SO SÁNH Ổ SSD VÀ HDD

Share:

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng FPT Shop so sánh ổ cứng SSD và HDD để phân biệt và đi tìm đáp án cho câu hỏi ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?


Để so sánh ổ cứng SSD và HDD, chúng ta hãy nhau đi sơ qua về lịch sử hình thành cũng như đặc tính kỹ thuật của 2 loại ổ cứng này nhé.

Bạn đang đọc: So sánh ổ ssd và hdd

So sánh ổ cứng SSD và HDD

SSD là viết tắt của Solid State Drive. Bạn có lẽ quen thuộc với các USB - ổ cứng SSD có thể được coi là một phiên bản có dung lượng lớn hơn và phức tạp hơn của bộ nhớ USB. Khác với ổ cứng HDD, không có ổ đĩa xoay vật lý nào bên trong ổ SSD.

*

Hình ảnh ổ cứng SSD

Thay vào đó, thông tin được lưu trữ trong vi mạch. Điều này có nghĩa là, tốc độ xử lý của SSD nhanh gấp nhiều lần so với ổ HDD. Cơ bản thì tốc độ ghi và đọc của ổ cứng HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của ổ đĩa bên trong nó, thường được giới hạn ở mức 7200 vòng/phút.

Trong khi đó, tốc độ xử lý của ổ cứng SSD lại chính là tốc độ của các mạch điện. Do đó, về khoản ghi và đọc thì ổ SSD nhanh gấp 5 - 10 lần ổ cứng HDD cùng loại. Mặt khác, nhờ vào đặc điểm đặc biệt này mà độ bền của ổ cứng SSD cũng vượt trội hơn so với ổ cứng HDD.

Xem thêm: Tỷ Lệ Chấp Bóng Đá Hôm Nay Ngày 18/10, 19/10, Tỷ Lệ Kèo Hôm Nay

Do ổ cứng HDD sử dụng ổ đĩa vật lý, nên những va chạm dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến “sinh mạng” của toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên này. Đó là chưa kể đến vấn đề sinh nhiệt khi bạn chạy chương trình hay ứng dụng. Bạn có để ý khi mình copy file trên ổ HDD đều nghe tiếng ổ đĩa quay kêu to lên không?

*

Hình ảnh HDD

So về độ bền, ổ cứng SSD có khả năng chống sốc tốt hơn nhiều so với người đồng hương HDD của mình. Vậy thì, ổ cứng SSD vượt trội quá nhiều so với ổ cứng HDD, tại sao người ta không mua ổ SSD mà dùng đi?

Câu trả lời dành cho bạn đây: ổ cứng SSD có giá thành rất cao, cao gấp nhiều lần ổ HDD khi so về cùng dung lượng lưu trữ. Đó chính là điều là cho người ta phân vân giữa việc chọn ổ cứng SSD và HDD.

Về cơ bản, ổ HDD 500GB có giá bán chỉ gần bằng một ổ SSD có dung lượng chỉ 128GB. Càng lên cao thì mức giá chênh lệch càng khủng hơn. Bởi thế người dùng sẽ ngần ngại khi mua ổ SSD nếu họ không có nhu cầu lưu trữ nhiều.

Vậyổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

*

Chọn ổ cứng SSD hay HDD

Do mỗi loại ổ cứng lại có lợi thế riêng về chức năng và giá cả, nên việc xác định ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn không có câu trả lơi chính xác tuyệt đối. Nói ngắn gọn, nếu các bạn sử dụng máy tính cho công việc văn phòng, lướt web xem phim hay giải trí thông thường, cứ chọn SSD cho nhanh. Ổ HDD rất rùa bò trong việc xử lý này. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu lưu trữ cao như phim, hình ảnh hay bạn làm công việc đồ họa, dựng phim, nên có ổ HDD 1TB trong máy.

Cách tốt nhất để dung hòa 2 sự lựa chọn này là bạn có thể có 1 ổ cứng SSD trên máy để cài chương trình và Windows lên đó. Để những chương trình này khởi chạy nhanh hơn. Còn ổ chuyên dụng để lưu trữ tài liệu thì dùng sang ổ HDD. Vậy là tiết kiệm nhất rồi đấy!

Như vậy, mình đã cùng bạn so sánh ổ cứng SSD và HDD cùng những lời khuyên về việc nên sử dụng loại này cho nhu cầu của mình hằng ngày. Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn.

Bài viết liên quan