VAN 1 CHIỀU MÁY NÉN KHÍ

Share:

Van 1 chiều máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy. Không chỉ riêng với máy nén khí, van 1 chiều còn được sử dụng trong nhiều loại máy công nghiệp khác nhau.

Bạn đang đọc: Van 1 chiều máy nén khí

Vậy van 1 chiều máy nén khí có vai trò quan trọng như thế nào trong hoạt động của máy nén khí? Nguyên lý hoạt động của linh kiện này ra sao? Đây chắc hẳn sẽ là băn khoăn của rất nhiều người quan tâm. Để trả lời các câu hỏi trên các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.


*
Van một chiều sử dụng trong máy nén khí có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành hệ thống nén khí

Công dụng của van một chiều trong máy nén khí

Bộ phận van một chiều sử dụng cho máy nén khí piston có vai trò vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ các đường ống dẫn khí. Bên cạnh đó nó có tác dụng điều phối khí nén đi theo một chiều nhất định, đồng thời ngăn cản dòng khí nén đi theo hướng ngược lại. Sử dụng van một chiều cho máy bơm hơi khí nén giúp ngăn chặn được tình trạng thất thoát, rò rỉ không khí nén, và hỏng đường ống dẫn khí. Điều này sẽ đảm bảo được lượng khí cung cấp cho các thiết bị được vận hành một cách tốt nhất. Bởi vậy linh kiện van một chiều góp phần đảm bảo sự ổn định cho cả hệ thống khí nén.

Trong trường hợp nhiều thiết bị máy nén khí được nối song song với nhau, và một trong số những máy đó gặp trục trặc, phải ngừng hoạt động hoặc bị tụt áp thì khí nén từ máy khác sẽ bị tràn ngược vào máy, gây ra sự cố hỏng hóc. Sử dụng van một chiều sẽ giúp tình trạng này bị ngăn chặn hoàn toàn.

Van một chiều có vị trí lắp đặt từ bình dầu đến ống khí ra… Chính vì vậy người sử dụng cần lưu ý là không lắp đặt van một chiều tại các vị trí sau: bộ tách ẩm, bồn chứa qua các cụm lọc thô, bởi tại các vị trí này nguồn khí nén không thể đi theo dòng ngược lại, và van một chiều là có thể giải quyết được việc này, giúp cho máy vận hành an toàn, ổn định.

Xem thêm: Shop Bán Áo Thun Form Rộng Tay Lỡ, Áo Thun Tay Lỡ Form Rộng Giá Tốt Tháng 10, 2021

Nguyên lý hoạt động của van một chiều máy bơm hơi

Để biết được bộ phận van một chiều hoạt động còn tốt không thì bạn chỉ cần thử một cách đơn giản đó là cầm linh kiện này lên và tiến hành thổi khí qua nó. Nếu như khí thổi qua đó được thì bộ phận này vẫn hoạt động tốt và nếu thổi khí không qua thì van đã bị hỏng rồi.


*
Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh van của máy nén khí để đảm bảo linh kiện này hoạt động tốt hơn

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều cho máy nén khí khá đơn giản, bộ phận này chỉ vận hành khi có lực tác động theo một chiều duy nhất. Khi không có dòng khí chảy qua, cửa xoay của van sẽ giữ chặt ở trạng thái đóng dưới tác động của trọng lực hoặc lò xo. Còn khi xuất hiện dòng khí đến sẽ làm thay đổi giá trị áp suất, cửa xoay sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí đóng, bộ phận van sẽ chuyển sang trạng thái mở và cho phép dòng khí đi qua van khi chịu tác động của năng lượng. Ta có thể thấy rằng van một chiều vận hành hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng khí nén.

Hướng dẫn cách lắp đặt van một chiều trong máy nén khí đúng cách

Người dùng cần lắp đặt linh kiện hỗ trợ hoạt động của máy nén khí ở những vị trí phù hợp để giúp van 1 chiều thực hiện hiệu quả nhiệm vụ và chức năng của năng của mình:

Khi bạn tiến hành lắp đặt van một chiều từ máy nén khí vào bồn chứa sẽ giúp khí nén không chảy theo hướng ngược lại khi mà máy dừng hoạt động.Van cần được lắp từ cửa ra của khí với bộ phận ống trung chuyển để ngăn chặn, tránh được tình trạng khí di chuyển ngược vào bên trong máy.Đối với dòng máy nén khí Piston thì bạn có thể lắp đặt van một chiều ở bên trong piston để có thể điều khiển được nguồn lưu lượng khí tới xy lanh.

Bên cạnh đó, số lượng lắp đặt van 1 chiều máy nén khí không được quy định cụ thể. Máy nén khí có thể thể lắp đặt từ 1-2 chiếc, 5 chiếc van 1 chiều hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào yêu cầu công việc của các đơn vị.


*
Để van một chiều có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình người dùng cần lắp đặt đúng vị trí của van

Van 1 chiều của máy bơm hơi có giá bao nhiêu?

Van 1 chiều máy nén khí là thiết bị đóng vai trò quan trọng, đảm bảo sự vận hành ổn định của cả một hệ thống khí nén. Và điều mà mọi người quan tâm đến là giá van 1 chiều máy nén khí là bao nhiêu? Hiện nay trên thị trường có bán ba loại van một chiều máy nén khí với bảng giá như sau:

STTLoại vanGiá (nghìn đồng)
1Van 1 chiều loại 1 phân tròn250.000
2Van 1 chiều loại 1 phân vuông150.000
3Van 1 chiều loại nửa phân350.000

Chắc hẳn bạn đã thấy được vai trò của van 1 chiều máy nén khí và nguyên lý hoạt động của của bộ phận này. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng van 1 chiều đúng cách và giúp hệ thống máy nén khí hoạt động tốt, bền bỉ, đem lại hiệu suất làm việc cao; tránh những hỏng hóc không đáng có.

Bài viết liên quan