Thẻ Tín Dụng Khác Thẻ Atm Như Thế Nào

Share:

Bạn có thực sự hiểu rõ về các loại thẻ ngân hàng chưa? Có nhiều loại thẻ khác nhau, sẽ có lúc bạn cũng băn khoăn về sự khác nhau của các loại thẻ này. Dưới đây, grimaceworks.com sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin ưu và nhược điểm của từng loại giúp bạn trả lời câu hỏi nên làm thẻ ngân hàng nào tốt và phù hợp với nhu cầu. Xem ngay nhé!


Thẻ ngân hàng là gì?

Đây là một loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng và các công ty tài chính. Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán được tích hợp nhiều tính năng gồm chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, tiết kiệm và thực hiện các giao dịch liên kết với các ứng dụng điện tử.

Bạn đang đọc: Thẻ tín dụng khác thẻ atm như thế nào

Khách hàng có thể dùng thẻ để thực hiện các giao dịch thanh toán khi mua hàng mà không cần dùng tiền mặt. Bạn có thể rút tiền, chuyển tiền trong phạm vi số dư thẻ. Hoặc có nhiều loại thẻ còn cho phép bạn dùng tiền trước và nộp vào trả sau, được gọi là thẻ tín dụng.

*

Về hình thức của thẻ, các loại thẻ ngân hàng thường được làm từ chất liệu nhựa, hình chữ nhật thường có kích thước chuẩn là chiều dài: 85.6mm (3.37 Inch) và chiều rộng: 53.98mm (2.13 Inch). Trên thẻ thường có các thông tin:

Tên tổ chức phát hành thẻTên loại thẻHọ và tên chủ thẻSố thẻ ngân hàngHiệu lực thẻ…

Các loại thẻ ngân hàng có đặc điểm gì?

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ cho phép bạn sử dụng khoản tiền có trong tài khoản, không sử dụng vượt mức số tiền và đảm bảo số dư tối thiểu là 50,000VNĐ. Các tính năng của thẻ ghi nợ nội địa: chuyển-rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp card điện thoại các nhà mạng Mobi, Vinaphone, Viettel, vấn tin tài khoản, bỏ tiền tiết kiệm,…

 Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng cũng có các tính năng cơ bản như một thẻ ATM như: chuyển-rút tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, vấn tin tài khoản,… 

Thẻ trả trước (Prepaid card)

Thẻ trả trước có 2 loại chính: thẻ định danh (với đầy đủ thông tin của chủ thẻ, có thể rút tiền tại ATM) và thẻ không định danh (không cần dùng CMND để mở, không thể rút tiền tại ATM).Loại thẻ này có thể rút tiền mặt lẫn chuyển khoản.

*

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Tùy theo những tiêu chí khác nhau, mà các loại thẻ ngân hàng sẽ được phân thành các loại khác nhau.

Phân loại theo tính chất của thẻ

Chi tiêu trước trong hạn mức nhất định và trả tiền sau trong một thời gian trên sao kê: thẻ tín dụng (Credit card).

Phân loại theo phạm vi sử dụng

Thẻ thanh toán nội địa: Chỉ có thể thanh toán, mua hàng, rút tiền tại cây ATM trong lãnh thổ Việt Nam.

Ví dụ: Thông thường, VISA/MasterCard sẽ tổ chức các đợt khuyến mãi nhằm mục đích quảng cáo hình ảnh của hãng thẻ vào các dịp lễ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp dòng chữ này trên website Zalora chẳng hạn: thanh toán bằng MasterCard, bạn sẽ được giảm giá thêm 10%.

Phân loại theo tính chất kỹ thuật

Thẻ từ

Đặc điểm: Thẻ nhựa có dải băng từ chứa thông tin ở mặt đằng sauBăng từ dễ bị trầy xước nên độ bền thấpMức độ an toàn thấp vì dễ bị làm giả

Thẻ chip điện tử

Có 3 loại là thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc, thẻ chip giao diện képĐặc điểm: có tích hợp con chip mặt trước thẻ và băng từ mặt sau thẻ, ví dụ như thẻ grimaceworks.com Debit.Lượng lưu trữ cao vì có thể ghi đè trên chip điện tử đượcĐộ an toàn cao vì được lưu trữ trên cả chip điện tử và băng từ.

Xem thêm: Tiểu Sử Phùng Đề Mạc Là Ai, Tiểu Sử Và Đời Tư Của Nữ Streamer Nổi Tiếng

Phân loại theo tổ chức phát hành

Thẻ do ngân hàng phát hành như thẻ Vietcombank, Agribank, grimaceworks.com,…Thẻ do tổ chức tín dụng phi ngân hàng phát hành như thẻ VISA, Mastercard, JCB, EuroPay, UnionPay,…

Phân biệt thẻ ngân hàng theo hạn mức của thẻ

Ngoài các cách phân loại trên, thẻ ngân hàng còn được phân loại thành thẻ chuẩn (Classic), thẻ vàng (Gold) và thẻ bạch kim (Platinum) tùy theo thu nhập, uy tín của chủ thẻ.

Thẻ hạng chuẩn (Classic): hạn mức tín dụng từ 10 – 50 triệu đồngThẻ hạng vàng (Gold): hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồngThẻ hạng bạch kim (Platinum): có thể lên đến hàng trăm triệu.

Những lưu ý bạn phải biết khi mở thẻ ngân hàng

Khi sử dụng thẻ ngân hàng, người dùng có thể gặp các trường hợp rủi ro như bị đánh cắp thông tin, mất thẻ,… Dưới đây sẽ là những lưu ý để giao dịch an toàn mà bạn cần biết.

Nguyên tắc khi sử dụng thẻ

Kiểm tra thông tin khi nhận thẻ: Tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực, ngày hết hạn,… đúng với các thông tin đã đăng ký.Đổi mã PIN khi nhận thẻ ghi nợ.Người dùng nên đặt mã PIN không liên quan đến các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND,…Không ghi mã PIN trên thẻ và không chia sẻ mã PIN mới với người khác.Không tiết lộ các thông tin ở mặt trước và mặt sau thẻ đặc biệt là thẻ tín dụng.Đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking để theo dõi và kiểm tra các biến động liên quan đến tài khoản cá nhân, hạn mức thẻ.

Cách bảo quản đúng cách

Thẻ ngân hàng cần được bảo quản cẩn thận. Bạn cần lưu ý không bẻ cong, gấp thẻ. Không để thẻ gần những thiết bị điện tử có thể phát sóng hoặc có từ tính mạnh. Băng từ màu đen ở mặt sau phải nguyên vẹn để tránh làm mất dữ liệu thẻ.

Khi giao dịch tại cây ATM

Bảo mật mã PIN ATM bằng cách lấy tay che mã PIN khi nhập trên máy để tránh người khác nhìn thấy. Nếu phát hiện các thiết bị lạ hoặc các dấu hiệu bất thường tại vị trí khe đọc thẻ, bàn phím,…bạn phải ngừng giao dịch và thông báo ngay cho ngân hàng để xử lý kịp thời.Để đảm bảo an toàn thì bạn nên đổi mã PIN thường xuyên.

Khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Bạn phải đảm bảo tất cả giao dịch bằng thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ phải được tiến hành trước mắt bạn và chỉ đồng ý ký nhận thanh toán khi kiểm tra tất cả thông tin trên hóa đơn. Nên giữ lại hóa đơn thanh toán hoặc các chứng từ có liên quan để phòng trường hợp cần đối chiếu, khiếu nại nếu phát hiện có sai sót.

Bài viết liên quan