm hài lòng mọi quý khách hàng!!!

Bài viết liên quan