Truyện cổ tích tấm cám việt nam

Share:

Ngày xửa ngày xưa, có hai người mẹ cùng thân phụ khác mẹ. Tín đồ chị tên là Tấm còn em là Cám. Người mẹ của Tấm đã mất từ sớm, còn phụ thân cũng qua đời kế tiếp mấy năm. Để lại Tấm sinh sống với dì ghẻ là mẹ Cám.


Bà người mẹ kế vô cùng hiểm độc và độc ác. Bà ta bắt Tấm nên làm không còn những công việc nặng nhọc trong nhà. Ngược lại, Cám lại khôn cùng được chiều chuộng, chưa phải làm bất cứ việc gì.

Bạn đang đọc: Truyện cổ tích tấm cám việt nam*

Một hôm, người mẹ đưa đến hai chị em, mọi người một dòng giỏ để ra đồng xúc tép với hứa rằng: “Nếu đứa như thế nào bắt được đầy giỏ tép thì sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ”. Nghe lời của mẹ, Tấm siêng năng siêng năng cần chẳng mấy chốc mà đã được một giỏ đầy vừa cá vừa tép. Còn Cám thì mải chơi, dạo hết từ bỏ ruộng nọ quý phái ruộng kia, hái hoa bắt bướm buộc phải mãi mà chẳng bắt được gì.

Thấy Tấm đang bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị:

- Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp mang đến sâu, kẻo về bà mẹ mắng.

Nghe Cám nói vậy, Tấm tin là thật cần liền xuống ao rửa ráy rửa cho sạch. Nhân thời cơ đó, Cám ngay tức thì trút không còn tép của Tấm vào giỏ của bản thân rồi chạy cấp tốc về nhà. Khi lên bờ thấy chỉ còn lại mẫu giỏ trống trơn, Tấm ngồi xuống với bưng phương diện khóc. Nghe thấy giờ khóc của Tấm, ông Bụt hiện tại lên với hỏi:

- vì sao con khóc?Tấm đem hết sự tình đề cập lại đến Bụt nghe. Nghe xong, Bụt bảo rằng:

- Thôi bé hãy nín đi! Bây giờ, nhỏ hãy thử nhìn vào giỏ xem còn tồn tại gì nữa không?

Tấm liền chú ý vào giỏ cùng phát hiện ra trong giỏ còn sót lại một nhỏ cá bống. Bụt lại chứa lời tiếp:

- nhỏ hãy đem nhỏ cá bống ấy về rồi thả nuôi trong giếng. Mỗi bữa bé chừa lại một dĩa cơm cho bống ăn. Những lần cho ăn, bé nhớ điện thoại tư vấn thế này:


Bống bống, bang bang

Lên ăn cơm quà cơm tệ bạc nhà ta

Chớ nạp năng lượng cơm hẩm cháo hoa nhà người

Nói xong thì Bụt biến đổi mất. Chũm là từ đó, nghe theo lời dặn của Bụt, Tấm thả cá bống xuống giếng và cho ăn hằng ngày. Mỗi lúc nghe đến tiếng Tấm gọi, bống liền tập bơi lên khía cạnh nước và ăn những hạt cơm trắng của Tấm ném xuống. Chẳng mấy chốc mà lại bống phệ nhanh như thổi.

Ngày nào cũng thấy Tấm cứ sau bữa ăn đều với cơm ra giếng bắt buộc mụ mẹ ghẻ sinh nghi nên bảo Cám đi rình. Cám sau khoản thời gian nghe thấy Tấm điện thoại tư vấn bống thì đề cập lại không còn cho chị em nghe. Tối hôm ấy, mụ dì ghẻ và lắng đọng bảo với Tấm rằng:

- con ơi con! làng đã ban đầu cấm đồng rồi đấy. Mai con đi chăn trâu, phải chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, xã bắt mất trâu.

Nghe theo lời dặn, ngày hôm sau Tấm gửi trâu đi ăn thật xa. Ở nhà, bà mẹ con Cám đem cơm trắng ra giếng và gọi bống lên ăn hệt như Tấm gọi. Lúc bống vừa ngoi lên khía cạnh nước, mẹ con Cám tức khắc bắt rước bống rồi mang lại nhà có tác dụng thịt.

Đến chiều sau khi dắt trâu về, Tấm ăn hoàn thành vẫn mang bát cơm để để dành ra giếng nhưng hotline mãi ko thấy bống ngoi lên như mọi khi. Cuối cùng, chỉ thấy viên máu nổi lên cùng bề mặt nước. Thấy vậy, Tấm lại òa lên khóc nức nở. Bụt lại hiện nay lên và hỏi:

- Con làm sao lại khóc?

Tấm rước sự tình nhắc lại. Nghe xong, Bụt bảo:

- Cá bống đã trở nên người ta ăn thịt mất rồi. Thôi, con đừng khóc nữa! Về nhà, nhỏ nhặt xương cá, cho vào bốn dòng lọ rồi rước chôn xuống dưới bốn chân giường bé nằm.

Tấm quay trở lại và đi tìm kiếm xương bống theo lời Bụt. Nhưng mà tìm khắp những nơi nhưng mà không thấy đâu cả. đột nhiên con gà chỗ nào chạy ra và bảo Tấm:

- viên ta cục tác! mang đến ta nắm thóc, ta bới xương cho!

Sau lúc được Tấm ném thóc cho, kê chạy vào nhà bếp bới một lúc thì thấy xương ngay. Tấm nhặt lấy, cho vào lọ với đem chôn bên dưới chân giường y hệt như lời Bụt dặn.

Không thọ sau đó, nhà vua mở hội vào mấy tối ngày. Già trẻ, trai gái gần như xúng xính áo quần mới nao nức đi xem hội. Hai mẹ con Cám cũng tìm sửa quần áo đẹp nhằm đi trẩy hội. Tấm xin được đi cùng thì mụ mẹ ghẻ nguýt dài rồi mang một đấu gạo pha trộn với một đấu thóc, bảo Tấm:

- bao giờ nhặt được riêng gạo cùng thóc ra nhì đấu thì mới được đi coi hội.

Nói xong, hai bà mẹ con Cám lên đường đi hội. Cảm giác tủi thân, Tấm khóc nức nở. Bụt lại hiện lên với hỏi:

- làm sao con khóc?

Tấm chỉ vào cái thúng và thưa với Bụt:

- Dì bắt con đề xuất nhặt riêng biệt thóc ra thóc, gạo ra gạo rồi mới được đi xem hội. Cơ mà lúc con nhặt chấm dứt thì hội sẽ tan rồi, không còn điều gì mà coi nữa ạ.

Bụt nghe hoàn thành thì liền sai một đàn chim sẻ xuống sảnh nhặt thóc với gạo góp Tấm, chỉ một loáng là xong. Nhưng tấm lại nức nở khóc vì không tồn tại quần áo đẹp nhằm đi hội. Bụt lại bảo rằng:

- bé hãy đào các cái lọ xương bống sẽ chôn từ lâu lên thì sẽ sở hữu đủ đồ vật cho bé trẩy hội.

Tấm vâng lời cùng đào những lọ lên. Lọ trước tiên mở ra là một bộ váy áo giỏi đẹp, lọ trang bị hai là một trong những đôi hài thêu, lọ lắp thêm ba là 1 con ngựa bé dại xíu, tuy vậy khi vừa để xuống đất, con chiến mã bỗng chốc biến thành ngựa thật. Lọ cuối cùng là một yên cương cứng vững chắc. Tấm vui mắt không xiết, nhanh lẹ thay vật dụng rồi xuất hành vào kinh.

Ngựa phóng một chốc đã đi đến kinh đô. Cố gắng nhưng, cơ hội đi qua 1 cây mong đá, Tấm lỡ tấn công rơi một dòng hài xuống nước, không làm phương pháp nào đem lên được.

Khi đoàn ở trong nhà vua trải qua cầu, hai nhỏ voi dẫn đầu đoàn lại kêu rống lên và nhất định không chịu đựng đi tiếp. Thấy lạ, vua bèn sai quân lính xuống bên dưới xem xét. Sau một hồi, chúng ta mò được một dòng hài thêu. Công ty vua nhìn nghía chiếc hài tỉ mỉ rồi hạ lệnh thông báo tất cả lũ bà đàn bà đi trẩy hội ướm thử, nếu ai đi vừa dòng hài này thì vua vẫn lấy làm vợ.

Vậy là những bà, những cô chen nhau cho chỗ thử giầy làm đến đám hội càng thêm náo nhiệt. Mà lại chẳng ai đi vừa cả. Bà mẹ con Cám cũng qua thử tuy nhiên không được. Thấy Tấm cũng đến, Cám nói với mẹ:

- mẹ ơi, ai như chị Tấm cũng đi thử hài kìa!

Mụ dì ghẻ tỏ ý coi thường nói:

- Chuông khánh còn chẳng nạp năng lượng ai, nữa là miếng chĩnh vứt kế bên bờ tre!

Thế nhưng khi Tấm để chân vào hài thì vừa như in. Bên vua vô cùng vui vẻ và nhanh chóng rước thiếu nữ vào cung.

Xem thêm: Điện Thoại Smartphone Nhật Bản Giá Rẻ Sharp Sh 01G, Điện Thoại Smartphone Docomo F

Mặc cho dù sống vào hoàng cung rất vui vẻ nhưng Tấm vẫn không bao giờ quên ngày giỗ cha. Tới ngày giỗ cha, nàng xin phép vua về bên nhà. Vốn sẽ đố kị với cuộc sống đời thường an khoan thai của Tấm, nay thấy Tấm về thì bà mẹ con Cám lại bùng lên lòng ghen ghét, bày mưu làm thịt Tấm.

Mụ mẹ ghẻ bảo Tấm:

- trước đó con quen trèo cau, bé hãy trèo lên xé lấy một phòng cau để cúng bố.

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, mụ dì ghẻ ở dưới vắt dao đốn gốc. Thấy cây rung chuyển, Tấm hỏi :

- Dì làm cái gi dưới gốc vậy ?

- nơi bắt đầu cau lắm kiến, dì đuổi kiến đến nó khỏi lên đốt con.

Cây cau đã đổ, Tấm vấp ngã xuống ao chết. Mụ mẹ ghẻ cho bé mình mặc áo xống của Tấm vào cung, nói dối với vua rằng Tấm không may bị rơi xuống ao bị tiêu diệt đuối, nay đưa em vào để cụ chị. Công ty vua vô cùng giận dữ nhưng không nói lời nào.

Tấm chết thì hòa thành chim kim cương Anh, cất cánh đến sân vườn thượng uyển. Một lần Cám vẫn giặt áo mang đến vua, chim tức thì đậu trên cành lá và hót:

“Giặt áo ông xã tao thì giặt đến sạch

Phơi áo ông xã tao phơi lao phơi sào

Chớ phơi bờ rào rách áo ck tao”

Rồi chim đá quý Anh lại cất cánh vào cung vua hót líu lo hết sức vui tai. Vua đi đâu, chim cất cánh đến đó. Đang dịp nhớ nhung Tấm ko nguôi, thấy chim quyến luyến theo mình, vua bảo:

- Vàng ảnh vàng anh, gồm phải vk anh, đưa vào tay áo

Thấy thế, chim quà Anh bay lại rúc vào tay áo của phòng vua. Từ bỏ đó, vua chỉ mải mê thương mến Vàng Anh, còn không đúng làm một chiếc lồng bởi vàng cho chim. Cám tức buổi tối về mách nhau mẹ. Mụ mẹ ghẻ bảo Cám bắt chim làm cho thịt rồi lấy nguyên nhân nói dối vua. Triển khai theo lời mẹ, Cám làm cho thịt chim nhân dịp vua đi vắng rồi lấy lông chim chôn ở bên cạnh vườn.

Nơi chôn lông chim vàng Anh lại mọc ra nhì cây xoan đào, cành lá xum xuê, rất đẹp rợp bóng phải nhà vua sai bộ đội mắc võng ở kia nằm chơi. Ngày như thế nào vua cũng ra nằm ngóng mát ở hai cây xoan đào.

Cám lại về công ty mách mẹ. Mụ mẹ kế mách nước cho Cám là chặt cây làm khung cửi. Về đến cung, trong một hôm gió bão, Cám vẫn sai thợ đốn cây, rước gỗ đóng góp khung cửi. Lúc vua hỏi thì Cám trả lời rằng:

- Cây bị đổ là do bão. Thiếp không nên thợ chặt làm cho khung cửi nhằm dệt áo mang đến bệ hạ.

Thế dẫu vậy khi Cám ngồi ở trong dệt thì lúc nào thì cũng nghe thấy tiếng khung cửi như đã rủa mình:

Cót ca cót két

Lấy tranh ông xã chị.

Chị khoét đôi mắt ra

Cám sợ hãi, sau khoản thời gian về bên mách người mẹ thì mang đốt form cửi, rước tro đang đốt lấy đổ ở lề đường giải pháp xa hoàng cung. Tự đồng tro lại mọc lên một cây thị. Đến mùa ra trái, cây thị chỉ đậu được đúng một quả dẫu vậy lại tỏa mùi mùi thơm ngát. Một bà lão bán sản phẩm nước sát đó khi đi qua ngửi thấy mùi hương thơm và nhận thấy quả thị bên trên cành cao bèn giơ bị ra và nói lẩm bẩm:

- Thị ơi thị rụng bị bà. Bà để bà ngửi chứ bà không ăn.

Khi bà lão vừa nói dứt lời thì quả thị rơi ngay lập tức xuống bị. Về nhà, bà lão cât trong buồng, thỉnh phảng phất lại vào ngắm nghía, ngửi mùi hương thơm. Cứ mỗi ngày khi bà lão đi chợ về thì vẫn thấy đơn vị cửa gọn gàng tinh tươm, cơm trắng ngon canh ngọt dọn ra sẵn nên lấy làm cho lạ lắm. Vì thế, một hôm bà lão giả vờ đi chợ, mang lại nửa con đường thì trở về, lén rình ở bụi cây sau nhà. Bà thấy Tấm chui ra từ trái thị, núm chổi thu vén nhà cửa, vo gạo thổi cơm, hái rau đun nấu canh. Thấy vậy bà lão mừng quá, xô cửa vào ôm siết lấy Tấm, xé vụn vỏ thị.

Từ đó, Tấm ở với bà lão mặt hàng nước và giúp những việc nhà cho bà phân phối hàng. Vào một lần công ty vua đi vi hành liền lép vào tiệm nước của bà lão. Bà lão có trầu nước kéo lên vua. Khi nhận thấy miếng trầu têm cánh phượng, vua lại lưu giữ tới ngày trước bà xã mình têm trầu cũng như nhau như vậy, ngay tức khắc hỏi:

- Bà ơi, trầu này ai têm cơ mà khéo vậy?

- Trầu này là do con gái bà têm - Bà lão thực thà đáp.

Nhà vua bèn ngỏ ý muốn gặp gỡ con gái bà lão. Khi Tấm vừa xuất hiện, vua nhận biết vợ mình ngày trước thì vui mắt lắm, nghe bà lão đề cập lại sự tình rồi gửi kiệu rước Tấm về vào cung.

Cám thấy Tấm trở về với được vua yêu thương như xưa thì ko khỏi sợ hãi hãi. Một hôm, Cám hỏi chị:

- Chị Tấm ơi chị Tấm, chị làm núm nào mà đẹp thế?

Tấm không đáp, chỉ hỏi lại:

- vẫn muốn đẹp không nhằm chị giúp?

Cám chấp nhận ngay. Tấm sai quân hầu đào một cái hố sâu với đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi không nên quân hầu giội nước sôi vào hố. Cám chết. Mụ dì ghẻ thấy vậy cũng lăn quay ra chết...

Bài học đúc kết từ truyện cổ tích Tấm cám

- dòng thiện luôn luôn có một sức sinh sống mãnh liệt, không khi nào chịu chết thật phục với đầu hàng trước mẫu ác.

- buôn bản hội luôn công bằng và công lý sẽ tiến hành thực hiện. Những người dân lao động chăm chỉ, hiền hậu lành, xuất sắc bụng sẽ tiến hành hưởng hạnh phúc; kẻ tham lam, gian ác sẽ bị trừng trị. Điều này đúng với triết lý: “Ở hiền chạm chán lành, nghỉ ngơi ác gặp gỡ ác”.

Bài viết liên quan