TRUYỆN MẸ KỂ BÉ NGHE

Share:
*
*

Thời sự giáo dục đào tạo kết nối hiệp thương khoa học con trẻ văn hóa mái ấm gia đình khỏe - Đẹp nhân loại thể dục media
*

*

Top 10 câu chuyện mẹ đề cập mỗi đêm đã nuôi dưỡng bé nhỏ thành fan trí tài, nhân đức tuy nhiên toàn khi phệ lên


GD&TĐ - Chúng ta chớ nghĩ rằng, buộc phải chờ tới cơ hội các nhỏ bé hiểu chuyện thì mới bước đầu đọc truyện cho các nhỏ xíu nghe. Thực tiễn đã cho thấy rằng, bài toán đọc truyện cho bé nghe tự sớm là trong số những cách cực tốt để bức tốc vốn trường đoản cú vựng cùng trí thông minh bé nhỏ sau này.
*

Dưới đây là 10 mẫu mã chuyện mà các mẹ cần lưu lại để dành đọc cho con mỗi tối trước lúc đi ngủ

1. Câu chuyện thứ nhất: Thỏ với Rùa

Phần 1

Ngày xửa ngày xưa, gồm một nhỏ Rùa và một nhỏ Thỏ sinh sống trong một khu rừng xinh đẹp và yên tĩnh. Ngày ngày chúng vui chơi với nhau như hai người bạn thân. Một hôm, Thỏ và Rùa gượng nhẹ nhau coi ai cấp tốc hơn.

Bạn đang đọc: Truyện mẹ kể bé nghe

Rồi bọn chúng quyết định giải quyết và xử lý việc tranh luận bằng một hội thi chạy đua. Thỏ cùng Rùa chấp nhận lộ trình và bắt đầu cuộc đua. Thỏ căn nguyên nhanh như tên phun và chạy thục mạng cực kỳ nhanh, trong khi thấy rằng tôi đã khá xa Rùa.

Thỏ nghĩ nên nghỉ cho đỡ mệt dưới một bóng cây xum xuê lá mặt vệ đường. Vị quá sáng sủa vào kỹ năng giành chiến thắng của mình, Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh lẹ ngủ thiếp đi. Rùa chạy mãi rồi cũng mang đến nơi, thấy Thỏ đang ngủ ngon giấc Rùa thảnh thơi vượt qua Thỏ và về đích trước Thỏ. Khi Thỏ thức mới lớn rùa đang đi vào đích cùng trở thành tín đồ chiến thắng.

Lúc này Thỏ biết tôi đã thua cuộc vị quá lạc quan vào kỹ năng của mình, còn Rùa thành công vì kiên trì bám đuổi kim chỉ nam và thao tác hết mức độ trong tài năng của mình, cùng với một chút may mắn và giành chiến thắng.

Dạy nhỏ hiểu phần 1:truyện giáo dục đức tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại. Những người dân nhanh nhẹn cơ mà cẩu thả trong suy xét cuối cùng cũng trở nên bị vượt mặt bởi bạn kiên nhẫn, cần cù dù họ chậm rì rì hơn cực kỳ nhiều.

Phần 2:

Thỏ vô cùng thất vọng vì để lose Rùa, nó nhận ra rằng nó thua chính vì quá trường đoản cú tin, lơ là và thiếu thốn kỷ luật. Giả dụ nó ko xem những thứ quá thuận lợi và vững chắc thắng thì rùa bắt buộc có cơ hội hạ được nó.

Vì thế, Thỏ quyết định thách thức Rùa bằng một cuộc đua mới. Rùa đồng ý. Lần này, Thỏ chạy với vớ cả sức lực của nó cùng chạy một mạch về đích. Nó quăng quật xa Rùa cho mấy dặm đường.

Dạy con hiểu phần 2:Biết sai và sửa sai là một đức tính tốt, đó đó là lý bởi giúp anh chàng thỏ giành được thắng lợi ở cuộc đua thứ 2.

Mẹ hãy lý giải cho bé hiểu rằng trong công việc hàng ngày thân một người chậm, cảnh giác và an toàn và đáng tin cậy với một tín đồ nhanh nhẹn, đáng tin cậy, chắc chắn là người nhanh nhẹn sẽ được trọng dụng hơn những và họ đang tiến xa hơn trong học tập, cũng giống như trong cuộc sống.

Cha chị em hãy giúp bé nhỏ hiểu rõ thông điệp “chậm và chắc là vấn đề tốt, nhưng cấp tốc và đáng tin cậy sẽ xuất sắc hơn hết sức nhiều”.

2. Mẩu truyện thứ 2: Cây apple thần

Ngày xửa, rất lâu rồi đã thọ lắm rồi, tất cả một cây apple thần mọc ở ngoại ô thành phố. Sản phẩm ngày lũ trẻ thường mang đến chơi ngơi nghỉ đó, nô đùa bao bọc cây hãng apple và bứt phần đông quả apple ngon bên trên cành để phân chia nhau ăn.

Một hôm có một cậu bé bỏng không biết từ bỏ đâu đến, cậu bé nhỏ cau ngươi nói với đàn trẻ:

– Này chúng mày, sân vườn này là của tao, tao đã cài đặt từ trước. Cây apple này là của tao, chúng mày đi nơi khác chơi, cấm không được mang đến đây nữa.

Nghe vậy, đàn trẻ siêu buồn, toàn bộ cúi đầu lặng lẽ âm thầm ra về, chỉ với cậu nhỏ xíu hống hách sinh hoạt lại.

*

Cây táo bị cắn biết toàn bộ mọi chuyện, bằng phép lạ nó tạo cho cậu bé bỏng ngủ thiếp đi dưới nơi bắt đầu cây với cũng bởi phép lạ nó khiến cho cậu bé bỏng nằm mơ. Cậu bé nhỏ mơ thấy bên trên thân cây táo khuyết có một cái hốc vô cùng lớn.

Cậu cảm thấy bụng đói hễ cào. Cậu nhỏ nhắn trèo lên cây và định bứt táo bị cắn để ăn. Nhưng mỗi một khi tay cậu bé chạm vào một trong những quả táo apple thì cành táo laị con quay đi chỗ khác và trái táo lại rơi vào cái hốc lớn tưởng ở thân cây. Cứ như vậy cho tới khi toàn bộ trên cành lâm vào hết dòng hốc, chỉ còn trơ lại một trái trên cành.

Cậu nhỏ xíu ngồi dưới gốc cây cùng khóc. Đến thời điểm đó cây táo khuyết mới chứa tiếng hỏi:

– vì sao cháu khóc?

Cậu nhỏ nhắn mếu máo trả lời:

– Ông ích kỉ quá. Ông ăn uống hết cả táo, ông cấm đoán cháu một quả nào. Cháu đói lắm rồi ông ạ.

Cây táo bị cắn dở cười và nói:

– cháu có đừng quên cháu đang đuổi không còn tất cả các bạn không? chúng ta cũng muốn nạp năng lượng táo của ông nhưng cháu không cho chúng ta một quả nào, như vậy cháu bổ ích kỉ không?

Cậu nhỏ bé nhớ lại lúc chúng ta buồn rầu ra về, cậu bé bỏng thấy ân hận vô cùng, cậu bé nhỏ ngước chú ý cây táo bị cắn và nói:

– Vâng cháu biết lỗi rồi!

Cây táo apple cất tiếng cười vang, rung cả cây, tạo cho quả táo còn sót lại cũng rơi trúng đầu cậu bé, cậu bé xíu giật bản thân tỉnh giấc.

Cậu bé xíu ngơ ngác chú ý xung quanh, cậu nhỏ bé thấy mình sẽ nằm dưới gốc cây. Mẫu hố béo phệ trên cây táo apple biến mất.

Cây táo apple vẫn đứng yên lặng cùng trên cây vẫn không nên trĩu quả.

Cậu bé nhỏ chồm dậy, nhớ mang đến giấc mơ, cậu gấp chạy đi gọi những bạn:

– Này chúng ta ơi! trở về đây chơi đi. Mình xin lỗi các bạn vì đang đuổi các bạn đi.

Thế là toàn bộ cùng nhau chạy ra vườn. Cậu tự bản thân trèo lên bứt hầu như quả chín ném xuống cho những bạn. Các bạn lại cười chơi vui vẻ. Cậu bé xíu chợt hiểu rõ rằng điều niềm hạnh phúc nhất bên trên trái đất này là cùng share niềm vui với mọi người.

Dạy con hiểu:Chỉ lúc biết chia sẻ những thiết bị mình có với tất cả người họ mới gồm được thú vui và hạnh phúc thực sự.

3. Câu chuyện thứ 3: Củ cải trắng

Mùa đông đã đến rồi trời rét mướt buốt, Thỏ con không có gì để ăn cả. Thỏ bé mặc áo vào rồi ra bên ngoài kiếm thức ăn. Nó đi mãi đi mãi cuối cùng cũng tìm kiếm được 2 củ cải trắng. Thỏ bé reo lên:

– Ôi, ở chỗ này có nhì củ cải trắng liền, mình thật là may mắn!

Thỏ nhỏ đói bụng, muốn ăn lắm rồi. Nhưng lại Thỏ lại nghĩ:

– Ừm… trời lạnh cầm này, kiên cố Dê nhỏ cũng không có cái gì để nạp năng lượng đâu. Mình đề nghị mang mang lại Dê nhỏ một củ mới được.

Thế là Thỏ nhỏ đi sang nhà của bạn Dê nhưng mà Dê con không tồn tại nhà bắt buộc Thỏ đặt củ cải lên bàn rồi đi về.

Tình cờ, Dê con đi dạo cũng tìm kiếm được một củ cải trắng cơ mà nó chỉ ăn trước một nửa.

*

Về cho nhà, lại thấy bao gồm một củ cải trắng ngơi nghỉ trên bàn Dê thèm ăn uống lắm, nhưng lại lại nghĩ:

– Ôi trời lạnh thay này chắc hẳn Hươu con không tồn tại cái gì để ăn rồi, mình yêu cầu mang cho Hươu con bắt đầu được.

Dê nhỏ đến bên Hươu tuy nhiên Hươu lại đi vắng, Dê nhỏ bèn đặt củ cải sống trên bàn rồi về.

Khi Hươu về nhà, thấy củ cải ở trên bàn, Hươu kinh ngạc lắm.

– Ồ, củ cải trắng chỗ nào mà ngon vậy nhỉ. Xuỵt… ưng ý quá. Nhưng chắc chắn trời lạnh chũm này, Thỏ bé cũng không có gì nạp năng lượng đâu.

Mình đề xuất mang sang mang lại Thỏ bắt đầu được.

Khi Hươu đến thì Thỏ con đang ngủ rất say. Khi tỉnh dậy Thỏ lại thấy bên trên bàn mình xuất hiện thêm một củ cải trắng.

Thỏ vui lắm nó chạy đi gọi các bạn:

– các bạn Hươu ơi, bạn Dê ơi hãy mang lại nhà tôi, họ cùng ăn củ cải trắng thơm ngon này.

Thế là cuối cùng, củ cải trắng ấy được share cho cả ba người bạn tốt bụng của bọn chúng ta.

Dạy con hiểu:Khi cho đi các bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn phần nhiều thứ bản thân có.

4. Mẩu chuyện thứ 4: Dê đen và Dê trắng

Dê black và Dê trắng thuộc sống vào một quần thể rừng. Hàng ngày, cả nhì thường mang lại uống nước với tìm cái nạp năng lượng ở trong vùng rừng núi quen thuộc.

Một hôm, Dê trắng đi tìm cái nạp năng lượng và hấp thụ nước suối như phần đông khi. Dê vẫn mải mê ngặm cỏ, tình cờ một bé Sói nơi đâu nhảy xổ ra.

Sói quát tháo hỏi:- Dê kia! mi đi đâu?

Dê trắng sợ hãi rúm cả người, lắp bắp:

– Dạ, dạ, tôi đi tìm… kiếm tìm cỏ non và…và uống nước suối ạ!

Sói lại quát lác hỏi:

– Mi bao gồm gì sống chân?

– Dạ, dạ, chân của tôi tất cả móng ạ…ạ!

– bên trên đầu mi gồm gì?

– Dạ, dạ, trên đầu tôi có đôi sừng mới nhú…

Sói càng quát khổng lồ hơn:

– Trái tim mi cố gắng nào?

– Ôi, ôi, trái…trái tim tôi đang run sợ…sợ…

– Hahaha…

Sói cười cợt vang rồi nạp năng lượng thịt chú Dê white tội nghiệp.

*

Dê đen cũng đi tới vùng rừng núi để ăn cỏ non và uống nước suối. Đang thẩn thơ ngặm cỏ, bỗng dưng Sói xuất hiện, nó quát mắng hỏi:

– Dê kia, ngươi đi đâu?

Dê đen nhìn bé Sói từ trên đầu tới chân rồi ngước cổ trả lời:

– Ta đi tìm kiếm kẻ nào thích gây sự đây! Sói bị bất ngờ, nó hỏi tiếp:

– cố kỉnh dưới chân mi bao gồm gì?

– Chân thép của ta có móng bởi đồng.

– Thế…thế…trên đầu mi có gì?

– bên trên đầu của ta tất cả đôi sừng bằng kim cương!

Sói sợ hãi lắm rồi, nhưng lại vẫn thay hỏi:

– Mi…mi…trái tim mi vắt nào?

Dê đen dõng dạc trả lời:

– Trái tim thép của ta bảo ta rằng: hãy cắn đôi sừng kim cương vào đầu Sói. Nào, Sói hãy lại đây.

Ôi trời, hại quá, nhỏ Sói ba chân bốn cẳng chạy biến vào rừng, từ bỏ đó không người nào trông thấy nó lởn vởn ở khu rừng rậm đó nữa.

Dạy con hiểu:Qua mẩu chuyện ngụ ngôn trên, chúng ta có thể truyền tải các thông điệp khác nhau cho bé bỏng hiểu. Chẳng hạn như biết giải pháp ứng xử trước các tình huống khó, nguy hiểm, sáng sủa và bản lĩnh để giải pháp xử lý vấn đề.

5. Mẩu chuyện thứ 5: Chú bé bỏng chăn cừu

Một ngày nọ bao gồm một cậu bé chăn cừu bi thương rầu ngồi bên trên sườn núi quan sát những con cừu của làng. Để có tác dụng vui vẻ đến mình, cậu hít một tương đối thật sâu rồi la lên, Sói! Sói! bao gồm sói sẽ đưổi bắt cừu!

Dân làng mạc chạy ngay lên núi sẽ giúp cậu bé đuổi chó sói. Mà lại khi họ mang đến đỉnh núi thì không thấy bé chó sói như thế nào hết. Cậu nhỏ bé nhìn gần như khuôn mặt đang khó chịu của dân làng cùng cười.

Người dân ngay lập tức bảo cùng với cậu bé xíu “này cậu nhỏ xíu chăn cừu, chớ hô sói khi không tồn tại chó sói”. Rồi bọn họ tức giận bỏ xuống núi.

Hôm sau cậu nhỏ nhắn lại la toáng lên “Sói! Sói! có sói sẽ đuổi bắt cừu!” bởi sự vui sướng đậm chất ngầu của mình, cậu bé xíu lại thấy bạn dân chạy lên núi sẽ giúp đỡ cậu tấn công đuổi sói.

Nhưng khi tín đồ dân không thấy chó sói đâu bọn họ liền nghiêm nghị nói với cậu nhỏ bé “Hãy giành bài ca khiếp sợ của cậu cho khi nào có bài toán xấu thực sự! Đừng hô sói khi không có chó sói!”

Nhưng cậu bé xíu chỉ nhe răng cười chú ý họ giận dữ xuống núi một đợt nữa.

*

Về sau thời điểm cậu nhỏ xíu nhìn thấy một bé sói thực sự đã rình mò lũ cừu của cậu. Khôn xiết hoảng sợ, cậu bé vắt chân lên chạy đi dùng rất là gọi toáng lên “Sói! Sói!”

Nhưng dân xóm nghĩ rằng cậu bé xíu lại lừa họ nên không một ai chạy lên núi.

Hoàng hôn xuống, mọi fan tự hỏi vì sao không thấy cậu bé nhỏ và bọn cừu trở về. Bọn họ liền trèo lên đồi nhằm tìm cậu bé xíu và chúng ta thấy cậu sẽ vừa khóc vừa nói.

“Thực sự đã bao gồm một bé sói nghỉ ngơi đây! bè bạn cừu đã chạy tung tác! cháu đã hô tất cả Sói! vì sao các bác bỏ không tới?”

Khi trở về làng, một cụ công cụ bà đã khoác tay lên cậu nhỏ nhắn và yên ủi “sáng mai họ sẽ giúp cháu tìm những con cừu bị mất, không một ai tin một kẻ nói dối trong cả khi họ đã nói thật con cháu ạ !”

6. Câu chuyện thứ 6: Cậu bé bỏng chăn rán và cây nhiều cổ thụ

Đó là 1 trong thứ cây to, khỏe, lá của nó rậm rạp đến nỗi không một tia nắng nóng nào rất có thể lọt qua được. Vào đông đảo ngày trời nắng cháy người ta thường xuyên nghỉ chân một lúc và chuyện trò hàn huyên thuộc cây dưới bóng cây mát rượi. Các người ai cũng biết rằng cây đa rất thông thái vì cây đã có tuổi, đã từng có lần trải.

Một hôm, bao gồm một cậu bé xíu chăn chiên ngồi nghỉ đuối dưới nơi bắt đầu cây sau đó 1 ngày dài phơi mình dưới nắng cậu nhỏ bé thấy người căng thẳng mệt mỏi và lạnh bức. Một làn gió mơn man thổi thoa nhẹ lên tấm thân mỏi mệt của chú ý bé.

Cậu bé bước đầu thấy bi hùng ngủ. Vừa để mình xuống cậu bé bỗng ngước ánh mắt lên phần nhiều cành cây. Bấy giờ cậu nhỏ nhắn bỗng thấy bản thân thật kiêu hãnh, cậu vẫn thường tuyệt khoe với tất cả người rằng cậu tài giỏi chăn cừu và lũ cừu của cậu nhờ vào vậy mà phệ rất nhanh. Lúc cậu nhỏ xíu phát hiển thị cây nhiều chỉ gồm có chùm trái rất nhỏ tuổi nó bước đầu thấy ngạc nhiên.

Xem thêm: Iphone 4S Giá Bao Nhiêu Tiền, Thay Màn Hình Iphone 4 4S Giá Bao Nhiêu Tiền

Cậu ban đầu chế giễu: hư, một chiếc cây lớn khỏe núm này mà làm sao chỉ bao gồm bông hoa phần lớn chùm quả bé nhỏ tí tẹo cố kia, mọi người vẫn bảo là dòng cây này uyên bác lắm kia cơ mà nhưng làm sao nó rất có thể thông thái khi nhưng quả của nó chỉ toàn bé nhỏ xíu như vậy.

ĩ nhiên là cây nhiều nghe hết mọi lời của cậu nhỏ nhắn nhưng cây vẫn tĩnh mịch và cây cỏ chỉ khẽ rung rinh đủ làm cho gió chứa lên khúc hát ru êm dịu. Cậu bé bước đầu ngủ, cậu ngáy o o…. Cốc.

Quả đa nhỏ dại rụng chính giữa trán của cậu bé, nó thức tỉnh nhưng càu nhàu: “gừm… fan ta vừa new chợp đôi mắt được gồm một tí”, rồi nó nhặt quả nhiều lên chưa hết chưa chắc chắn định làm những gì với quả nhiều này tự nhiên cậu nhỏ bé nghe thấy tất cả tiếng mỉm cười khúc khích, cậu nghe thấy cây hỏi:

“Có đau không ?”.

“Không mà lại mà làm bạn ta mất cả giấc ngủ”.

“Đó là bài học cho cậu nhỏ nhắn to đầu đấy. Cậu chẳng vừa nhạo tôi là chỉ sinh ra toàn phần đa quả nhỏ dại xíu là gì”.

“Tôi nhạo đấy nguyên nhân người đời lại bảo bác là uyên thâm được nhỉ? Phá giấc ngủ trưa của tín đồ khác! thế cũng là logic chắc! “.

Cây cười cùng nói: “Này này thằng bạn anh hãy nghe đây các chiếc lá của tôi mang lại cậu láng mát để cậu lấy vị trí nghỉ ngơi. ừ thì cứ chỉ ra rằng quả của mình nó nhỏ nhắn đi chăng nữa nhưng không lẽ cậu không thấy rằng tạo nên hóa chuyển động rất hoàn chỉnh đó sao. Cậu test tưởng tượng xem, ví như quả của tôi to như trái dừa thì điều gì sẽ xảy ra khi nó rơi vào đầu cậu”.

Cậu nhỏ xíu im thin thít: “ừ nhở”. Câu chưa hề nghĩ mang đến điều này khi nào cả.

Cây lại nhẹ nhàng tiếp lời: “Những bạn khiêm tốn có thể học hỏi không ít điều từ những việc quan sát những vật bao quanh đấy cậu nhỏ bé ạ”.

“Vâng bác đa chưng cứ nói tiếp đi”.

“Cậu hãy ban đầu làm các bạn với phần đông gì làm việc quanh cậu. Chúng ta tất cả đều buộc phải tới nhau. Cậu cứ nhìn bầy đàn ong kia nhưng mà xem. Nhờ bao gồm ong mà hoa của mình mới có thể trở thành quả. Cụ còn bè bạn chim kia thì sao. Bọn chúng làm tổ ngay giữa tán lá của tớ đây này. Những con chim cha mẹ kia phải thao tác làm việc vất vả cả ngày để bắt sâu nuôi con và cậu tất cả biết vấn đề làm đó có chân thành và ý nghĩa gì với tôi không?”.

“Không, có ý nghĩa gì vậy hả bác?”.

“Sâu ăn uống lá thiết yếu vậy chủng loại chim kia đó là những người bạn của tôi. Chúng còn làm cả cậu nữa đấy, cũng chính vì cừu của cậu gồm đủ lá với cỏ để ăn là bởi chim chóc đã hủy diệt hết các loài côn trùng nhỏ và sâu bọ. Và chưa hết đâu cậu bé nhỏ ạ!”.

“Còn gì vắt nữa hả chưng đa”.

“Cậu hãy chú ý xuống chân mình cơ mà xem, những cái lá rụng chế tác thành lớp thảm mục, những nhỏ sâu đào đất ngoi lên để ăn uống lá, chúng đào khu đất thành số đông lỗ nhỏ, nhờ kia không khí hoàn toàn có thể vào được trong đất. Tất cả không khí vào đất đề nghị bộ rễ của tôi bắt đầu khỏe vắt nào đấy. Rễ khỏe đề xuất tôi cũng khỏe khoắn hơn. Như thế nào thế bây giờ cậu trẻ đang hiểu chưa?”.

“Cháu gọi rồi thưa bác. Bác tha lỗi cho cháu nhé vị đã mỉm cười nhạo bác bác nhiều ạ”.

” không sao hiện giờ cháu hãy ra dắt cừu về đi.”

Có thể cậu bé xíu chăn cừu chưa phải ngay tiếp đến sẽ trở phải khiêm tốn, học tập hỏi luôn luôn được nhưng cụ thể là cậu đã nhận ra bạn ta bắt buộc sống một mình phải không những bé.

7. Câu chuyện thứ 7: Chuyện cô Mây

Trên trời tất cả một đám mây xinh đẹp, lúc thì cô khoác áo trắng như bong, lúc thì cô mặc áo xanh biếc, cơ hội thì cô lại đổi áo color hồng tươi. Cô mây cứ xuyên ngày nhởn dơ bay lượn, dịp lướt trên đỉnh núi, ngọn đồi, cơ hội bay trên biển khơi cả mênh mông, lúc vờn đồng quê chén bát ngát. Nhưng cất cánh mãi một mình cũng bi tráng vì chẳng bao gồm ai chơi với cô. Bác Mặt trời bận tỏa ánh nắng cho bạn phơi thóc. Cô phương diện trăng bận rãi ánh vàng cho những em bé bỏng vui chơi. May vậy cô gặp mặt Chị Gió. Cô gọi:

– Chị Gió ơi?

Chị Gió đáp:

– Chị sẽ bận rủ chúng ta mây những nơi về có tác dụng mưa đây. Em có muốn làm mưa không?

– có tác dụng mưa để làm gì hả chị?

– làm cho mưa để cho cây cỏ tốt tươi, cho lúa to bong, cho khoai to lớn củ.

– vắt làm mưa có dễ không chị Gió?

– có tác dụng mưa cũng dễ dàng thôi mà lại mà yêu cầu mệt, yêu cầu nhịn khoác áo đẹp, đề xuất chịu rét mướt rồi tung thành mưa, rơi xuống ruộng đồng.

– nỗ lực không được thiết kế mây nữa ư?

– Không, dẫu vậy lại được gia công nước chảy. Nước chảy bổ ích cho người. Cố gắng em tất cả thích có tác dụng nước chảy không?

Mây gật đầu:

Chị mang lại em đi làm việc nước rã với. Nhởn dơ bẩn bay lượn 1 mình mãi em cũng ngán lắm. Em ý muốn làm việc có lợi cho bạn cơ.

*

Chị Gió thổi mạnh, gửi mây đi khôn xiết nhanh. Càng đi, càng bay sà xuống thấp, mây những nơi cùng kéo về đông nghịt, color áo xám làm buổi tối cả một vùng trời. Ai nấy rất nhiều nhanh nhẹn nhanh lẹ kéo nhau sà xuống thấp. Hốt nhiên cô nhận thấy một đoàn trẻ nhỏ xíu đang nghịch trong vườn hoa, bọn trẻ nhảy đầm nhót tung tăng ngẩn mặt lên trời mà hát:

Cầu trời mưa xuống

Lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cày

Lấy dĩa cơm đầy

Lấy rơm đun bếp.

Cây, lá, cỏ, hoa thấy mây xám cất cánh ngang cũng ngửng đầu lên rì rào nói:

Mưa rơi xuống đây

Cho xuất sắc cỏ cây

Cho tươi hoa lá

Nhớ mong mỏi mưa quá

Mưa ơi! Mưa ơi!

Vừa thời điểm đó cơn lạnh lẽo ùa đến. Đám mây xám rùng bản thân tan thành những giọt nước thi nhau tưới xuống khu đất rào rào. Đoàn con trẻ dắt nhau chạy trốn bên dưới mái hiên. Cỏ, cây, hoa, lá tươi thức giấc mỉm mỉm cười đón mừng số đông giọt nước trong cố kỉnh đáng yêu.

Thế là cô Mây bên trên trời cao sẽ hóa thành dòng nước chảy tràn lan ao hồ, đồng ruộng, sông ngòi. Vài ba hôm nữa bác mặt trời chiếu xuống nước bốc thành hơi. Chị Gió lại đưa nước lên biến chuyển Mây.

8. Câu chuyện thứ 8: Cậu nhỏ bé mũi dài

Ngày xưa gồm một cậu bé bỏng có loại mũi rất dài,vì chũm mọi bạn gọi cậu là: “Bé mũi dài”

Một buổi sáng đẹp trời, giờ gió vi vu thổi, giờ chim Họa ngươi hót véo von. Nhỏ xíu Mũi dài nhận thấy vườn hoa cùng với muôn vàn hoa lá đua sắc khác nhau: Hoa hướng Dương rubi rực, Hoa Hồng, Hoa Cẩm Chướng đỏ tươi.

Chú bé nhìn thấy một cây táo khuyết sai trĩu quả,những quả táo bị cắn dở chín đỏ, thơm nức. Chú lập cập leo lên cây để hái nhưng… chú không trèo lên được vày vướng phải cái mũi lâu năm của mình. Bực vượt chú nói: “Ước gì dòng mũi của tôi phát triển thành mất, tôi chẳng nên cái mũi, tôi chỉ cần cái mồm để ăn uống nhiều thứ thơm và ngon trên đời, cũng chẳng cần phải có tai làm những gì cả”.

*

Lúc kia chú Ong, cô Họa ngươi đứng ngay sát đó, thấy vậy đều ngạc nhiên nói:

– lý do bạn không bắt buộc mũi? Đối cùng với tôi mũi cực kỳ cần, tất cả mũi tôi mới có thể thở được, ngửi và rành mạch được những mùi thơm khác biệt của các loài hoa.

Lúc kia chim Họa Mi bay đến địa điểm Mũi dài nói:

– trường hợp bạn không có tai thì làm sao nghe được giờ đồng hồ hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh.

Các cô hoa cũng rung rinh nói:

– trường hợp bạn không có mắt các bạn có thấy được những màu hoa bùng cháy rực rỡ của chúng tôi không?

Bé mũi nhiều năm nghe dứt hốt hoảng thấy mình luôn luôn phải có chúng được. Từ đó cậu luôn giữ gìn lau chùi và vệ sinh cơ thể, duy trì gìn đôi mắt, chiếc mũi… không khi nào có ý định bỏ chúng đi nữa.

9. Mẩu truyện thứ 9: Chú chim nhỏ dại lười biếng

Có một chú chim bé dại được bố mẹ cưng chiều yêu cầu rất lười biếng. Mặt hàng ngày, ngoài việc ăn chơi cùng ngủ, chú chẳng làm gì cả. Một hôm các bạn chim rủ rê:

– Chim bé dại ơi, hãy học cất cánh cùng cùng với tụi bản thân đi.

– Học cất cánh làm gì? Tớ có bố mẹ chăm sóc, bảo vệ rồi buộc phải không đề nghị học nữa đâu.

Nói rồi chim bé dại bỏ đi khu vực khác, lấy bánh trái ra ăn. Các bạn chim chỉ biết phủ nhận rồi kéo nhau tới trường bay. Chim bé dại vừa thưởng thức đồ ăn vừa lầm bầm:

– bản thân không ngây ngô khi có đồ ăn ngon cơ mà không ăn, lại đến lớp những thứ vô bổ.

Một tháng qua đi, các bạn chim phần đa đã biết bay. Chúng rủ nhau đến thăm chim nhỏ và ngạc nhiên khi thấy nó rất khủng ú. Chim nhỏ thì chẳng nhiệt tình gì đến các bạn mà quay sườn lưng lại liên tiếp ngủ.

Thấy vậy, các bạn chim lần lượt cất cánh đi. Thời gian đó, một con rắn núp trong tán cây hiện nay ra, thè mẫu lưỡi kinh ghiếc và bò từ từ mang lại chỗ chim nhỏ tuổi đang nằm.

Chim nhỏ vẫn vẫn ngủ say phải không biết gian nguy đang rập rình mình. May sao, các bạn chim đang cất cánh lượn gần đó đã nhìn thấy cảnh tượng này bèn sà cấp tốc xuống la toáng lên, báo động cho chim nhỏ:

– Chim nhỏ dậy đi, mau cất cánh đi thôi, có rắn kìa.

Chim nhỏ giật bản thân tỉnh dậy, định vỗ cánh bay, dẫu vậy do ngần ngừ bay đề xuất đã rơi từ bên trên cây xuống. Chúng ta của chim nhỏ nhanh trí cắp hai mẫu cánh của chính nó rồi cất cánh đến vị trí an toàn. Bị mất nhỏ mồi, rắn vô cùng tức giận.

Sau khi trả hồn, chim nhỏ rất cảm kích ơn cứu giúp mạng của những bạn, nhưng bỗng nghĩ tới thái độ thuở đầu của mình, nó đỏ phương diện hổ thẹn, nói lí nhí:

– những cậu cho tớ xin lỗi nha. Cảm ơn các cậu đã cứu giúp tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ sẽ học bay như các cậu, những cậu dạy mang đến tớ bay nhé.

Các chúng ta chim đồng thanh:

– tất nhiên là được, tuy nhiên mà…

– nhưng mà sao? – Chim nhỏ tuổi hỏi.

– Cậu phải giảm béo đã, nếu như không thì với cái bụng tròn vo, cậu làm sao bay?

Cả bọn cùng cười cợt vui vẻ, một bạn chim tiếp lời:

– bọn tớ nghịch thôi, tụi mình thuộc tập mang đến chim nhỏ tuổi bay nào.

Vậy là chim nhỏ đã bỏ thói quen chây lười của mình, tập cất cánh cùng những bạn.

10. Mẩu chuyện thứ 10: vì sao gà trống gáy

Ngày xưa, kê Trống gồm một cỗ lông thiệt là sặc sỡ, đẹp nhất lộng lẫy. Trong những lúc đó, Công chỉ bao gồm một cỗ lông khá óng ả, tuy thế không được đẹp bởi lông của gà Trống.

*
*

Một hôm, con gà đang quốc bộ trong rừng thì gặp Công. Cả hai truyện trò hợp tính bắt buộc kết bạn cùng nhau. Từ đó Công có nhiều dịp quan sát ngắm cỗ lông của Gà, với thường ao ước được gồm bộ lông đẹp nhất như thế. Còn kê thì vô tình không biết sự mong ước của Công, bắt buộc vẫn vô tình phô trương nét xinh của cỗ lông mình mang đến Công thấy. Khiến cho Công ngày càng thêm thèm mong muốn chiếm đoạt bộ lông đó.

Đến ngày kia, Công đột nghĩ ra một kế nhằm gạt Gà. Công mang bộ bi đát rầu và than phiền cùng Gà:

– bi thiết quá chúng ta ạ, chiều nay tôi phải dự hội cùng đồng đội nhưng lại chẳng bao gồm bộ áo làm sao đẹp để đi tham dự các buổi tiệc cả.

– kê ngắm nghía Công rồi nói:

– cỗ áo của người sử dụng cũng rất đẹp lắm. Chẳng mấy ai đạt được bộ áo như bạn đâu. Công ạ, các bạn đừng ai oán nữa.

Công vẫn thở dài, rồi ngỏ ý:

– bộ áo của mình tuy cũng ko tệ, nhưng so bì sao được với bộ của bạn. Kìa, chúng ta nhìn thử nhưng xem. Dáng chúng ta oai phong lẫm liệt. Trên đầu thì có cái mồng đỏ dựng đứng trông như vương vãi miện của vua. Đôi chân rubi óng trông như song hia vàng. Còn cỗ lông của người tiêu dùng thì trái thật hoàn hảo vô cùng. Óng ánh đủ màu ước vồng. Trông thật rực rỡ tỏa nắng và uy nghi. Đẹp vô cùng. Giá bán mà các bạn cho tôi mượn tạm cỗ áo chúng ta để đi dự buổi tiệc thì quý biết chừng nào.

Gà vui lúc nghe Công khen ngợi bộ áo của bản thân mình nên tỏ vẻ dễ dàng dãi, chấp nhận cho Công mượn. Công mừng quá vội bàn bạc áo với con kê ngay lập tức. Trước lúc chia tay với Gà, Công còn hứa chắc chắn rằng rằng sẽ trả lại bộ áo mang lại Gà ngay lập tức sớm hôm sau, trước thời gian mặt trời mọc. Gà tin lời cần vui vẻ hóng đợi.

Nhưng than ôi! con gà cứ đợi mãi, đợi mãi. Phương diện trời mọc rồi lại lặn, lặn rồi lại mọc cơ mà vẫn chẳng thấy bóng hình của Công. Con kê tiếc cỗ áo lộng lẫy của bản thân vô cùng yêu cầu cứ thao thức. Trời vừa hửng sáng, phương diện trời chuẩn bị sửa mọc thì gà đã gấp choàng dậy mà đựng cao giọng gọi:

– Ò…ó…o…o… Ò…ó…o…o…. Sáng rồi, Công ơi, trả áo mang lại tôi… Ò…ó…o…o… Ò…ó…o…o..

Và cũng từ đó cho nay, Công mới có bộ lông thật lung linh như ta thường xuyên thấy. Mỗi lúc nhớ lại chuyện xưa, Công lại yêu thích chí giương cánh, xòe bộ lông đuôi óng ánh rực rỡ ra để khoe. Còn con gà Trống chỉ còn có cỗ lông như hiện tại, và kê vẫn đựng cao giọng mỗi buổi sáng đến mong muốn Công nghe mà lại trả lại áo mang lại Gà

Bài viết liên quan