Truyện dế mèn phiêu lưu ký trọn bộ

Giới thiệu truyện Dế Mèn xiêu bạt ký

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ là mẩu chuyện kể về cuộc nhận ra của chú Dế Mèn cùng các bạn. Trên tuyến đường đi, họ đã từng qua không hề ít khó khăn nguy hiểm, nhưng lại sau những gian nan là nhiều bài học quý giá, với thắt chặt tình các bạn của họ.

Bạn đang xem: Truyện dế mèn phiêu lưu ký trọn bộ

Đây là nhà cửa văn xuôi rực rỡ và lừng danh nhất của nhà văn tô Hoài dành mang lại lứa tuổi thiếu thốn nhi. Lúc đầu truyện mang tên là “CON DẾ MÈN” (chính là ba chương đầu của truyện) do Nhà xuất phiên bản Tân Dân, thành phố hà nội phát hành năm 1941.

Sau đó, được sự ủng hộ niềm nở của độc giả, tô Hoài viết thêm truyện Dế Mèn nhận thấy ký (là bảy chương tiếp theo của truyện). Năm 1955, ông new gộp hai truyện vào cùng nhau thành truyện DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ như ngày nay.

Tác phẩm đã có được tái phiên bản nhiều lần với được dịch ra hơn đôi mươi thứ tiếng trên toàn nạm giới.

Truyện khích lệ những người trẻ tuổi dám mơ ước, dám hành động, biểu đạt khát vọng thông thường sống hoà bình, để cụ giới không hề cảnh xung đột, thù ghét.

Các chương vào truyện Dế Mèn cảm giác ký

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ – CHƯƠNG 1

Tôi sống chủ quyền từ thủa bé bỏng – Một sự ngỗ nghịch đáng ân hận suốt đời

Tôi sống chủ quyền từ thuở bé. ấy là tục lệ lâu đời trong họ bên dế bọn chúng tôi. Vả lại, bà mẹ thường bảo cửa hàng chúng tôi rằng:

“Phải như thế để những con biết kiếm ăn 1 mình cho quen đi. Con cái mà cứ nhong nhong nạp năng lượng bám vào phụ huynh thì chỉ có mặt tính ỷ lại, xấu lắm, rồi thành lập không làm nên trò trống gì đâu”.

Bởi thế, lứa sinh nào thì cũng vậy, đẻ kết thúc là bố mẹ thu xếp cho con cháu ra sinh sống riêng. Lứa sinh ấy, cửa hàng chúng tôi có cả thảy ba anh em. Ba bạn bè chúng tôi chỉ nghỉ ngơi với người mẹ ba hôm. Cho tới hôm thiết bị ba, bà mẹ đi trước, tía đứa tôi tấp tểnh, khấp khởi, nửa lo nửa vui theo sau. Bà mẹ dẫn shop chúng tôi đi và người mẹ đem để mỗi đứa vào một chiếc hang đất ở bờ ruộng phía mặt kia, nơi trông ra ao nước mà ko biết bà bầu đã chịu khó đào bới, be đắp tinh tươm thành hang, thành bên cho chúng tôi từ bao giờ. Tôi là em út, nhỏ xíu nhất yêu cầu được chị em tôi sau khi dắt vào hang, lại bỏ theo một ít ngọn cỏ non trước cửa, để tôi nếu có bỡ ngỡ, thì đã bao gồm ít thức ăn sẵn trong vài ngày.

Rồi bà bầu tôi trở về.

Tôi cũng không buồn. Trái lại, còn thấy làm cho khoan khoái vì chưng được ở 1 mình nơi loáng đãng, đuối mẻ. Tôi vừa thầm cảm ơn mẹ, vừa lùng sục thăm tất cả các hang mẹ mang tới ở. Khi vẫn xem xét cẩn trọng rồi, tôi ra đứng ở ngoại trừ cửa với ngửng khía cạnh lên trời. Qua đa số ngọn cỏ ấu nhọn và sắc, tôi thấy màu trời vào xanh. Tôi dọn giọng, vỗ đôi cánh nhỏ tới nách, rồi có hứng gáy lên mấy giờ đồng hồ rõ to.

Từ đây, tôi ban đầu vào cuộc đời của tôi. Mặc dầu tôi sẽ vui tươi hay khổ sở, loại đó tùy sinh sống tính tình tôi có suy xét hay gàn độn. Tuy vậy tôi chưa cần phải biết đến thế, tính mang đến thế. Mà hãy lấy sự được ung dung tự do một mình là điều thích lắm rồi…

Ngày nào thì cũng vậy, trong cả buổi, tôi đâm vào trong cùng hang, hì hục đào khu đất để khoét một cái ổ lớn, làm cho thành dòng giường ngủ lịch sự trọng. Rồi cũng biết lo xa như các cụ ông cụ bà già trong bọn họ dế, tôi đào hang sâu sang nhị ngả làm những con phố tắt, phần nhiều cửa sau, hầu như ngách thượng, chống khi gặp gỡ nguy hiểm, rất có thể thoát thân ra lối khác được. Chập tối, tôi tạm thời nghỉ tay và ra đứng ngoài cửa, họp cùng các bạn em láng giềng quanh bờ ruộng, vừa gảy lũ vừa hát một bài hát hoàng hôn chào tạm biệt ông khía cạnh trời. Khi đêm đang xuống hẳn, cả xóm chúng tôi, những bô lão dế lụ khụ già cốc đế cũng bỗng nhiên vui tính, ai nấy thoát ra khỏi hang, cho tụ hội thật đông tận giữa bến bãi trong trời tối mát lạnh, thuộc uống sương đọng, ăn uống cỏ ướt và số đông gã tài ba thì gảy bầy thổi sáo, với mọi người trong nhà ca hát, dancing múa linh đình cho tận sáng sủa bạch, lúc ông khía cạnh trời quen thuộc lại nghiêm trang ló lên đằng đông new tan cuộc ai về công ty nấy.

Ngày nào, đêm nào, sớm với chiều nào cũng ngần ấy máy việc, thiết bị chơi. đề cập đời cơ mà được như thế cũng rất an nhàn, nhưng mới đầu còn thấy tốt hay, sau này cũng nhàm dần.

Bởi tôi siêu thị điều độ và thao tác làm việc có chừng mực yêu cầu tôi chóng phệ lắm. Chẳng bao lâu tôi đang trở thành một nam nhi dế tuổi teen cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Các chiếc vuốt sống chân, nghỉ ngơi khoeo cứ cứng dần cùng nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, ý muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đấm đá phanh phách vào những ngọn cỏ. Số đông ngọn cỏ gãy rạp, y như bao gồm nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, hồi xưa ngắn hủn hoẳn hiện giờ thành chiếc áo dài bí mật xuống tận chấm đuôi. Mỗi một khi tôi vũ lên, đang nghe giờ phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi tản bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và cực kỳ ưa nhìn. Hai dòng răng black nhánh lúc nào thì cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy có tác dụng việc. Sợi râu tôi dài và uốn cong một vẻ siêu đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm cho hãnh diện với bà nhỏ vì cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng và khoan thai chuyển cả nhì chân lên vuốt râu.

Tôi đứng ngồi hùng dũng. Từng bước một đi, tôi có tác dụng điệu nhũn nhặn rẩy mẫu cẳng chân, rung lên rung xuống hai cái râu. Cho ra phong thái con công ty võ. Tôi tợn lắm. Dám cà khịa với toàn bộ mọi bà con trong xóm. Lúc tôi lớn tiếng thì ai cũng nhịn, không người nào đáp lại. Chính vì quanh quẩn ai cũng quen bản thân cả. Không nói, chắc hẳn rằng họ nể hơn là sợ. Tuy thế tôi lại tưởng ráng là không người nào dám ho he. ấy vậy, tôi mang lại tôi giỏi. đầy đủ gã xốc nổi thường làm cho cử chỉ ngông cuồng là tài cao. Tôi quát tháo mấy chị châu chấu ngụ quanh đó đầu bờ khiến cho mỗi lần thấy tôi đi qua, các chị phải núp khuôn khía cạnh trái xoan bên dưới nhánh cỏ, chỉ dám đưa mắt lên nhìn trộm. Thỉnh thoảng, tôi ngứa ngáy chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới váy đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay gớm gớm, có thể sắp tiên phong thiên hạ rồi.

Chao ôi, tất cả biết đâu rằng: lúc trẻ tuổi mà bạn ta giỏi hung hăng hống hách láo, chỉ tổ lấy thân mà trả nợ đông đảo cử chỉ dở hơi dại của chính bản thân mình thôi. Tôi đã đề nghị trải cảnh như thế. Thoát nàn rồi nhưng còn hối hận quá, ăn năn mãi. Thế new biết, nếu vẫn trót ko suy tính, lỡ xảy ra những câu hỏi dại dột, dù sau này có ăn năn cũng tất yêu làm lại được.

Câu chuyện ân hận trước tiên mà tôi ghi ghi nhớ suốt đời.

Bên láng giềng tôi tất cả cái hang của Dế Choắt. Dế Choắt là tên tôi đặt mang đến nó một bí quyết chế diễu với trịch thượng thế. Queo quắt nọ cũng chắc hẳn trạc tuổi tôi. Nhưng vì Choắt bẩm sinh yếu đuối nên tôi khinh thường và gã cũng sợ hãi tôi lắm. Loại chàng Dế Choắt, người còm và lâu năm lêu nghêu như 1 gã nghiện dung dịch phiện. Đã thanh niên rồi nhưng mà cánh chỉ ngắn ngủn đến giữa lưng, hở cả hai mạng sườn như bạn cởi è mặc áo gi-lê. Đôi càng bè bè, nặng năn nỉ trông cho xấu. Râu ria gì mà lại cụt có một mẩu, nhưng mặt mũi lúc nào thì cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Đã vậy tâm tính lại ăn uống sổi, làm việc thì ( thiệt chỉ vì nhỏ xíu đau luôn luôn luôn không có tác dụng được ) một cái hang sống cũng chỉ bươi nông liền kề mặt đất, lưỡng lự đào sâu rồi khoét ra nhiều ngách như hang tôi.

Một hôm tôi thanh lịch chơi, thấy trong công ty luộm thuộm, bề bộn, tôi bảo:

– Sao chú mày sống cẩu thả thừa như thế! thành tựu đâu nhưng tuềnh toàng. Ngộ gồm kẻ nào cho phá thì thiệt chú bị tiêu diệt ngay đuôi! Này test xem: khi chú đâm vào tổ sườn lưng chú buộc phải lồm cồm đụng tiếp giáp lên tận mặt đất, tạo nên ai trên về cỏ quan sát sang cũng biết chú đương đi đứng nơi nào trong tổ. Rộp thử gồm thằng chim giảm nó nhòm thấy, nó tưởng mồi, nó phẫu thuật một phát, nhất thiết trúng giữa lưng chú, thì chú gồm mà đi đời! Ôi thôi, chú ngươi ơi! Chú mày có lớn cơ mà chẳng bao gồm khôn.

Ngẫm ra thì tôi chỉ nói lấy sướng mồm thôi. Còn Dế Choắt than vãn thế nào, tôi cũng không để tai. Hồi ấy tôi bao gồm tính từ bỏ đắc, cứ miệng mình nói tai mình nghe chứ lần khần nghe ai, thậm chí cũng chẳng để ý có ai nghe bản thân không.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Bức Tranh Tô Màu Bạch Tuyết Đẹp Nhất Dành Cho Bé

Dế Choắt vấn đáp tôi bằng một giọng rất bi tráng rầu:

– Thưa anh, em cũng muốn khôn, nhưng lại không ko được, đụng đến sự việc là em thở rồi, không hề hơi mức độ đâu mà tìm hiểu nữa. Lắm khi em cũng suy nghĩ nỗi bên cửa cầm cố này là nguy hiểm, cơ mà em nghèo mức độ quá, em vẫn lo ròng rã hàng mấy tháng ni cũng lần chần làm ráng nào. Hay bây giờ em định núm này… tuy nhiên anh có chất nhận được nói em bắt đầu dám nói…

Rồi dế quắt loanh quanh, băn khoăn. Tôi phải bảo:

– Được, chú mình cứ nói trực tiếp thừng ra nào:

Dế choắt chú ý tôi nhưng rằng:

– Anh vẫn nghĩ thương em như vậy thì xuất xắc là anh đào giúp cho em một chiếc ngách sang mặt nhà anh phòng khi tắt lửa về tối đèn tất cả đứa như thế nào đến ăn hiếp thì em chạy sang…

Chưa nghe hết câu tôi đã hếch răng, xì một tương đối rõ nhiều năm rồi, cùng với điệu bộ khinh khỉnh, tôi mắng:

– Hức! Thông ngỏng sang công ty ta? dễ nghe nhỉ! Chú ngươi hôi như cú mèo rứa này, ta làm thế nào chịu được. Thôi im dòng điệu hát mưa dầm sụt sùi ấy đi. Đào tổ nông thì đến chết!

Tôi về không một ít bận tâm.

Một buổi chiều, tôi ra đứng cửa ngõ hang như hầu như khi, coi hoàng hôn xuống.

Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên phần nhiều hồ ao quanh kho bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy với nước new thì cua cá cũng tấo nập xuôi ngược, núm là từng nào cò, sếu, vạc, cốc, le le, sâm cầm, vịt trời, người yêu nông, mòng, két ở các bãi sông xờ xạc tận đâu cũng bay lẫn cả về vùng nước bắt đầu để kiếm mồi. Xuyên suốt ngày họ cãi vã om tứ góc đầm, bao gồm khi chỉ do tranh một mồi tép, bao gồm anh cò vêu vao ngày ngày tị nạnh bõm lội bùn tím cả chân mà lại vẫn hếch mỏ, chẳng được miếng nào. Khổ quá, hầu hết kẻ yếu đuối, đồ gia dụng lộn cật lực núm mà cũng ko sống nổi. Tôi đứng vào bóng nắng và nóng chiều lan xuống ánh nước cửa hang mà để ý đến việc đời như thế.

Bỗng thấy chị cốc từ khía cạnh nước cất cánh lên, đến đậu ngay gần hang tôi, cách gồm mấy bước. Chừng rớ được món nào, vừa chén xong, chị tìm đến đứng chỗ mát rỉa lông, rỉa cánh với chùi mép.

Tính tôi xuất xắc nghịch ranh. Chẳng bận cho tôi, tôi cũng nghĩ mưu trêu chị Cốc. Tôi chứa tiếng gọi Dế Choắt. Nghe giờ thưa, tôi hỏi:

– Chú mình có muốn cùng tớ đùa vui không?

– Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen đây. Hừ hừ…

– Đùa nghịch một tí.

– Hừ hừ… cái gì thế?

– bé mụ cốc kia kìa.

Dế quắt queo ra cửa, hé góc nhìn chị Cốc. Rồi hỏi tôi:

– Chị Cốc lớn xù đứng trước cửa nhà ta ấy hả?

– Ừ.

– Thôi thôi… hừ hừ… Em xin vái cả sáu tay. Em sợ con mụ lắm! bác cũng buộc phải sợ đi bắt đầu phải

Tôi quắc mắt:

– sợ gì? mi bảo tao sợ dòng gì? mày bảo tao còn biết sợ ai rộng tao nữa?

– Thưa bác, nắm thì… hừ hừ…em xin sợ. Mời bác bỏ cứ đùa một mình thôi.

Tôi lại mắng Dế Choắt với bảo:

– Đồ mày kém quá. Giương đôi mắt ra xem tao trêu bé mụ cốc đây này.

Tôi rình mang lại lúc chị cốc rỉa cánh quay đầu lại phía cửa tôi tôi, tôi chứa giọng véo von:

Cái Cò, cái Vạc, cái NôngBa mẫu cùng béo, vặt lông loại nào?Vặt lông mẫu Cốc cho taoTao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.

Chị cốc nghe tiếng hát trường đoản cú trong khu đất văng vẳng lên, không hiểu biết như nắm ào, giật nẩy hai đầu cánh, muốn bay. Đến khi định thần lại, chị bắt đầu trợn tròn mắt, giương cánh lên như sắp sửa tấn công nhau. Chị lò mò về phía cửa ngõ hang tôi hỏi:

– Đứa như thế nào cạnh khoé gì tao thế? Đứa như thế nào cạnh khoé gì tao thế?

Tôi chui tọt ngay lập tức vào hang, lên giường nằm khểnh, bắt chân chữ ngũ. Bụng suy nghĩ thú vị: ” Mày liền mày cứ tức, mày ghè đổ vỡ đầu mày ra cho nhỏ đi, nhỏ dại đến đâu mi cũng ko chui nổi vào tổ tao đâu!”

Một tai hoạ cho mà đứa ích kỷ thì tất yêu biết trước được. Đó là, không trông thấy tôi, tuy thế chị cốc đã bắt gặp Dế Choắt vẫn loay hoay trong cửa ngõ hang, chị cốc liền quát mắng lớn:

– ngươi nói gì?

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Rồi Dế queo quắt lủi vào.

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Mỗi câu “chối này” chị ly lại giáng một mỏ xuống. Mỏ ly như dòng dùi sắt, chọc xuyên cả đất. Rúc trong hang nhưng bị trúng nhì mỏ, quắt queo quẹo xương sống lan ra kêu váng. Núp tận lòng đất nhưng mà tôi cũng khiếp, nằm yên ổn thít. Nhưng mà đã hả cơn tức, chị cốc đứng rỉa lông cánh một thời gian nữa rồi lại cất cánh là xuống váy nước, không chút xem xét cảnh khổ đau vừa tạo ra.

Biết chị cốc đi rồi, tôi new mon men bò lên. Phát hiện ra tôi, Dế quắt queo khóc thảm thiết.

Tôi hỏi một câu ngớ ngẩn:

– Sao? Sao?

Choắt ko dậy được nữa, ở thoi thóp. Thấy cố tôi hốt hoảng quỳ xuống, nâng đầu queo quắt lên cơ mà than rằng:

– nào tôi đâu biết cơ sự lại ra nông nỗi này! Tôi hối lắm. Tôi hối hận hận lắm! Anh mà bị tiêu diệt là chỉ tại chiếc tội ngông cuồng khù khờ của tôi. Tôi biết làm cầm cố nào bây giờ?

Tôi ngạc nhiên Dế queo quắt nói với tôi một câu cầm này:

– Thôi, tôi tí hon yếu vượt rồi, bị tiêu diệt cũng được. Nhưng trước lúc nhắm mắt, tôi răn dạy anh: ngơi nghỉ đời mà bao gồm thói hung hăng bậy bạ, bao gồm óc mà lừng khừng nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào bản thân đấy.

Thế rồi Dế choắt tắt thở. Tôi yêu thương lắm. Vừa yêu đương vừa hối hận tội mình. Giá bán tôi không trêu chị cốc thì đâu mang đến nỗi Choắt vấn đề gì. Cả tôi nữa, còn nếu như không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng chết toi rồi.

Tôi lấy xác Dế Choắt cho chôn vào một trong những vùng cỏ bùm tum. Tôi đắp thành nấm chiêu mộ to. Tôi đứng yên ổn giờ lâu, nghĩ về bài học kinh nghiệm đường đời cổ tiên.