Việc làm nhân viên an toàn lao động

Share:

Kỹ Sư An Toàn Lao Động tại Hồ Chí Minh (144)Kỹ Sư An Toàn Lao Động tại Hà Nội (124)Kỹ Sư An Toàn Lao Động tại Bình Dương (25)Kỹ Sư An Toàn Lao Động tại Đà Nẵng (11)Kỹ Sư An Toàn Lao Động tại Hưng Yên (10)Kỹ Sư An Toàn Lao Động tại Bà Rịa - Vũng Tàu (9)


Kỹ sư an toàn lao động là vị trí có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều ngành sản xuất và trong các lĩnh vực thiết kế, thi công, xây dựng cũng như vận hành. Họ là những người có trình độ, được đào tạo chuyên sâu để đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ môi trường làm việc.

Bạn đang đọc: Việc làm nhân viên an toàn lao động

MỤC LỤC: I. Kỹ sư an toàn lao động là làm gì? II. Yêu cầu bằng cấp với Kỹ sư an toàn lao động III. Mức lương của Kỹ sư an toàn lao động IV. Kỹ sư an toàn lao động làm việc ở đâu? V. Cơ hội việc làm, thăng tiến của Kỹ sư an toàn lao động VI. Xin việc Kỹ sư an toàn lao động có khó không? VII. Phẩm chất, kỹ năng của Kỹ sư an toàn lao động

Kỹ thuật là một lĩnh vực rộng lớn và vẫn đang giữ vững tốc độ tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ, được ứng dụng vào hầu hết các ngành nghề, được chia thành nhiều hướng đi nhỏ khác nhau, trong đó có kỹ thuật an toàn và sức khỏe. Kỹ sư an toàn lao động chính là những người có kiến thức, nền tảng kỹ thuật chuyên tập trung vào sự an toàn của môi trường làm việc và quy trình thực hiện công việc.

Công việc của Kỹ sư an toàn lao động là làm gì?

I. Kỹ sư an toàn lao động là làm gì?

Kỹ sư an toàn lao động (HSE Engineer hoặc Health and Safety Engineer) là người chịu trách nhiệm phát triển các giải pháp mới để xác định và giảm thiểu mối đe dọa hoặc rủi ro tiềm ẩn trong môi trường làm việc, đặc biệt là sản xuất, xây dựng, thi công, vận hành, hệ thống điện... Để thực hiện trách nhiệm công việc của mình một cách hiệu quả, mỗi Kỹ sư an toàn lao động đều phải được đào tạo qua trường lớp. Bên cạnh đó, công việc của Kỹ sư an toàn lao động đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch tỉ mỉ và thực hiện các chương trình an toàn để ngăn chặn tình trạng làm việc không an toàn. Các kỹ sư này thường làm việc với nhiều tổ chức khác nhau để thiết kế và lắp đặt các thiết bị an toàn, sử dụng kiến ​​thức để phòng ngừa hỏng hóc hay bất kỳ loại thiệt hại nào khác đối với tài sản và đảm bảo người lao động có môi trường làm việc an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn. Trách nhiệm chính của Kỹ sư an toàn lao động là:


Cung cấp các giải pháp an toàn lao động trong môi trường làm việc. Xác định và đánh giá môi trường theo định kỳ. Xác định nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp. Xây dựng các quy trình, phương pháp và chương trình kiểm soát mối nguy. Đề xuất giải pháp cho những vấn đề cần cải thiện để đảm bảo an toàn lao động, tạo môi trường làm việc tích cực. Tư vấn một số cách kiểm soát các mối đe dọa tiềm ẩn. Giám sát và theo dõi hệ thống an toàn bằng cách sử dụng hệ thống máy móc liên quan. Truyền đạt các kế hoạch và chiến lược cải thiện an toàn lao động trong công ty. Duy trì, quản lý thiết bị và các quy trình liên quan đến từng dự án về sức khỏe và an toàn. Đề xuất một số phương pháp và thực hành phòng ngừa như tái chế, xử lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm,... Soạn thảo, chuẩn bị tài liệu hướng dẫn thực hiện an toàn lao động. Điều tra các vụ tai nạn trong công nghiệp, xác định nguyên nhân và tìm ra cách xử lý.

Vai trò của Kỹ sư an toàn lao động trong doanh nghiệp

II. Yêu cầu bằng cấp với Kỹ sư an toàn lao động

Các Kỹ sư an toàn lao động cần có bằng đại học chuyên ngành kỹ thuật như điện, hóa chất, cơ khí hoặc lĩnh vực khác liên quan. Chương trình học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên môn để có thể hiểu, vận hành, đánh giá và điều chỉnh các tiêu chuẩn, hệ thống cũng như nhìn nhận, phát hiện vấn đề an toàn lao động và khắc phục kịp thời. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên có Chứng chỉ an toàn lao động.

III. Mức lương của Kỹ sư an toàn lao động

Kỹ sư an toàn lao động là một công việc yêu cầu trình độ chuyên sâu, vì vậy mức lương cũng không hề thấp. Dĩ nhiên, thu nhập bạn nhận được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bằng cấp và kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng nhìn chung mức trung bình là khoảng 10 - 15 triệu/tháng - tương đối cao. Với những người có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm thì lương có thể là từ 7 - 9 triệu đồng/tháng, trong khi với những Kỹ sư an toàn lao động xuất sắc, có kinh nghiệm từ 5 - 7 năm trở lên có thể có mức lương cao nhất lên tới 20 - 30 triệu/tháng. Về cơ bản, mức lương của Kỹ sư an toàn lao động khá lý tưởng, ngay cả với sinh viên mới ra trường.

IV. Kỹ sư an toàn lao động làm việc ở đâu?

Kỹ sư an toàn lao động có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng nhìn chung đều thiên về kỹ thuật, bao gồm:

1. Các doanh nghiệp sản xuất, các ngành công nghiệp

Các công ty sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau là nhà tuyển dụng lớn nhất của Kỹ sư an toàn lao động. Cụ thể, bạn có thể ứng tuyển kỹ sư an toàn lao động vào các công ty hóa chất, sản xuất và chế biến (an toàn hệ thống máy móc, thiết bị),... Khi xin vào các cơ sở này, bạn chủ yếu sẽ làm việc trong các nhà máy, nhà xưởng.

2. Lĩnh vực xây dựng

Bên cạnh đó, Kỹ sư an toàn lao động cũng có thể xin việc vào các công ty xây dựng, thi công và vận hành. Cụ thể, bạn sẽ tham gia quá trình đảm bảo an toàn lao động tại công trường xây dựng (tòa nhà hay cầu đường,...), đảm bảo an toàn điện, an toàn với thiết bị áp lực, an toàn với máy móc và thiết bị thi công như máy xúc, máy ủi. Ngoài ra, bạn cũng có thể phụ trách đề xuất và thực hiện, giám sát các giải pháp đảm bảo an toàn lao động cho công nhân xây dựng, công nhân điện, kỹ thuật viên... tại các khu vực đó, đồng thời điều phối tổng thể vận hành thiết bị tại công trường...

Môi trường làm việc của Kỹ sư an toàn lao động là làm gì?

3. Lĩnh vực giao thông vận tải

Một lĩnh vực khác mà Kỹ sư an toàn lao động có thể cân nhắc gia nhập là giao thông vận tải. Nếu làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách và hàng hóa, bạn sẽ đảm bảo an toàn cho vận tải hàng thủy, quy cách sắp xếp, nâng dỡ hàng hóa, đóng gói, phối hợp kiểm tra tình trạng và khắc phục kịp thời vấn đề của các phương tiện...

Xem thêm: Phương Pháp Dạy Trẻ Thông Minh Sớm Glenn Doman, Phương Pháp Glenn Doman Là Gì

V. Cơ hội việc làm, thăng tiến của Kỹ sư an toàn lao động

Hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng chú ý nhiều hơn đến vấn đề an toàn lao động - vừa đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, tạo sự hài lòng cho công nhân viên, bảo vệ môi trường lại vừa bảo vệ máy móc, trang thiết bị. Trên thực tế, một công ty chú trọng vào vấn đề an toàn lao động sẽ có hình ảnh thương hiệu tốt đẹp, lành mạnh hơn trong mắt công chúng và cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Từ lý do như vậy, nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư an toàn lao động đã và đang tăng lên nhanh chóng. Thông thường, Kỹ sư an toàn lao động thường thiên về máy móc nhiều hơn, nhất định phải có trình độ từ đại học trở lên. Đồng thời, bạn sẽ làm việc với các đồng nghiệp của mình như Chuyên viên an toàn lao động để hoàn thiện quy trình, quy định đối với vấn đề đảm bảo an toàn. Bên cạnh việc có nhiều cơ hội ứng tuyển, Kỹ sư an toàn lao động còn được coi là nghề nghiệp có nhiều khả năng thăng tiến. Sau từ 4 - 6 năm kinh nghiệm, tùy vào năng lực và sự phấn đấu, cạnh tranh của bạn mà các vị trí như Kỹ sư trưởng, Trưởng phòng HSE... có thể là của bạn.

VI. Xin việc Kỹ sư an toàn lao động có khó không?

Có thể thấy, Kỹ sư an toàn lao động là việc làm tốt, lương cao, nhiều triển vọng nên xây dựng sự nghiệp trong ngành này là lựa chọn không tồi. Thế nhưng, nếu bạn vẫn băn khoăn chưa ứng tuyển vì lo lắng không biết xin việc có khó không thì đây là câu trả lời cho bạn: Ứng tuyển, phỏng vấn Kỹ sư an toàn lao động không quá khó nhưng cũng không phải là dễ. Với nhà tuyển dụng, yêu cầu quan trọng nhất của họ với vai trò này là trình độ chuyên môn nên bằng cấp của bạn là quan trọng nhất. Dĩ nhiên, kinh nghiệm cũng là một tiêu chí được cân nhắc - cho dù bạn chỉ mới tốt nghiệp đại học thì ít nhất bạn nên có những trải nghiệm thực tế khi đi thực tập hoặc làm bán thời gian... trong các vị trí liên quan đến công việc kỹ thuật và an toàn. Khi viết CV xin việc, ứng viên đều nên tập trung vào 2 phần này và đừng quên thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn. Để kiểm tra, đánh giá chính xác hơn về một Kỹ sư an toàn lao động tiềm năng, nhà tuyển dụng thường đưa ra một số câu hỏi tình huống để xem kiến thức và cách giải quyết vấn đề của bạn. Trong an toàn lao động, không tránh được các trường hợp phát sinh sự cố cả với người và máy móc, thiết bị nên nếu có thể cho thấy khả năng giữ bình tĩnh, xử lý đúng quy trình nhưng vẫn linh hoạt và hiệu quả thì bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển.

Kinh nghiệm xin việc làm kỹ sư an toàn lao động

VII. Phẩm chất, kỹ năng của Kỹ sư an toàn lao động

1. Khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế

Kỹ sư an toàn lao động là vai trò kỹ thuật, cần có ứng dụng vào thực tế thay vì chỉ nghiên cứu trên lý thuyết. Vì vậy, một Kỹ sư an toàn lao động xuất sắc phải là người có nền tảng kiến thức chuyên sâu, kỹ năng kiểm tra và sửa chữa cũng như biết cách vận dụng vào thực tế. Bạn không thể chỉ nói hay giao việc cho kỹ thuật viên, bản thân bạn phải sẵn sàng thị phạm, hướng dẫn và nhất là có khả năng chịu trách nhiệm cho tổng thể cũng như các tình huống khác nhau.

2. Khả năng tập trung tốt

Công việc của Kỹ sư an toàn lao động có đôi khi khá vất vả hoặc tiềm ẩn những nguy cơ. Bạn cố gắng đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cho người khác nhưng trong quá trình đó, rất có thể bạn sẽ gặp những trường hợp khó khăn... Khả năng tập trung là cần thiết cho tất cả các nghề nghiệp, vị trí nhưng đặc biệt quan trọng với Kỹ sư an toàn lao động. Chỉ khi bạn tập trung hoàn toàn thì mới kiểm tra, khắc phục vấn đề nhanh chóng và an toàn nhất, hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

3. Giao tiếp xuất sắc

Với Kỹ sư an toàn lao động, kỹ năng giao tiếp xuất sắc nghĩa là bạn biết cách lắng nghe cũng như diễn giải những vấn đề phức tạp, khó hiểu của máy móc, kỹ thuật thành dễ hiểu. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách để giao tiếp và phối hợp với đồng nghiệp, kỹ thuật viên hay công nhân viên. Kỹ sư an toàn lao động hiện đang là một trong những vai trò có nhu cầu tuyển dụng lớn, có mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Để tìm việc làm Kỹ sư an toàn lao động thành công, bạn cần phải đáp ứng được nhiều tiêu chí về bằng cấp, kinh nghiệm cũng như các phẩm chất và kỹ năng. Có thể nói, đây là một công việc cần thiết và có ý nghĩa vì đảm bảo an toàn lao động cho rất nhiều người, cũng góp phần quan trọng với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan