So sánh rom và ram

Share:
*
RAM và ROM đông đảo là bộ nhớ trong của máy tính. Trong các số đó RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời, ROM là bộ nhớ lưu trữ vĩnh grimaceworks.comễn của dòng sản phẩm tính. Có khá nhiều sự biệt lập giữa RAM cùng ROM, tuy thế sự biệt lập cơ bạn dạng là RAM là bộ nhớ lưu trữ đọc cùng ROM là bộ nhớ lưu trữ chỉ đọc . Tôi đã trao đổi về một số biệt lập giữa RAM với ROM với sự trợ góp của biểu đồ so sánh được hiển thị mặt dưới.

Bạn đang đọc: So sánh rom và ram

Biểu đồ đối chiếu

Cơ sở nhằm so sánhRAMROM
Căn bảnNó là một bộ nhớ lưu trữ đọc-ghi.Nó chỉ đọc bộ nhớ.
Sử dụngĐược thực hiện để tàng trữ dữ liệu hiện đang rất được CPU cách xử lý tạm thời.Nó lưu những hướng dẫn quan trọng trong quá trình bootstrap của dòng sản phẩm tính.
Biến độngĐó là một bộ nhớ dễ bay hơi.Nó là một bộ nhớ không phát triển thành đổi.
grimaceworks.comết tắt củaBộ nhớ truy cập tạm thời.Chỉ đọc bộ nhớ.
Sửa đổiDữ liệu vào ROM hoàn toàn có thể được sửa đổi.Dữ liệu trong ROM không thể được sửa đổi.
Sức chứaDung lượng RAM từ bỏ 64 MB mang đến 4GB.ROM tương đối nhỏ hơn RAM.
Giá cảRAM là một bộ lưu trữ đắt hơn.

Xem thêm: List 5 Pin Sạc Dự Phòng Cho Laptop Không Mua Thì Tiếc, Đừng Để Mất Tiền Oan Khi Mua Pin Dự Phòng Laptop

ROM kha khá rẻ hơn RAM.
KiểuCác các loại RAM là RAM tĩnh cùng RAM động.Các các loại ROM là PROM, EPROM, EEPROM.

Định nghĩa RAM

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên ; điều đó có nghĩa là CPU hoàn toàn có thể truy cập trực tiếp vào bất kỳ vị trí add nào của bộ nhớ RAM. RAM là bộ nhớ truy cập cấp tốc chóng của máy tính. Nó lưu trữ dữ liệu tạm thời .

RAM là một bộ nhớ lưu trữ dễ cất cánh hơi . RAM lưu trữ dữ liệu cho đến khi bật nguồn. Khi nguồn điện của CPU bị tắt, tổng thể dữ liệu vào RAM sẽ bị xóa. Tài liệu hiện yêu cầu được xử lý đề xuất nằm trong RAM. Dung tích lưu trữ của RAM xê dịch từ 64 MB mang lại 4 GB.

RAM là bộ lưu trữ nhanh nhấttốn nhát nhất của máy tính. Nó là một bộ nhớ đọc-ghi của dòng sản phẩm tính. Cỗ xử lý có thể đọc giải đáp từ RAM và ghi hiệu quả vào RAM. Tài liệu trong RAM có thể được sửa đổi .

Có hai các loại RAM, RAM tĩnh cùng RAM động . RAM tĩnh là một trong trong đó đòi hỏi dòng điện thường xuyên để bảo quản dữ liệu phía bên trong nó. Nó nhanh hơn cùng đắt hơn DRAM. Nó được thực hiện làm bộ nhớ cache mang đến máy tính. RAM động cần được làm mới để giữ lại lại tài liệu mà nó giữ giữ. Nó chậm hơn với rẻ hơn RAM tĩnh.

Định nghĩa về ROM

ROM là bộ ghi nhớ chỉ đọc . Tài liệu trong ROM chỉ hoàn toàn có thể được đọc bởi CPU nhưng, nó quan yếu được sửa đổi. CPU không thể truy cập trực tiếp vào bộ lưu trữ ROM, trước tiên tài liệu phải được chuyển vào RAM và sau đó CPU có thể truy cập dữ liệu đó tự RAM.

ROM lưu trữ hướng dẫn mà máy tính yêu mong trong quá trình Bootstraping (một quá trình khởi cồn máy tính). Văn bản trong ROM cần thiết được sửa đổi. ROM là bộ nhớ không cất cánh hơi, dữ liệu bên trong ROM vẫn gia hạn ngay cả khi tắt nguồn CPU.

Dung lượng của ROM tương đối nhỏ rộng RAM, nó chậm hơn với rẻ rộng RAM. Có rất nhiều loại ROM như sau:

PROM : ROM lập trình được, người dùng chỉ có thể sửa đổi nó một lần.

EPROM : ROM hoàn toàn có thể xóa và có thể lập trình, văn bản của ROM này rất có thể được xóa bởi tia rất tím và ROm có thể được xây dựng lại.

EEPROM : ROM có thể xóa và lập trình bằng điện, nó rất có thể được xóa bằng điện và được lập trình lại khoảng mười nghìn lần.

Sự khác hoàn toàn chính giữa bộ nhớ RAM với ROM

Sự khác hoàn toàn chính thân RAM và ROM là RAM về cơ phiên bản là bộ lưu trữ đọc ghi trong những khi đó, ROM là bộ nhớ chỉ đọc .RAM tạm thời lưu trữ tài liệu phải được xử lý bởi vì CPU. Mặt khác, ROM lưu lại trữ những hướng dẫn được yêu mong trong Bootstrap.RAM là một bộ nhớ lưu trữ dễ bay hơi . Mặc dù nhiên, ROM là bộ nhớ lưu trữ không vươn lên là đổi .RAM là grimaceworks.comết tắt của Bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên trong những lúc ROM là grimaceworks.comết tắt của Bộ nhớ chỉ đọc .Một mặt, nơi dữ liệu trong RAM có thể được sửa đổi dễ dàng, dữ liệu trong ROM có thể khó hoặc không lúc nào được sửa đổi .RAM có thể dao hễ từ 64 MB mang đến 4 GB trong khi đó, ROM luôn luôn nhỏ rộng so với RAM.RAM đắt hơn ROM.RAM có thể được phân nhiều loại thành RAM tĩnh cùng RAM động . Khía cạnh khác, ROM có thể được phân loại thành PROM, EPROM cùng EEPROM .

Phần kết luận:

Cả RAM với ROM gần như là bộ lưu trữ cần thiết mang đến máy tính. ROM là cần thiết cho một laptop để khởi động. RAM rất đặc trưng để xử lý CPU.

Bài viết liên quan