Thời Vụ Trồng Dưa Chuột

Chọn kiểu như dưa leo - dưa chuột

Dưa leo là số một trong những những cây cỏ phổ thay đổi nhất rất được quan tâm để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Dưa chuột hoàn toàn có thể trồng được quanh năm, mặc dù nhiên, dưa chuột là các loại cây ưa độ ẩm nên thường xuyên sinh trưởng và cho ra năng suất cao vào mùa mưa rộng mùa khô.

Bạn đang xem: Thời vụ trồng dưa chuột

Hiện nay trên thị thường có không ít giống dưa leo, dưa con chuột khác nhau, phổ cập nhất vẫn luôn là giống dưa loài chuột leo giàn, bên cạnh đó còn bao gồm loại tương tự dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa loài chuột trắng, dưa loài chuột gai, dưa leo Thái,....

Tùy theo mục tiêu và điều kiện trồng của chúng ta để xác định xem nên lựa chọn trồng như là dưa con chuột nào để dễ canh tác, âu yếm và thu hoạch. Nếu mục tiêu trồng dưa leo tận nơi để nạp năng lượng trong gia đình thì không nhất thiết phải quá tinh vi trong khâu lựa chọn giống, bạn cũng có thể chọn những một số loại hạt như là được đóng gói buôn bán sẵn ở ngoài chợ xuất xắc trong cực kỳ thị. Nếu chi tiêu trồng dưa leo cùng với quy mô to hơn thì có thể đặt mua những giống dưa leo giỏi năng suất cao ở các địa điểm uy tín.

*

Kỹ thuật trồng cây dưa leo - dưa chuột

Dưa leo là loại cây cỏ có thể trồng xung quanh năm, tuy vậy tùy vào vụ trồng khác nhau mà dưa leo tạo ra năng suất và quality quả khác nhau.Loại cây xanh này có thể được trồng sinh sống nhiều các loại đất, tương thích nhất vẫn chính là đất trộn cát, những mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ độ ẩm và nước thải tốt. Đất phù hợp có pH =6,0 - 6,8.

Dưa chuột thích nghi với điều kiện khí hậu lạnh ẩm, sức nóng độ thích hợp cho dưa vững mạnh là 30°C với nhiệt độ ban đêm 24 - 26°C. Cây được cung ứng đủ ánh sáng mặt trời sẽ giúp đỡ cây sinh trưởng tốt, mang lại quả bự và hóa học lượng.

Cây dưa leo cần hỗ trợ nhiều nước và nhiệt độ nhưng lại không chịu đựng được úng do vậy cần để ý ở khâu làm cho đất, tiêu giảm tối đa bài toán đất bị ngập nước.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng dưa leo - dưa chuột

Bước 1: Ủ và gieo hạt kiểu như dưa chuột

Tùy theo sự lựa chọn của bạn trong bài toán trồng cây dư chuột, có thể mua hạt giống như về để ươm cây, hoặc cài sẵn cây dưa leo bé đã cứng nhằm trồng.

Ủ hạt tương đương dưa leo:

Ngâm hạt tương tự dưa leo vào nước ấm khoảng chừng 30 - 35°C từ bỏ 2 - 3 tiếng, tiếp đến vớt phân tử ra cọ lại bởi nước sạch và ủ vào khăn độ ẩm ở ánh nắng mặt trời 27 - 30°C vào vòng3 - 5 ngày, phải luôn luôn giữ độ ẩm cho quấn ủ và đánh giá thấy hạt tương đương nứt ra và nảy mầm thì rước gieo.

*

Gieo phân tử giốngCách 1: Gieo trực tiếp trên đất

Gieo phân tử trực tiếp ở khu đất trồng hay ngoại trừ đồng ruộng thì đề xuất cày xới khu đất trồng thiệt tơi xốp, lên luống cao trăng tròn - 30cm. Đất phải được trộn với các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoặc pha tất cả hổn hợp phân đạm + lạm + kali,tùy theo diện tích trồng.

Tạo lỗ có chiều sâu khoảng 0,5cm, gieo hạt đến đầu rễ hướng trực tiếp góc xuống đất, để đầu hạt ngang bằng với khía cạnh đất. Sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ bao phủ hạt, rải Basudin phân tử phòng trừ kiến, dế, sâu đất…

Khi trồng rất có thể phủ rơm rạ hoặc bạt plastic hayđể giữ lại ẩm, nếu phủ nylong thì bắt buộc chèn kỹ đất hai bên mép luống rồi đục lỗ tròn ở mặt trên, khoảng cách mỗi lỗ đục bí quyết nhau 30cm - 40cm.

Việc gieo trực tiếp làm việc đất, đồng ruộng sẽ gặp khó quan tâm trong việc quản lý hạt lên cây hơn do gieo không tính đồng trên diện tích rộng nếu chạm chán mưa, nắng cháy hoặc sâu căn bệnh thì khó dữ thế chủ động được. Phải chuẩn bị đất gieo xuất sắc thì xác suất cây bị tiêu diệt sẽ ít.

Cách 2: Gieo vào khay nhựa, khay xốp

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,... để gieo hạt, đến lượng đất vào khay, xem xét đất cần tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Cần sử dụng tay ấn xuống đất tạo thành lỗ sâu 1cm, gieo hạt vào đất, từng lỗ gieo 1 - 2 phân tử và phủ một lớp đất mỏng manh lên, khi gieo xong xuôi phun nước mang đến đất ẩm, bao che khay ươm bằng túi nylong, đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để hệ trọng việc nảy mầm.

*

Sau một tuần lễ gieo, hạt sẽ nhú mầm. Lúc cây nhỏ cao khoảng tầm 10 - 15cm, cây chắc chắn thì bạn cũng có thể bứng chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

Bước 2: có tác dụng đất & Trồng cây

Giai đoạn khi cây nhỏ lớn ra 3 - 4 lá, thân cây béo và cứng cáp thì các bạn bứng từng thai cây ra trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa kích thước lớn, hoặc có thể trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng.

Làm đất

Đất trồng dưa leo phải được thiết kế đất kỹ, nên chọn lựa loại khu đất pha cát, đất chứa nhiều chất bổ dưỡng hữu cơ, bạn có thể trộn đất với trấu, mộc mùn, phân động vật hoang dã hay phân xanh hữu cơ.

Trước khi trồng khoảng tầm 7 - 10 ngày, đề nghị bón lót vôi bột, phân chuồng hoặc phân cơ học sinh học, xáo trộn Phân đạm + lạm + kali bón vào đất kế tiếp xới lại để phân thâm nhập vào đất nhằm mục tiêu làm tăng mức độ pH đến để cung ứng dinh dưỡng cho cây thời kỳ đầu.

Trồng c​ây

*

Nếu trồng thẳng ở khu đất thì yêu cầu cày xới đất trồng thiệt tơi xốp, lên luống cao đôi mươi - 30cm với khoảng cách 60 - 70 cm.

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay với vùi kín bầu cây bên dưới đất, đôn cho chặt gốc. Lấp rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô bao bọc gốc để giữ ẩm cho cây.

Xem thêm: Website Của Trường Tiểu Học Lê Đình Chinh Đà Nẵng, Trường Tiểu Học Lê Đình Chinh

Nên trồng cây dưa leo vào buổi sáng hay buổi chiều mát lúc nắng sẽ tắt. Khi trồng cây con chấm dứt nên với vào chỗ râm mát hoặc bít phủ để tránh tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào cây từ là 1 - 2 ngày để cây con hồi sức.

*

Bước 3: chăm sóc cây

Cây dưa leo phát triển nhanh và không đòi hỏi phải quan tâm nhiều. Chỉ cần tưới nước một ngày hai lần vào buổi sớm và chiều, giả dụ tước thừa nhiều khiến đất quá ẩm ướt, ngập úng thì cây sẽ khá dễ chết, nếu tưới lượng nước cũng khiến cho cây bị thiếu hụt nước cần yếu sinh trưởng tốt. Dưa leo rất cần được được trồng nơi có rất nhiều ánh sáng các thì trái vẫn nhanh bự và đạt năng suất cao.

Giai đoạn 1: Tuần sản phẩm công nghệ 2

Trong 2 tuần trước tiên sau khi trồng cây, liên tục tưới nước mang lại cây vào mỗi buổi buổi sáng sớm sớm và chiều. Bao phủ phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô ở mặt đất bao quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn 2: Tuần đồ vật 3

Trong tuần máy 3 bạn cần bón đạm + lấn + kali, hoà vào nước nhằm tưới cho cây. Xịt phân bón lá góp cây trở nên tân tiến thân, lá và rễ.

Ở thời khắc khoảng 2 - 3 tuần sau khoản thời gian trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và những tua cuốn, dịp này ban đầu tiến hành có tác dụng giàn cho cây. Việc làm giàn cùng tỉa nhánh mang lại cây có ảnh hưởng lớn đến sự cải cách và phát triển của cây, năng suất và quality quả. Vày vậy làm giàn cho dưa leo cũng cần được đúng kỹ thuật.

Cách làm giàn dưa leo

Có thể sử dụng cọc tre, gỗ, sắt để gia công giàn, mỗi cọc đề xuất có 2 lần bán kính ít độc nhất từ 3 - 5 cm, cao khoảng tầm 2 - 3 mét tùy thuộc vào vị trí, diện tích s và không gian trồng. Cắm cọc theo hình chữ A, cần sử dụng dây hoặc thép cố định và thắt chặt lại, cọc phải đủ có thể để cây hoàn toàn có thể leo bám được mà không biến thành đỗ, giàn càng kiên cố thì gốc cây càng nỗ lực định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng cách tân và phát triển tốt.

*

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tận nơi thì có thể làm giàn nghiêng tựa ngay gần vào vách tường, lan can, hoặc hiện nay, mọi người cũng thực hiện lưới nylon để làm giàn cho dưa leo siêu tiện lợi.

*

Có thể trồng dưa leo vào chậu, thùng xốp....

Giai đoạn 3: cây cỏ được 1 tháng

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là quy trình tiến độ cây dưa leo phải được quan tâm kỹ tuyệt nhất để bảo đảm sự trở nên tân tiến của cây. Buộc phải tưới những nước với trộn phân lân, đạm, kali, urê hòa lẫn nước tưới cho cây để tăng bổ dưỡng cho cây cải cách và phát triển và ra hoa. Chú ý sau lúc tưới phân hoàn thành nên tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ cây.

Thường xuyên nhặt sạch mát cỏ ở cội cây, cắt bỏ những lá già ở phía bên dưới và những nhánh phụ để tạo thành độ thông thoáng đến cây. Tránh việc cho cây tương đối cao để cây ra những nhánh cho các hoa, đậu những lứa trái.

Giai đoạn 4: Dưa leo ra hoa kết trái

*

Khoảng 30 - 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bước đầu đâm hoa đực, hoa chiếc và nhánh. Thời kỳ này được xem như là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây. Từ bây giờ cần tưới nước cho cây tương đối đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. Tuy có nhu cầu được tưới nước cao nhưng mà lại khó tính được úng, còn thiếu nước thì cây ra trái nhỏ, nạp năng lượng lại đắng. Dưa leo là cây thuộc đội ưa nhiệt cần trồng chỗ có ánh sáng nhiều thì trái sẽ nhanh to và chất lượng tốt.

Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng cấp đôi, vì vậy phải bức tốc tưới nước. Xịt HVP Auxin Organic sẽ giúp đỡ cây ra các hoa, đậu các trái.

Bón đạm và phân NPK gấp đôi một tháng. Nếu để cây háo nước và bồi bổ thì kĩ năng đậu trái thấp, chất lượng quả kém, quả thường hay bị đắng và cong.

*

Để dưa leo đậu quả mang lại ra nhiều trái thì bọn họ nên chăm chú đến bài toán thụ phấn của cây. Phụ thuộc vào điều kiện trồng, cây rất có thể tự thụ phấn nhờ vào côn trùng. Chúng ta có thể phun nước con đường pha loãng lên thân cây để duyên dáng ong thụ phấn cho dưa.

Hoặc rất có thể tác động đến việc thụ phấn đến hoa bằng cách loại bỏ đihoa đực, dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để mang phấn hoa và rửa vào nhụy của hoa dòng để thụ phấn.

Giai đoạn 5: Thu Hoạch

*

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngày, tùy thuộc vào giống cây trồng và điều kiện quan tâm thì dưa mang lại thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất có thể là vào buổi sớm sớm lúc nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Sau ăn nhịp thu trái đề xuất bón kali với đạm 2 tuần 1 lần để cung ứng dinh dưỡng mang đến cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.