Vô Ý Làm Chết Người

Share:
Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Hình sự / Xác định tội danh HS / Tội vô ý làm chết người được quy định trong Bộ luật Hình sự như thế nào?

Tội vô ý làm chết người là một tội xâm phạm tính mạng của con người theo quy định tại Bộ luật Hình sự. Tội phạm này được quan tâm hơn khi hai bị cáo trong vụ án bé trai tử vong ở trường Gateway bị kết án với tội vô ý làm chết người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc quy định của pháp luật về tội phạm này và giải đáp liệu rằng một hành vi không cố ý như vậy thì bị phạt bao nhiêu năm tù.

Bạn đang đọc: Vô ý làm chết người

*

Bị cáo trong vụ án trường Gateway bị tuyên tội “vô ý làm chết người”


Thế nào là vô ý làm chết người?

Vô ý làm chết người là hành vi của một người mà:

Không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước; hoặcThấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Các yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người

Có 04 yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người, bao gồm:

Chủ thể

Chủ thể của tội vô ý làm chết người là người từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Khách thể

Tội vô ý làm chết người xâm phạm quyền sống của con người. Đối tượng tác động của tội phạm này là con người.

Mặt khách quan

Hành vi vô ý làm chết người được thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.Tội vô ý làm chết người là tội phạm có cấu thành vật chất, vì vậy hậu quả chết người xảy ra là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này. Nếu hậu quả chết người chưa xảy ra thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vô ý.Có mối quan hệ ràng buộc giữa hành vi vô ý và hậu quả chết người. Hậu quả của hành vi là nạn nhân chết xuất phát từ hành vi vô ý của người phạm tội gây ra.

Xem thêm: Máy Nhồi Bột Bear 7L Bear Hmj, Máy Nhào Bột Tự Động 7L Bear Hmj

Mặt chủ quan

Ý thức của người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt tội vô ý làm chết người và tội giết người. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội của mình dưới hình thức lỗi vô ý, bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.Làm chết người do lỗi vô ý vì cẩu thả là trường hợp thiếu cẩn trọng khi thực hiện hành vi mà người phạm tội không thành trước khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.Làm chết người do vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Vô ý làm chết người khi tham gia giao thông

Tội vô ý làm chết người bị xử lý như thế nào?

Tội vô ý làm chết người

Theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 thì tội vô ý làm chết người sẽ bị xử lý hình sự, cụ thể:

Làm chết 01 người: phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.Làm chết từ 02 người trở lên: phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Hình sự 2015 thì người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính thì sẽ bị xử lý hình sự, cụ thể:

Làm chết 01 người: phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.Làm chết từ 02 người trở lên: phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

*

Tội vô ý làm chết người có thể chịu hình phạt cao nhất đến 12 năm tù giam

Luật sư hỗ trợ đối với trường hợp vô ý làm chết người

Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, Công ty Luật Long Phan PMT có thể hỗ trợ cho khách hàng những công việc như sau:

Tự mình nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ hoặc yêu cầu cơ quan điều tra thu thập chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho người phạm tội;Gặp gỡ người phạm tội để trao đổi, hướng dẫn thực hiện các quyền của mình;Tham gia hỏi cung, đối chất để bảo vệ tính khách quan của vụ án cũng như đảm bảo an toàn cho người phạm tội;Tham gia trình bày, tranh luận tại các phiên tòa xét xử để bảo vệ quyền lợi của người phạm tội;Các công việc khác.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn chi tiết quy định của Bộ luật Hình sự về tội vô ý làm chết người. Nếu quý bạn đọc có bất cứ khó khăn, thắc mắc hay các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hình sự thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ hỗ trợ tư vấn luật hình sự. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan