Biện pháp xử lý phèn hiệu quả trong ao nuôi tôm

Share:

Trong quá trình nuôi tôm, chứng trạng nước ao bị truyền nhiễm phèn là khá phổ biến. Đặc biệt đối với khu vực truyền nhiễm phèn tiềm tàng, ao tôm bị lây nhiễm phèn còn nếu như không xử lý đúng kỹ thuật rất dể dẫn đến hiện tượng tôm bị trễ lớn, vàng với gây thiệt sợ không nhỏ dại cho bà con nuôi tôm. Vì chưng vậy làm nắm nào để cách xử trí phèn trong ao nuôi tôm là vấn đề cần thiết để đạt được kết quả kinh tế cao


Nguyên nhân ao bị nhiễm phèn: Một trong những những tại sao chính khiến cho phèn đó là đất trên vùng đào ao nuôi tôm gồm chứa lượng chất sulfat cao, thuộc với điều kiện yếm khí và hoạt động của Vi sinh vật nên sulfat bị khử, từ bỏ đó gốc lưu huỳnh đang kết phù hợp với hàm lượng fe (Fe) bao gồm trong trầm tích sinh sản thành hóa học FeS2.

Bạn đang đọc: Biện pháp xử lý phèn hiệu quả trong ao nuôi tôm

Dấu hiệu nhận thấy ao bị lan truyền phèn:- vết hiệu cho thấy thêm vùng đất nhiễm phèn thường sẽ có màu xám đen, vùng gồm chứa các chất FeS2 cao, lúc phơi khô đất thường sẽ có phấn trắng, đối với ao nuôi tôm trên rất nhiều vùng đất như thế này thì việcxử lý phènsẽ hết sức vất vả.- Nước ao trong rộng hoặc thay đổi màu trà nhạt, bao gồm váng kim cương nhạt nổi cùng bề mặt nước, kiểm tra không có tảo vạc triển. Duy nhất là sau khoản thời gian mưa cơ mà có hiện tượng này sảy ra,- toàn cục thân tôm gửi từ màu tươi sáng trong sang màu kim cương nhạt đến vàng đậm, sờ vào vỏ tôm có cảm xúc cứng hơn bình thường, đồng thời, sở hữu tôm đưa sang color vàng và sơ cứng lại. Tôm nặng nề lột xác và bắt đầu bỏ ăn uống sau phần đông trận mưa kéo dài, trường hợp ao bị phèn nặng trĩu tôm sẽ dạt bờ và bị tiêu diệt rải rác, vì chưng ngạt thở vị phèn dính nhiều vào với tôm cản trở quy trình hô hấp của tôm.- Khi đánh giá thấy pH và kiềm trong ao bớt thấp.
*
hinh1: Ao tôm bị lây lan phèn
*
hình 2: Tôm bị lây nhiễm phèn
Tác sợ của phèn trong ao nuôi tôm:- Phèn sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh nước cũng tương tự đến tôm vào ao nuôi, đất phèn thường song song với pH thấp, lượng canxi cũng tương đối ít làm cho mất cân bằng áp suất thẩm thấu giữa tôm và môi trường thiên nhiên nước, làm cho tôm khó rửa vỏ đi nên hình ảnh hướng rất lớn đến quá trình tạo vỏ của loài gần cạnh xác như tôm, làm cho hiện tượng tôm bị mượt vỏ, hoặc tôm bị lột vỏ đi không hoàn toàn, dính lại vỏ nghỉ ngơi tôm nhỏ làm mang đến tỉ lệ sinh sống của tôm không cao.- Đất phèn tạo nên ra môi trường thiên nhiên acid ngăn cản quy trình hoạt hóa của những enzyme vào cơ thể, làm cho tôm lừ đừ lớn. Nước phèn có tác dụng giảm kỹ năng gắn kết thân ôxy cùng hợp hóa học Hb (Hemoglobin) vào máu, quá trình hô hấp tăng cao làm cho tôm mất nhiều năng lượng hơn từ đó giảm khả năng sinh trưởng, sinh sản ảnh hưởng nghiêm trọng mang lại năng suất nuôi.- Hợp hóa học phèn lửng lơ trong nước sẽ bám vào mang, cản trở quy trình hô hấp của tôm, quan trọng khi tôm còn nhỏ. Trong khi ao nuôi bị truyền nhiễm phèn còn giúp cho tảo chậm rãi phát triển, từ đó rất nặng nề gây thuốc nước ao nuôi tôm. Thường thì ao nuôi bị lây truyền phèn thuốc nước sẽ thay đổi thường xuyên bởi vì sự dịch chuyển của tảo.

Xem thêm: Tỷ Số C1 Champions League 20/21 Đêm Qua, Xem Kqbd Cup C1 Châu Âu Hôm Nay

Một số công tác phòng né ao tôm bị lây lan phèn như sau:- Đối với ao nuôi bị truyền nhiễm phèn tiềm tàng trong khu đất thì bà bé cần xem xét không đề nghị phơi ao quá lâu sẽ tạo nên ra những vết nứt béo gây hiện tượng kỳ lạ xì phèn.- Trong quá trình nuôi bà con cần bón lâncho lòng ao nuôi khu vực bị lây lan phènđể tăng hàm vị phospho khử sắt và sút phèn, tuy vậy cách này lại làm hàm lượng những tảo độc như tảo lam, tảo liền kề chiếm ưu thế, phải thêm 1 bước cách xử trí tảo sau khixử lý phèn.- Bón vôi vào đáy ao nuôi nhằm tăng pH, bớt phèn tuy nhiên cần bón chiều tối mát.- Sau mỗi trận mưa, nước mưa đựng một lượng acid nhất thiết và lượng phèn xì bên trên bờ hoàn toàn có thể theo nước mưa xuống ao, làm giảm pH đột nhiên ngột. Vày vậy trước khi mưa phải rải vôi nntt quanh bờ ao, sau thời điểm mưa yêu cầu kiểm tra lại yếu tố môi trường thiên nhiên và xử lý ngay.- Định kỳ 5-7 ngày áp dụng SL PLU888 liều 2kg/1000m3 nước để ngăn cản phèn về tối đa.Cách giải pháp xử lý khi ao nuôi tôm bị lan truyền phèn:- lúc ao nuôi tôm bị lây lan phèn bà con phải xử lí ngay lập tức bằng thành phầm SL PLU888 liều 2kg/1000m3 nước thời điểm 1h - 2h chiều, của người tiêu dùng CP tuy vậy Long Khánh Hòa, vừa sử dụng tiện lợi vừa sở hữu lại kết quả cao từ bỏ đó nâng cao lợi nhuận mang lại bà con nuôi tôm.
*
hình 3: thành phầm SL PLU888 khử phèn.

Kính chúc bà con có một vụ nuôi thiệt thành công!!!


trị căn bệnh phân trắng trên tômXu ly moi truong trong ao nuoi tomdac tri benh phan trang tren tomdac tri benh vang gan hoai tu gan tren tomĐăc trị dịch vàng gan hoại tử gan trên tômbenh duong ruot tren tomBệnh đường tiêu hóa trên tômthuoc danh cho tom giongthuốc thủy sảnThuoc Phong Va Dac Tri Benh vào Thuy SanKỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Bài viết liên quan