Phương Pháp Dạy Trẻ Montessori

Share:

rộng một cầm kỷ qua, phương thức này sẽ và đang rất được nhiều nước nhà trên nhân loại áp dụng, trong các số đó có Việt Nam. Dù cho là học bên trên lớp hay tại mái ấm gia đình thì phương pháp này đều áp dụng được. Hãy cùng tò mò “Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà” để giúp con bạn phát triển thông minh, toàn diện nhé.

Bạn đang đọc: Phương pháp dạy trẻ montessori


Tổng quan liêu về dậy con theo phương pháp MontessoriCách dạy con theo phương thức Montessori trên nhàPhương pháp dạy con theo Montessori tận nhà cho trẻ con sơ sinhPhương pháp Montessori tận nhà cho trẻ em 1- 2 tuổiPhương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 2- 3 tuổiPhương pháp Montessori tại nhà cho con trẻ 3- 6 tuổiCâu hỏi liên quan về dạy con theo cách thức Montessori

Tổng quan lại về dạy con theo cách thức Montessori

Được gây dựng bởi ts người ÝMaria Montessori(1870 – 1952), Montessori là một cách thức giáo giáo dục và đào tạo dựa trên cửa hàng khoa học nhấn mạnh tính độc lập, tự do thoải mái trong số lượng giới hạn và kính trọng sự trở nên tân tiến tự nhiên về trọng tâm lý, thể chất và buôn bản hội của trẻ.

Đặc điểm

Dạy con theo phương thức Montessori chú trọng vào việc khai thác tiềm năng cá nhân của trẻ, không áp đặt, rước trẻ làm trọng tâm nhưng không làm hộ việc giúp trẻ mà tạo ra lập môi trường cân xứng với độ tuổi, chỉ quan ngay cạnh và đưa ra gợi ý.


*
trong số những phương châm đào tạo và giảng dạy của cách thức giáo dục Montessori đó là “lấy trẻ làm cho trọng tâm”

Trong môi trường học tập, thực chất của phương pháp này chính là sự hoạt động vui chơi của trẻ bên dưới sự gợi ý, lý giải của gia sư hoặc thân phụ mẹ. Các buổi giao lưu của trẻ không hẳn do người khác áp để trẻ cần làm mà lại nó được khởi đầu từ cảm hứng, nhu cầu, năng lượng cá nhân, điều kiện môi trường xung quanh học của trẻ. Chính vì vậy, trong những phương châm huấn luyện của cách thức giáo dục Montessori sẽ là “lấy trẻ có tác dụng trọng tâm”.

Mỗi đứa trẻ hình thành sẽ là 1 cá thể riêng biệt biệt, mang sự trở nên tân tiến và tiềm năng cá thể riêng để đam mê ứng được với môi trường xung quanh. Trong số hoạt động, trẻ có thể làm cá thể hoặc nhóm cùng rất các đồ dùng học tập; biết tôn trọng phiên bản thân và bằng hữu cùng môi trường xung quanh.

Vì thế, các bạn sẽ không hề kinh ngạc khi lao vào lớp học với thấy “nhiều lứa tuổi khác nhau” trong lớp thay vì phân nhóm trẻ theo năm sinh của phương thức giáo dục truyền thống. Điều này dạy trẻ về cách cư xử, phân tách sẻ, tạo cơ hội trong vấn đề học tập và lãnh đạo đồng đẳng- trẻ phệ thích bảo đảm và trợ giúp trẻ nhỏ hơn.

Dạy nhỏ theo phương pháp Montessori coi “môi ngôi trường giáo dục” là yếu tố trọng tâm hàng đầu để giáo dục đào tạo trẻ. Theo chị Maria Montessori, môi trường giáo dục tốt để giúp đỡ trẻ tạo cảm giác cho những hoạt động, thích thú tìm tòi, mày mò cuộc sống. Bởi đó, dù cho là ở trường hay tận nhà thì bọn họ cần sinh sản môi trường, không khí cho trẻ con trải nghiệm và khám phá, tìm kiếm tòi để trẻ trường đoản cú làm được không ít việc hơn.

Trong môi trường xung quanh giáo dục có không thiếu các tư liệu và vật dụng học tập phù hợp với độ tuổi, trẻ em được tìm hiểu và thực hành với các đồ vật bằng cách trải nghiệm với toàn bộ các giác quan kết hợp dưới sự lưu ý của cô giáo, bố mẹ để thuận lợi lĩnh hội loài kiến thức.


*
Montessori tôn vinh tính hòa bình của trẻ

Đặc điểm nhấn khác của việc dậy con theo phương thức Montessori là đề cao “tính chủ quyền của trẻ”. Trẻ em được tự trải nghiệm hoạt động tùy vào năng lực cá nhân và thời hạn của mình.

Ở lớp cũng như ở nhà, trẻ được lựa chọn các bước khiến bản thân hứng thú. Trẻ con sẽ chuyên chú, mê mẩn thực hiện quá trình yêu ưa thích ấy trong thời gian dài. Sau khoản thời gian làm hoàn thành công việc, trẻ thuộc với giáo viên hoặc bố mẹ đánh giá bán về kết quả công việc. Nếu con làm đúng, con sẽ tiến hành động viên với khích lệ. Nếu bé làm sai, thầy cô và phụ huynh sẽ chỉ ra lỗi không nên rồi bé sẽ tự kiểm soát và điều chỉnh và trả thành quá trình của mình.

Trẻ có môi trường xung quanh giáo dục tốt. Trẻ có thể tự hòa bình học tập nhưng cấp thiết không nhắc tới “vai trò của người giáo viên”. Trong cách thức giáo dục Montessori, chúng ta họ đề cao vai trò của giáo viên, phụ thân mẹ. Đó là những người thầm lặng quan tiếp giáp trẻ tự do thoải mái hoạt động, hỗ trợ kịp thời khi trẻ cần. Trẻ em là giữa trung tâm thì giáo viên đó là người cung cấp phía sau trẻ, lý thuyết và tôn kính sự phạt triển cá nhân của trẻ.

Tóm lại, giáo dục đào tạo theo phương pháp Montessori nuôi dưỡng sự cải cách và phát triển nghiêm túc, tự chủ, lành mạnh và tích cực cho trẻ nhỏ ở toàn bộ các lĩnh vực- thừa nhận thức, thể chất, cảm xúc và làng mạc hội.

Nguyên tắc dạy con theo cách thức Montessori tại nhà

Khi phụ huynh hiểu được điểm sáng của cách thức giáo dục này, bố mẹ mẹ rất có thể dạy bé theo phương pháp Montessori tại nhà dựa sau những nguyên tắc sau:

Tôn trọng trẻ thơ

Phương pháp giáo dục Montessori bắt nguồn từ sự tôn trọng trẻ. Từng đứa trẻ là một màu sắc riêng biệt, bọn họ nên tôn kính tính độc đáo và khác biệt ấy của trẻ. Trẻ có quyền được lựa chọn, chuyển động theo năng lực và tốc độ của phiên bản thân. Kính trọng trẻ đó là cách họ giúp con trẻ học bí quyết lịch sự, tôn trọng mọi tín đồ xung quanh. Vì vậy, hãy tôn trọng trẻ những lúc, hầu hết nơi, trong phần đông hoạt động chính vì các nhà giáo dục và đào tạo Montessori làm việc và tương tác với trẻ em từ sự kính trọng thực sự.

Tâm trí hấp thụ

Giai đoạn trường đoản cú 0-6 tuổi là nền tảng đặc trưng trong cuộc sống mỗi con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sáu năm quãng đời đầu là dấu mốc trẻ phạt triển mạnh khỏe nhất đề nghị ở giai đoạn này, con trẻ hấp thụ tin tức ở môi trường xung quanh xung quanh cực kỳ nhanh, đồng thời xây dựng căn nguyên cho nhấn thức và nhân bí quyết của trẻ.

Được chọn lựa đồ đùa và có trọng trách với đồ dùng của bản thân

Ở nhà buộc phải có khu vực đặt đồ đùa trên giá/ góc để ví dụ để nhỏ nhắn dễ dàng tự mang và lau chùi đồ.

Thiết kế môi trường tiện lợi để nhỏ xíu có thể âu yếm bản thân.


*
Khu vực để đồ chơi, giáo nạm ngăn nắp. Phân tách ra các rổ/ khay/ phòng gọn gàng
Sự độc lập

Con hoàn toàn có thể tự có tác dụng được nhiều quá trình khác nhau phù hợp với năng lực cá nhân. Hãy tạo cơ hội để con trẻ được làm các bước con rất có thể tự làm. Ví như trẻ tự có tác dụng thì trẻ bắt đầu tự khám phá rõ công việc, trẻ đang ghi nhớ dài lâu về công việc ấy.

Mỗi quá trình trẻ sẽ hòa bình làm được từng các bước khác nhau nên phụ huynh cũng chớ ép bé làm công việc nào đó vượt qua giới hạn của nhỏ nhé. Phụ vương mẹ, thầy cô hãy luôn luôn quan gần kề khi con làm việc, kịp thời cung cấp khi trẻ buộc phải nhé!

Môi trường chuẩn chỉnh bị

Môi trường sẵn sàng theo phương thức Montessori đó là nơi học tập của con. Ở đây, rất nhiều thứ được chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp nhỏ gọn và tất cả mục đích. Đồ dùng học tập của trẻ được ưu tiên làm từ những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên, kiến tạo vừa tay trẻ. Trong không gian này, trẻ em được thực hành thực tế học tập, vui chơi và giải trí cùng các đồ dùng ấy, không lo tác động sức khỏe mà lại nó còn hỗ trợ, tạo nên hứng thú trong câu hỏi học, tự do lựa chọn theo sở thích, tiến bộ trong việc trở nên tân tiến cá nhân.

Giao tiếp

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp phổ biến hóa nhất. Nếu như bạn giao tiếp với trẻ em một phương pháp rõ ràng, rõ ràng sẽ góp trẻ học được nhiều kỹ năng ngôn ngữ. Lúc ấy, trẻ tiện lợi lắng nghe và share ý kiến cùng fan khác, biết phương pháp sử dụng ngôn từ phù hợp, tôn trọng bạn khác. Họ hãy chia sẻ nhiều mẩu chuyện với trẻ, thuộc trẻ đọc sách, tôn kính trẻ khi giao tiếp để con phát triển ngôn ngữ một cách rất tốt nhé.

Động lực nội tại

Động lực nội tại là gì? Theo Montessori, học hành là món xoàn của chủ yếu mình, món xoàn ấy đó là động lực nội trên của trẻ. Sau quy trình học tập, trẻ được từ bỏ trải nghiệm có tác dụng việc, gồm được xúc cảm hoàn thành một quá trình yêu thích. Hiệu quả của việc học chính là phần quà ý nghĩa nhất.

Cá nhân hóa bài toán học tập

Mỗi đứa trẻ là một trong những cá thể cùng với sự phát triển riêng. Vì vậy, chương trình giáo dục của Montessori được cá nhân hóa phù hợp với từng trẻ phụ thuộc sự cách tân và phát triển cá nhân, sở thích, nhu cầu riêng của trẻ.

Giáo dục con trẻ toàn diện

Ngoài những môn văn hóa truyền thống cơ bản, chương trình huấn luyện và giảng dạy của phương thức Montessori bao gồm cuộc sinh sống thực tế, cảm quan và văn hóa. Kỹ năng và tài năng sống của trẻ nối liền với nhau. Do vậy, cách thức giáo dục Montessori triệu tập nuôi dưỡng tiềm năng mỗi đứa trẻ phụ thuộc việc hỗ trợ kiến thức văn hóa truyền thống kết phù hợp với những trải nghiệm thực hành để cung ứng sự phát triển trí tuệ, thể chất, cảm hứng của chúng.

Hãy kiên nhẫn, yêu thương và hỗ trợ con
*
Cha mẹ là thầy cô giỏi nhất

“Cha bà bầu là thầy cô giỏi nhất” cùng “tình ngọt ngào vô bến bờ của phụ vương mẹ” chính là niềm tin lớn số 1 của trẻ. đến nên, cha mẹ và thầy cô hãy đến với trẻ, lắng nghe, share cùng con bởi tình yêu thương, sẵn sàng cung cấp khi nhỏ cần.

Việc yêu thương, dạy bảo trẻ là cả một quãng đường dài. Bên trên quãng con đường đó, bạn có thể mất kiên nhẫn vào một khoảng thời gian nào đó. Chỉ vào trường hợp đơn giản và dễ dàng rằng nhiều người đang bận công việc, trẻ gây ra lỗi và bạn liền trách móc, thậm chí là là tiến công trẻ. Đó chính là hành hễ thể hiện ai đang mất bình thản và thiếu hụt kiên nhẫn.

Hành động đó của doanh nghiệp đã vô tình làm nhỏ tổn thương. Cho nên, thay bởi thiếu kiên nhẫn, cha mẹ hãy thân thương con, khiên chế cảm xúc, hỏi nhỏ về mẩu truyện cho cụ thể rồi cùng bé giải quyết. Khi ấy, tình cảm của bạn và bé sẽ trở nên tốt đẹp hơn khôn xiết nhiều.

Ưu điểm của dạy con theo phương thức Montessori

So sánh giải pháp dạy con phương pháp giáo dục Montessori và cách thức giáo dục truyền thống:

Phương pháp giáo dục MontessoriPhương pháp giáo dục và đào tạo truyền thống
Giáo dục dựa vào sự phát triển tự nhiên của nhỏ ngườiTrẻ học tập theo tốc độ và sở trường của riêng biệt mìnhTrẻ được trường đoản cú học bởi các đồ dùng học tập đang được sẵn sàng sẵn cho mục tiêu học tập tương ứngTrẻ được học tập với tư liệu kết hợp hoạt động trải nghiệm, địa chỉ sự tò mò và hiếu kỳ của trẻHọc tập, trải nghiệm cuộc sống và tò mò thể hóa học luôn gắn liền với nhauTrẻ là trọng tâm, giáo viên thao tác với sự cộng tác của trẻ con emĐộng lực của trẻ chính là sự cải tiến và phát triển cá nhân.Quá trình học tập, có tác dụng việc không bị gián đoạnPhòng học bao hàm trẻ những lứa tuổiGiáo dục dựa trên chương trình giảng dạy quốc giaTrẻ học tập theo một chương trình theo size thời gian, câu chữ giống nhau cho toàn bộ mọi ngườiTrẻ được dạy từ giáo viênTrẻ được học dựa trên các môn học với chỉ giới hạn những gì nhưng môn học gửi raNgồi học tại lớpGiáo viên là trọng tâm, dạy với dẫn dắt trẻĐộng lực của trẻ em là hệ thống phần thưởng cùng hình phạtQuá trình học chia thành tiết học, thời gian có thể bị gián đoạnPhòng học chỉ có một độ tuổi
So sánh dạy con theo cách thức giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Từ bảng đối chiếu giữa hai phương thức giáo dục, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng phương thức Montessori có nhiều ưu điểm để khai thác tiềm năng của trẻ


*
Ưu điểm của cách thức Montessori
Phát triển trí thông minh, sớm vạc hiện kĩ năng của trẻ

Phương pháp Montessori đem trẻ làm trung tâm, được học hành theo năng lượng cá nhân. Montessori phối hợp giữa vấn đề học văn hóa truyền thống với chuyển động trải nghiệm thực tế để cung cấp cân nặng kiến thức đa dạng mẫu mã cho con ngay từ nhỏ. Trẻ em được thức tỉnh sự tò mò, tính chủ động trong học tập tập, thoải mái khám phá cuộc sống thường ngày xung xung quanh và sở trường cá nhân. Điều kia giúp trẻ cải cách và phát triển trí thông minh, phụ huynh và thầy cô nhanh chóng phát hiện tại được khả năng của trẻ.

Giáo dục trẻ con tự lập

Có nhiều năng lực vận rượu cồn giúp trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Vì chưng vậy, khi trẻ được vận động trải nghiệm theo cách thức Montessori, con sẽ tiến hành thực hành những kỹ năng phù hợp với bạn dạng thân (buộc dây giày, khoác áo, dọn dẹp và sắp xếp cá nhân, …)

Qua những bài học đó, trẻ sẽ dần dần hình thành kinh nghiệm tự lập, tự có tác dụng được một số các bước đơn giản mà lại không cần nhờ vào vào bạn lớn.

Phát triển thể chất

Học tập và cải cách và phát triển thể chất nối liền với nhau. Thể chất tốt thì trẻ mới có sức khỏe để thâm nhập vào câu hỏi học. Các bài học tập của Montessori được thiết kế đặc biệt giúp trẻ cải tiến và phát triển thể chất và các tài năng vận rượu cồn rất tốt.

Cải thiện trí nhớ

Không chỉ cải cách và phát triển trí thông minh, trẻ học tập theo phương thức này đã được nâng cấp trí nhớ. Trẻ được trường đoản cú học, từ bỏ trải nghiệm yêu cầu con sẽ ghi nhớ các kiến thức, kỹ năng được lâu hơn.

Phát triển nhân cách

Trẻ được mày mò các bài học về nhân giải pháp giúp con cách tân và phát triển lòng nhân ái, yêu thương cùng giúp đỡ, tôn trọng bạn khác.

Hiện nay, làm việc Việt Nam, có nhiều trường mầm non hay bố mẹ cũng đang áp dụng cách thức Montessori vào việc giáo dục và đào tạo trẻ cải cách và phát triển thông minh, toàn diện. Vì thế, việc đào bới tìm kiếm hiểu ưu điểm của cách thức này là cực kỳ quan trọng nhằm bạn áp dụng thật tác dụng trong quá trình nuôi dạy con cái.

Cách dậy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Giáo dục theo phương thức Montessori coi “năng lực cá nhân” của trẻ con là “khả năng mẫn cảm và khả năng lĩnh hội”. Trẻ em từ 0-6 tuổi là quy trình con mang các điều tích cực, tràn đầy sức sống, hay tò mò và hiếu kỳ và có công dụng ghi nhớ nhanh nên ở tiến trình này, con trẻ tồn tại kỹ năng mẫn cảm.

Thời điểm này, trẻ lĩnh hội con kiến thức cực kỳ nhạy bén. Vậy chúng ta giáo dục nhỏ theo phương thức Montessori tại nhà như thế nào là hòa hợp lý? Sau đây là một số cách giúp đỡ bạn dạy trẻ trở nên tân tiến toàn diện cân xứng với từng tiến độ của trẻ.

Phương pháp dậy con theo Montessori tại nhà cho con trẻ sơ sinh


*
Phương pháp Montessori tận nhà cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Montessori có thể áp dụng cho trẻ sơ sinh? Nghe thật ngạc nhiên đúng không các bạn? Nhưng cũng có thể có khi các bạn sẽ phải hét lên rằng: “Giá như mình biết đến cách thức này nhanh chóng hơn”.

Môi trường dạy dỗ trẻ sơ sinh theo cách thức Montessori

Nếu các bạn có trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy sử dụng cách thức này càng cấp tốc càng tốt. Các bạn hãy tạo thành môi trường phong phú và đa dạng tại nhà nhằm nuôi dưỡng, liên quan sự cải tiến và phát triển của trẻ.

Môi trường dạy dỗ trẻ ở quy trình này chính là “phòng ngủ”. Khi còn trong bụng mẹ, đó là môi trường xung quanh tối cùng yên tĩnh. Vì chưng vậy, từ sau khi chào đời, bạn phải tạo môi trường xung quanh phòng ngủ của bé nhỏ yên tĩnh sẽ giúp đỡ trẻ thích hợp nghi dần với môi trường mới một bí quyết tích cực. Trong phòng ngủ, người mẹ có thật bật một ít nhạc vơi nhàng, cân xứng để bé cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, chống ngủ yêu cầu có cửa sổ để đón ánh nắng tự nhiên. Khi con ngủ, bạn có thể sử dụng âm thanh của nhạc ồn ào trắng sẽ giúp đỡ con dễ dàng vào giấc với ngủ sâu giấc hơn.

Khi con phát triển, môi trường xung quanh xung quanh nhỏ cũng cải tiến và phát triển theo. Bạn có thể thiết kế phòng ngủ không gian bình yên để bé được tự do để thăm khám phá:

Một số hình ảnh, dụng cụ ở phòng phù hợp trong khoảng với của conMàu sắc vơi nhàng, phù hợpƯu tiên chọn những vật liệu tự nhiênCó không khí để di chuyểnLựa lựa chọn đệm, chóng thấp khi bé nhỏ đã ban đầu biết đi

Môi ngôi trường “ngoài trời” theo Montessori cực kỳ quan trọng cùng được chuẩn bị cẩn thận. Chuyển động ngoài trời giúp con có nhiều trải nghiệm thực tế, cảm nhận được rất nhiều điều mớ lạ và độc đáo ở bao bọc cuộc sống.

Khu để giá giáo cụ, thảm chơi, nơi nằm ngủ (cho trẻ đã biết đi)… được sắp đến xếp riêng lẻ và gọn gàng.Phát triển 5 giác quan đến trẻ sơ sinh
*
Phát triển 5 giác quan đến trẻ sơ sinh

Thị giác

Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, bố mẹ hãy cho bé quan sát các đồ vật/ đồ chơi treo/ Mobiles Montessori bao gồm màu đen/ trắng/ xám mờ, cách khoảng cách mắt con trẻ 25-35cm.

Xem thêm: Đọ Đội Hình “Công Thủ Toàn Diện” Của Man City Trước Fulham, Manchester City F

Tháng sản phẩm hai, trẻ vẫn mê thích màu trắng, đen hoặc rất nhiều màu bao gồm tương phản bội cao bởi vì lúc này, trẻ em đang chạm mặt khó khăn trong câu hỏi phân biệt các màu sắc có tông màu giống như nhau.

Trong những tháng tiếp theo, mắt của trẻ phạt triển cực kỳ tốt. Lúc 4 mon tuổi, trẻ kết hợp được với khả năng vận động, phụ huynh hãy giúp bé luyện tập bằng cách đưa các đồ trang bị cho con cầm, nắm.

Trẻ vạc hiện dễ dãi các thứ vật nhỏ tuổi hơn, chú ý quan ngay cạnh chúng di chuyển vào thời khắc 5 mon tuổi. Dịp này, trẻ rất có thể phân biệt được các màu sắc có tông màu tựa như nhau.


Đến 1 tuổi, mắt của trẻ gần như trưởng thành. Bố mẹ cho trẻ quan sát hồ hết hình ảnh phong phú và bùng cháy hơn bằng việc ra phía bên ngoài dạo đùa trong thiên nhiên, đọc sách…

Việc trở nên tân tiến thị giác đến trẻ vô cùng có lợi cho nhỏ bé sau này. Thị giác cải tiến và phát triển đồng nghĩa với vấn đề não cỗ phát triển. Vày vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu các phương pháp, chọn các đồ chơi tương xứng để kích thích hợp thị giác, nâng cấp khả năng đón nhận thông tin qua mắt của trẻ. Bố mẹ phải khám phá thật kỹ và kiên định để đôi mắt của bé phát triển rất tốt nhé.

Thính giác

Như bọn họ đã biết, trước lúc được sinh ra, trẻ sẽ nghe được các âm thanh. Tuần 23- 27 của bầu kỳ, thính giác của con ban đầu phát triển. Âm thanh người thân trong gia đình mà bé nhỏ nghe thấy đầu tiên chính là giọng của mẹ. Bởi vì vậy, sau thời điểm con ra đời, cha mẹ nên bảo trì nói chuyện cùng với con, nói chuyện cho bé nhỏ nghe để nhỏ cảm thấy sát gũi, an toàn và phát triển ngôn ngữ giỏi nhất.

Âm nhạc là nguyên tố vô cùng quan trọng đặc biệt trong việc cải tiến và phát triển thính giác. Để nhỏ thông minh và cải cách và phát triển toàn diện, chúng ta nên cho nhỏ nghe nhạc mỗi ngày, các lần nghe từ 15- 20 phút với âm thanh vừa phải.

Khứu giác

Khi chào đời, nhỏ nhắn sẽ quen mùi cơ thể của mẹ. Mùi cơ thể mẹ, hương thơm sữa bà bầu giúp bé cảm thấy an toàn.

3 tháng, khứu giác của con trở nên tân tiến hơn, tách biệt được mùi hương của fan quen với người lạ.

6 tháng, trẻ ban đầu ăn dặm. Khứu giác với vị giác kết hợp để lựa lựa chọn ra món ăn con thích. Khứu giác tiếp tục phát triển vào những tháng về sau. Hãy để bé bỏng tiếp xúc với khá nhiều mùi hương tự nhiên (mùi thơm của hoa, mùi hương thơm của vật ăn). Con trẻ càng tiếp xúc những mùi mùi hương thì càng cải tiến và phát triển khứu giác.

Xúc giác

Phát triển xúc giác đưa về nhiều tiện ích cho trẻ. Họ cần làm gì để trẻ cải cách và phát triển xúc giác? Hãy thuộc mình khám phá một số phương pháp để phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh:

Sự kết nối lần đầu: sau khi chào đời, hãy nhằm trẻ được domain authority kề domain authority với mẹ. Dịp ấy, nhỏ rất thích và sẽ cảm nhận được tình mẫu mã tử.

Âu yếm con: bài toán này giúp nhỏ bé thấy được cảm hứng an toàn, dễ chịu.

Massage đến bé: đưa về sự xúc tiếp gần, góp trẻ gắn kết với cha mẹ

Cho bé tiếp xúc với đồ chơi: từ bỏ 2- 3 tháng, con thích đồ gia dụng chơi. Khi bao gồm đồ đùa trong tay, bé xíu sẽ rõ ràng được những vật cứng và mềm.

Cho bé nhỏ tiếp xúc với thức ăn: 6 tháng, trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy để con tiếp xúc với thức ăn. Nhỏ nhắn sẽ tự cố kỉnh thức ăn, cảm nhận thức ăn bằng tay thủ công sau đó đưa lên mồm để cảm giác thức ăn.

Vị giác

Vị giác của trẻ cách tân và phát triển sớm từ khi trong bụng mẹ. Đến khi chào đời, vị giác của con dần cải cách và phát triển giúp con phân biệt những vị không giống nhau. Bố mẹ hãy tìm hiểu thêm các bí quyết sau để trở nên tân tiến vị giác mang lại con:

Cho nhỏ bú sữa mẹ: Sữa người mẹ là mùi hương vị trước tiên con cảm nhận sau thời điểm sinh ra. Khi mẹ sử dụng thực phẩm như thế nào thì vị thực phẩm đó ít nhiều liên quan liêu đến mùi vị của sữa. Vày đó, bạn nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh để mối cung cấp sữa luôn luôn dồi dào, vừa thơm vừa ngon và té dưỡng. Việc sữa bà bầu có mùi hương vị khác biệt có tác động lớn tới vị giác của trẻ

Ăn dặm khoa học: Đủ 6 tháng, con bắt đầu ăn dặm, đề nghị cho bé tiếp xúc nhiều mẫu mã với những thực phẩm không giống nhau để vị giác của con trở đề xuất phong phú. để ý rằng, lúc đầu hãy cho nhỏ tiếp xúc với những vị ngọt từ hoa quả rồi từ từ sẽ cho bé tiếp xúc với các thực phẩm khác.

Nói ko với muối với đường: Thận của bé nhỏ giai đoạn này chưa triển khai xong hết nên chúng ta đừng nêm thêm muối hoặc mặt đường vào thức ăn. Quanh đó ra, khi cho thêm muối hay con đường sẽ làm sút độ thơm ngon trong thức ăn. Nếu rất nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến thận của bé, quá nhiều đường có thể gây béo phì và sâu răng bé xíu sau này.

Cho bé chơi đùa với thức ăn: Việc cầm, gắng đồ ăn không chỉ có giúp con cải cách và phát triển xúc giác bên cạnh đó phát triển giỏi về vị giác. Bạn hãy xây dựng các món ăn với rất nhiều hình dạng ngộ nghĩnh không giống nhau để kích yêu thích hứng thú của con. Khi ấy, nhỏ sẽ yêu thương thích những món ăn, từ bỏ từ cảm thấy được các vị khác biệt của chúng.

Đồ chơi đến trẻ sơ sinh

Cha người mẹ hãy ưu tiên lựa chọn cho bé đồ chơi có xuất phát thiên nhiên. Đồ chơi bằng gỗ sẽ bền cùng có thẩm mỹ hơn so với những đồ chơi bởi nhựa. Hãy đảm bảo an toàn rằng đồ chơi của bé có màu sắc nhẹ nhàng, êm dịu với được đặt tại phần mà trẻ rất có thể tiếp cận được.

Phương pháp Montessori tận nhà cho trẻ con 1- 2 tuổi

Ở tiến trình này, trẻ dịch chuyển nhiều hơn và hoàn toàn có thể đi lại ổn định định. Khi nhỏ được dịch chuyển thoải mái, tài năng vận rượu cồn của con phát triển rất tốt. Tuy vậy nếu căn nhà không được đậy chắn, chứa đựng nhiều vật sắc và nhọn thì này lại trở thành tác hại với con. Nhưng nếu như khách hàng cứ bao quanh bé trong căn nhà thì bé không cảm thấy được sự độc đáo của quả đât bên ngoài. Hãy đảm bảo an toàn rằng bạn đã chuẩn bị mọi máy theo Montessori để việc dạy con đạt công dụng tốt nhất.


Môi trường Montessori cho trẻ 1- 2 tuổi

Khoảng thời hạn này, môi trường thiên nhiên ngoài trời rất đặc biệt quan trọng bởi vì lúc này bạn hãy chuẩn bị cho nhỏ nhắn được vận động về tối đa. Với môi trường ngoài trời kết phù hợp với các thứ dụng để giúp con leo trèo, phân phát triển kỹ năng vận động. Bố mẹ quan sát, để nhỏ tự leo trèo, hỗ trợ cần thiết khi con gặp gỡ khó khăn. Khi nhỏ bị vấp ngã nhẹ, hãy khuyến khích để bé tự đứng lên. Đó cũng là những bài học kinh nghiệm đầu đời giành riêng cho con.

Vật liệu, đồ dùng chơi

Lúc này, con trẻ đã rứa nắm được các đồ đồ vật và kết hợp cùng hai con mắt để ngắm nhìn và thưởng thức chúng. Bạn vẫn phải ưu tiên chọn lọc các món đồ chơi, vật tư có bắt đầu tự nhiên nhé. Các đồ chơi bởi nhựa, color sặc sỡ đã không tạo ra nhiều giá trị cho con sau này.

Ngôn ngữ

Giai đoạn này, bé đang học phương pháp giao tiếp. Chúng ta nên bỏ ti đưa cho bé trong thời gian này để các cơ quan tiền vùng vòm họng cải tiến và phát triển và điều chỉnh âm, tiếng. Bố mẹ cần khuyến khích việc sử dụng ngôn từ của trẻ bằng cách

Mỗi khi tắm, chơi đùa hoặc ăn uống thì các bạn đều phải thì thầm với bé. Hãy dạy bé từ các bộ phận đơn giản trên cơ thể khi rửa ráy hoặc thương hiệu một số vật dụng khi đùa giỡn cùng con.Thiết kế kệ sách riêng cho bé và nhằm vào đó những cuốn sách mà bạn oder cho bé.Đọc sách, kể chuyện hoặc nghe nhạc thuộc con.Học bài bác cùng con bằng những tấm thẻ. Chủ đề nhỏ yêu thích từ bây giờ là phương tiện đi lại giao thông, con vật, thức ăn, thành phần trên cơ thể.Hãy mang lại trẻ làm đông đảo thứ

Thời kì này bé thích làm gần như thứ. Trẻ say đắm được trải nghiệm chế biến thử để tìm ra bài học cho bản thân. Thậm chí hoàn toàn có thể con đang thử ném đồ, ngộ nghĩnh rồi có tác dụng rơi tuyệt vỡ các vật dụng. Thay vì quát mắng con thì các bạn hãy quan gần cạnh kỹ hành vi của con hơn chính vì với kiểu nghịch như vậy nhỏ sẽ học được không ít điều và thỏa mãn nhu cầu tính tò mò thích kiếm tìm hiểu.

Có thể chúng ta quan tâm: giải pháp dạy trẻ con 2 tuổi: phía dẫn bỏ ra tiết

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 2- 3 tuổi

Môi trường Montessori mang đến trẻ 2- 3 tuổi

2- 3 tuổi, trẻ rất cần phải rèn tính từ bỏ lập những hơn. Hãy giúp nhỏ điều này bằng cách thiết lập môi trường phù hợp. Với môi trường thiên nhiên phù hợp, con trẻ cảm thấy an toàn để tự lập học tập, trải nghiệm với vui chơi. Môi trường phải được thiết lập từng bước như sau:

Phòng ngủ

Khi này, trẻ em đã có thể tự ngủ. Giường thấp tốt đệm vẫn chính là lựa lựa chọn thông minh để con thuận lợi lên xuống, tránh vấp ngã.

Ở độ tuổi này, con trẻ cần gọn gàng trật tự bên phía ngoài để phát triển bên trong. Những chiếc rổ nhằm phân nhiều loại đồ đùa là chắt lọc lý tưởng. Bạn phải hướng dẫn trẻ thu xếp đồ đạc nhỏ gọn sau khi áp dụng xong. Hãy sản xuất thói quen thuộc đó đến trẻ bởi vì đó là thói quen xuất sắc theo nhỏ đến suốt cuộc đời.

Thiết kế một tủ quần áo nhỏ tuổi của con. Trước lúc tắm, cha mẹ hãy để con tự lựa chọn áo xống cho mình. Khi ấy, bé đang miêu tả sở thích cá thể và hy vọng muốn cha mẹ tôn trọng. Nhưng lại trẻ vẫn bắt buộc bạn hỗ trợ tư vấn cho nhỏ bộ áo xống sao cho tương xứng với khí hậu nhé!

Phòng tắm

Đã cho lúc các bạn tạo kiến thức đi vệ sinh, tấn công răng trước khi đi ngủ mang lại trẻ. Chúng ta giúp con trẻ tiếp cận được bể rửa tay bằng phương pháp kê một cái ghế rồi đến trẻ đứng lên. Bàn chải, kem tấn công răng để vị trí phù hợp để bé với được dễ dàng dàng. Hãy nhắc nhở con luôn luôn để bàn chải, kem tiến công răng, cốc, sữa tắm đúng vị trí cá nhân của con.

Khu vực ăn uống

Giai đoạn này, trẻ rất có thể ngồi nhà hàng với gia đình. Nếu tất cả thể, bạn hãy để nhỏ ngồi thuộc chiếu hoặc bàn ăn với đa số người nhằm con được sử dụng bữa giống mọi fan trong gia đình.

Vật liệu, đồ gia dụng chơi

Sách là fan bạn cực tốt cho trẻ vào mức này. Hãy chọn cho trẻ hồ hết cuốn sách thú vị, tương xứng với tầm tuổi của con. Quá trình của bạn lúc này cần làm cho đó là kiên trì đọc sách thuộc con. Khi ấy, bé sẽ yêu thương thích những cuốn sách cùng hình thành tư tưởng đọc sách mang lại tương lai.


Ngoài thời gian học tập với sách, chúng ta nên dành thời hạn cho nhỏ chơi. Một vài trò đùa theo phương thức Montessori cân xứng với con trẻ trong tiến trình này như:

Trò đùa rèn kỹ năng phân loại: xếp vớ theo đôi, phân nhiều loại đỗ black và đỗ đỏ,…Trò đùa rèn năng lực ghép nối: ghép cờ với các quốc gia,Trò chơi liên quan đến kĩ năng sống: thi thắt dây giày, toá và đóng cúc áo,…Trò đùa phát triển kĩ năng vận động: cầu trượt, đá bóng,…Trò chơi cải tiến và phát triển ngôn ngữ: hát, hiểu vè,…Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển khỏe mạnh ở quy trình 2 tuổi. Trẻ nói cách khác được câu, vốn từ bỏ ngữ phong phú hơn khôn cùng nhiều. Dưới căn cơ đó, bố mẹ nên tiếp tục cung ứng con những vốn từ ngữ khác. Mặc dù nhiên, thời hạn này con học theo các từ các bạn nói vô cùng nhanh. Dó đó, chúng ta cần cảnh giác với những ngôn ngữ và hành động của mình khi có trẻ bên cạnh.

Có thể bạn quan tâm: cách dạy trẻ em 3 tuổi: hướng dẫn chi tiết

Phương pháp Montessori tận nơi cho trẻ 3- 6 tuổi

Môi trường Montessori cho trẻ 3- 6 tuổi

Bạn rất có thể củng cố mọi gì bé học nghỉ ngơi trường tại nhà bằng cách cùng bọn chúng làm các năng lực thực tế mặt hàng ngày. Các vận động thực tế như dọn dẹp, xem sách là cần thiết để đưa vào môi trường của trẻ. Hãy liên tiếp sử dụng những giá sách, giỏ đựng đồ chơi nhưng bạn nên đổi thứ chơi, sách tương xứng với độ tuổi hiện tại.

Thiết kế góc học tập tập dựa trên sở thích cá thể của bé. Nếu cô bạn có xu thế nghệ thuật, giá sách nên đựng nhiều loại giấy và đồ dùng nghệ thuật. Nếu như con mình muốn học giờ đồng hồ anh, góc học tập buộc phải dán những hình ngộ nghĩnh với các từ khóa bởi tiếng anh. Nếu nhỏ nhắn yêu thiên nhiên, hãy cho trẻ tiếp xúc với sách một số loại sách về thực vật, cồn vật.

Trò chơi

Phương pháp Montessori giúp con cách tân và phát triển qua những giáo dục trực quan. Phụ huynh nên phối kết hợp cho trẻ tại nhà với một số trò đùa sau sẽ giúp con tập luyện sự khéo léo, tăng kĩ năng tập trung và phát triển não cỗ toàn diện.

Chơi với đất nặn

Bạn dễ dàng mua đất nặn cho bé tại các shop gần nhà. Đây là vật dụng dụng không còn xa kỳ lạ với trẻ. Nghịch đất nặn rèn kỹ năng tập trung, trở nên tân tiến sự khôn khéo của đôi bàn tay cùng trí tưởng tượng phong phú. Phụ huynh có thể nặn thuộc con, phía dẫn con nặn số đông mô hình nhỏ ngộ nghĩnh. Mình đảm bảo an toàn rằng con sẽ tương đối vui lúc được nghịch với khu đất nặn cùng tía mẹ.

Tắm cho gấu bông, búp bê

Chắc chắn rằng bên trên lớp con cũng được trải nghiệm quá trình này. Ở nhà, các bạn hãy củng gắng lại mang lại con các bước đầy hào hứng này. Chuyển động này giúp trẻ biết thân thiện người không giống và rõ ràng được những vùng trên cơ thể. Rộng hết, con sẽ có được trách nhiệm giữ gìn và đảm bảo món đồ dùng chơi của bản thân mình cho không bẩn sẽ. Hãy dạy con từng bước từ những việc cho bột giặt vào nước, giải pháp đặt gấu bông vào chậu và giải pháp tắm mang lại gấu bông. Sau đó, bạn hãy đứng quan gần kề để trẻ tự làm công việc đó.

Gắp rau, củ, quả

Thông qua trò nghịch này, con được rèn năng lực khéo léo của đôi tay, biết thêm nhiều món rau, củ, quả; phân nhiều loại rau củ quả cùng màu sắc đặc trưng của chúng. Ví như quả cà chua màu đỏ, súp lơ màu xanh, cà rốt màu domain authority cam,…

Ngôn ngữ

Đây là thời điểm vàng để bé học toán học với ngôn ngữ thông qua các trò chơi. Và cũng rất tương xứng khi phụ huynh dạy thêm con tiếng Anh. Một số phương pháp để giúp con trở nên tân tiến ngôn ngữ trên nhà:

Dạy con học chữ cái bằng các tấm thẻ, câu nói dân gian,…Cắt các miếng vần âm và dán tại vị trí con dễ chú ý thấyDạy nhỏ bé tạo dáng khung người giống những chữ cáiĐọc sách, đề cập chuyện cho nhỏ xíu ngheDạy trẻ học tập đếm số từ các đồ đồ xung xung quanh nhà (bát, đũa, sách, …)Hướng dẫn con nhận thấy hình khối dựa vào đồ trang bị gia đìnhGiúp trẻ học tập tiếng anh qua bài hát, vật dụng xung xung quanh nhà.

Bắt đầu lịch sự tuổi trang bị ba, trẻ luôn luôn tò mò thế giới xung quanh. Việc nhỏ nhắn thường xuyên đặt thắc mắc “Tại sao, bởi vì sao” khiến bạn phải vấn đáp liên tục. Khi ấy, các bạn đừng rét giận tuyệt phớt lờ trẻ, hãy lý giải và trả lời các thắc mắc đó để con cảm thấy đam mê thú, luôn có giải đáp để tích cực và lành mạnh hơn vào việc khám phá thế giới xung quanh.

Có thể các bạn quan tâm: phương pháp dạy trẻ em 3-6 tuổi

Câu hỏi liên quan về dạy con theo phương thức Montessori


Chúng ta cùng nhắc lại ưu thế của phương thức Montessori – trở nên tân tiến trí thông minh, sớm phân phát hiện kĩ năng của trẻ– giáo dục trẻ từ lập– góp trẻ cải tiến và phát triển thể chất– nâng cao trí nhớ– cải tiến và phát triển nhân cáchTuy nhiên, một vài nhược điểm của phương pháp này là:– Tốn yếu tài chính: Theo học các trường Montessori chắc chắn là rằng chi phí khóa học sẽ giá thành cao hơn so với những trường học công lập theo phương thức giáo dục truyền thống. Trong cả việc sẵn sàng môi ngôi trường theo Montessori tận nơi cho nhỏ cũng phần nào tiêu hao tài bao gồm gia đình. Vậy ko phải mái ấm gia đình nào cũng đều có đủ đk để con theo học phương pháp Montessori.– chương trình học không giống nhau: các chương trình học theo cách thức Montessori rất khác nhau cũng chính vì mỗi vùng miền có đặc điểm riêng, từng trẻ em là 1 trong những cá thể không người nào giống ai. Vị vậy, phụ huynh nên mày mò kỹ về phương pháp giáo dục này trước khi ra quyết định cho con theo học.

Lời kết: ngẫu nhiên phương pháp giáo dục nào cũng có ưu, nhược điểm riêng. Tuổi lâu của phương thức này đạt hơn 100 năm thì chứng minh khả năng say đắm ứng của nó tốt nhất có thể với nền giáo dục. Montessori sẽ là cách thức giáo dục rất là tốt để dạy dỗ trẻ cải tiến và phát triển thông minh, trọn vẹn nếu bạn chắc chắn là rằng mình đã tìm hiểu kỹ quánh điểm, cơ chế và áp dụng nó đúng mục đích. ưư


Cô giáo yêu con trẻ con, đam mê học hỏi và giao lưu và ứng dụng những cách thức giáo dục tiên tiến vào thừa trình sát cánh đồng hành cùng con trẻ.Tôi hy vọng muốn tất cả các ba chị em đều trở thành những người sát cánh đồng hành hạnh phúc bên con, cung cấp con phát triển thành phiên bạn dạng tốt độc nhất vô nhị của bao gồm mình.Kinh nghiệm làm cho việc:- Hiệu trưởng ngôi trường mầm non quốc tế FTF;- nuốm vấn chuyên môn mở trường, chuyển đổi sang phương thức Montessori (Bill Gates Thái Bình, Helios Montessori Preschool, PNN Preschool...);- Phụ trách chuyên môn chương trình giáo dục đào tạo tại mái ấm gia đình POH Acti;- Nguyên hiệu phó trình độ chuyên môn trường mần nin thiếu nhi Casa Dei Picconi (CS NNKT);- Cựu đồng sáng lập doanh nghiệp cổ phần giáo dục đào tạo Kidstime.


Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường đề nghị được lưu lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

lưu giữ tên của tôi, email, và website trong trình chú ý này mang lại lần bình luận kế tiếp của tôi.

Δ


Tác trả Hương Nguyễn Montessori

*
Cô giáo yêu trẻ con con, đam mê học hỏi và ứng dụng những phương pháp giáo dục tiên tiến và phát triển vào vượt trình sát cánh đồng hành cùng bé trẻ.Tôi ước ao muốn toàn bộ các ba mẹ đều đổi mới những người đồng hành hạnh phúc mặt con, cung ứng con trở thành phiên bạn dạng tốt duy nhất của thiết yếu mình.Kinh nghiệm làm cho việc:- Hiệu trưởng ngôi trường mầm non thế giới FTF;- ráng vấn trình độ mở trường, chuyển đổi sang phương thức Montessori (Bill Gates Thái Bình, Helios Montessori Preschool, PNN Preschool...);- Phụ trách chuyên môn chương trình giáo dục và đào tạo tại mái ấm gia đình POH Acti;- Nguyên hiệu phó trình độ trường thiếu nhi Casa Dei Picconi (CS NNKT);- Cựu đồng sáng sủa lập công ty cổ phần giáo dục đào tạo Kidstime. Đọc thêm...

Bài viết liên quan