Tác dụng than hoạt tính

Share:
Than hoạt tính có tầm quan trọng đối với đời sống con người. Không chỉ ứng dụng làm đẹp, nó còn được sử dụng để lọc sạch nước, khử mùi, làm sạch đường ruột, thực phẩm….

Bạn đang đọc: Tác dụng than hoạt tính


*

Than hoạt tính (carbon hoạt tính) đây là loại than có diện tích bề mặt cực kỳ lớn, khoảng 500 đến 2500 m2/g tương đương với một sân quần vợt rộng 260m2, cùng hệ thống mạng lưới các lỗ rỗng dưới màng giúp cho quá trình hấp thụ vào bên trong được dễ dàng.
Cấu tạo bên trong của than chủ yếu là xơ rỗng, nguyên nhân là do phần nguyên liệu hữu cơ sản xuất, qua quá trình sấy ở nhiệt độ cao, đặc biệt lại trong điều kiện yếm khí. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mạnh thông qua vết rỗng, nứt và giữ lại những thuộc tính lọc hút, đặc biệt là các thành phần của kim loại nặng ra ngoài.
Nguyên liệu làm than hoạt tính là từ gỗ và than đá, có giá thành thấp. Nhưng nếu làm từ xơ dừa và vỏ trái cây có giá đắt hơn. Tại Việt Nam, loại than này được làm từ gáo dừa và tre, trong đó than gáo dừa được đánh giá là tốt và chất lượng, đồng nghĩa với giá cao hơn. 
Tác dụng chính là hấp phụ, với khả năng hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn, các mùi lạ, khí độc hại, kim loại nặng vào bên trong. Nhờ thế mà sản phẩm được ứng dụng nhiều cả trong đời sống, làm đẹp và y tế. Một đặc điểm nữa là giá khá rẻ, chỉ giao động trong khoảng 12 ngàn đến 120 ngàn đồng/ kg và được bán rộng rãi phổ biến ở nhiều nơi… 
Than hoạt tính hoạt động chủ yếu bằng cơ chế hấp thụ để loại bỏ toàn bộ các chất bẩn, chất ô nhiễm có trong nước hoặc ở trong không khí. 
Vì khả năng tạo ra một diện tích bề mặt bên trong của carbon lớn sẽ tạo ra một lực hấp dẫn để hút các phân tử khác vào, khiến cho các chất bẩn bị hấp thụ vào hoặc bám dính lên trên bề mặt của lớp than hoạt tính. 
Đối với các chất hòa tan bị hấp phụ sẽ di chuyển từ khu vực có lỗ rỗng nhẹ đến những nơi có lực hấp dẫn mạnh nhất. Nhờ sức hút của bề mặt carbon lớn hơn rất nhiều so với với lực hút của các chất có trong nước, thành ra các chất ô nhiễm bị hấp thụ ngược trở lại vào bên trên bề mặt.

Xem thêm: Bị Ghẻ Mãi Không Khỏi - Bệnh Ghẻ Nước Có Tự Khỏi Không


Những chất gây ô nhiễm thường là các chất hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, trung tính hoặc không phân cực. Để hấp thụ được hiệu quả, chúng cần được hoàn tan với nước sao cho kích thước phải nhỏ hơn lỗ rỗng của carbon hoạt tính, nhờ thế, các chất ô nhiễm sẽ bị hấp thụ vào bên trong.
Ngoài việc hấp phụ vật lý, còn có các phản ứng hóa học trên bề mặt carbon. Trong đó, phản ứng hóa học giữa Clo và Carbon tạo thành ion clorua, giúp loại bỏ clo khỏi nước.
Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong đời sống, từ làm đẹp đến lọc nước, điều trị mụn, trứng cá, cải thiện hệ tiêu hóa… Dưới đây là ứng dụng của than hoạt tính mà bạn cần nắm rõ. 
*

Răng bị vàng hay ố, có thể sử dụng than hoạt tính để làm trắng sạch. Tác dụng của than hoạt tính không chỉ giúp răng trắng sáng mà còn chắc khỏe, do thay đổi nồng độ pH trong miệng. Bên cạnh đó, nó còn ngăn ngừa các bệnh lý về răng như sâu răng, hôi miệng, sưng nứa...
Với khả năng hấp thụ mảng bán và các chất bẩn trên răng, than hoạt tính giúp răng được trắng sáng hơn. Vì thế, bác sĩ thường khuyên chúng ta nên sử dụng nguyên liệu làm trắng răng từ tự nhiên để đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.
*

*

*

Bài viết liên quan