Sự Thật Về Bùa Hộ Mệnh Horus Amulet

Share:
(PLVN) -Amulet (bùa) là cách bạn Ai Cập gọi bất cứ đồ đồ vật gì được treo hoặc với theo mặt người nhằm mục đích mục đích bảo đảm hay đưa về may mắn. Vào thời cổ đại, các loại bùa của bạn Ai Cập thường sẽ có hình dạng tương tự tượng thần cỡ nhỏ.

Bạn đang đọc: Sự thật về bùa hộ mệnh horus amulet


*
Lá bùa nổi tiếng mang hình con mắt Ai Cập

Do đó, trong tất cả các dụng cụ ma thuật mà người Ai Cập sử dụng, bùa là đồ vật được sử dụng thông dụng nhất. đều đứa trẻ con sơ sinh được treo bùa để cầu bình an và sức khỏe. Những ông bố chị em thường đeo bùa quanh cổ con mình nhằm xua đuổi các ác linh cũng như đảm bảo an toàn chúng ngoài bọ cạp, rắn và cá sấu.

Những miếng bùa mang lại may mắn của bạn Ai Cập cổ đại

Hình dạng của bùa amulet đổi khác theo từng quy trình trong 3000 năm định kỳ sử. Ở tiến độ đầu của Cổ vương vãi Quốc, bùa amulet thường sẽ có hình chim ưng, hà mã, sư tử. Ở thời kỳ đưa tiếp trước tiên sau đó, bùa có hình dạng là các bộ phận cơ thể fan như tay, chân, bàn chân, quả tim, mắt,... Làm ra bùa vẫn được sử dụng cho tới ngày nay là một số loại bùa mở ra vào thời Trung vương Quốc, được tạo ra hình theo những vị thần như Amun, Isis, Hathor, Bes cùng Tauret, thường xuyên được xâu thành vòng cổ hoặc đi kèm với nhiều một số loại đá quý không giống nhau.

Loại bùa amulet đặc biệt quan trọng nhất là bùa thực hiện cho tang lễ, nó giúp chắc chắn rằng xác ướp bảo trì được độ nguyên vẹn tương tự như sức bạo dạn khi tái sinh ở thế giới khác. “MacGregor Papyrus”, một phiên bản của “Tử Thư” tốt còn được nghe biết với thương hiệu “Cuốn sách của mẫu chết”, tất cả liệt kê 75 loại bùa bồi táng và giải pháp dùng của chúng. Tất nhiên, theo list này, mỗi tấm bùa đều cần làm từ đá quý ròng, vị vàng không biến thành xỉn màu sắc theo thời gian nên nó sẽ bảo đảm cho xác ướp vĩnh cửu.


*

Trong số các bùa amulet bồi táng, một số loại bùa quan trọng đặc biệt nhất là bùa “Djed Pillar”, hay có cách gọi khác là “Xương sống lưng của thiếu nữ thần Osiris”, cái biểu thị sự ổn định của tín đồ chết. Vào chương 155 của “Tử Thư”, “Djed Pillar” được mô tả như có những thiết kế chiếc cột nhỏ bằng vàng, đặt ở cổ họng xác ướp, tuy nhiên trong ngôi trường hợp giảm tốn kém hơn thế thì vàng có thể được thay bằng đá điêu khắc hoặc xương.

Loại bùa quan trọng thứ hai là bùa “tet” xuất xắc “Nút kết Isis”, thỉnh thoảng còn mang tên gọi không giống là “Vòng đai của Isis” hoặc “Máu của Isis”. Bùa “tet” được đụng khắc bằng tay từ đá thạch anh hoặc carnelian, thỉnh thoảng được đúc từ gớm đỏ. Theo “Tử Thư”, bùa “tet” sau khi được khắc chấm dứt sẽ được nhúng vào nhựa cây ankh-imy – một nhiều loại cây thần túng có sức mạnh ma thuật nhưng ngày nay không một ai biết đến.

Xem thêm: Những Người Vay Mượn Tí Hon ”: Một Cuốn Sách Cần Được Chia Sẻ

Bùa này được để lên trên cổ xác ướp để cô gái thần Isis đảm bảo cho người quá cố. Kế tiếp, trong số bùa bồi táng còn tồn tại thêm nhóm bùa hộ mệnh thay mặt đại diện cho tư người nam nhi của thần Horus, vào vai trò rất đặc biệt quan trọng đối với xác ướp. Mặc dù cả bốn người đều là thần, song hình dạng lại khác nhau, Mesti - đầu người, Hapi - đầu khỉ, Duamutef - đầu chó rừng và Qebesenet - đầu chim cắt.


*
Người Ai Cạp tin tưởng rằng mang bùa thiêng sẽ đem đến cho họ sức mạnh siêu nhiên

Nhóm bùa này thường làm bằng đá tạc xanh và đặt tại ngực xác ướp giúp người chết tỉnh giấc lại khi sang quả đât bên kia. Thỉnh thoảng, xác ướp sẽ được quấn phần đa bùa hình trái tim khuôn khổ nhỏ, tượng trưng đến tim họ và đảm bảo an toàn rằng họ rất có thể mở lời ước xin những vị thần. Amulet tất cả đến hàng ngàn hình dạng không giống nhau, và biết đến ẩn chứa được nhiều loại mức độ mạnh. Một vài loại đơn thuần là nhằm bảo vệ, có sức khỏe từ những vị thần tương ứng.


Tuy nhiên, tín đồ Ai Cập cũng có niềm tin rằng bùa amulet không chỉ có giúp cho họ bình yên mà còn đến họ thêm nhiều năng lực quan trọng nữa như sức khỏe, lòng dũng cảm, sự sáng suốt, trí tuệ... Bùa amulet hoàn toàn có thể làm từ bất kỳ loại vật tư nào mà fan Ai Cập cổ có, tuy nhiên khắc từ đá quý như: đá da trời, cacnelian, lam ngọc, đá feldspar, đá serpentine và steatite. Quanh đó ra, bùa còn rất có thể làm từ những kim loại như vàng, đồng, thiếc, sắt, thỉnh thoảng tất cả thủy tinh, gỗ, xương và nhất là sứ.

Bí ẩn “Mắt thần Horus”

Một trong những loại bùa được thực hiện nhiều nhất là một số loại bùa có biểu tượng “Mắt thần Horus”, một số loại bùa này không chỉ có đem đến cho người đeo sức khỏe mà còn giúp cho tất cả những người chết được tái sinh. “Mắt thần Horus” gồm hình dạng y hệt như mắt chim ưng, được điện thoại tư vấn là udjat, hay “con đôi mắt âm thanh”. Hình tượng này đang “bảo vệ pharaon ở quả đât bên kia” và xua đuổi chiếc ác. Horus là vị thần thống trị bầu trời mình người đầu chim ưng, con trai của Osiris với Iris.

Do đó, ông nhìn phần đông thứ dưới đôi mắt tinh anh của loại chim ưng. Horus thay mặt đại diện cho mức độ khỏe, sự sống và sự tái sinh. Mắt bắt buộc của ông color trắng, đại diện cho mặt trời và mắt trái của ông là màu đen, thay mặt đại diện cho mặt trăng. Vị đó, người dân Ai Cập đã đồng nhất mắt yêu cầu của Horus cùng với thần khía cạnh trời, thần Ra. Còn đôi mắt trái của ông cùng với thần khía cạnh trăng, thần Thoth.

Họ tin rằng, một “con mắt ác” có thể tạo ra những phép thuật xấu, nhưng sẽ bị phản tính năng trước “con mắt thiện”, nên truyền thuyết về bé mắt Horus ra đời. Theo huyền thoại Seth cùng Osiris giải thích nguồn gốc của “con đôi mắt Horus”. Bạn Ai Cập cổ điển tin rằng Osiris là vua Ai Cập. Anh trai của ông tên là Seth mong muốn chiếm ngai vàng bằng mọi thủ đoạn. Theo đó, Seth sẽ giết em trai và thay đổi vua. Tuy nhiên, vk của Osiris đã nỗ lực làm ông chồng sống lại trong thời điểm tạm thời bằng phép màu và có thai, ra đời người con trai tên là Horus.

Trong trận đánh giành lấy ngai rubi sau cái chết của thần Osiris, Horus đã biết thành người chú độc ác là thần Seth khoét đi nhỏ mắt bên trái, xé nó thành sáu phần rồi ném đi. Sau đó, thần mặt trăng Khonsu đã giúp Horus phục hồi lại con mắt này. Vì chưng vậy, con mắt phía bên trái của ông không thể chói sáng tỏa nắng rực rỡ như mắt bên yêu cầu - mắt phương diện trời. Khi mắt của Horus được phục hồi, thần đã đưa nó cho phụ thân mình, Osiris, với hy vọng người phụ thân của mình được sống lại.

Do đó, bé mắt của Horus được áp dụng như một hình tượng cho sự tái sinh, hồi phục và bảo hộ. Vào nuốm kỷ sản phẩm công nghệ 2, Galen vùng Pergamon, lương y và là công ty triết học danh tiếng người La Mã, nơi bắt đầu Hy Lạp đã mượn biểu tượng mắt Ai Cập để gây tuyệt hảo với những người bệnh. Sau đó, biểu tượng này dần cải cách và phát triển thành ký kết hiệu Rx mà bọn họ thường thấy trên các toa thuốc. Nó mang ý nghĩa sâu sắc cho sự phục hồi, tính thống nhất. Biểu tượng “mắt thần Horus” còn từng được tra cứu thấy dưới lớp vải vóc liệm lắp thêm 12 của xác ướp Tutankhamun.

Mặc dù, nền lộng lẫy Ai Cập cổ đại không thể nữa nhưng ý thức vào sức mạnh “mắt thần Horus” vẫn sống thọ và biểu tượng này vẫn được thực hiện đến ngày nay. Các nước Địa Trung Hải, ngư dân hay vẽ hình tượng này bên trên tàu thuyền sẽ được bảo vệ. Bên cạnh ra, không ít người dân vẫn đeo nhỏ mắt Horus làm cho đồ trang sức, nhằm tự bảo vệ mình ngoài ý đồ xấu xa của bạn khác. Rộng nữa, bé mắt Horus được các thầy phù thủy và tín đồ theo thuyết thủ đoạn coi như hình tượng bảo vệ, quyền lực, kỹ năng và kiến thức và ảo tưởng.

Ngày nay, du khách còn tồn tại cơ hội chiêm ngưỡng con mắt Ai Cập lừng danh này trên một số địa điểm nổi tiếng quả đât khác như kho lưu trữ bảo tàng Louvre - Pháp, bảo tàng thẩm mỹ và nghệ thuật Walters - Mỹ, kho lưu trữ bảo tàng Anh, London - thủ đô nước Anh.

Bài viết liên quan