Vũ điệu cồng chiêng tây nguyên

Share:

Tây Nguyên hùng vỹ, Tây Nguyên đại ngàn – vùng đất của những núi rừng, ngọn thác, bé suối, của những người dân tộc bản địa chân hóa học hiền hòa luôn luôn tất cả sức hút trẻ trung và tràn đầy năng lượng với những tình nhân thích du ngoạn khám phá. Tôi cũng không ngoại lệ. Mà lại điều ham tôi hơn toàn bộ những thứ đề cập trên chính là những âm thanh của núi rừng Tây Nguyên – tiếng cồng chiêng lôi kéo say đắm.

Bạn đang đọc: Vũ điệu cồng chiêng tây nguyên

Bạn vẫn xem: Vũ điệu cồng chiêng tây nguyên


*

Bạt ngàn núi rừng Tây Nguyên - Ảnh: Thao Nguyen Ngoc

Nếu đã đi đến dù cho là Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai hay Lâm Đồng thì dù cảnh quan có say lòng cho mấy, tôi cũng tìm đến với phần nhiều nơi tràn ngập tiếng cồng chiêng. Thứ âm thanh vang vọng núi rừng ấy luôn mang về cho tôi một xúc cảm rạo rực khó tả. Có lẽ không chỉ có tôi, nhưng mà cả những người dân con của Tây Nguyên, phần đông người yêu mến mảnh đất này với cả những tình nhân cái hồn dân tộc đều cảm thấy được điều đó.


*

Âm thanh cồng chiêng vang vọng núi rừng lôi kéo du khách - Ảnh: Phong Tran

Cồng chiêng là các loại nhạc chũm bằng kim loại tổng hợp đồng, gồm khi pha bạc đãi hoặc đồng đen. Cồng là loại tất cả núm, chiêng không có núm. Các dàn cồng chiêng thường với nhiều bộ cùng với số lượng khác biệt và đảm nhận những chức năng riêng. Cồng chiêng có tương đối nhiều kích cỡ, rất có thể được dùng riêng biệt hoặc theo dàn. Âm thanh của cồng chiêng, những nhiều loại nhạc cụ gắn sát với nghệ thuật cồng chiêng lắp bó mật thiết với cuộc sống, theo suốt cuộc đời con người của người dân tộc bản địa Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai sinh sống Tây Nguyên. Cồng chiêng chính là tiếng lòng của tín đồ dân tộc. Niềm vui, nỗi buồn, ngôn ngữ của tâm linh hay của cả những sinh hoạt mỗi ngày của họ hầu hết được thanh âm của những chống chiêng truyền sở hữu một biện pháp tinh tế. Bởi vì thế mà văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên của nước ta đã được UNESCO thừa nhận là kiệt tác văn hóa truyền thống phi đồ vật thể và truyền khẩu của nhân loại.


*

Dàn cồng chiêng chính là tài sản vô giá bán của đồng bào Tây Nguyên - Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn


*

Niềm vui nỗi bi ai đều được truyền sở hữu qua giờ đồng hồ cồng chiêng - Ảnh: tinhte

Không biết từ lúc nào tiếng cồng chiêng đã được đánh lên để mừng lúa mới, mừng mùa “con ong đi kiếm mật” cùng với ước muốn ngày mùa tiện lợi bội thu. Tiếng cồng chiêng gồm trong tất cả các lễ hội của người dân tộc bản địa ở Tây Nguyên, từ lễ thổi tai mang lại trẻ sơ sinh cầu mong mỏi sức khỏe, lễ cúng máng nước, lễ mừng cơm mới, lễ ngừng hoạt động kho, lễ đâm trâu trong tiếng reo hò của xã hội khi số đông chàng trai đâm trâu để hiến tế thần linh ngày bỏ mả...

Xem thêm: Soi Đèn Bắt Giun Kim Ở Trẻ Em Không Cần Dùng Thuốc Mẹ Biết Chưa?


*

Tiếng cồng chiêng vang lên trong liên hoan tiệc tùng đâm trâu - Ảnh: Đặng Huy Hùng


Vang lên trong số nghi thức cúng giàng - Ảnh: chiến hạ Nguyễn


cồng chiêng cũng vang lên vào lễ cầu mưa thuận gió hòa - Ảnh: Tran Anh Linh


Cồng chiêng là biểu tượng cuộc của đồng bào Tây Nguyên - Ảnh: Joseph Nguyen

Ở mảnh đất nền Tây Nguyên, mặc dù là bất cứ nơi nào, trong giây phút nào, giờ cồng chiêng cũng hoàn toàn có thể vang lên. Bên bếp lửa trong khu nhà ở dài của đồng bào Êđê hay dưới căn nhà rông của đồng bào Bana, J’rai… mỗi lúc nhạc chiêng vang lên là lúc các thành viên trong buôn làng cùng tụ họp. Mặt ché rượu cần, vào ánh lửa bập bùng, trong tiếng chiêng phòng mọi người cùng xích lại sát nhau, câu kết bền vững. Giờ đồng hồ cồng chiêng cũng vang lên trong những cánh rừng, mặt gốc cây, nhỏ thác. Dù là khi trời chuyển mưa, lúc mặt trời mọc, khi đêm tối, lúc chỉ bao gồm buôn làng tốt tiếp những người khách phương xa, giờ đồng hồ cồng chiêng cũng rất được vang lên rộn rã.


Vũ điệu mặt mái nhà rông - Ảnh: baolamdong


Bên mẫu thác hùng vỹ.... Ảnh: flickr


Và bên ánh lửa bập bùng - Ảnh: flickr

Tiếng cồng chiêng cũng góp thêm phần tạo mang lại Tây Nguyên bạt ngàn một không khí lãng mạn và huyền ảo một trong những ngày hội, khiến cho những sử thi, áng thơ ca đậm chất văn hóa Tây Nguyên vừa thơ mộng vừa hùng tráng. Nghe tiếng cồng chiêng khi ngân nga sâu lắng, khi thúc đẩy trầm hùng, hòa quyện với giờ đồng hồ suối, giờ đồng hồ gió cùng với tiếng lòng tín đồ thì khám phá cả không khí săn bắn, nương rẫy, không gian lễ hội cùng con fan của Tây Nguyên.


Cồng chiêng đi vào sử thi, thơ ca - Ảnh: El.DiPi

Cồng chiêng cũng là một trong những điều thu hút, góp thêm phần làm cho du ngoạn Tây Nguyên gồm thêm điểm quánh trưng, khiến cho du khách hàng về với Tây Nguyên ngày dần đông đảo. Giữa những cái chũm tay thân tình, trong số những điệu múa câu hát và tiếng cồng chiêng mừng đón của đầy đủ chàng trai cô nàng Tây Nguyên, du khách cảm thấy bản thân được đón nhận nhiệt tình, thấy thân mật như tín đồ con trở về, giữa chủ và khách hàng không còn khoảng cách nào nữa.


Vũ điệu cồng chiêng bên ánh lửa bật bùng đón nhận du khách - Ảnh: tinhte

Tiếng Cồng Chiêng thanh lịch mà hùng dũng

Hải Yến - grimaceworks.com

Lưu ý:Tất cả bài viết thuộc bản quyền grimaceworks.com.Mọi sao chép cầnghi rõ nguồn cùng với links về nội dung tương xứng tại grimaceworks.com.

Bài viết liên quan