Văn Quyến Thời Đỉnh Cao

Share:
*
Lối đá “lười” hay bị chỉ ra rằng nguyên nhân khiến cho Văn Quyến ngưng trệ trên đỉnh cao, nhưng thực tế “cậu bé xíu vàng” của láng đá nước ta là người kha khá cầu thị.

Bạn đang đọc: Văn quyến thời đỉnh caoTrước lúc vụ buôn bán độ làm việc Bacolod trên SEA Games 2005 nổ ra, Văn Quyến sẽ là cầu thủ mà lừng danh và tai tiếng phần nhiều không bóc rời.

Quyến khét tiếng sớm, nhanh lẹ có chỗ trên đội tuyển cùng được các cổ hễ viên yêu dấu hết mức. Thế nhưng với các HLV, đặc biệt là thầy ngoại, Văn Quyến bị cho rằng học trò ngỗ ngược và tất yêu uốn nắn yêu cầu người.

Cả hai chuyên gia ngoại đầu trong những năm 2000 của nhẵn đá vn là Dido và Christian Letard đông đảo từng đuổi Văn Quyến do quá… lười biếng. HLV Dido còn mắng vào mặt Quyến là “tôi không muốn thấy mặt cậu nữa”. Đáp lại, Quyến đàng hoàng rời đội, thay bởi nghe lời HLV và tân tiến hơn.

Dù vậy, với HLV Nguyễn Thành Vinh, Văn Quyến thực tế là người rất ước thị trường hợp được chỉ bảo nghiêm túc, nói nhở khôi lỏi “lạt mượt buộc chặt”. Với mong thủ bạn dạng năng cá tính mạnh như Quyến, hầu hết sự áp đặt những phản tác dụng.


Văn Quyến trong màu sắc áo ninh bình (Khả Hòa)

“Khi tôi còn dẫn dắt SLNA, Quyến tập dượt không gọn gàng lắm. Anh ta tập hơi là nghiệp dư (nguyên văn “amateur”). Hiện nay cầu thủ tập luyện hình dạng cày ải này kia, chứ Quyến thời xưa rất khác. Anh ta tập không tồn tại gắng, lượng chuyên chở không nhiều.

Tuy nhiên, Quyến rất cầu thị. Trường hợp được đề cập nhở, dạy dỗ bảo, anh ta sẽ tập nghiêm túc. Còn HLV mà lại cẩu thả, không để ý, Quyến có thể tập ‘chui’, nạp năng lượng bớt khối lượng tập luyện.

Có lần Quyến đóng quảng cáo 3 ngày, tôi giao trọng lượng tập mang đến anh ta. Quyến nói là đang hoàn thành, tuy nhiên khi quay lại sân tập, anh ta mới đồng ý mình không đạt phong thái như yêu thương cầu, nên tập thêm dòng này, dòng kia.

Quyến vẫn thực hiện, cơ mà HLV không chú ý thì anh ta đang “lách”. Quyến không lao động thực sự nghiêm túc, trái ngược với hình ảnh hiệu quả trên sân”, ông Vinh khẳng định.


Văn Quyến vẫn khác dựa vào sức mạnh gia đình (Facebook nhân vật)

HLV Alfred Riedl từng thành công khi thuần hóa được “ngựa chứng”, biến Văn Quyến member ngọc sáng giá trong hành trình dài lấy huy chương bạc SEA Games 22 năm 2003 tại Việt Nam, cho dù trước đó, suýt nữa ông đã loại trừ cầu thủ của SLNA khỏi team tuyển.

“Năm 2003, U.23 việt nam sang Áo hướng dẫn (quê hương của HLV Alfred Riedl - PV). Ông Riedl nói cùng với tôi: “Anh Vinh à, anh nhắc con cháu Quyến buộc phải tập luyện thiệt nghiêm túc, nên cố gắng, nếu không xuống sân bay, tôi sẽ không còn cho Quyến đá SEA Games đâu”.

Ở Áo, Văn Quyến dễ dàng đi nhẵn xỏ háng mong thủ quốc tế trước sự thích thú của ông Riedl. Ông ấy mê hễ tác của Quyến lắm, những hậu vệ Tây hơn nữa bị quá qua. Nhưng Quyến lại tập vô cùng chểnh mảng. Cố gắng là tôi gặp mặt riêng Quyến cùng nói với cậu ta: “Nếu cháu còn tập luyện thay này, con cháu không được đá SEA Games đâu, buộc phải về câu lạc bộ đấy”. Quyến hứa đang nghe lời, nỗ lực để đá xuất sắc SEA Games.

Xem thêm: Tin Tức Ca Sĩ Mỹ Tâm Năm 2021 Nghe Là Nghiện, Mỹ Tâm 2021 Những Ca Khúc Hay Nhất


Và sau khi về Trung tâm đào tạo và giảng dạy thể thao đất nước Hà Nội (Nhổn), cậu ta đá siêu tích cực. Chính điều này mang đến công dụng cao ở giải đấu tại việt nam năm đó”, ông Vinh khẳng định.


Hình hình ảnh tuyệt đẹp của Văn Quyến tại SEA Games 2003 (Minh Quang)

SEA Games 22 chứng kiến màn biểu đạt chói sáng sủa của Văn Quyến. Pha đi bóng vặn vẹo sườn cầu thủ đất nước thái lan và cứa nhẵn vào góc xa của Quyến là bàn thắng đẹp nhất giải.

Hay pha vô lê đập khu đất tuyệt rất đẹp ở phút bù tiếng trận bình thường kết với những người Thái của Quyến “béo” đã phục hồi giấc mơ đá quý của Việt Nam. Kỳ SEA Games tỏa nắng giúp Quyến giành quả bóng xoàn ở tuổi 19, trước khi có dấu trượt dài đau khổ trong sự nghiệp.

Theo ông Vinh, đó chỉ dễ dàng và đơn giản là phút bốc đồng, nông nổi của tuổi trẻ. Các cầu thủ xưa kia thường lưỡng lự phải xử sự với vinh quang giỏi sống cầm nào đến đúng với cuộc sống của tín đồ nổi tiếng.

Vinh quang, phù hoa ập xuống quá nhanh, cộng với việc không có người chỉ bảo, định hướng kịp thời khiến cho Văn Quyến lạc lối cùng không bao giờ trở lại đỉnh cao.


Rất không ít người dù giận tốt thương vẫn luôn luôn nhớ về niềm vui Văn Quyến (VSI)

Ông Vinh cảm xúc: “Nếu Quyến được chỉ bảo kịp thời, cậu ta sẽ hiểu rõ vấn đề. Vì khán giả yêu thích Quyến quá, nên thỉnh thoảng cậu ta chểnh mảng. Đó là tuổi trẻ, Quyến chưa biết đến mình phải làm gì để có danh tiếng. Trường hợp tập luyện tốt, đá tốt hơn thì lương cao hơn.

Tuy nhiên, lương ước thủ thời gian đầu trong thời điểm 2000 khôn xiết bình thường, không giống như bây giờ. Nếu như như bây giờ, Quyến sẽ tốt hơn vì khi đó đồng tiền review đúng năng lực cầu thủ, cậu ấy sẽ sở hữu được động lực cụ gắng”, ông Vinh nhớ tiếc nuối.

Cuộc đời này, đâu thể tóm gọn bởi vì những “nếu như"...

“Quyến thời đặc điểm này chơi bóng ở đâu là người theo dõi đến đông sinh sống đó, mặc dù là trận đấu hay buổi tập. Bạn ta hết sức thích xem rất nhiều quả gắp bóng, nghệ thuật khống chế, kiểm soát bóng của Quyến. Thời đó SLNA siêu được yêu thương mến, mang lại sân nào đá là người theo dõi đến đầy sảnh ấy.

Khán đưa càng đông, SLNA đá càng sung và vô cùng tự tin thi đấu. Cho dù CĐV gào thét, gây sức ép, nhưng cầu thủ ở bên dưới như Quyến, Công Vinh, Quốc Vượng, Hải Nam, Như Thuật... Lại càng từ tin”, HLV Nguyễn Thành Vinh khẳng định.

Sự từ tin cho biết thêm chất ngông với khí hóa học hiếm thấy của Văn Quyến. Cộng với tài năng thiên bẩm, Quyến vẫn là trong những tài năng quan trọng nhất bóng đá vn từng sản sinh.

Bài viết liên quan